Stealth Rock – Một trong những chiêu thức “quái vật” nhất Pokemon

Trick 27.01.2021

Khi bạn nhắc tới một chiêu thức MẠNH của Pokémon, bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên? Liệu có phải những chiêu thức 150BP hoành tráng như Bộc Phá Lửa Thiêu (Blast Burn), Chùm Tia Công Phá (Hyper Beam) hay Tiếng Gầm Thời Gian (Roar of Time) đầy dũng mãnh của Dialga không, hay là những chiêu thức khiến đối thủ cảm giác thật bất lực khi không thể làm gì như Nằm Ngủ (Rest) để hồi phục hoàn toàn và biến công sức đối thủ trở nên công cốc, Sóng Điện Từ (Thunder Wave) để kìm hãm tốc độ và khiến đối thủ có khả năng bị tê liệt?

Hyper Beam – một trong các chiêu thức khá nổi tiếng về khả năng gây sát thương

Tuy câu trả lời của mỗi người sẽ là một khác, với mình thì những chiêu thức mà mình thấy thú vị nhất lại là những cái gây “ức chế” cho đối thủ, cụ thể hơn là những chiêu thức tạo vật cản gây sát thương khi đối thủ đưa Pokemon vào sân đấu. Trong các loại vật cản, tuy Rải Đinh (Spikes) với Đinh Độc (Toxic Spikes) đều đem lại tác động riêng của nó, nhưng nếu xét về độ tàn sát thi có lẽ chúng sẽ không thể nào bằng được người anh em của mình – Stealth Rock (Đá Ngầm). Và trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu về ảnh hưởng của nó tới metagame ĐẤU ĐƠN nói chung và câu chuyện “giằng co” khi Gamefreak cố cân bằng (vì đấu đôi không chuyển Pokemon ra vào bóng nhiều nên tất cả các chiêu tạo vật cản đều không hữu ích lắm).


Video clip từ Level Up


Với Rải Đinh và Đinh Độc, chúng hoàn toàn có thể bị lờ đi bởi những con Pokemon hệ Bay hoặc có khả năng Levitate (Lơ Lửng), và tệ hơn là Đinh Độc cũng bị miễn nhiễm hoàn toàn với Pokemon Hệ Độc như Roserade, hay hệ Thép như Metagross vậy. Thế nhưng, những viên đá ngầm này ư? Chúng không hề quan tâm tới bạn có là hệ gì đi chăng nữa, chúng SẼ ăn vào cột máu của bạn và gây sát thương dựa trên việc bạn yếu hay mạnh với hệ Đá.

Một thế giới đau đớn đang chờ…

Nếu bạn trung tính thì bạn sẽ mất 12,5% máu, ngang với một lớp Rải Đinh bình thường, nếu bạn có một type kháng thì sẽ mất đi một nửa chỗ đó, và điều ngược lại cũng sẽ xảy ra nếu bạn yếu với hệ này. Những chú chim từng tung cánh cười trên cao giờ đây là những nạn nhân phải gánh chịu hậu quả khi chúng mất đi quá nhiều. Tệ hơn nữa, nếu bạn yếu X4 với Đá như combo Hệ Lửa – Bay (Ho-oh, Moltres hay Charizard) thì xin thưa, nửa cây máu của bạn đã bay màu không thương tiếc, và nếu đối thủ có dùng 1 chiêu dù có yếu nhưng đi trước như Súng Nước Phản Lực (Aqua Jet) ngay turn sau thì coi như bạn đã mất TRẮNG một con Pokemon mà không thể làm gì được cả ngoài việc cho nó vào sân để CHẾT.

Lượng sát thương trung bình 1 trận mà 1 lần sử dụng Stealth Rock có thể đem lại là 200% thanh máu chia đều cả team, và nó cũng giúp cho việc đưa những con Pokemon từ việc có đủ stat để sống sót một đòn tấn công thành chết ngắc luôn, khiến những kế hoạch setup của đối phương đổ sông đổ bể.

Meme về nó cũng không thiếu đâu =))

Chính vì lý do trên, kể từ Gen 4 – lúc mà chiêu thức này xuất hiện, hầu như những con Pokemon nào yếu với hệ Đá đều phải được cân nhắc xem xét có nên cho vào đội hay không, do BẤT CỨ AI cũng dùng chiêu này. 1 số người chơi cũng tạo ra một chiến thuật “Poke cảm tử”, khi chúng sẽ đeo Băng Đầu Cố Chấp (Focus Sash) để vào trận, setup chiêu này thành công và may mắn thì có thể kết liễu 1 Poke của đối thủ (như Azelf với chiêu thức Explosion (bùng nổ) hay Infernape với sức tấn công và tốc độ không tồi chút nào của nó). Đổi 1 để 5 chọi 6 chưa chắc đã là thiệt thòi đâu nhé !!!

Còn nếu bạn sợ hãi việc đánh mất một teammate thì không sao, những con Pokemon khác như Swampert, Heatran hay Mamoswine hy sinh một chút tốc độ, nhưng khả năng chống chịu mở ra nhiều cơ hội hơn, và chúng cũng có thể hạ gục ngay tức khắc những đứa nào định dùng Vòng Xoáy Tốc Độ (Rapid Spin) nhằm đem lại cân bằng cho mình như Forretress (đấy là nếu bạn còn qua được ải dùng Vòng Xoáy Tốc Độ được với sự hiện diện của những con mà thường trực như Gengar, Rotom)OM Spotlight #2: Same Type Stealth Rock - Smogon University

Tuy nhiên, với những con “Poke cảm tử” thì chúng hoàn toàn có thể bị trừng trị dễ dàng với những “tay chơi cứng cựa” như Metagross, Machamp với chiêu Cú Đấm Phi Đạn (Bullet Punch) của mình – một chiêu thức luôn đi trước để giết ngay 1hp còn sót lại từ Băng Đầu Cố Chấp, và chúng cũng chẳng hề ngần ngại gì mà chiến luôn con Poke sau nó, và tự dưng từ 5 đấu 6 xuống thành… 4 đấu 5. Đá Ngầm tuyệt thật đấy, nhưng với giá 2 đổi một thì chưa chắc đã nên. Pokemon chậm hơn cũng có bất lợi thế là chúng có thể bị dễ dàng dính hiệu ứng của các Poke nhanh hơn qua những chiêu thức như Phấn Ngủ (Sleep Powder) hoặc Khiêu Khích (Taunt)

Không phải team nào cũng sẽ có được câu trả lời hoàn hảo cho việc này, vì game rất khó đoán định được mà, nên giải pháp tốt nhất của những người chơi sẽ là… chịu đau rồi tiến tiếp thôi, đáp trả lại Đá Ngầm của riêng mình nếu đối thủ có dùng, và hạn chế sử dụng Poke yếu với nó (trừ khi chúng quá tốt đến mức bạn nên đầu tư việc giữ chúng đầy máu khỏe khắn như Gyarados, Dragonite hay Zapdos vậy). Chiêu Hạ Cánh (Roost) hồi phục 50% HP cũng là một cách tốt để xử lý vấn đề. KẺ MẠNH THẬT SỰ VẪN SỐNG TỐT!!!

“Mấy hòn đã bỡn kia tuổi gì làm khó anh” – khi Salamence vẫn quá nguy hiểm đến mức xếp chung mâm với Legendary, bất chấp mang hệ Bay

Sang tới vùng đất Unova (Gen 5), nhiều thứ cũng đã khác đi, khi việc Team Preview đã loại bỏ việc cần thiết một “Poke cảm tử” để đặt Stealth Rock nữa do khả năng bị bắt bài cao, và Gen 5 cũng cho chúng ta nhiều khả năng mới như Tấm Gương Ma Thuật (Magic Bounce), trả lại những hòn đã về cho khổ chủ của nó. Rotom cũng mất đi hệ Ma (buồn thật sự :<). Chiêu thức Vòng Xoáy Siêu Tốc cũng có thêm đất diễn nhờ thay đổi trên, và việc những con như Excadrill vô cùng bá đạo hoặc combo Tentacruel Hứng Mưa có thể sử dụng chiêu đó, và những team sử dụng Mưa làm thời tiết chính lại vô cùng ưa điều này, khi Tornadus, Gyarados có thể chiến đấu mà không lo nghĩ

Espeon cũng trở nên nổi tiếng hơn, tuy máu giấy nhưng có võ đó

Mừng là mừng thế, nhưng với những ai thích dùng Đá Ngầm thì Gen 5 cũng đã cho họ 1 con Pokemon khó xơi mang tên Ferrothorn – một bức tường gai gây đau điếng cho ai dùng chiêu Vòng Xoáy kia một để rồi bị những chông gai trên người nó gây sát thương lại. Và gen 5 nổi tiếng với việc dùng thời tiết, nên những con Pokemon setup thời tiết như Tyranitar/Hippowdon (Bão Cát) , Politoed (Mưa) và đặc biệt nhất là Ninetails (Mặt Trời) phải đấu tranh vô cùng khắc nghiệt chỉ để sống sót và đem lại thời tiết mà team mình cần để hoạt động (do phải switch in vào ra liên tục). Hippowdon với Tyranitar may mắn hơn hai đối thủ kia vì chúng cũng có thể tự dùng Đá Ngầm

Giả sử nếu không có Đá Ngầm, thì một trong các mối đe dọa lớn nhất gen 5 – Volcarona đã có thể thỏa sức tung cánh đốt cháy mọi đối thủ trước mắt nó mà không cần phải lo setup đủ kiểu…

“Em rất tốt nhưng anh rất tiếc” khi Volcarona mất nửa cây máu chỉ vì vào sân khi có Đá Ngầm :<

Đến Generation 6 với vùng đất Kalos, một trong những chiêu thức HM tưởng chừng như vô dụng mang tên Dẹp Sương (Defog) giờ đã có thể xóa bỏ mọi vật cản mà hai bên ném ra, và nó là một chiêu thức thường ngày nên rất nhiều Pokemon có thể dùng được nó, dẹp lối đi cho những cái tên mới nổi tỏa sáng như Talonflame với Brave Bird đầy đau đớn và M E G A C H A R I Z A R D , sau nhiều năm bị hắt hủi cũng có thể tỏa sáng hết mực, có khả năng cân cả team địch chứ không đùa.

Le megaevoluzioni saranno presenti in Pokémon: Let's Go? Un indizio arriva da Takara Tomy ~ Pokémon Millennium

Chỉ có điều… Dẹp Sương có ít lần sử dụng hơn Đá Ngầm nên trong một cuộc chiến lâu dài thì những hòn đã chết tiệt kia vẫn sẽ thắng. Và một số con Pokemon như Bisharp thích việc giảm độ né tránh, để nó có thể tự kích hoạt nội tại Hiên Ngang (Defiant) – tăng công lên cao ngất ngưởng và quét dọn team bạn.
Khả năng Áp Lực (Pressure) từ những Poke như Zapdos cũng có thể khiến cho việc dùng Dẹp Sương trở nên khó khăn hơn. Mega Diancie với Mega Sableye cũng có khả năng Tấm Gương Ma Thuật, nên giấc mơ Charizard tung cánh không phải lúc nào cũng là hiện thực.


Những team khỏe nhất thời bấy giờ hầu hết là những kẻ gây sát thương chống chịu được đá (như Mega Metagross, Clefable…). Game đẻ ra nhiều Pokemon mới mạnh NHƯNG yếu với hệ Đá thì Stealth Rock vẫn còn tồn tại trong mọi team, ảnh hưởng và kìm hãm chúng khỏi việc phá game

Sang Gen 7, việc có những Z-Move sinh ra để one shot, khiến những Pokemon như Landorus Dạng Linh Thiêng, Heatran và nhiều nữa dễ dàng hơn trong việc Support team với những viên đá của mình vì giờ chúng có thể vượt qua những tanker dùng Defog. Các mối đe dọa mới như Ash-Greninja hay hội Tapu cũng có thể được kiểm soát được nhưng Defog sang USUM có thể được dùng bởi nhiều team khác nhau hơn, nên đó cũng là một điểm đáng lưu ý khi xây đội hình.

Và cuối cùng, sang Gen 8 hiện tại, chúng ta được giới thiệu tới một item mới – Ủng Hạng Nặng, cho phép người dùng mặc kệ những hiệu ứng từ các vật cản. Gương mặt đại diện Starter của gen 8 – Cinderace đáng lẽ ra sẽ bị hủy hoại hoàn toàn nếu nó phải gặp Đá Ngầm, nhưng với item này thì đôi chân bốc hỏa của nó giờ có thể sút bay những đối thủ và tranh top những Poke mạnh nhất. Gen 8 với Dexit (việc GF cắt giảm số lượng Pokemon) khiến các kèo đấu giữa những kẻ đặt đá và những kẻ loại bỏ chúng dễ đoán hơn, như Seismitoad, Kommo-O và một chút Rhyperior VS Excadrill, Corviknight và Hatterene (và còn nhiều nữa). Sau khi DLC đem Volcarona trở lại với item này thì… bạn biết kết quả nó như nào rồi đó 😉

IamBored (@MrGetInUrDMs) | Twitter

Những ấn tượng của mình với chiêu thức này

Câu chuyện của mình với chiêu thức này bắt đầu vào năm 2010, khi mình lần đầu được giới thiệu tới chiếc Nintendo DS và thế giới của Pokemon. Bản đầu tiên mình chơi là Diamond (căn bản vì thích kim cương hơn ngọc trai :P) và mình vẫn nhớ cái lúc đánh bại Roark để nhận cái TM76 ấy. Sau khi sử dụng chiêu thức đó lần đầu trong một trận Wild Battle, mình vẫn nhớ ý nguyên cái cảm giác thất vọng thế nào khi thấy rằng chiêu này chả gây tí sát thương với đem lại hữu ích gì cả, và lập tức thay ngay bằng một chiêu thức khác có gây được sát thương, và mỗi khi Poke ngoài có dùng thì mình cũng cười khỉnh tự nhủ rằng: “con này phí xừ một turn free cho mình rồi hehe”

Sau này, khi mình tìm tới môi trường đấu Pokemon Showdown thì lúc đó đúng cảm giác mở mang tầm mắt thật sự, khi những con Poke của mình vừa mới vào sân chưa chi đã bị ngốn một lượng máu cực mạnh, và thua đau đớn. Nhưng cũng nhờ chiêu này mà mình cũng bỏ công sức học thêm về cách chiến đấu Pokemon nhiều hơn và rồi, đem lòng yêu cái dòng game này hơn nữa. Mỉa mai thay, một trong những chiêu thức mà mình từng khinh thường giờ lại thành một trong những chiêu thức mình thích đến mức phải làm một post nghiên cứu đàng hoàng mà viết cho các bạn đọc đó 😛


Một điều mình muốn note thêm là sau Gen 4 thì chắc Game Freak đã nhận ra chiêu thức này bá đến mức nào nên giờ muốn sở hữu nó thì bạn phải gặp Move Tutor khá late trong game chứ không phải 1 TM có thể tìm thấy trong game. Khó thì khó nhưng công sức bỏ ra cho chiêu thức này luôn luôn xứng đáng đó.

Hẹn gặp các nhà huấn luyện viên Pokemon vào các post sau nhé. Thân chào !!!

Cùng Series

Trick

Khách quen

  

Chỉ là một game thủ gắn bó nhiều với Mega Man và các "anh em" 2D sidescrolller <(")

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!