Ace Combat – Electrosphere, nơi công nghệ xóa nhòa ranh giới thực và ảo (P.4)

Huyền thoại ★ ★

  

Theo quan điểm của tôi thì đây có lẽ là phần có cốt truyện dị nhất trong toàn bộ Series. Các bản khác nội dung xoay quanh chiến tranh đương đại, còn bản này lại lấy thời điểm năm 2040 để bắt đầu câu chuyện. Nội dung thì có vẻ mang màu sắc Cyberpunk, tương tự Akira và Ghost In The Shell. Các đoạn Cutscene trong bản này đều là những đoạn Anime ngắn, chịu ảnh hưởng từ Gundam cũng như 2 bộ phim bên trên. Cơ mà bản Global cắt gần hết mấy đoạn Cutscene này, và chỉ cho phép chơi 36 trong tổng số 52 nhiệm vụ nếu so với bản gốc. Ông nào muốn trải nghiệm trọn vẹn thì nên tìm bản JP đã cài Patch tiếng Anh cho đỡ ức chế (Bản JP tốn 2 đĩa CD-ROM trong khi bản Global chỉ có 1 đĩa. Các ông thấy nội dung bị cắt bớt nhiều thê thảm đến mức nào rồi đó)

Lúc này thì chính phủ các quốc gia trong thế giới Strangereal đã suy yếu, không còn đủ sức quản lý đất nước. Thế nên quyền lực dần rơi vào tay các tập đoàn lớn (Kiểu như tập đoàn Arasaka trong Cyberpunk 2077). Đến mức các tập đoàn này chẳng coi chính phủ ra cái gì cả. Mâu thuẫn giữa các tập đoàn dần tăng lên. Hậu quả là một cuộc chiến không thể tránh khỏi.

Đến cuối thì hóa ra tất cả chỉ là chương trình mô phỏng của một thiên tài nào đó. Và nhân vật chính của chúng ta thực chất không phải là người, mà là một chương trình Trí tuệ nhân tạo được thiên tài đó tạo ra.

Và như mọi khi, tôi xin phép được giới thiệu cốt truyện của tựa game PS1 cuối cùng trong Series này

Cuộc chiến Liên tập đoàn là một cuộc xung đột hư cấu được mô phỏng trong chương trình trí tuệ nhân tạo Nemo. Simon Orestes Cohen đã phát triển chương trình để kiểm tra kết quả của cuộc xung đột giữa General Resource Limited và Neucom Incorporated với sự can thiệp của Tổ chức Thực thi Hòa bình Toàn cầu (UPEO). Một nhóm khủng bố tên là Ouroboros luôn tham gia vào mỗi lần chạy mô phỏng. Người chơi điều khiển Nemo trong trình giả lập ở cốt truyện phiên bản Nhật của Ace Combat 3: Electrosphere.

Tùy thuộc vào hành động của Nemo (người chơi) trong chương trình, có năm kết thúc khác nhau cho Cuộc chiến Liên tập đoàn . Mỗi kết thúc liên quan đến thiệt hại và ảnh hưởng khác nhau đối với các bên liên quan; tuy nhiên, Abyssal Dision luôn chết trong mọi kết thúc. Mục tiêu của Simon khi phát triển mô phỏng là xác định số phận của Dision trong mọi khả năng xảy ra chiến tranh. Hài lòng với kết quả, Simon đã xóa dữ liệu mô phỏng và đưa Nemo vào thế giới thực để biến cuộc chiến trở thành hiện thực.

Tia lửa

Kể từ khi xảy ra Tranh chấp Công viên Faith vào năm 2040, căng thẳng giữa Neucom Inc. và General Resource LTD. ngày càng tăng vọt. Mặc dù UPEO và NUN đã nỗ lực hết sức để xoa dịu tình hình, nhưng mọi thứ nhanh chóng trở nên khó khăn.

Các khu vực cấm bay được chỉ định của UPEO liên tục bị phá vỡ bởi các Nhóm Vận tải Neucom, ra lệnh cho Đơn vị SARF của họ đến Thành phố Expo để giao chiến và tiêu diệt Nhóm Vận tải NEU. Việc tiêu diệt nhóm này đã khiến các quan chức của Neucom Inc. phẫn nộ, khiến họ gọi UPEO là “Con rối của General Resource”. Thực tế là Chỉ huy tối cao của UPEO đã từng là thành viên chủ chốt của General Resource, cũng không giúp được gì. Neucom tuyên chiến với General Resource. Các bên bắt đầu tấn công và xung đột nổ ra.

Hổ giấy

Cuộc tấn công mở đầu của Neucom vào General Resource là sự khởi đầu của chiến tranh giữa hai Tập đoàn. Khi UPEO cố gắng ngăn chặn các cuộc tấn công, General Resource đã bắt đầu làm việc cùng với cả hai. Trong số các đơn vị này, đơn vị SARF (Lực lượng vũ trang đặc biệt) của UPEO đã được điều động. SARF bao gồm các phi công Ách: Rena-Hirose, Erich Jaeger và Fiona Chris Fitzgerald, em gái của Cynthia Bridgitte Fitzgerald, phi công Ách của NEU, cũng như được hỗ trợ bởi một AI được gọi là Nemo. SARF đã nhận nhiều nhiệm vụ trong các chiến dịch của UPEO trong suốt cuộc xung đột.

Lực lượng Phòng vệ của General Resource đã cho nhiều Phi công của Tổ chức Thực thi Hòa bình Toàn cầu đào tạo cùng với các phi công của chính họ và cung cấp cho UPEO các máy bay do General Resource sản xuất. SARF của UPEO đã thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện phi công Ách Abyssal Dission hàng đầu của GRDF và phi công yểm trợ của anh ta là Keith Bryan.

Các chiến dịch của UPEO ban đầu tập trung vào việc đẩy lùi các cuộc tấn công NEU, ngăn chặn các Nhóm vận tải NEU và bảo vệ các Cơ sở GR. NEU bắt đầu hoạt động của họ bằng cách làm nhiễu hệ thống Ăngten GR ở Dãy núi Waipolo. Neucom sau đó bắt đầu cố gắng tập hợp lực lượng của họ tại Megafloat, nhưng SARF của UPEO đã tấn công tàu, máy bay và các cơ sở quân sự của họ ở đó, ngăn chặn các hoạt động đó.

General Resource, nhận thấy các cuộc tấn công của Neucom xuất hiện, ngay lập tức tấn công Neucom Inc. Sau đó, UPEO bắt đầu bảo vệ các Cơ sở của Neucom trước các cuộc tấn công của GRDF hết sức có thể, nhưng họ đã cạn kiệt nguồn cung cấp và nhân lực trong những trận chiến. Các Phi công SARF đã phải đối mặt với sự kiệt quệ này.

Sóng gió

Họ không thể ngăn Neucom mất một Nhà máy Đạn dược khổng lồ, và một Căn cứ Không quân tiền tuyến, cùng với 8 chiếc R-201 Asterozoa đóng quân ở đó. Các cuộc tấn công của General Resource rất tàn khốc. Trong nỗ lực vận chuyển các nguồn cung cấp cần thiết một cách an toàn, NEU bắt đầu lập ra các chuyến bay lớn của Ultra High Altitude Transport Groups bao gồm các tàu hộ tống R-531 Mobura và R-311 Remora. GRDF bắt đầu đánh chặn Ultra High Altitude Transport Groups của Neucom bằng các đơn vị RF-12A2 Blackbird II của họ tại Căn cứ Không quân White Valley. Các hoạt động này đã thành công trong việc làm chậm quá trình di chuyển của các nguồn cung cấp Neucom.

General Resource đã cố gắng chiếm lấy cơ sở phát triển không gian của Neucom ở Quần đảo Comona, trong một cuộc không vận táo bạo sử dụng Antlion Walking Tanks. Mục tiêu của họ là phá hủy tàu con thoi Neucom R-808 Phoca và chiếm Trạm vũ trụ. NEU đã điều động các máy bay chiến đấu của họ và tiêu diệt toàn bộ Air Drop Group, cùng với Antlions trước khi chúng có thể làm gián đoạn việc phóng tàu Không gian Neucom. Vài ngày sau, R-808 quay trở lại quỹ đạo với thông tin về vũ khí mới nhất của General Resource, được gọi là Orbital Satellite Laser (OSL). R-808 đã bị phục kích bởi Lực lượng GRDF đang chờ sẵn, nhưng cuộc tấn công đã nhanh chóng bị đẩy lùi. Sau khi phân tích thông tin của R-808, người ta phát hiện ra rằng các OSL gần như đã chuẩn bị sẵn sàng để bắn vào các mục tiêu Neucom trên khắp USEA. NEU đã phóng máy bay chiến đấu không gian R-352 Sepia, chiếc duy nhất thuộc loại này vào thời điểm đó, vào không gian bằng một vụ đánh chặn liều lĩnh. Sepia đã tiêu diệt được OSL trước khi chúng hoạt động và trở về căn cứ an toàn. Chuyến bay này là chuyến bay chiến đấu đầu tiên trong lịch sử hành tinh.

Một trong những vệ tinh này đã rơi vào giếng trọng lực của bầu khí quyển và hạ cánh xuống đại dương, gần Megafloat. Một cuộc chạy đua giữa Nhóm khôi phục NEU và Nhóm khôi phục GRDF đã nổ ra khi mỗi bên chạy hết tốc lực đến địa điểm gặp sự cố. Hạm đội GRDF đã bị tiêu diệt bởi NEU được triển khai tại Megafloat và OSL được phục hồi bởi Neucom Inc.

Tổ chức Thực thi Hòa bình Toàn cầu đã điều động SARF của họ, trong những sự kiện gần đây, khi tình huống khẩn cấp phát sinh. Cơ sở Nghiên cứu Công nghệ Nano của Neucom ở Chopinburg gặp phải một sự cố lớn và các Nano-Bytes dùng trong việc xây dựng đột nhiên bắt đầu sinh sôi. SARF bị tấn công bởi Nano-Byte, nhưng nhanh chóng vô hiệu hóa chúng bằng Vũ khí Anti-Nano-Byte.

Neucom đã trải qua một số thành công và chuẩn bị cho ra mắt hạm đội tàu ngầm lớn của họ. Hạm đội tàu ngầm đã được phát hiện bởi Lực lượng Phòng vệ General Resource và nhanh chóng bị Máy bay GRDF tấn công. Toàn bộ hạm đội tàu ngầm bị đánh chìm trong cuộc tấn công.


Các nhân vật trong Game

Bóng đổ

Vì UPEO đã làm tốt nhất để ngăn chặn các cuộc xâm lược của General Resource , họ được giao một nhiệm vụ đặc biệt. Máy bay Vận tải R-505U chở Gabriel W. Clarkson, Đại diện của UPEO đã bị phát hiện là một chuyến bay giả. Người ta nói rằng Gabriel Clarkson đã cố gắng đào tẩu sang Neucom Inc. mà không rõ lý do và hắn không được phép sống. R-505U bị UPEO SARF bắn hạ trước khi quân tiếp viện Neucom đến.

Trong lúc đó, một báo cáo về Phi thuyền UI-4052 lớn chứa đầy Vũ khí Hóa học được gửi bởi một nhóm khủng bố không rõ tên, đã được nhìn thấy trên Vịnh Axel. SARF đã nhanh chóng xử lý tình huống bằng cách phá hủy nhiều cột khói lớn và một cây cầu, trên đường bay của UI-4052, ép nó hạ cánh trên mặt nước. Nhưng nguồn gốc của cuộc tấn công này vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, không có thời gian để UPEO HQ điều tra đầy đủ tình hình

Neucom Inc. đã cố gắng tập hợp lực lượng của mình tại Megafloat một lần nữa trong nỗ lực phát động một cuộc tấn công quy mô lớn. GRDF nhanh chóng phát động chiến dịch “Hit and Run” và tiêu diệt Lực lượng Neucom, chỉ với hai chiếc máy bay. Ngay sau đó, một cuộc tấn công General Resource được phát động vào các Cơ sở ở Cảng Edwards của Neucom. UPEO đã huy động các phi công để ngăn chặn trận không chiến lớn nổ ra ở Cảng Edwards. UPEO đã tìm cách ngăn chặn trận chiến, nhưng thành phố đã bị hư hại nặng.

Cuối cùng, Ouroboros, một nhóm Cách mạng, đã xuất hiện từ trong bóng tối và nhận trách nhiệm về việc chỉ đạo cuộc xung đột giữa General Resource và Neucom Inc. Người ta cũng phát hiện ra rằng Chỉ huy tối cao UPEO, Gilbert Park, là tay trong của Ouroboros và đã sử dụng Đội SARF của UPEO để tấn công các mục tiêu được đánh dấu sai để tiếp tục gây hấn giữa GR và Neucom. SARF đã tách khỏi UPEO sau đó và chuyển sang tiêu diệt Ouroboros và Chỉ huy Park.

Sau nhiều cuộc giao tranh tại Cảng Edwards, Thành phố Expo và Mega Float cuối cùng tổ chức Ouroboros đã bị dồn vào Mega Float. Trong trận chiến cuối cùng, Mega Float đã bị Ouroboros tiêu diệt, mặc dù toàn bộ Hạm đội Không quân và Hải quân của họ cũng như Bộ chỉ huy di động UI-4053 Sphyrna của họ cũng bị phá hủy. Khi Bộ chỉ huy của họ rơi xuống vùng biển gần Megafloat, hai máy bay đã trốn thoát và bay vào Geofront. AI Nemo đã giao chiến với một trong những chiếc máy bay này, X-49 Night Raven, trong Geofront. Sau hai trận chiến, cuối cùng nó đã bị phá hủy, mặc dù Geo Front đã bị mất. Máy bay thứ hai, UI-4054 Aurora, đã tham chiến gần địa điểm phá hủy Megafloat và được lái bởi phi công Ách đào tẩu Abyssal Dission . Nemo đụng độ Abyssal Dission và sau trận không chiến một đối một. Aurora bị hư hại và người ta phát hiện ra rằng Abyssal là một AI bản sao. Sau đó Aurora kích hoạt một chương trình đưa Abyssal Dission và Nemo vào Electrosphere. Trận chiến cuối cùng xảy ra trong Electrosphere. Trận chiến kết thúc với việc phá hủy UI-4054 và tiêu diệt Abyssal Dission.


Lỗi hệ thống

Vào cuối năm 2040, gần kết thúc xung đột, tám chiếc XR-900 Geopelia mới của Neucom, được mô phỏng theo X-49, cất cánh từ Căn cứ Không quân Neucom và bắt đầu tấn công Cảng Edwards – mà không có cảnh báo. Lực lượng Phòng vệ General Resource đã huy động phi công Ách tốt nhất của họ để chống lại chúng. Một cuộc giao tranh kéo dài đã nổ ra và cuối cùng dẫn đến việc máy bay chiến đấu GRDF bị hack bởi XR-900. AI được kết nối với bộ điều khiển của XR-900 đã hack vào máy bay của nó và sử dụng chúng để tiêu diệt các Geopelias còn lại.

Có tin đồn rằng XR-900 được lập trình bởi Ouroboros. Cho đến nay, không có lời giải thích chính thức nào được đưa ra. Cuộc tấn công này, nếu được lên kế hoạch bởi Ouroboros, có thể là một cuộc tấn công cuối cùng hoặc một dấu hiệu cho thấy phe vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Vì dự án đã hoàn thành, Simon xóa toàn bộ chương trình và đưa Nemo vào thế giới thực.

Cùng Series

Omega Fadiz Tertas

Huyền thoại ★ ★

  
Một gã lang thang thích làm thơ, cày game và nghe nhạc...

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện