Tyranid là gì? Cơn lũ đói khát nuốt cả ngân hà!

Proteus 23.09.2020

Trong thế giới đầy tăm tối của vũ trụ thiên niên kỉ thứ 41, nơi mà chiến tranh cùng với chết chóc là thứ duy nhất tồn tại. Ở một vũ trụ mà những cơn ác mộng tồi tệ nhất có thể tưởng tượng đều có thể xuất hiện. Và một trong số những cơn ác mộng đáng sợ nhất mà Imperium of Man – đế quốc của loài người phải đối mặt, là một con quái vật với cái bao tử không bao giờ biết no, từng thời từng khắc đều liên tục không ngừng ăn sâu vào lãnh thổ của Imperium, bỏ lại tất cả mọi thứ khô cằn đằng sau mỗi bước chân đói bụng của nó.

Battlefleet Gothic: Armada 2 - Tyranid Introduction Cinematic ...

“Một mối đe dọa ngoài hành tinh đã trỗi dậy từ nơi đáy vực sâu thẳm nhất, một bầy đàn khổng lồ che đậy cả các vì tinh tú. Những sinh vật kinh hoàng này không chiến đấu vì quyền lực hay lãnh thổ, mà chỉ để thỏa mãn cơn đói khát vô độ của nó, một cơn đói tới mức có thể nuốt chửng cả dãy ngân hà.” – Inquisitor Kryptman

Tyranid, hay còn được biết tới là The Great Devourer (hoặc đơn giản là Nid) là một chủng loài ngoài hành tinh cực kì nguy hiểm, một loài xenos kinh dị có phần giống loài chân khớp đến từ ngoài thiên hà.

Mục đích của chúng không gì khác hơn là ăn, hay nói đúng hơn là tiêu thụ tất cả các dạng vật liệu di truyền và sinh khối để phát triển cũng như sinh sản thêm nhiều Tyranid hơn nữa.

Công nghệ của giống loài Tyranid hoàn toàn dựa trên công nghệ sinh học. Mỗi nhiệm vụ và chức năng đều được thực hiện bởi một dạng sinh vật khác nhau, được thiết kế cho một mục đích nhất định, mỗi chủng loài đều được kết hợp lại với nhau tạo thành một Hive fleet riêng biệt, và được chỉ huy bởi một Hive Mind duy nhất.

Không giống như các loài Xenos thông minh khác mà loài người gặp phải. Bọn chúng là những kẻ săn mồi trên đỉnh của chuỗi thức ăn, đối với Tyranid, tất cả sinh vật sống, từ những vi khuẩn, côn trùng nhỏ nhất cho tới các nền văn minh tiên tiến đều chỉ đơn giản là con mồi trên bàn ăn của chúng.

Hive Fleet Leviathan, Largest Tyranid Threat: LORE - Spikey Bits

Một con Haruspex đang xé xác con mồi của nó

Tuy nhiên, có một sự thật là các cư dân của dải ngân hà chỉ mới nhận ra được mối đe dọa thực sự của Tyranid trong thời gian gần đây. Trừ khi bọn nó dừng lại, nếu không tất cả các loài sẽ bị tuyệt chủng.

Trong một viễn cảnh tồi tệ nhất có thể nghĩ đến, bầy Tyranid hiện tại đang hoạt động trong dãy ngân hà có thể chỉ là một nhánh quân tiên phong dò đường cho hạm đội hùng mạnh thực sự ở phía sau, vẫn đang di chuyển ngoài cõi hư không lạnh giá.

Nguồn gốc

Tyranid hoàn toàn không có nguồn gốc từ ngân hà và hoàn toàn là một chủng loài ngoại lai nguy hiểm đến từ vùng không gian đen tối, lạnh lẽo giữa các dãy ngân hà, một khoảng cách xa ngoài sức tưởng tượng.

Mối liên hệ được ghi nhận đầu tiên giữa Imperium of Man và loài Tyranid đánh dấu sự xuất hiện của chúng ở rìa phía Đông dãy ngân hà vào năm 745.M41. Tuy nhiên, thực sự thì dấu ấn của chúng đã được ghi nhận vào khoảng năm 500.M41 trên mặt trăng của Ymgarl, khoảng 200 năm trước khi Hive Fleet Behemoth xâm lược.

Trên mặt trăng của Ymagarl, Imperium of Man đã gặp phải những biến thể đầu tiên của Genestealer, ban đầu, chúng được cho là những loài Xenos thông minh hoàn toàn mới chưa từng được biết đến trước đây. Nhưng sau khi chiến tranh với Hive Fleet Behemoth, con người đã phát hiện chúng chỉ là một biến thể của các Genestealer, một dạng sống sinh học bộ binh của Tyranid.

Ymgarl Genestealers | Warhammer 40k Wiki | Fandom

Genestealer trên mặt trăng Ymgarl

Các hạm đội Xenos di chuyển trong vũ trụ hư không đã bị hấp dẫn tới dải ngân hà, sức mạnh tâm linh của Hoàng đế trong Warp quá mạnh mẽ, như một ngọn hải đăng chiếu sáng giữa trời đêm, sức mạnh của ngài tỏa ra để bảo vệ chính loài người nhưng đã vô tình dẫn đường cho bầy Tyranid tìm tới bữa ăn của mình.

Cuộc đụng độ chính thức trong văn bản giữa Imperium và Tyranid được ghi nhận trong cuộc xâm lược hành tinh Tyran của loài Xenos này, và từ đó, Hive Fleet Behemoth một đường thẳng tiến vào trung tâm của dãy ngân hà, tiêu thụ tất cả mọi thứ trên con đường của nó.

Nhưng cuộc đánh chén của chúng đã kết thúc trong trận Macragge, bị đánh bại bởi những chiến binh Space Marine quả cảm của Chapter Ultramarine. Dù thắng lợi, trận chiến đó cũng khiến cả Chapter bị phá hủy cực kì nghiêm trọng mà phải tốn hàng thế kỉ sau đó mới có thể phục hồi lại được, một tổn thất bại lớn chưa từng thấy của một Chapter huyền thoại như Ultramarine.

Behemoth | WARHAMMER ART

Một cuộc xâm lược của Hive Fleet Behemoth

Tưởng như đã đặt dấu chấm hết cho bầy Xenos đáng sợ này. Năm 993.M41, Imperium kinh hoàng phát hiện một hạm đội Tyranid khác đã xuất hiện – Hive Fleet Kraken! Thay vì tấn công bằng một lực lượng khổng lồ, nó tách ra thành vô số hạm đội nhỏ hơn, mỗi hạm đội nhỏ này sẽ tấn công tràn ngập lên một hệ sao trước khi quân tiếp viện có thể đến ứng cứu.

May mắn cho các chủng tộc khác của ngân hà, mối nguy hiểm này đã được chống đỡ một cách kiên cường bởi hai Chapter Space Marine tên là Scythes of the Emperor và Lamenters.

Mặc dù Hive Fleet Kraken đã bị tiêu diệt bởi liên tiếp thất bại trong trận Ichar IV và trên Crafworld Iyanden của Eldar, cái giá phải trả cho chiến thắng là quá lớn với Imperium và sau đó nhiều hạm đội tách ra từ Hive Fleet Kraken vẫn tàn phá sâu vào vùng không gian của Imperium, thậm chí là vươn xa tới rìa không gian của đế quốc T’tau.

Chỉ vài năm sau đó, năm 997.M41, một Hive Fleet khác khác lớn chưa từng thấy được gọi là Hive Fleet Leviathan đã bất ngờ xuất hiện từ “bên dưới” mặt phẳng thiên hà (trên trục Z) và tấn công từ hai điểm, cắt đứt sự chi viện giữa ngân hà.

Gần đây nhất, Hive Fleet Leviathan đã hoàn toàn bị hủy diệt trên Baal, quê hương của Chapter Blood Angel, trước sự hợp tác của Chapter này và các Successor Chapter của nó, cùng với đó là những con quỷ từ Warp do Ka’Bandha cầm đầu. Dù chiến thắng, nhưng cái giá phải trả đó gần như là toàn bộ sự phá hủy của Chapter Blood Angel.


Trước sự thất bại này, những gì còn sót lại của Hive Fleet Leviathan đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn dọc theo biên giới phía Nam của Segmentum Solar.

717px-Tyranid_Expansion.JPG (717×600) (With images) | Tyranids ...

Bản đồ xâm nhập dãy ngân hà của các hạm đội Hive Fleet

“Có một căn bệnh ung thư đang ăn mòn dần Imperium. Với mỗi thế kỉ, nó càng tiến lên sâu hơn, bỏ lại những thế giới khô cằn trong sự thức tỉnh của chúng. Thứ đáng sợ, kinh tởm này có tư duy và mục tiêu hoạt động ở một quy mô không thể tưởng tượng được, một quy mô ngang tầm vũ trụ và những gì chúng ta có thể làm là cố gắng ngăn cản bầy quái vật sinh học nó thả ra bằng bản năng. Chúng ta đã cố gắng cho nỗi kinh hoàng này một cái tên để xoa dịu sự sợ hãi; chúng ta gọi nó là loài Tyranid, nhưng nếu như nó nhận thức được chúng ta thì chắc chắn chúng chỉ coi chúng ta đơn giản là Con mồi mà thôi.” – Inquisitor Bronislaw Czevak

Hive Fleet

Tyranid là một chủng loài hoàn toàn sống ngoài không gian đã tìm đến khu vực lãnh thổ của loài người, giống như một căn bệnh ung thư lây lan qua từng ngày trong cơ thể khỏe mạnh.


Các hạm đội Hive Fleet bao gồm hàng triệu chiếc tàu cơ sinh học, mỗi chiếc lại phục vụ như là một cái tổ cho các dạng sống sinh học khác nhau nhiều không kể hết. Những sinh vật này tiến hóa và sinh sản từ nhiều loại sinh vật trong buồng tiến hóa của tàu.

56 Best Tyranid Art images | Tyranids, Warhammer 40k art ...

Một Hive Fleet đang lang thang tìm con mồi của mình

Tất cả những sinh vật đó được sinh ra để phục vụ cho con tàu, và con tàu được sinh ra để được phục vụ cho nhu cầu của Hive Fleet. Trong khi những quân đoàn như Imperium hoặc T’au chiến đấu để chinh phục hoặc tự vệ, Chaos và các bộ lạc Ork đơn giản chỉ muốn đánh nhau để thỏa mãn cơn dục vọng bạo lực, thì các hạm đội Hive Fleet của Tyranid bị thúc đẩy bởi ý chí của Hive Mind.

Một hạm đội Hive Fleet huy động toàn lực đủ khiến cho các chiến binh mạnh mẽ nhất của loài người phải kinh hoàng và sợ hãi. Kể cả ngay sau khi mối đe dọa Hive Fleet đã bị tiêu diệt (với cái giá vô cùng lớn), sẽ không mất bao lâu để một hạm đội Hive Fleet khác tận dụng cơ hội xuất hiện xâm lược.

Điều khiến loài Tyranid có thể trở thành một mối nguy hại cho toàn ngân hà Milky Way nằm ở việc nó là một chủng loài siêu tiến hóa có khả năng sản xuất, tiêu thụ và tồn trữ lâu dài các chủng loài khác mà nó chạm trán, chúng đã làm như vậy nhiều lần trước một vùng rộng lớn của không gian liên thiên hà.

Hive Mind

Các nhà sinh vật học của Imperium of Man đã phân loại các Hive Fleet của Tyranid thành các lực lượng riêng biệt, từng tổ chức, cá nhân riêng lẽ cạnh tranh với nhau về tài nguyên. Mỗi Hive Fleet đều hoàn toàn độc lập, xuất hiện các chiến lược và các dạng sinh học khác nhau để áp đảo con mồi của mình.

Tuy nhiên, sự thật còn phức tạp hơn thế nhiều, mỗi hạm đội Hive Fleet chỉ là một phần của một tập thể lớn hơn. Số lượng của Tyranid cực kì khổng lồ, tới mức không thể đếm được, một bầy Tyranid có thể che lấp được cả các ngôi sao, nhưng mỗi sinh vật lại chỉ là tế bào trong cơ thể sống của một siêu sinh vật.

Mọi suy nghĩ và hành động của loài Tyranid đều được liên kết với nhau, ràng buột tạo thành một ý thức không thể đo lường, một thực thể vĩ đại trải dài hàng ngàn năm ánh sáng. Thực thể này được gọi là “Hive Mind”.

Nó giữ tất cả cá thể Tyranid trong một mối liên kết tâm linh để bầy đàn hoạt động hiệu quả nhất. Dưới ánh hưởng của ý thức cổ xưa này, Tyranid đã ăn sạch vô số hành tinh và nuốt chửng các nền văn minh tiên tiến trong thời cổ đại.

Tyranid Previews..... Special Characters, Command, and Bio-Weapons

Một Hive Tyrant đang chỉ huy trận địa

Phần lớn các cá thể Tyranid đơn lẻ không có đầu óc suy nghĩ, đều chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất mà chúng được tạo ra để thi hành. Trừ khi ý chí mạnh mẽ của Hive Mind xuất hiện và khiến chúng làm việc khác, nếu không chúng chỉ hoạt động theo bản năng vốn có.

Để chỉ huy những sinh vật này, các loài Tyranid có Synapse được tạo ra như Hive Tyrant hoặc Warrior xuất hiện đảm nhiệm vai trò chỉ huy trên mặt trận. Nếu chúng bị giết, bầy Tyranid sẽ không khác gì một bầy thú hoang hoạt động theo bản năng riêng lẻ.

Shadow in the Warp

Shadow in the Warp là một hiện tượng tâm linh ngăn chặn sự liên kết đến Immaterium, làm cho việc liên lạc qua psychic và sử dụng sức mạnh psychic trở nên vô cùng khó khăn. Hiện tượng kì lạ này ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới các Astropath, Navigator, hoặc các sinh vật psychic như Eldar.

Sự xuất hiện của một hạm đội Hive Fleet sẽ được báo trước bởi một tín hiệu psychic mạnh mẽ tới mức nghẹt thở bao trùm lên một hệ sao và phá vỡ mọi hình thức di chuyển, cũng như liên lạc bởi Warp.

Bị nuốt chửng bởi một sức mạnh psychic, cả hành tinh sẽ chìm trong sự yên lặng chết chóc, không thể báo động những gì đang diễn ra bên dưới bề mặt, tạo ra và gieo rắc nỗi sợ hãi cũng như hoảng loạn vào các sinh vật sống, khiến cả hành tinh rơi vào đau khổ và tuyệt vọng. Đối với các psycher, hoặc các chủng tộc psychic như Eldar, hiệu quả gây ra còn mạnh hơn gấp mười lần.

Shadow in the Warp | Warhammer 40k Wiki | Fandom

Mối hoảng loạn do Shadow in the Warp gây ra

Đây là Shadow in the Warp, và nó báo hiệu một cuộc xâm lược hãi hùng sắp sửa diễn ra.

Không rõ rằng liệu Shadow in the Warp được Tyranid cố tình tạo ra hay nó chỉ đơn giản là một sản phẩm phụ trong quá trình điều khiển synapse của Hive Mind.

Thời điểm Shadow in the Warp bao trùm toàn hành tinh cũng là lúc hành tinh đó hoàn toàn bị cô lập khỏi hệ thống, bắt buộc cả hành tinh phải đối mặt với bầy Tyranid bằng vũ khí trên tay, hoặc chết đi trong vô vọng.

Các hiệu ứng mà Shadow in the Warp gây ra:

  • Các cư dân thường cảm thấy khó chịu và gặp ác mộng thường xuyên
  • Các psycher hoặc những ai có thể cảm nhận Warp sẽ bị đau đầu thường xuyên, gào thét mất kiểm soát, máu chảy ra từ mắt và bất tỉnh nhân sự
  • Nó ngăn chặn hầu hết tín hiệu ngoài không gian
  • Gây khó khăn trong việc di chuyển qua Warp
  • Phá vỡ các hiện tượng psychic

Chiến đấu với Tyranid

Tyranid thường cố gắng chinh phục các hành tinh đầu tiên thông qua việc khuất phục và xâm nhập. Những cá thể như Lictor và Genestealer thường là những dạng sống sinh học đi đầu tiền tuyến của hạm đội Hive Fleet, săn lùng giết chết các lãnh đạo cấp cao và gây rối loạn từ nội bộ của chính hành tinh đó.

Khi các giáo phái Genestealer phát triển đầy đủ được hợp nhất dưới một sức mạnh psychic gọi là Brood Mind, sẽ phát tín hiệu đủ mạnh để truyền về hạm đội Hive Fleet, trở thành ngọn hải đăng dẫn đường cho bầy Tyranid.

Tyranid Invasion | Warhammer 40k artwork, Warhammer, Warhammer 40k

Hạm đội Hive Fleet bắt đầu đổ bộ hành tinh

Hạm đội Hive Fleet khi tiếp cận sẽ bắn đầu gieo vào hành tinh vô số chủng loài Tyranid, chúng sẽ bắt đầu thay đổi khí hậu, bề mặt và hệ sinh thái của hành tinh để dễ tiêu thụ hơn.

Nếu một Hive Fleet chiến thắng, chúng sẽ hút sạch tất cả không khí, nước và sinh khối của hành tinh cho tới khi không còn gì khác ngoài một cục đá lạnh lẽo vô hồn.

Trên chiến trường, chiến thuật của loài Tyranid dựa trên ưu thế về số lượng vượt trội, chúng sẽ cố gắng dùng chiến thuật biển người để lấp đầy kẻ thù.

Bọn chúng có ít vũ khí tầm xa, tuy nhiên số lượng vượt trội và khả năng phối hợp chiến đấu trong tầm gần sẽ bù đắp chặt chẽ cho cuộc chiến nếu chúng được chỉ huy bởi sinh vật synapse mạnh mẽ.

Tyranid không giao lưu với bất kì sinh vật khác. Chúng không thể bị xoa dịu, đàm phán hoặc đầu hàng. Không có một chút xíu hy vọng khi đối đầu với kẻ thù như vậy. Với Tyranid, chỉ đơn giản là giết hoặc bị giết.

Những cỗ máy chiến tranh sinh học

Tyranid không tạo ra những con tàu vũ trụ và vũ khí từ kim loại và nhựa như các loài thông minh khác của ngân hà Milky Way, thay vào đó chúng sử dụng việc ghép gene và công nghệ sinh học từ các sinh khối hữu cơ đã thu hoạch từ hành tinh trước đó bị tiêu thụ để phát triển.

Tất cả vũ khí và đạn dược được sử dụng bởi Hive Fleet thực chất là những dạng sống sinh học Tyranid được tạo ra cho một mục đích cụ thể, từ những bào tử ô nhiễm tầng khí quyển, cho tới những cái gai nhọn kinh tởm mọc ra từ mặt đất trong cuộc xâm lăng.

Tyranid Biomorphs | Warhammer 40k Wiki | Fandom

Vũ khí sinh học cộng sinh

Tyranid không có hình thức công nghệ cơ học mà thay vào đó là một công nghệ sinh học tiên tiến vượt qua khỏi tưởng tượng, để tạo ra các dạng sinh học ngang với công cụ, vũ khí và đạn dược được sử dụng bởi các loài thông minh khác.

Những sinh vật như vậy sống theo kiểu cộng sinh cao, kết hợp vào máu thịt lẫn nhau vì thế rất khó để nói đâu là một sinh vật Tyranid cụ thể. Vì thế, những món vũ khí mà Tyranid sử dụng thực chất là một phần cơ thể của chúng, mỗi sinh vật là một món vũ khí chết chóc, thích nghi một cách hoàn hảo để tàn sát nạn nhân của chúng.

Bản chất sinh học của Tyranid biến chúng thành những kẻ thù kinh khủng, vì đội quân của chúng chứa các sinh vật có vai trò đặc biệt trong mọi trường hợp của chiến tranh, có thể thay đổi và tiến hóa lại để thích nghi, phục vụ cho nhu cầu của trận chiến trong thời gian ngắn.

Các dạng sống Tyranid tiêu biểu

Tyranid có vô số dạng sống sinh học khác nhau, và tất cả đều có khả năng thích nghi, tiến hóa cực kì nhanh chóng, để chống lại các mối đe dọa trực tiếp lên chúng. Bản thân các loài Tyranid có thể liên tục được tái hấp thu sinh khối để tạo ra các loài mới và điều chỉnh các loài hiện tại cho phù hợp với mục đích của Hive Mind.

Tyranids | Warhammer 40k Wiki | Fandom

Các dạng sinh học Tyranid

Hive Tyrant – Đây là những con quái vật thực thụ trên chiến trường, với sức mạnh vô cùng áp đảo, đóng vai trò là chỉ huy mặt trận và vật dẫn synapse cho các loài Tyranid nhỏ hơn. Chúng có khả năng spychic và đột biến mạnh mẽ, sở hữu mối liên kết với Hive Mind gần gũi hơn hầu hết các loài Tyranid khác. Có thể chiến đấu tầm xa lẫn cận chiến, vài cá thể được ghi nhận đôi khi còn mọc ra cả cánh.

Broodlord – Con quái này là những gì nhận được khi một cá thể Genestealer phát triển vượt bậc. Chúng thường là con Genestealer đầu tiên hạ xuống hành tinh và tiếp tục phát triển để trở nên mạnh mẽ hơn, là một trong những nguyên nhân khiến cho hành tinh trở nên rối loạn trở thành nạn nhân cho bầy đàn. Chúng đặc biệt nguy hiểm trong chiến đấu và rất biết cách thâm nhập vào chiến trường tiếp cận con mồi của mình. Nếu một Broodlord bị chết, một Genestealer khác sẽ tiến hóa để thay thế.

Gaunt – Chúng là đơn vị chiến đấu chủ lực cho Tyranid. Nhỏ bé và yếu kém hơn các loài Tyranid khác, nhưng lại có khả năng thích nghi phi thường và tấn công với số lượng khổng lồ áp đảo. Có vô số chi Gaunt nhỏ được ghi nhận xuyên suốt các cuộc xâm lược của Tyranid, là tấm khiên thịt và biểu tượng cho cách chiến đấu lấy thịt đè người.

Genestealer – Là những loài Tyranid hình người hung hăng, được cho là có nguồn gốc từ ADN của con người, và được sử dụng như tiên phong trong cuộc xâm lược của Tyranid vào Imperium. Chúng xâm nhập vào xã hội loài người và phát triển các giáo phái Genestealer để gây rối loạn. Móng vuốt sắc bén của chúng thậm chí có thể cắt xuyên qua những tấm giáp cứng rắn nhất.

Dominatrixs – Đóng vai trò là mối liên kết giữa Norn-Queen với lực lượng Tyranid dưới mặt đất. Chúng là những con quái vật khổng lồ, cao gần như bằng với Bio-Titan nhưng mạnh hơn, sở hữu sức mạnh psychic mạnh mẽ. Không giống với vẻ ngoài hung tợn của mình, Dominatrixs thực sự có trí tuệ sánh ngang với Hive Tyrant, và mối liên kết giữa bọn nó với Hive Mind còn vượt xa cả những sinh vật hùng mạnh kia.

Tomes of the Librarius – Tyranids 101 | Frontline Gaming

Proteus

Khách quen

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!