Warframe – Thay đổi định nghĩa về game Free 2 Play và người nông dân hiện đại

Khách quen

  

Game Online, một vùng đất màu mỡ cho các nhà phát hành hút máu con dân. Từ PC, Console cho đến Mobile. Từ MMORPG, MOBA cho đến Battle Royale, FPS. Qua các lựa chọn khác nhau như hệ thống Lootbox, Gacha, VIP access, Expansion Content, Premium Item. Blizzard, Ubisoft, EA, Garena, VTC, VinaGame, … Tất cả các nhà phát triển đều đã sử dụng những cách này. Hệ thống pay-up này có thể nhằm vào nhiều mục đích khác nhau, như để mua các skin nhân vật, skin vũ khí, blah blah … Mỗi content thêm vào là một cách khác nhau để giữ game không lăn đùng ra chết và móc ví người chơi. Cơ mà giữa một rừng game và dev như thế, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Bên Game Offline thì chúng ta có CD Projekt Red với quả bom The Witcher 3 với hàng loạt free DLC và 2 bản Expansion chính với content đồ sộ. Còn Game Online ? Chúng ta đã có Digital Extremes với con hàng Warframe.

Hệ thống Main Quest đa dạng

Warframe là một game đặc dị. Vì có thể nói nó là sự kết hợp của hàng tá thể loại với nhau. Thể loại chính vẫn là bắn súng PvE góc nhìn thứ 3 tốc độ cao (Vậy nên nếu bạn dễ bị motion sickness thì không nên chơi game này vì thực sự đây là Game Online có tốc độ cao nhất bây giờ, thậm chí nhanh hơn cả Destiny, Anthem và kể cả Overwatch). Nhưng bên cạnh đó là hệ thống Dungeon Crawling và loot system như bao game MMORPG hiện đại, hệ thống nâng cấp nhân vật và vũ khí theo mod như các game JRPG, cộng điểm tăng chỉ số, mini game câu cá đào khoáng, … Và game vẫn có hệ thống PvP với các phần thưởng bonus riêng. Mỗi một yếu tố là một content khác nhau, và mỗi content ấy đều sử dụng để farm những thứ cần thiết cho nhân vật của bạn. Game lấy bối cảnh viễn tưởng trong vũ trụ, ở một bối cảnh rộng lớn như thế thì rất dễ dàng để thiết lập những ý tưởng mới. Game thậm chí còn có cả cốt truyện. Dù cốt truyện mới chỉ ở mức khá và chưa có chiều sâu, vẫn quá lằng nhằng và rắc rối để tìm hiểu từ đầu, nhưng thực sự hiếm có game nào đầu tư vào cốt truyện đạt được tới tầm của Warframe. Họ gọi các “main quest” của mình là “Cinematic Quest”, và nó chính xác là như thế, quest có cutscene đàng hoàng, VO đàng hoàng. Và mỗi khi clear xong main quest thì người chơi sẽ mở khóa nhiều tính năng mới hơn trong gameplay. Nếu như bạn mới bắt đầu chơi Warframe, hãy ngay lập tức rush đến quest “The Second Dream” vì đó là quest mình đánh giá cao nhất về plot và cách dẫn dắt cốt truyện, đồng thời hoàn thành nó sẽ mở ra các content chính để bắt kịp với những người “nông dân có tuổi nghề” bây giờ.

Hình ảnh đẹp mắt và cực kì ngầu

Một vài các Warframe mà người chơi có thể điều khiển

Người chơi được phép điều khiển các “Warframe”, là các bộ giáp chiến đấu với các khả năng khác nhau và thích hợp với nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ như Warframe các bạn được điều khiển ngay khi bắt đầu Game – Excalibur là một Offense Frame với các kĩ năng chủ yếu là gây sát thương và hỗ trợ cho việc gây sát thương. Ngược lại thì chúng ta có Inaros, tanker với lượng máu và giáp trâu khủng khiếp cùng với khả năng phục hồi kinh dị. Chúng ta có Loki với khả năng tàng hình để đi các nhiệm vụ Spy cần sự lén lút. Hoặc Trinity, hotgirl của game mà ai cũng yêu với vai trò Supporter với các kĩ năng healing bá đạo và khả năng “hút máu đổi ra mana” để cung cấp cho toàn party. Ngoài ra thì dàn hotgirl của game bên cạnh Trinity còn có Ember, Saryn, Nezha, Mirage và nhiều hơn nữa, phù hợp với khẩu vị của tất cả các anh em. Thậm chí Warframe cũng không thoát khỏi Rule34 (if you know what I mean). Và bên cạnh số lượng đồ sộ các Warframe có thể điều khiển, thì kho vũ khí của game cũng có số lượng khủng khiếp không kém và cực kì đa dạng. Chia làm 3 loại là “Primary – Vũ khí chính”, “Secondary – Vũ khí phụ” và “Melee – Vũ khí cận chiến. Và với mỗi loại vũ khí, chúng ta có đủ các loại vũ khí có thể chiều lòng phong cách chiến đấu của bất cứ ai. Primary chúng ta có các loại như Rifles, Shotgun, Sniper và Bow, Secondary thì có Pistol, Hand-cannons, … Và Melee với hàng tá thể loại như Dagger, Sword, Dual-Swords, Takana (trong game là Nikana), Nunchuck, Sword & Shield, Whip, Rapier, Polearm, Tonfa, Gunblade, ….

Một Loadout cơ bản phù hợp với phong cách chiến đấu của người chơi

Sau kho vũ khí thì bắt đầu đến với việc nâng cấp. Chủ yếu vẫn là sử dụng Mod – hệ thống thẻ cộng thông số để lắp vào vũ khí hoặc Warframe, từ đó người chơi sẽ “build” một bộ thẻ để phát huy tốt nhất sức mạnh cũng như lối chơi cho riêng mình. Mỗi warframe và vũ khí đều có cái hay cái mạnh riêng, và một bảng mod phù hợp sẽ là thứ khiến người chơi trở thành siêu nhân tả xung hữu đột với kẻ địch dù đối phương có mạnh tới đâu. Việc build này sẽ khiến người chơi phải đau đầu suy nghĩ đâu sẽ là giải pháp tốt nhất, kiếm các mod này ở đâu và như thế nào, phải đánh con nào với drop rate bao nhiêu phần trăm. Nghe quen đúng không.

Sử dụng Mod để nâng cấp vũ khí theo cách của bạn

Riven Mod – Một sức mạnh to lớn tiềm ẩn nhưng cực kì tốn nhiều công sức để có được

Điều thú vị của game này, là tất cả content của nó đều Free. Điều mà nếu như vào tay các nhà sản xuất khác như EA, Ubisoft, thì ngay lập tức nó sẽ được biến thành “Warframe 1.5” hay là “Warframe 2” hay là biến thành một expansion trả phí. Ví dụ như những big update của game mà được người chơi đánh giá gần như thay đổi hoàn toàn game đều free. Còn nữa, hầu hết 99% các vật phẩm đều có thể farm ra được, và 90% vật phẩm đều có thể trade được giữa các người chơi. Thứ duy nhất phải mua bằng tiền thật là các skin mà cộng đồng thiết kế, chiến thắng cuộc thi “tennogen” do chính nhà phát hành tổ chức. Và chính vì đây là skin do cộng đồng và vì cộng đồng nên rất đẹp và cực kì đáng tiền, nhưng đây vẫn chỉ là nội dung không bắt buộc và không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm trong gameplay. Bản thân nhà phát hành rất ủng hộ việc người chơi trade đồ với nhau, họ còn mở riêng 1 kênh chat chỉ chuyên để trade đồ, mọi người có thể giao dịch, mặc cả với nhau để có thể kiếm được 1 thứ đồ mà họ không farm ra, lười farm hay hàng tỉ lí do khác. Chính vì vậy người chơi Warframe mới gọi bản thân họ là “farmer”, nông dân chính hiệu khi ngày ngày cày kéo không mệt mỏi. Những thứ đồ farm ra, cả party đều sẽ được hưởng nên cực kì công bằng. Game có 2 đơn vị tiền tệ, “credit” là tiền in-game, có thể farm được với số lượng lớn. Và “platinum”, tiền nạp. Nhưng hay ho là người chơi không bị bắt buộc phải nạp bằng bất cứ hình thức nào, họ có thể đi kiếm đồ, bán đồ đấy cho một người chơi cần nó để lấy “platinum” về phục vụ cho các mục đích khác. Có người thậm chí còn tháng kiếm vài triệu tới vài chục triệu tiền mặt bằng việc cày kéo trong Warframe, bằng cách farm tiền ảo, bán nó với tỉ giá thấp hơn so với tỉ giá của nhà phát hành lấy tiền thật. Tuy nhiên điều này bị nhà phát hành cấm vì nó sẽ gây ra thất thoát tài chính cho công ty, người chơi dễ bị gặp scammer lừa đảo, … Tất nhiên vấn đề nào cũng sẽ có 2 mặt, nên mình sẽ không đi quá sâu vào vấn đề này.

Một map ẩn chứa hàng ngàn điều thú vị để cày kéo

Hệ thống Loot và chia đồ hợp lý

Ngoài ra game còn hàng ngàn, hàng tỉ các content khác mà tất cả mọi thứ đều nhằm vào mục đích nâng cao sức mạnh cho người chơi, mà nếu kể hết bây giờ phải ngồi đến sang tháng. Mà ngay trong tháng 8 này game sẽ lại có một Big Update với hàng loạt content mới nữa, như kiểu nhà nước phát cho người nông dân mỗi người 30 thửa ruộng nữa để cày kéo với nhau vậy. Bản thân mình playtime Warframe đang 900-1000 tiếng mà vẫn chưa farm xong 70% content của game thì có thể biết sự đồ sộ trong nội dung của game là thế nào.

Nuôi mèo – Thú vui tao nhã của người nông dân

Trong game nào cũng phải có điểm trừ, không game nào là hoàn hảo cả. Điểm trừ của Warframe là về mảng đồ họa theo bản thân mình là hơi lỗi thời, có lẽ đi sau thời đại tầm 5 năm. Nhưng nó thực sự vẫn rất đẹp và bắt mắt với những người không quá khắt khe. Và content nhiều thì thường đi cùng với nó sẽ là bug game. Đôi khi mình còn phải chửi game là “Bugframe” vì một ngày gặp đến 5-7 cái lỗi game, từ lỗi thanh chat, lỗi animation, … Server game cũng khá potato, và lắm ông ChingChong vô duyên lúc nào cũng mở voice chat và xỉa xỉa vào tai mình. “English plz, I don’t understand ur chingchong” gần như biến thành thói quen của mình rồi.

Một trong những thành công chính của một game, luôn tới từ cộng đồng và cái cách mà nhà phát hành đối xử với cộng đồng. Digital Extremes cực kì chiều chuộng người chơi sản phẩm của họ, họ lắng nghe những đóng góp của người chơi và biến nó thành sự thật. Họ thậm chí còn mở event offline hàng năm của mình, gọi là “tennocon”, nơi mà họ sẽ tri ân người chơi, tặng quà và công bố kế hoạch cũng như update cho năm tiếp theo. 5 năm đã trôi qua kể từ khi game ra mắt mà lúc nào cũng đạt vào top 10 game có playtime cao nhất Steam và cộng đồng vững chắc, nó là cả một sự cố gắng và phát triển không ngừng. Có thể nói với những điều đã làm được thì thực sự Warframe đã trở thành một điều gì đó đặc biệt trong làng game hiện tại. Hãy chơi, hãy trở thành một Tenno để thực sự cảm nhận và tận hưởng cuộc sống của một nông dân.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • dude - 18.08.2018

    Thật sự đây là 1 game online ít pay to win nhất mình thấy, cảm ơn bạn viết bài rất hay!