12 điều cần biết về thế giới Pokemon

7urkey 11.08.2016

1. Hình thành thế giới

arceus

Arceus – God of Pokemon

Truyền thuyết kể rằng, vũ trụ và cả thế giới Pokemon nói riêng được tạo ra bởi một Pokemon được gọi là Arceus. Arceus nở ra từ một quả trứng trong khoảng không vô định.

L-R-Palkia-Giratina-Dialga

Palkia – Girantina – Dialga


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Sau đó Arceus tạo ra Dialga, Palkia và Girantina. Dialga và Palkia thì được ban cho khả năng điều khiển không gian và thời gian, còn Girantina thì lại bị trục xuất ra chiều không gian khác vì “cà chớn”.

Yuxie__Emurit_and_Agnome_by_pokesafari

Uxie – Mesprit – Azelf (The Lake Guardians)

Thời gian sau, khi mà thế giới vẫn còn đang trong giai đoạn hình thành, Arceus tiếp tục tạo ra Azelf – Uxie – Mesprit để hình thành những yếu tố có trong con người và Pokemon sau này (như ý chí, kiến thức, cảm xúc …), sau đó cả 3 Pokemon Azelf – Uxie – Mesprit lặn sâu xuống lần lượt 3 hồ nước (sau này gọi là hồ Valor, hồ Acuity và hồ Verity) và ngự trị ở đó, tên gọi The Lake Guardians cũng từ đây mà ra. Cũng trong lúc này Mew xuất hiện trên hành tinh và mang trong người tất cả DNA của các Pokemon khác, điều này cũng làm cho các nhà khoa học sau này tưởng Mew là tổ tiên của các loài Pokemon.

Untitled

Groudon – Rayquaza – Kyogre

Các Pokemon cổ đại cũng xuất hiện trong thời gian này đó là Groudon – Kyogre – Rayquaza. Groudon được tạo ra từ magma sâu dưới lòng đất, Kyogre thì nhờ áp lực nước ở dưới biển sâu, còn Rayquaza được kết cấu nhờ các khoáng chất ở trên tầng ozone. Cũng có giả thuyết khác cho rằng 3 Pokemon cổ đại này tồn tại trước khi bề mặt hành tinh được hình thành, và cũng chính 3 Pokemon này đã tự tạo ra mặt đất – biển – tầng ozone. Rayquaza thì giữ nhiệm vụ canh gác bầu trời và chỉ bay ở tầng ozone, còn Groudon và Kyogre thì tiếp tục tạo ra đất liền và biển cả. Nhưng mỗi khi Groudon và Kygre đụng mặt là một cuộc chiến sẽ nổ ra để tranh giành lãnh thổ trong suốt thời gian hình thành hành tinh, cho đến khi Mega Rayquaza dẹp loạn thì Groudon và Koygre mới chịu chui vào các hang động lớn để dưỡng sức, đôi lúc cả 2 đều mất đi sức mạnh thượng cổ và trở thành một Pokemon bình thường khi ngủ. Để ngăn ngừa cuộc chiến nổ ra lần nữa, Arceus tạo thêm hai viên ngọc Omega Ruby và Alpha Sapphire để ngăn không cho Groudon và Kyogre thức giấc và trở lại dạng thượng cổ, 2 viên ngọc được cất giữ ở ngọn núi Pyre.

regigigas

Regigigas – “Phụ hồ” trong thời kỳ hình thành các lục địa

Tiếp đó, núi Coronet được hình thành, Regigigas thì lo việc dịch chuyển các lục địa và tạo thành nhiều vùng khác nhau, núi Stark được hình thành và Heatran cũng được tạo ra từ dung nham trong đó. Arceus tạo ra thêm 3 viên ngọc Adamant, Lustrous và Griseous rồi sau đó ngủ dưỡng sức không hẹn giờ báo thức.

regiiiiiii

Regirock – Registeel – Regice là 3 chìa khóa phong ấn Regigigas

Nhiều năm sau đó, thời kỳ tiền sử bắt đầu đi kèm đó là các Pokemon tiền sử. Ở đây sự tiến hóa cũng bắt đầu và chia ra 2 nhánh là người và Pokemon. Trong các thời đại đồ đá – kỷ băng hà và thời đại đồ sắt, 3 Pokemon huyền thoại Regirock – Regice – Registeel được tạo ra như 3 chìa khóa để phong ấn Regigigas trong ngôi đền Snowpoint.

Unreleased_Unown_2

Ký tự cổ có liên quan tới Pokemon được các nhà khoa học khám phá sau này

Vào thời điểm 1500 năm trước thời hiện đại, hệ thống chữ viết và ký tự của con người được sử dụng ở tàn tích Alph – Tanoby – Solaceon.

1920x1200_ecruteak_city-1213752

Hai ngọn tháp Brass và Tin, tháp Brass bị cháy gần hết chỉ còn “tầng trệt”

700 năm trước thời hiện đại, 2 ngọn tháp Tin và Brass được xây dựng đối diện nhau tại thành phố Ecruteak. Hai ngọn tháp tượng trưng cho tình bạn và sự thịnh vượng giữa người và Pokemon. Lúc này một Pokemon to bự màu bạc làm tổ ở tháp Tin – đó là Lugia, còn tháp Brass thì được Ho-Oh “trưng dụng”. Vào khoảng 150 trước cuộc thi đấu Pokemon đầu tiên, một tia sét đánh trúng tháp Brass đốt cháy ngọn tháp suốt 3 ngày, Lugia và Ho-Oh bay lên cao và thoát được khỏi đám cháy nhưng 3 Pokemon khác sống trong tháp thì không, nhờ một cơn mưa lớn mà đám cháy đã được dập tắt.

176693_eabf2762059d1de3632a33176d0c15cc

Raikou – Suicune – Entei

Ho-Oh hồi sinh cho 3 Pokemon bị thui trong đám cháy đó là Raikou – Entei -Suicune, người dân lấy Raikou tượng trưng cho tia sét đã đánh trúng ngọn tháp – Entei là ngọn lửa đã cháy suốt 3 ngày – Suicune là cơn mưa lớn dập tắt đám cháy. Sau đó cuộc thi đấu – Pokemon League đầu tiên được bắt đầu. Vào năm 1990, Pokemon được tạo ra bởi các nhà khoa học xuất hiện và được gọi là Porygon.

mew 2

Mew và Mewtwo


Lúc này khoa học tiến bộ, phiên bản nhân bản vô tính của Mew được tạo ra và gọi là Mewtwo, Mewtwo trốn thoát khỏi Pokemon Mansion ở trên đảo Cinnabar nhưng cũng không quên biến nó thành một tàn tích, ngọn núi lửa trên đó cũng hưởng ứng bằng vài đợt phun trào làm hòn đảo te tua tơi tả. Cùng lúc đó Team Rocket hoạt động dưới sự chỉ huy của Giovanni tại Kanto, nhưng bị Red (nhà huấn luyện Pokemon) đánh bại làm cho cả tổ chức bị giải thể. Nhưng Team Rocket vẫn còn hoạt động âm thầm ở trên đảo Sevii và khắp vùng Johto. Song song đó, Team Aqua và Team Magma tranh giành quyền lực, một bên thì muốn mở rộng đất liền – một bên thì muốn mở rộng biển nên đã đánh thức Groudon và Kyogre, một lần nữa Rayquaza lại phải dẹp loạn và lần này thì Groudon – Kyogre rút về Fiore để “hồi máu”.

reshiram-zekrom

Reshiram và Zekrom

Khoảng thời gian đó vùng Sinnoh bỗng trở nên lạnh hơn do khí hậu bị biến đổi một cách lạ lùng. Bộ 3 Pokemon huyền thoại Dialga – Palkia – Giratina thì lại bị Team Galactic sử dụng Red Chain lấy từ Lake Guardians để đánh thức. Trong lúc đó không gian và thời gian bỗng tạo nên một vết nứt dẫn qua thế giới song song (Distortion World), Girantina theo khe nứt để trốn thoát cùng Cyrus (đội trưởng Team Galactic). Khe nứt dẫn qua Distortion World đóng lại và vùng Sinnoh trở lại bình thường. Vài năm sau, Team Plasma có gắng giải thoát các Pokemon đang bị loài người bắt nhưng với dụng ý cá nhân, 2 Pokemon Reshiram và Zekrom cũng bị đánh thức bởi Team Plasma và người chơi.

Kyurem

Kyurem

Lúc này người chơi sẽ cùng 1 trong 2 Pokemon Reshiram hoặc Zekrom để đánh lại Natural Harmonia Gropius (người giật dây Team Galactic), sau đó là đánh bại Ghetsis. Hai năm sau Team Plasma trở lại với ý định chiếm vùng Unova, Ghetsis thì bắt được Kyurem và “lưỡng long nhất thể” với Pokemon của Natural Harmonia Gropius (Zekrom hoặc Reshiram). Người chơi đánh bại Pokemon mới này và giải thể Team Plasma.

Trong thời gian Team Plasma quay trở lại, Team Flare ở Kalos cố gắng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, nhưng bằng cách tiêu diệt thế giới hiện tại bằng Pokemon Xerneas và Yveltal. Người chơi sẽ cùng Shauna và Serena/Calem cứu Xerneas (hoặc Yveltal). Lysandre (trùm của Team Flare) sau đó sử dụng vũ khí tối thượng để tự phá hủy tổng hành dinh của Team Flare và sau đó biến mất.

2. Mối quan hệ giữa con người và Pokemon

Con người tỏ ra rất thích thú với Pokemon và ngay cả Pokemon cũng vậy. Đa số thường gặp nhất là bắt – huấn luyện – đấu – nuôi – nghiên cứu –  nâng cao kỹ năng của Pokemon. Người ta nói rằng mối quan hệ giữa con người và Pokemon gần gũi đến nỗi như keo dính chuột, thậm chí còn có truyện nói rằng lúc trước con người và Pokemon được xem là một.

Lịch sử của thế giới Pokemon xoay quanh sự tương tác giữa người và Pokemon. Các vùng hoặc quốc gia lấy các Pokemon huyền thoại và thần thoại làm tín ngưỡng và tôn giáo, như miếu thờ Shinto. Đa số con người đều rất thân thiện và coi trọng Pokemon, nhưng vẫn có những thành phần xấu sử dụng Pokemon vào mục đích cá nhân xấu, một số thì sử dụng để kiếm chác – số khác thì lại lệch lạc tư tưởng trong việc xây dựng thế giới. Thế giới Pokemon cũng không thật sự hòa bình, vẫn có chiến tranh xảy ra, các loại vũ khí hay khí tài quân sự đều có, nhưng Pokemon thì thông dụng hơn.


3. Pokemon

_wallpaper__generation_6_by_arkeis_pokemon-d7j7rll

Chủng loài Pokemon rất đa dạng và lấy ý tưởng từ các sinh vật có thật lẫn truyền thuyết

Pokemon là những sinh vật sống trong thế giới Pokemon chung với con người. Pokemon thay thế tất cả những công cụ, động vật, thực vật từ thế giới thật. Pokemon cũng có cảm xúc và hiểu được ngôn ngữ của loài người, quan trọng nhất là Pokemon đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái. Một số Pokemon lấy ý tưởng từ những sinh vật thần thoại từ thế giới thật, chẳng hạn như Ho-Oh lấy ý tưởng từ phượng hoàng.

4. Tiến hóa

EqultCn2RjCaNICKF0aO_evolution_by_oneeyedme-d30w0ns

Có giả thuyết cho rằng loài người là từ Pokemon tiến hóa mà thành

Thần thoại từ vùng Sinnoh nói rằng Pokemon và con người là cùng chung một loài. Nhưng theo thời gian, một số sinh vật lại tẻ nhánh ra khỏi sự tiến hóa và dần trở thành con người. Lý thuyết này được nghiên cứu trên thế giới Pokemon nhưng chưa thể chứng minh được, trong đó Mew được cho là tổ tiên của của sự sống, sau đó thì tiến hóa ra tất cả các loài Pokemon khác. Sổ sách ghi chép đầu tiên của con người là vào thời đồ đá, các ghi chép này để lại thông tin rằng Pokemon là loài sinh vật duy nhất trên hành tinh, từ đó chúng mới tiến hóa ra các loài phụ. Thuyết tiến hóa trong thế giới Pokemon cũng dựa trên thuyết tiến hóa từ động vật sang người ở thế giới thật.

pokemon-evolution-chart-x-and-y-pokemon-tyrogue-evolution-chart-viewing-gallery-best-cartoon-image

Một số thì tiến hóa, số khác thì giữ nguyên hình dạng

Vào thời hiện đại, Pokemon thường trải qua một giai đoạn gọi là tiến hóa. Vào một hoàn cảnh và điều kiện nhất định nào đó, Pokemon sẽ biến đổi thành một Pokemon khác, tất nhiên mọi thứ sẽ mạnh hơn và tốt hơn đời trước, đôi khi cũng thay đổi luôn hệ của Pokemon. Tiến hóa của Pokemon thực chất giống như sự biến thái ở ếch hay bướm ở thế giới thực, hơn là tiến hóa từ vượn sang người.

6. Sinh sản

egg

Pokemon duy trì nòi giống bằng cách đẻ trứng

Hầu hết Pokemon nào cũng trải qua quá trình sinh sản thể duy trì giống nòi, chỉ cần trưởng thành là Pokemon có thể sinh sản với Pokemon khác cùng nhóm trứng (hoặc cùng hệ). Những Pokemon không có giới tính thì chỉ sinh sản được với Ditto, những Pokemon còn non và Pokemon huyền thoại thì không thể sinh sản được (ngoại trừ Manaphy và Phione). Thực chất không ai biết làm thế nào mà Pokemon sinh sản được vì không ai có thể nhìn thấy, nên thứ duy nhất biết được là Pokemon chỉ sinh sản khi không bị dòm ngó.

Pokemon sẽ đẻ trứng, giống như trứng chim hay gà, cách mà Pokemon hình thành bên trong trứng cũng tương tự như vậy. Vỏ trứng của Pokemon thường sẽ có những hoa văn cho biết giống loài của nó. Cách thức ấp trứng và thời gian ấp cũng phụ thuộc vào từng loài Pokemon khác nhau. Pokemon nở ra từ trứng thường chỉ là Pokemon còn non bình thường, một số khác sẽ phát triển thành một dạng khác mạnh hơn khi nở – nhưng cũng phụ thuộc vào các điều kiện đặc biệt.

7. Sử dụng Pokemon làm thức ăn

asdfas

Magikarp – một trong những món ngon của con người và cũng là món khoái khẩu của Pidgey

Thế giới của Pokemon cũng tương tự như thế giới thật, Pokemon ăn thịt vẫn phải tìm Pokemon khác để bỏ bụng, chẳng hạn Pidgeot lượn xuống để hốt Magikarp lót dạ. Con người cũng sử dụng Pokemon làm thức ăn, như đuôi của Slowpoke có giá rất cao và dùng để chế biến thức ăn vặt, ngay cả  Farfetch’d cũng dựa trên món ăn ở ngoài đời thật (vịt nấu với tỏi tây).

8. Phân loại

types

Có 18 loại / hệ Pokemon

Pokemon được phân ra nhiều loại/hệ ,  phụ thuộc vào điểm mạnh, điểm yếu, và kỹ năng của Pokemon đó. Mỗi hệ sẽ có điểm mạnh và yếu riêng biệt và có tới 18 loại khác nhau. Pokemon có thể chỉ có 1 hệ hoặc 2 hệ. Hệ của Pokemon có thể thay đổi được bằng những kỹ năng đặc biệt như Soak – Conversion – Color Change.

9. Nơi phân bố

9SgR89Y

Nơi phân bố của Pokemon phụ thuộc vào hệ và điều kiện tự nhiên

Thế giới Pokemon chia ra ở nhiều vùng khác như như: Kanto – Johto – Hoenn – Orre – Sinnoh – Unova – Kalos – Alola. Những vùng này là những vùng đất lớn, tương tự như các châu lục ở thế giới thực. Giữa những vùng này là các hòn đảo không thuộc vùng nào cả, nhưng hợp lại nhiều thành một quần đảo và tạo thành một vùng riêng như quần đảo Orange – Sevii. Sau này còn có thêm những vùng mới được thêm vào và các vương quốc lớn nhỏ trong các tựa game và phim hoạt hình.Tuy giống nhau nhưng mỗi vùng sẽ có đặc điểm riêng như nơi cư trú của các loài Pokemon hoặc nơi ở của các Pokemon huyền thoại.

10. Khí hậu

Pokémon.full.981099

Ba Pokemon có thể tác động tới thời tiết

Mỗi vùng sẽ có một kiểu khí hậu riêng biệt, sẽ vẫn có mây mưa như bình thường. Những kiểu thời tiết trong thế giới thực cũng có trong thế giới Pokemon như mưa, tuyết, sương mù, bão cát và mưa đá. Một số Pokemon đặc biệt có thể tác động tới thời tiết và khí hậu như Groudon, Kyogre và Rayquaza.

11. Môi trường

tumblr_nvlrvkNnvV1uho9jjo1_1280

Môi trường đa dạng như ngoài đời thật

Môi trường tự nhiên cũng y chang thế giới thật, những vùng nhiều cây sẽ tạo nên rừng, những vùng bị khô cằn sẽ biến thành sa mạc… Nhưng vẫn có rất nhiều thực vật, cây xanh nhiều và những bụi cỏ dại cao tạo nên môi trường sinh sống cho nhiều Pokemon (đây cũng là lí do bạn sẽ đụng Pokemon khi đi vào bụi rậm trong game). Núi cũng chiếm rất nhiều song song với thực vật, tiêu biểu nhất là ngọn Coronet có sườn núi kéo dài và cắt đôi vùng Sinnoh. Các loại hang động nhân tạo hoặc tự nhiên thường là con đường chính dẫn qua các vùng lân cận khác. Các hiện tượng tự nhiên hiếm gặp như bụi núi lửa cũng xuất hiện trong thế giới Pokemon.

Mối liên kết giữa người và Pokemon rất gần gũi nhưng lại không xâm phạm tới lãnh thổ hay môi trường sống tự nhiên của nhau. Những tòa tháp mới được xây lên nhưng vẫn bảo tồn môi trường tự nhiên bằng cách xây vòng quanh đó, chứ phá hủy môi trường sống của Pokemon. Hệ thống sinh thái giữa người và Pokemon hài hòa với nhau một cách hoàn hảo.

12. Công nghệ

poke_ball___toon_info_by_seancantrell-d5tgtgt

Pokeball – Công nghệ đi trước thời đại và tiên tiến nhất trong thế giới Pokemon

Khoa học và công nghệ trong thế giới Pokemon tiên tiến hơn rất nhiều so với thế giới thực. Mọi thứ đều được đẩy tới mức không tưởng, các nhà khoa học thì tìm được cách lưu trữ Pokemon trong máy tính, gửi Pokemon vòng quanh thế giới, gửi Pokemon ngược về thời gian để tạo ra những phiên bản nhân bản vô tính từ các Pokemon thời tiền sử, mọi thứ đều tân tiến nhưng con người sinh sống rất tự nhiên và hài hòa. Như vậy vẫn chưa đủ hài với các nhà khoa học tại tập đoàn Devon vì một dự án Pokemon Dream Projector, nó cho phép chiếu ra hình ảnh từ giấc mơ của Pokemon. Hoặc thứ thực tiễn hơn là Pokemon Speaker cho phép con người có thể giao tiếp với Pokemon một cách dễ dàng. Pokemon Transformator thì cho phép con người biến thành Pokemon.

Thứ mà nãy giờ chưa nhắc đến mà lại đầy rẫy trong thế giới Pokemon đó là Pokeball, nó biến Pokemon thành một dòng năng lượng và cất giữ bên trong. Khi chiến đấu, Pokemon đang yếu có thể bị bắt dễ dàng bằng cách ném Pokeball, Pokeball sẽ tự động mở ra khi trúng mục tiêu và biến Pokemon thành một dạng năng lượng và hút vào bên trong quả cầu, sau đó đóng lại. Pokemon trong quả cầu vẫn có khả năng chống cự để thoát ra khi vẫn còn sức. Pokeball nguyên bản là trái Apricorn ở vùng Johto, cũng dùng để bắt Pokemon, phần cuống của Apricorn có thể vặn và tháo ra để Pokemon chạy ra ngoài. Pokeball hiện nay có rất nhiều loại và nhiều mục đích sử dụng, thông dụng nhất là Master Ball có thể bắt những Pokemon hoang dã mà không thất bại.

Mặc dù ở thời đại tân tiến công nghệ cao, nhưng vẫn không thấy nhiều những phương tiện di chuyển kiểu tương lai, cũng có thể là do nhân vật chính toàn đi bộ để tìm Pokemon. Cũng có thể các phương tiện như xe hơi, xe tải hay tương tự vậy gây hại cho môi trường và Pokemon. Phương tiện di chuyển phổ biến nhất để đi từ vùng này sang vùng khác chủ yếu là thuyền, số khác thì sử dụng phà, con người cũng sử dụng Pokemon có khả năng bay hay bơi để chuyên chở.

Đa số Pokemon đều hòa mình vào sự phát triển của con người khi mà các công trình ngày càng mở rộng, nhưng số khác thì tỏ ra thù địch khi thấy con người có ý định làm hại tới môi trường thiên nhiên, thậm chí phá hoại các công trình của con người khi thấy môi trường sinh sống bị đe dọa. Pokemon còn được sử dụng thay thế các tài nguyên thiên nhiên, như Pokemon Water Type và Ground Type thì sử dụng để chữa cháy, Electric Type thì… để tạo ra nguồn điện sạch và tương tự với các hệ Pokemon khác.