Với 255 tiếng trong Terraria đã để lại ấn tượng gì cho tôi?

Lazuli 05.07.2020

Nhẹ, rẻ và thân thiện!!!

Mọi chuyện bắt đầu từ khoảng 2 năm trước. Lúc đó bạn thân tôi được mua một cái máy tính xịn xò nên muốn co-op với tôi một con game gì đó, nhưng mà vì máy tôi cấu hình yếu cộng với cả việc con game này đang giảm giá nên tôi với thằng bạn tôi đã mua nó.

Và mọi thứ bắt đầu từ đó. Những giờ đầu tiên thì có rất nhiều những pha xử lý cồng kềnh từ việc nhảy lên cái platform lỗi hay bị chết bởi độ cao và bẫy hay do máy tôi yếu qua phải call nhau qua messerger vì máy tính không bật được tab Chrome và khi đó cũng không biết call nhau trên Steam. Thì cuối cùng chúng tôi đã vào được hard mode (đánh một con boss tên là Wall of Flesh). Mà khi đó thôi đã thấy mệt lắm rồi. Từ đó chơi được vài ba hôm nữa thì lại vào kì thi cuối kì. Cuối kì thì ôn thi, vì ôn thi nên ít chơi với bạn với thế nên tôi đã lần đầu tiên quyết tâm try hard phá đảo game (phá đảo ở đây là đánh được trùm cuối của game). Hết giờ học toàn sang nhà thằng bạn chơi hộ nốt. Cũng do ít khi co-op với nhau nữa và tôi muốn phá đảo game một mình.

Bài học để đời =))

Đó là 48 tiếng đầu tiên của tôi, biết hết được các món đồ, biome, quái vật… nhưng mà building vẫn… siêu tệ và trong khoảng thời gian đó tôi cũng đi tìm hiểu ít nhiều về cơ chế game và nhận ra rằng độ phân giải màn mình càng cao thì Fov (Field of View – tầm nhìn của game) cũng càng cao. Nghĩa là với độ phân giải màn hình Full HD hay 4k thì sẽ thấy được xa hơn về 4 phía màn hình, từ đó giải thích được tại sao bản đồ bị hiện đè lên thanh trang bị trong game. Và trong 48 tiếng đó, tôi đã bị mất file của thế giới sau một lần rút nguồn máy tính chỉ vì vội vàng. Mất 2-3 hôm để tôi tìm hiểu, xem diễn đàn. Tôi đã thử tìm cả file backup nhưng file đó cũng bị corrupted. Khoảng thời gian đó tôi mới biết rằng. LÀM GÌ THÌ LÀM CHƠI XONG THÌ SAVE GAME CHO TỬ TẾ. (tôi đã học được rằng file bị corrupted – bị lỗi do quy trình lưu bị gián đoạn, đó là lý do vì sao một số game bảo please do not shut down you pc khi đang save).


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Nhớ SAVE GAME TỬ TẾ nha!!!

Đã qua được 1-2 tháng từ khoảng thời gian u tối đó nhưng may mắn thay là nhân vật của tôi không bị mất. Thôi thì để lại làm di sản vậy nên tôi đã come back cực mạnh với lần này là vào Expert mode sơ qua là quái tăng nhiều dame lẫn nhiều máu. Đầu game chết nhiều vô kể do slime (slime trong này khỏe lắm). Đi đi lại lại, chết đi sống lại thì mãi mới qua được WOF rồi cứ thế rất “flow” nhưng cái ngày định mệnh nó lại diễn ra. Đang chơi thì nhà tôi bị mất điện, mà mất điện thì các bạn cũng đoán được chuyện gì xảy ra rồi đấy.

Lần này thay vì tôi bỏ 1-2 tháng tôi đi bỏ hẳn 4-5 tháng không chơi. Tầm đó cũng khoảng 70-80 tiếng gì đấy, tôi cũng ngồi xem speed run game cho đỡ chán thì khi đó tôi mới nhận ra rằng speed run là cả một bầu trời nghệ thuật.

Bonus: đến game cũng có thể duyên :v

Nhưng đến tầm tết năm nay (2020) thì gặp cái dịch corona với học online cộng thêm việc nghỉ học liên miên. Kể ra cũng duyên, và thế là tôi lại xách mông ngồi chơi Terraria nhưng lần này là chơi mod. Tôi chơi Calamity mod. Một cái mod xem qua review là thêm boss mới mà tôi thì khoái đánh boss lắm thế là tôi tải về và quất ngay Revenge Mode (một mode mới và còn khó hơn cả Expert Mode).

Rất nhiều sự rèn luyện kiên nhẫn

1-2 tiếng đầu tiên gì cũng chỉ đi loanh quanh kiếm đồ với tìm được một số biome mới với đống quái mới. Chỉ thế thôi mà khi chơi được 10-15 tiếng thì tôi cảm thấy rằng đây là một game khác hẳn những gì tôi từng biết. Đơn giản bởi vì game có một đống đồ mới mà tôi còn không biết nó kiếm ở đâu, và để làm gì :v. Đấy mới chỉ là phần kiếm đồ thôi, còn phần đánh boss thì nó là cả môt sự hardcore cực mạnh. Tất cả các con boss trong vanilla (vanilla là khi game chơi không có mod) đều có cơ chế mới vậy nên những cách cũ không còn dùng được… Và chắc chắn là mình sẽ ngồi vật lộn với mấy con boss đầu game. Con thì triệu hồi 1 con mini boss rồi nó bay trên đầu bắn, con thì tăng speed lên x2, còn có cả con giờ bắn thêm mấy projectile, teleport rồi còn cả bắn sát thương phép. Đã thế có những con boss chỉ triệu lúc sáng, lúc tối. Nên là nó chết thì lại đi làm thêm thuốc để buff statistic (stat), rồi lại chờ mòn răng đến tối, tối đến lại chạy ra cái arena đánh boss.

  • Pro tips: nếu muốn win bất kì con boss nào trong game này thì cần phải có kiên nhẫn… Rất nhiều kiên nhẫn là học attack pattern của con boss.

Nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm và tất nhiên tôi đây cũng không ngoại lệ. Mặc dù biết là thế nhưng để kiên trì đánh đi đánh lại con boss không phải là một việc dễ dàng chút nào. Tiện đây tôi giới thiệu cho các ông một con boss mà tôi đánh đi đánh lại nhiều đến nỗi tôi còn không biết đánh được bao lần rồi. Con boss được thiết kế 100% là không thể outrun vì nếu chạy xa quá tầm thì bị debuf hút tụt máu cực nhanh và cực nhiều, thêm việc con này phải triệu hồi ở ban ngày với lại chỉ đánh được ở biome nhất định (hallowed biome). Tôi thề với mấy ông là chắc chắn tôi trù con này nhất cả game vì máu vừa trâu đánh vừa lâu lại còn khó. Đánh được 75% máu thì nó bắt đầu bắn lazer rồi phải lách giữa 2 cái laser nó bắn, 25% máu triệu hồi ra 3 con mini boss. Con thì tấn công con thì hồi máu cho con boss nhiều như điên ý nên phải hạ được con tấn công mới hạ được con healer thì lúc đấy nó hồi được hơn nửa cây rồi. Lúc đó chơi mà vừa cay mà không làm được gì đành phải cắn lưỡi chấp nhận đánh tiếp.

À trong game có cơ chế: nếu trong khoảng 20s mà không bị taking dame thì sẽ tích full thanh nộ bật lên thì tăng khoảng 300% dame. Nghe có vẻ nhiều nhưng vũ khí của hệ nào cũng chỉ same same 4k dame/giây lên thì cũng chỉ lên tới 12k dame/giây trong khi con này có 25% dame reduction với lại 704,000 máu (đánh gãy cả tay mãi mới chết).

Đây con này đấy các ông ạ:

Tôi cay cay con này lắm ý.

Nguồn tham khảo: Providence the Profaned Goddess

Sounds Track “hoàn hảo”

Nói đến đây thì toàn là kiếm đồ đánh boss nhưng mà cái phần chính cũng không kém phần quan trọng khiến tôi chơi game này 225 tiếng, đó chính là Sound Track. Theo tôi thì game này có sound track 10/10 cả Calamity Mod cũng thế. Đây, các ông nghe thử mà xem hay thật sự. Mới đầu chơi game này tôi toàn chăm chú vào điều khiển, cốt truyện, nhiệm vụ mà quên mất đi phần sound track của con game. Nếu như đồ họa và gameplay chạm tới lý trí người chơi thì sound track chạm đến tâm hồn của người chơi (theo tôi là vậy). Các bạn cứ thử đánh boss trong Flow mode (kiểu đánh mượt với tìm đập nhanh vì Adrenaline ý) mà để ý, thưởng thức nhạc của game đi. Tôi hứa là các ông sẽ có một trải nghiệm hoàn toàn khác. Mà cũng vì lý do đấy mà tôi chơi mod mà nhiều hơn cả thời gian tôi chơi không mod hơn trăm tiếng.

Link Sound track tham khảo nè: (nhạc của mod)

Theme of Devourer of Gods

Theme of the Acid Rain

Theme of Calamitas

Theme of Supreme Calamitas


Nhạc của vanilla:

Terraria – Corruption [Remix]

Overworld Day

Moon Lord Theme

Make you feel peaceful!

Kết

Vậy còn 25 tiếng thì sao? Tất nhiên ngồi co-op với thằng bạn mà tôi kể trên rồi (25 tiếng mà thề progress chậm thật sự. với lại tôi không hiểu sao thằng bạn tôi vẫn không thông thạo được hết game này trong vanilla).

Đến đây cũng dài rồi (hết 255 tiếng, hết truyện để kể rồi), hẹn gặp lại lần sau.Note 1: Hãy comment để tôi cải thiện khả năng viết của tôi!!!


Note 2: Số lần trau chuốt: 4

Note 3: Đây là một bài viết cảm nhận về Terraria

Note 4: Game hay thật sự