Đánh giá The Binding of Issac

Chủ xị

  

#Review #longnobion– Giới thiệu game The binding of Issac (chung chung gộp các bản luôn từ bản normal rồi rebirth, After birth,wrath of lamb)

Bài viết hơi dài. Tại mình là 1 thằng lắm mồm và rất thích tâm sự, bày tỏ dài dòng. Âu cũng là tâm huyết của mình. Nếu anh em hiệp sĩ cảm thấy phiền hà vì lối viết “ngộ độc chữ” của mình thì mình mong các bạn thông cảm. Thôi dạo qua ngoài lề tý, mình vào đề luôn.

Tôn giáo là một chủ đề nhạy cảm nên tránh mà anh Đăng đã cấm nói trong group này. Lần này có hơi “củ chuối” khi game mà mình giới thiệu có liên quan chút đỉnh đến vấn đề này. Mong anh Đăng thông cảm và tạo điều kiện thông qua bài này. Nếu không được anh bảo em sửa lại đoạn mở (thực ra em vẫn muốn giữ nguyên so pls don’t nhé anh).

Cốt truyện

Cảnh báo trước cho những bạn theo Đạo Thiên chúa và có 1 đức tin mạnh mẽ của 1 Kito hữu thì các bạn nên ấn nút “back”. Thật lòng mà nói về Đạo Thiên chúa mình nghĩ thật kỳ cục với ý nghĩ có 1 ông vô hình nào đó sống tận trên trời luôn quan sát mọi việc bạn làm. Và rằng ông ta có 1 cái list rất cute về điều mà ông ấy không muốn bạn phạm phải. Nếu bạn mà “vượt rào” thì bạn được 1 vé welcome đến 1 khu nghỉ dưỡng hạng sang với khói lửa, tra tấn và đọa đầy than khóc, gào thét vĩnh viễn cho đến ngày tận cùng của thế giới này. But he loves you…..thanks God m*ther f*cker =)). Câu chuyện của The binding of Issac (lười viết gọi tắt là TBOI nhé) mở đầu với 1 gia đình thuộc dạng classic – 1 gia đình êm ấm có 1 cậu con trai còn nhỏ tên Issac sống hạnh phúc với mẹ mình trong 1 góc bé nhỏ của thế giới. Và rồi giông bão thật sự kéo đến với Issac vào 1 ngày đẹp trời khi mà có 1 giọng nói “thần thánh” phán rằng Issac đã bị ô uế bởi quỷ dữ…. Wtf thằng bé chỉ đang chơi đồ chơi thôi mà. Và thế là bà mẹ tước đoạt mọi đồ chơi và quần áo cậu đang mặc trên người. Lại 1 lần nữa giọng nói ấy lại vang lên phán rằng linh hồn con bà bị ô uế bởi quỷ dữ.

Vậy là cậu bé bị nhốt trong căn phòng trống không. Và khúc cao trào của mở đầu cốt truyện là khi giọng nói ấy cần bà mẹ phải hiến tế đứa con trai để chứng tỏ đức tin của mình với Chúa.Main chính của chúng ta – Issac cậu bé mà sắp sửa bị tước đoạt quyền quý giá nhất của mình là quyền được sống, may thay bản năng cầu sinh đã dẫn dắt cậu đến lối vào căn hầm tăm tối của căn phòng. Những người sùng đạo thường hay nói: “God has a plan for all of us”. Đắng mề thay là kế hoạch mà Chúa dành cho Issac là 1 hành trình đầy máu me, phân, nước tiểu và những sinh vật bóng tối lăm le muốn xơi tái cậu trong tầng hầm. Oh wait a minute, tất nhiên còn cả bà mẹ sát nhân cuồng tín đang muốn dâng hiến đứa con của mình cho Chúa trời.

Lại 1 lần nữa sẽ là bàn tay tài hoa của Edmune McMillen nổi tiếng của Super Meat Boy kết hợp cùng với team Nicalis để cho ra tuyệt phẩm để đời đầy ám ảnh, đen tối và kịch tính: The binding of Issac.

Công thức nền cơ bản tạo dựng nên TBOI là 1 chút roguelike pha vào yếu tố “random” cộng thêm 1 chút top-down perspective của The legend of Zelda (bản 1986 nhé, không phải Breath of the wild đâu đấy). Về cái top-down perspective thì cái này không phải chuyên ngành của mình. Bác nào biết ai hiểu tường tận thì tag vào hoặc viết được bài cho group thì càng tốt. Mình cám ơn trước nhé!

Game có mechanic khá đơn giản. Phần tutorial còn được vẽ luôn ngay room đầu tiên của stage 1 Basement. Xem nào, ta có key, bomb, heart (có tận 5 loại heart:red, soul, black, eternal, gold).

TBOI là game có cơ chế Death pernament. Thường thì với những người không phải hardcore hoặc challenger nó sẽ là 1 cú vả không hề nhẹ vào mặt các thanh niên. But wait a minute, don’t quit bros bởi TBOI là 1 sự cân bằng đáng kinh ngạc khi mà nơi địa ngục khủng khiếp, hiểm trở đầy rẫy trong game không phải là sự “củ hành”,”củ tỏi” người chơi trong niềm vui thú của người thiết kế game này mà sẽ là sự tò mò, sự lôi cuốn mãnh liệt, ham muốn, khát khao được khám phá những điều bí ẩn, mới mẻ trong cuộc hành trình máu me, hỗn mang và tối tăm của Issac.

Hệ thống quái và boss

Hệ thống monster + boss mà bạn phải đối mặt trong game rất tuyệt vời. Mình luôn thấy sự nét pha trộn không tưởng trong những nét vẽ dễ thương, độc đáovới chút gì đó bạo lực, máu me và tăm tối của các loại monster và boss trong game. Thật lòng muốn khuyên các gamer “phái đẹp” và các thanh niên tâm hồn “mỏng manh dễ vỡ” dị ứng thể loại creepy-cute này. TBOI có 1 hệ thống boss và mob đồ sộ. Và nếu bạn nghĩ rằng bên design chạy theo số lượng mà không chú trọng chất lượng là bạn quá nhầm. Cơ chế tấn công của quái rất là khó chịu chưa kể đến các mod hiệu ứng rành riêng cho quái như: rải độc..v.v… coi như elite đi. Và thật là kinh dị với mỗi lần phối hợp của bọn mob. Ngay cả với những người bình tĩnh nhất cũng có lúc phải luống cuống chân tay mất.

Và hình như phía bên design của game chợt nhận ra rằng game chưa đủ độ BADASSS nên chúng ta sẽ có yếu tố môi trường “củ chuối” bậc nhất. Chưa bao giờ có 1 trò nào ghét người chơi đến vậy khi bày ra cả đống các loại trap từ spike, mấy cái block gắn gai, thuốc nổ rồi những đốm lửa “ấm áp” màu tím, xanh =((. Chưa kể có những lúc bạn thấy mình bị liên tiếp “dồn vào chân tường”, bị “hấp diêm” bởi đám quái hung hãn do địa thế chật hẹp và nhiều góc chết của game.

Oh hell, thực lòng thì cái game TBOI này sẽ tìm cách F*ck hard bạn. Với kiểu game TBOI này thì ngay cả những người chơi giỏi nhất cũng phải mất ít nhất vài mạng để “nhập cuộc” (đấy là trong tình huống bạn lết được xác thằng Issac của bạn lên vài tầng cuối).

Hay

Thôi nói nhiều chữ khó các anh em hiệp sĩ lại nản. Phần hay ho là anh em có cả tá item (có 2 dạng là active và passive) và trinket hay card cho anh em khám phá (tất nhiên với điều kiện anh em chịu “cày cuốc” một chút để unlock). Điều thú vị hài hước trong game là cảnh thằng main Issac của bạn sẽ được “fashionista” hoành tráng khi nhặt được các item. Whatever các bạn nghĩ nhưng đối với tôi việc được control 1 em bé trần truồng bắn đạn là nước mắt theo 4 hướng cơ bản quả thật thú vị và funnỳ (nếu anh em nào nghĩ tôi có vấn đề về não thì đừng nói ra nhé! Kẻo bạn phát bệnh nhanh hơn). Edmund McMillen đã vứt bạn vào 1 căn hầm chết chóc và tăm tối. Nhưng anh ta cũng để trong đó những công cụ giúp bạn đạt được những vinh quang của mình. Với thông điệp nhắn nhủ đơn giản đối với các gamer của mình: Work hard play hard. Thật vậy khi chơi, các gamer sẽ phải “suy nghĩ” nhiều với việc đánh đổi bản thân vào hoàn cảnh nguy hiểm để lấy được 1 món đồ nào đó hay quyết định “be a coward” để sống sót qua màn. Khi bạn gắn bó đủ lâu với game, bạn sẽ nghĩ ra nhiều mánh chơi hơn các newbie.

Và đặc điểm gu game của mình là RPG nhiều char. Và TBOI đáp ứng rất tốt điều này. Hệ thống character của TBOI rất tuyệt, mỗi nhận vật đều có cốt truyện riêng và cần nỗ lực hoàn thành content của bạn để unlock. Nhiều Char rất thú vị và đem đến cám xúc chơi game như “lần đầu mới yêu” cho các player.

Và tổng hợp lại các yếu tố của game thì chưa có game nào làm mình mỗi lần chơi lại có cảm xúc “yêu lại từ đầu” hay “mùa yêu đầu” như TBOI. TBOI là sự kết hợp của sáng tạo, hài hước, tăm tối, bạo lực, máu me tạo 1 nguồn động lực dường như bất tận cho giá trị khám phá. Ofcourse đặc sản của game là Restart mà =)).

Dở

Cái tệ hại duy nhất mà mình nghĩ game đánh gục mấy bố newbie ngây thơ có lẽ là sự thiếu hụt thông tin. Cụ thể ở đây là về công dụng của các item, trinket, card, pill và stat hiện trạng của character làm lung lay niềm tin vào game cảu các game thủ. But in Issac we trust các bạn ạ, dốt thì phải học hỏi, có rất nhiều trang fandom wiki của các hardcore tâm huyết gây dựng cho anh em học hỏi thêm thông tin. Lúc này đây mình thấy việc thiếu thông tin sẽ là cơ hội để luyện trí nhớ trong game.

Âm nhạc

Về mục Music thì em cũng chẳng có ý kiến gì tại nó quá phù hợp vơi game rồi.
Và mừng thay là sau những đóng góp ý kiến thì Developer của TBOI rất là active, đã làm xong chế độ co-op cho các anh em chơi cùng rồi.


Thực sự là còn rất nhiều cái hay trong TBOI mà mình chưa kể được hết cho các bạn…..So buy it to support the Dev!!!! Và tự trải nghiệm nhé. Khuyến khích các thanh niên đến tuổi smoking weed và get high nên chơi game này. Nhớ đừng cười quá to khi chơi game này chốn công cộng nhé.

Tạm kết

Coi như bài giới thiệu này là quà Tết tây mình gửi cho các anh em hiệp sĩ. Mong sau bài này em The binding of Issac các bản sẽ đắt hàng như tôm tươi =)). Nhân tiện là game nó có mặt trên nền Switch rồi nhé anh NintenĐăng. Coi như bài này cũng là 1 lời khuyên hay tư vấn anh “đổi món” đi chứ cứ mãi Zelda nhiều không thấy chán à. Tryhard nhưng đôi khi phải thư giãn ra bằng game khác mới có hiệu suất chơi cao nhất.

Thương hiệu của mình là sẽ không chấm điểm nhảm sh*t về game. Mình cũng không biết các bạn đánh giá về nó thế nào. Mình chỉ muốn chia sẻ game mà mình thấy hay đến mọi người. Cảm ơn anh em đã đọc tạm biệt và hẹn gặp lại trên những nẻo đường game khác.Note: có khá nhiều trailer, thôi cứ lấy đại 1 cái cho vào hết cho đỡ “ngấy chữ”.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện