Artifact có thực sự quá tốn tiền hem?

ĐB 29.11.2018

Hôm ngay là ngày Artifact ra mắt, mình lên xem thiên hạ chấm cho đứa con cưng mới của Gabe bao nhiêu điểm dù đoán là nó sẽ không được Very Positive nổi đâu nhưng không nghĩ nó sẽ Mixed, và đa số những comment không hay về game chủ yếu nằm ở chuyện “nó tốn tiền quá nhiều”.

Mình muốn chia sẻ quan điểm riêng của mình về vấn đề này nhưng trước nhất bạn có thể xem tấm hình bên dưới:


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Đây là deck mình đang muốn chơi nhất, một deck Green/Black mà mình còn thiếu kha khá các lá bài và muốn có được toàn bộ lá đó để đủ đồ chơi thì mình phải bỏ ra một số tiền thật nữa là 375k. Đến đây chắc chắn anh em sẽ có người nghĩ “trời ơi toy đã bỏ ra 470k để mua game rồi còn tiếp tục bỏ ra từng ấy để mua card nữa, game xác định hút cmn máu, P2P”.

Đầu tiên cần phải làm rõ mình không ủng hộ hoàn toàn mô hình hiện tại của Artifact và có mong ước bằng cách nào đó có một hệ thống craft/dust bài như Hearthstone, nhưng đồng thời mình cũng rất thích việc Artifact cho phép cộng đồng trade cards với nhau chứ không chỉ có cách duy nhất là mở pack hên xui như các game thẻ bài khác. Điều đó có nghĩa là YOU GET WHAT YOU PAID FOR. Mình bỏ ra 375k để có 21 lá bài MÌNH ĐANG CẦN là việc chưa chắc làm được khi mở pack ở Hearthstone (mình sẽ lấy ví dụ trò này hơi nhiều vì đây là trò có lẽ anh em ở đây chơi nhiều nhất để so sánh).

Một số bạn có tranh luận rằng tuy Hearthstone mở pack có hên xui nhưng việc cho phép dust/crafting những lá bài khác giải quyết được chuyện đó nên nếu ai chịu cày thì không phải lo, vấn đề là thời gian nó cũng là tiền thôi mình chỉ thấy đồng ý với các em lứa tuổi học sinh chưa chuyển được thời gian thành tiền (mà tuổi học sinh thì mình cũng không khuyến khích chơi Artifact vì Toán Lý Hóa đã đủ hại não rồi kkk). Những người chịu cày Hearthstone bằng cách dùng thời gian để theo đuổi meta, vốn từ khi chuyển sang mô hình Wild/Standard và một năm “xả” bỏ bài cũ một lần mình thấy càng ngày càng ít đi, tất cả những người mình giới thiệu chơi Hearthstone giờ chủ yếu còn hai cách chơi: Một là hàng ngày vào làm quest ba lăng nhăng kiếm gold mở bài hú họa, cách chơi thứ hai là… nghỉ chơi. Vì dù có thể craft/dust đi chăng nữa nhưng hệ thống tỉ lệ giữa craft/dust chênh lệch quá cao thì cũng không đủ sức thay đổi theo meta dịch chuyển chậm nhất là 3 tháng một lần.

Người chơi có thể ngại cái cách trả tiền thật để mua card việc đó không có gì sai nhưng mình khuyến khích các bạn nếu có điều kiện thì cũng đừng quá đi vào cái tâm lý skip nó, nhiều người auto chửi mà còn chưa một lần xem gameplay cả trận nghiêm chỉnh. Phải chơi để thực sự hiểu Artifact là một kiểu game khác. Nhiều người còn không biết cái game này không có… Rank System.

Phải chơi để thực sự biết về “hiệu quả đầu tư” của nó đối với những game khác. Cá nhân mình thấy đã chơi Artifact sẽ không ai chơi kiểu bỏ ra 470k về chơi một năm xong rồi bỏ. Ban đầu mình có nói với bạn bè đã chơi Artifact là phải chơi như Meat game, như “món chính”, bây giờ mình nghĩ khác rằng đã chọn chơi Artifact tức là cưới luôn nó về làm vợ bé! (nếu đã có vợ lớn). Bạn bỏ qua 470k để có thể chơi một cái game trong vòng 10 năm, một cái game bạn có thể suy nghĩ không biết chán về một nước bài hoa mỹ nào đó vừa đánh tối hôm qua, một cái game mỗi bữa trưa thay vì ngồi chém gió ba lăng nhăng thì bạn ngồi nghiên cứu, phân tích deck, xem điểm mạnh yếu từng lá bài, một cái game như vậy 470k và nhiều k khác để có thể chơi ngần ấy năm cá nhân mình thấy không đắt.

Mình biết đến Gabe chỉ mới vài năm gần đây thôi vì mình đã bỏ game một thời gian dài trước khi có Steam, mình cũng không chơi Dota 2 lẫn CS:GO luôn nhưng qua Artifact mình thấy ông này là một người rất HARDCORE, KHỔ DÂM mới có thiên hướng phát triển một trò chơi như vậy. Thực sự nếu bây giờ bạn bè hỏi rằng có nên chơi Artifact không thì lý do đầu tiên mình kêu bọn nó phải suy nghĩ kỹ trước khi chơi không phải là vấn đề tiền, mà là thực sự khi bước vào trò chơi này có sẵn sàng để hiểu để bỏ thời gian ra học nó không. Cái mình lo không phải là tiền mà là một núi kiến thức phía trước người chơi có sẵn sàng học để master nó, chưa kể mỗi màn chơi ngốn một thời gian khá dài nữa.

Mặc dù khi nhắc về tiền mình vẫn cảm thấy Gabe nên thương anh em Đông Lào hơn bằng cách giảm giá ở mặt bằng Việt Nam như những game khác, chẳng hạn game nên bắt đầu từ khoảng 200k là đẹp, pack thì cỡ 20k thoai.

Trường hợp của Artifact bình tĩnh lại sẽ hay hơn, game mới ra hôm nay, market mới cho trade hôm nay, meta di chuyển kiểu gì chưa biết thì vội kết luận nó đắt đỏ là không hay, giá bài hôm qua giờ theo dõi nó giảm liên tục nên chừng 1-2 tuần nữa khi bình ổn khả năng cao 375k bây giờ mình bỏ ra khi đó chỉ còn chừng 150k là việc bình thường và khi đó càng chứng minh cho việc Artifact không hề đắt.

Với lại nhiều người chơi đặt nặng việc mình phải được chơi qua tất cả các deck/theo được tất cả meta mà không muốn bỏ tiền ra cũng khó lắm hehe. Chơi dần dần qua một số deck rồi mình thấy trò này nó phân biệt ra lối chơi rõ lắm và gameplay sâu nên chỉ việc tập trung vào một số deck và nhuần nhuyễn thôi là đủ mệt rồi. Chọn chơi một game thẻ bài mà mỗi năm bỏ ra chừng 500k để mua thêm bài mới (chưa kể việc bạn có thể bán đi những lá bài của những class mình không chơi) mình thấy khá hợp lý. Cái game này nó “trí” không chỉ từ bước vào bàn đánh mà từ lúc quản lý những “resource thật” như… tiền, phải tính toán tập trung sưu tầm những lá nào phù hợp với lối chơi của mình, nên bán nhưng lá nào, v.v…

Cuối cùng mình muốn nhấn mạnh đây là quan điểm cá nhân, bạn muốn một game phải có “lối ra” kiểu như cho phép lấy bài bằng một hình thức miễn phí điều đó mình thấy hoàn toàn thỏa đáng không vấn đề. Chỉ muốn nói chốt lại, hãy chờ đợi 2 tuần, thậm chí một tháng nữa hẵng có kết luận cho riêng mình về việc Artifact có đắt hay không, chưa kể sắp tới chúng ta còn chưa biết Valve sẽ có những động thái gì để “giảm giá” việc mua bài nữa!