Fallout và những điều thú vị (P.1)

Khách quen

  

Những sinh vật kì dị nhất

Mirelurk

Mirelurk là một loài cua bị đột biến, thế nhưng không phải do lượng phóng xạ sau chiến tranh hạt nhân. Loài Mirelurk đột biến do tiếp xúc với chất thải công nghiệp của các siêu tập đoàn Poseidon Energy và General Atomics từ rất lâu trước đó. Sau chiến tranh hạt nhân với sự biến mất của một số loài thiên địch cùng với lượng phóng xạ lớn đã khiến loài này sinh sôi với tốc độ chóng mặt và ngày càng hung hăng.

Loài Mirelurk thường tập trung ở những khu vựa gần nguồn nước. Tổ của chúng thường ở những nơi có nhiệt độ thấp, ẩm ướt và ít ánh sáng mặt trời. Trứng của loài này nở rất nhanh và thời gian để một Mirelurk non trưởng thành cũng vô cùng ngắn. Khi trưởng thành, lớp vỏ cực kì cứng chắc, đặc biệt ở phần đầu và lưng, khiến chúng cực kì khó bị hạ gục.

Quần thể Mirelurk cũng được phân hóa rất rõ ràng về cấp bậc và nhiệm vụ. Mirelurk queen với kích thước khổng lồ và số lượng cực kì ít chịu trách nhiệm sinh sản. Mirelurk hunter chịu trách nhiệm canh gác tổ,… Ngoại hình của loài Mirelurk cũng có sự khác biệt để phù hợp với môi trường sống và phát triển như Swamplurk sinh sống ở vùng đầm lầy hay Glowing mirelurk phát triển ở vùng có lượng phóng xạ cao.

Đặc biệt nhất trong quần thể Mirelurk đó là Mirelurk king với ngoại hình có những đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với các cá thể Mirelurk thông thường. Nguồn gốc của Mirelurk king chưa thực sự rõ ràng, chỉ biết rằng cá thể đặc biệt này không phải đột biến từ loài cua. Mirelurk king có ngoại hình gần giống người với mang và phổi phát triển độc lập, giúp thích nghi với cả hai môi trường trên cạn và dưới nước. Trí thông minh của Mirelurk king cũng cực kì cao và là đầu não chỉ huy của cả bầy. Ngoài ra chúng cũng có khả năng cận chiến đáng gờm với những vây và móng vuốt sắc nhọn cũng như đòn sóng âm vô cùng độc đáo. Một số có thể còn có thể tàng hình thoắt ẩn thoắt hiện phục kích những con mồi xấu số.

Abomination

Trong một nhiệm vụ có tên là Out of this world trong Fallout 3, chúng ta bắt được một tín hiệu lạ để rồi trong khi khám phá khu vực gần phi thuyền kì lạ, chúng bị một chủng tộc ngoài hành tinh bắt đi khởi đầu cho DLC Mothership Zeta. Chủng tộc ngoài hành tinh này đến từ một nền văn minh tiên tiến ngoài trái đất có tên là Zetan với cơ thể nhỏ bé thế nhưng trí tuệ phát triển vượt bậc. Từ rất lâu trong lịch sử loài người, chủng tộc ngoài hành tinh này đã bí mật quan sát, bắt cóc và thí nghiệm lên con người. Có thể mục tiêu của họ là quan sát và nghiên cứu một nền văn minh non trẻ hơn, thế nhưng mục đích thực sự của họ đó là tìm kiếm một giống loài có bộ Gen và nền tảng thể chất phù hợp để có thể lai tạo và tạo ra một giống loài mới hòng thay thế cho thể xác đang hao mòn với tốc độ chóng mặt của mình. Trong những nỗ lực lai tạo Gen, chúng đã tạo nên các sinh vật có tên Abomination, một sinh vật lai tạp cực kì gớm ghiếc.

Centaur

Centaur là sinh vật có ngoại hình gây sốc nhất trong vũ trụ Fallout. Chúng là một sinh vật lai tạp giữa người với nhiều loài sinh vật khác dưới sự xúc tác của vi rút cưỡng chế tiến hóa FEV. Cảm hứng để tạo ra loài sinh vật ghê tởm này có lẽ đến từ quái thú Chimera trong thần thoại Hy lạp.

Ở phía tây Wasteland, Centaur được tạo ra bởi the Master. Còn ở khối thịnh vượng chung nguồn gốc của Centaur được đến từ Vault 87 tất cả đều là những thí nghiệm phi nhân tính. Thành quả của những thí nghiệm này không tạo ra một sinh vật hùng vĩ như quái thú Chimera mà sinh ra một loài sinh vật lai tạp biến dị khủng khiếp.

Centaur có rất nhiều những biến dị khác nhau tùy vào mức độ tương tích và các loại sinh vật được lai tạp với con người. Có Centaur như một cục thịt bầy nhầy với những cánh tay người mọc tủa ra, có Centaur nhiều đầu với một đầu người và đầu của những loài sinh vật khác,… v.v thế nhưng hình dạng phổ biến nhất của Centaur có thể mô tả một cách ngắn gọn là khá tương đồng với con rết người trong phim Human Centipede, phải nói là vô cùng ám ảnh.

Giant hermit crab – Far harbor

Fallout 4 có một cốt truyện chính không quá đặc sắc, nếu không muốn nói là dở tệ, thế nhưng điểm sáng hiếm hoi lại đến từ bản DLC Far harbor – một trong những bản DLC hay nhất của cả dòng game Fallout.

Bản mở rộng Far harbor đem đến một cuộc hành trình truy tìm tung tích một cô gái có tên là Kasumi Nakano biến mất một cách bí ẩn. Mọi đầu mối đưa chúng ta đến một hòn đảo xa lạ với bầu không khí u ám, sương mù dày đặc quanh năm. Bên cạnh việc mang đến một không khí mới lạ khác biệt hoàn toàn với bối cảnh đã quá quen thuộc của khối thịnh vượng chung, bản mở rộng Far harbor còn đem đến một cốt truyện cực kì sâu sắc xoáy sâu vào đức tin, lý tưởng sống cũng như sự hòa hợp thấu hiểu của chủng người máy Synth thế hệ thứ 3 dưới sự dẫn dắt của DiMA đang càng ngày càng tiến hóa về nhận thức.

Bản mở rộng Far harbor cũng không quên đem đến những loài sinh vật mới cực kì sáng tạo.

Đó có thể là loài Fog Crawler hay Gulper cực kì hung hăng với kích thước khổng lồ thoắt ẩn thoắt hiện trong làn sương mù.

Đó có thể là loài Angler ngụy trang không khéo dưới những đầm lầy sâu chờ đợi thời cơ một cách khôn ngoan.

Thế nhưng ấn tượng nhất phải kể đến loài Giant hermit crab hay cua ở nhờ, với kích thước khổng lồ và cái vỏ ốc giờ đây thay thế bằng thân của một cái xe buýt mới có thể đủ chỗ.

Những địa điểm thú vị có thật được tái hiện lại sau chiến tranh hạt nhân:

Fallout 3 – thủ đô Washington D.C

Tòa nhà quốc hội (Capital Building):

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ Capital Building là trụ sở của cơ quan lập pháp của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Nó nằm trên Đồi Capitol ở cuối phía đông của National Mall ở Washington D.C. Giống như các tòa nhà chính của cơ quan hành pháp và tư pháp, Tòa nhà quốc hội được xây dựng theo phong cách tân cổ điển và nổi bật với màu sơn trắng.

Trong Fallout 3, Tòa nhà quốc hội từng một thời là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực nay trở thành chiến trường giằng co giữa tổ chức Talon Company và Super mutants.

Đài tưởng niệm Washington (Washington Memorial):

Đây là tượng đài được xây dựng nên để tưởng nhớ vị Tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, George Washington. Tượng đài Washington phản chiếu xuống Hồ phản chiếu vươn về phía Tây National Mall đối diện với Đài tưởng niệm Lincoln.

Trong Fallout 3, phần còn lại của đài tưởng niệm vẫn còn đứng vững, cao chót vót trên đống đổ nát của thủ đô cũ và Trung tâm thương mại bị chiến tranh tàn phá. Với độ cao độ cao 555 feet, đây là công trình kiến trúc cao nhất trong khu vực Washington D.C. Chúng ta có thể đi lên tầng cao nhất của Đài tưởng niệm Washington và phóng tầm mắt ra xa với quang cảnh cực kì hùng vĩ.

Đài tưởng niệm Lincoln (Lincoln Memorial):

Đây là nơi tưởng nhớ và lưu giữ những kỷ vật và dữ liệu về Tổng thống thứ 16 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ngài Abraham Lincoln. Vị tổng thống có thể nói là nổi tiếng nhất – người có công lớn trong việc đấu tranh xóa bỏ chế độ nô lệ tại Mỹ.


Trong Fallout 3, Đài tưởng niệm Lincoln biểu tượng một thời tượng trưng cho tự do lại trở thành một biểu tượng cho chế độ nô lệ của Paradise falls, một nơi bị canh giữ nhiêm ngặt với đầu bức tượng của Lincoln đã bị lấy đi để ngăn những nô lệ tiếp cận được với những kỷ vật và dữ liệu về một thời hoàng kim của nhân quyền và sự tự do.

Viện lưu trữ quốc gia (National Archives):

Đây là nơi cất giữ những tài liệu quý giá như bản Tuyên ngôn độc lập Mỹ, bản Hiến pháp đầu tiên của chính phủ Mỹ vào thế kỷ 18. Tuy không hoàn toàn chính xác 100%, nhưng kiến trúc và kết cấu trúc trong game là khá giống với nguyên bản ngoài đời.

Trong Fallout 3, Viện lưu trữ quốc gia là nơi cất giữ những hiện vật vô cùng giá trị của một nền văn minh trước chiến tranh hạt nhân, thế nhưng cũng như phần lớn các địa điểm khác, Super mutants vẫn mở những cuộc tấn công lớn vào phòng tuyến mỏng manh ở nơi đây nhằm mục đích mở rộng địa bàng hoạt động.

Đài tưởng niệm Thomas Jefferson (Thomas Jefferson Memorial):

Đây là tượng đài được xây dựng nên để tưởng nhớ vị Tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ngài Thomas Jefferson, người sáng lập Đảng Dân chủ, người soạn thảo ra bản Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ.

Trong Fallout 3, Đài tưởng niệm Thomas Jefferson có lẽ là địa điểm quan trọng nhất khi liên quan trực tiếp đến Cốt truyện chính của tựa game.

Ngoài ra còn có Hồ phun nước Dupont Circle:

Biểu tượng cho quận Dupont Circle với lịch sử rất lâu đời tại Washington D.C nay đã tan hoang trong Fallout 3.

Đến với Fallout new vegas chúng ta được chứng kiến một viễn cảnh miền Tây Nevada sau chiến tranh hạt nhân.


Còn Fallout 4 đã tái hiện lại thành phố Boston.

Như Custom House Tower:

Đài tưởng niệm Bunker Hill một tượng đài được dựng lên tại địa điểm diễn ra Trận chiến trên đồi Bunker ở Boston, Massachusetts, một trong những trận đánh lớn đầu tiên giữa Red Coats và Patriots trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ.

Massachusetts State House là thủ phủ của bang và trụ sở chính phủ của Khối thịnh vượng chung Massachusetts, nằm trong khu phố Beacon Hill của Boston. Tòa nhà có Tòa án Tổng hợp Massachusetts (cơ quan lập pháp tiểu bang) và các văn phòng nội các của Thống đốc Massachusetts.

Và còn đó vô số những địa điểm có thật được tái hiện lại vô cùng chân thực.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện