The Witcher Lore (P.4): Tứ Đại Quốc của Northern Kingdoms

Hùng Lý 07.03.2018

Cái tên Tứ Đại Quốc này được sử dụng để gọi chung cho liên minh bốn vương quốc lớn nhất của Các đế chế phương Bắc là Redania, Temeria, Kaedwen và Aedirn trong Cuộc chiến chống Nilfgaard lần thứ hai (bối cảnh chính của sách Witcher, còn trong Witcher 3 là lần thứ ba). Đây cũng là bốn vương quốc mang danh là hợp tác với nhau, cách nhau chỉ bởi con sông rộng lớn Pontar nhưng lại luôn có những âm mưu chính trị cho lợi riêng của chính bản thân, đặc biệt là Temeria có dính dáng rất nhiều đến với cốt truyện của cả series game Witcher.

Trước hết hãy nói về Redania – bối cảnh chính của Witcher 3. Redania là một đất nước giàu có với sức mạnh kinh tế dựa vào giao dịch hàng hải và nông nghiệp là chủ yếu. Redania được xem là kho lương thực chủ yếu của cả Continent nói riêng và cả thế giới Witcher nói chung, vì vậy trải dài cả Redania là những cánh đồng lúa mì rộng mênh mông. Redania có ba thành phố nổi tiếng là thủ phủ Tretegor, Oxenfurt với đại học lớn nhất phương Bắc và “Thành phố của tự do” Novigrad.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Về sức mạnh quân sự thì Redania có một trong những đội hải quân lớn nhất ở Novigrad và có cả một hệ thống tình báo ưu tú với sự lãnh đạo của Sigi Dijsktra thời vua Vizimir II. Điều đặc biệt trong cấu trúc xã hội của Redania chính là “sự công bằng” khi mà cả một tên ăn mày cũng có nhiều quyền lợi như một quý tộc, mặc cho sự phân hóa giàu nghèo ở nơi đây rất cao.

Sức mạnh chính trị của Redania ngày trước cũng dựa dẫm rất nhiều vào các phù thuỷ, pháp sư nhưng về sau với những “đóng góp” của The Lodge, đặc biệt sau việc Vizimir II chết vì bị ám sát, Radovid The Stern đã ra lệnh tàn sát tất cả các phù thuỷ, mở ra cuộc Witch Hunt khét tiếng trong Witcher 3 và sử dụng một giáo phái thần quyền là Eternal Fire để làm việc này. Số phận của Redania thế nào là tuỳ vào người chơi: hoặc sẽ đứng vững trước cuộc xâm lược của Nilfgaard – giữ nguyên giá trị dưới Radovid hoặc trở thành một cường quốc công nghiệp dưới Dijsktra; hoặc sẽ bị Nilfgaard đánh bại hoàn toàn.

Temeria cách Redania về phía nam sông Pontar và chính là đối thủ lớn nhất của Redania. Cả hai đất nước đã giao chiến liên miên suốt cả chiều dài của lịch sử – đó là lí do vì sao Radovid vốn chẳng hề có ý muốn khôi phục Temeria dẫu có thắng.

Temeria có thể nói chính là vương quốc hùng mạnh nhất cả về nghĩa kinh tế lẫn quân sự của phương Bắc. Ở Temeria có nhiều những thành phố lớn như Maribor (quê của Triss), Vizima, cảng Gors Velen và kinh tế chủ yếu của họ là khai thác khoáng sản lẫn giao dịch cả trên đất liền lẫn hàng hải, tuy nhiên Temeria cũng là nước chịu nhiều tổn thất nhất trong hai cuộc chiến với Nilfgaard. Tuy là một nơi có văn hoá rất lịch sự, đề cao tín ngưỡng Melitele, chuộng và thậm chí tôn trọng các pháp sư, dân Temeria lại rất kỳ thị những người dân nước khác cũng như các nonhuman và họ trở nên khá cô lập về văn hoá. Temeria nổi tiếng với việc đánh bại lẫn giữ chân quân đội Nilfgaard với trận Sodden Hill và việc kết hợp với Redania phản công dữ dội cho đến khi Hoà ước Cintra được ký kết vào năm 1268. Tuy nhiên ở lần xâm lược thứ ba thì Temeria không may mắn đến vậy khi vào năm 1271 vua Foltest bị Witcher Letho xứ Gulet ám sát, sau đó Nilfgaard đánh chiếm hoàn toàn và Temeria bị xoá sổ, Chỉ huy đội quân áo sọc xanh Vermon Roche phải tháo chạy đến Redania.

Số phận của Temeria tuỳ thuộc vào người chơi: hoặc bị xoá sổ hoàn toàn, hoặc sẽ được khôi phục làm chư hầu của Nilfgaard.

Ở phía đông bắc của Continent là Kaedwen. Kaedwen là vương quốc lớn nhất về diện tích ở phương Bắc. Ở Kaedwen có hai thành phố lớn nổi tiếng là Ard Carraigh và Ban Ard với những trường đào tạo ra các phù thuỷ. Địa thế của Kaedwen chủ yếu là những vùng núi non hiểm trở, nổi tiếng là một phần phía bắc dãy Blue Mountains ôm trọn cả biên giới, Kestrel Mountains và Fiery Mountains trải dài khắp cả vương quốc, Trường Sói của Witcher Kaer Morhen chính là nằm ở đỉnh Blue Mountain của Kaedwen.

Kaedwen luôn luôn có ý muốn chiếm cả thung lũng Pontar ở phía Nam và luôn có tranh chấp với Aerdin, Vua Henselt đã từng cử cả một đội quân đến 5200 người để chiếm đóng nơi này vào năm 1271. Vào khoảng cuối năm 1271 đến đầu năm 1272 (vào mùa đông) thì Nilfgaard đã đánh bại Kaedwen, vượt qua thung lũng Pontar làm bàn đạp đánh thẳng vào Redania. Tuy nhiên, Radovid đã du nhập toàn bộ quân đội của Kaedwen vào của chính mình để trở thành một đối thủ cực lớn của Nilfgaard. Kaedwen được cho là quê của Geralt vì có vẻ hợp lý cho việc mẹ anh là Visenna dắt Geralt lên Kaer Morhen nhanh chóng (sau này bà ở Sodden gần Temeria một phần để trốn tránh), nhưng có nhiều người cho rằng quê Geralt ở nơi khác.

Aedirn nằm ở phía nam thung lũng Pontar và là khu vực chân núi Blue Mountains. Ở Aedirn nổi tiếng nhất chính là Vengerberg (quê của Yennefer), Gulet (quê của Letho) và thành phố ở thung lũng hoa Dol Blathanna – vương quốc cuối cùng của loài Elf (Geralt và Dandelion từng gọi nơi này là chốn tận cùng của thế giới). Như đã biết, khu vực Lormark ở Pontar là nơi mà Aedirn và Kaedwen tranh chấp nhiều nhất, nhưng theo hoà ước Cintra năm 1268 thì Lormark thuộc về Aedirn nên năm 1271 Kaedwen mới lại đem quân gây chiến.

Aedirn là nơi có nhiều chủng tộc sinh sống nhất, đa dạng về văn hoá nhất và cũng là nơi mà loài Dwarf sinh sống an lành vì nơi đây gần với dãy Mahakam quê hương của họ, ngoài ra công nghiệp dệt vải, làm thép và khai thác khoáng sản nơi đây cũng cực thịnh. Aedirn có một hàng xóm khá nổi tiếng là một vương quốc nhỏ có cái tên Lyria và Rivia – nơi Geralt xứ Rivia được phong tước hiệp sĩ bởi Nữ hoàng Meve sau Cuộc chiến giành lại cầu sông Yaruga.

Note: Geralt đã học nói giọng Rivia để cái tên Geralt xứ Rivia được “chuẩn” hơn.

Cùng Series

Hùng Lý

Huyền thoại ★

  

I came, I conquered

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!