The Twelve Kingdoms – Sử Ký 12 Vương Quốc

Nico Robin 14.07.2020

Thể loại isekai vốn không còn xa lạ gì với những người xem anime. Tuy nhiên những năm gần đây thể loại này đang loãng dần đi với bởi những motif, những plot copy paste lẫn nhau. Nếu như bạn đã chán với những bộ anime isekai mới và muốn tìm đến những phim cũ hơn thì dưới đây là một tác phẩm bạn không nên bỏ lỡ.

Tác phẩm mà mình muốn giới thiệu với các bạn là một trong những anime xuất sắc nhất của dòng isekai. Một anime phản ánh rõ nét những mặt sáng tối của chính trị, đó là Juuki Kokuki/The Twelve Kingdoms – Sử Ký 12 Vương Quốc/Thập Nhị Quốc Ký.

Thông tin sơ lược

  • Tên: Juuki Kokuki, The Twelve Kingdoms
  • Thể loại: Action, Phiêu lưu, Fantasy, Magic, Siêu nhiên
  • Studio: Studio Pierrot
  • Thời lượng: 45 tập
  • Năm phát hành: 2002

Nội dung

Nakajma Youko, một nữ sinh trung học hết sức bình thường (ngoại trừ mái tóc đỏ bất thường), luôn tìm cách hòa nhập với mọi người và luôn muốn làm mọi người xung quanh hài lòng về cô. Cho đến một ngày Keiki, một người đàn ông với mái tóc vàng rực rỡ, bảo với cô rằng cô và anh ta phải trở về vương quốc của họ. Youko cùng hai người bạn Yuka và Asano bị kéo đến 12 vương quốc, một thế giới hoàn toàn xa lạ và kì quái. Sau nhiều biến cố xảy ra, Youko và những người bạn bị phân cách mỗi người một nơi. Một mình cùng với một thanh gươm, một viên ngọc, và hàng ngàn câu hỏi không có câu trả lời ở một nơi mà Youko không biết một chút gì, cô vật lộn giữa sự sống và cái chết để tìm ra câu trả lời về thân phận thật, số phận và mong muốn tìm ra sự thật của bản thân mình.


Video clip từ Level Up


Bản đồ 12 vương quốc

The Twelve Kingdoms đã xây dựng nên bối cảnh thế giới cực kì vững chắc, đồ sộ và phức tạp với biết bao điều bí ẩn. Nếu đọc sơ qua phần tóm tắt nội dung ở trên thì có thể bạn sẽ nghĩ rằng The Twelve Kingdoms cũng chỉ một anime với motif chả còn lạ lẫm gì của dòng isekai đúng không? Thế nhưng The Twelve Kingdoms đã biến nó trở nên hấp dẫn và lôi cuốn bởi sự chặt chẽ cùng sự phức tạp ngày một tăng trong cốt truyện. The Twelve Kingdoms diễn ra với một nhịp phim không quá nhanh, nó giữ được một tiết tấu vừa phải để không bỏ rơi khán giả.

The Twelve Kingdoms khởi đầu rất bình thường, đó là nhân vật chính như được sắp đặt sẵn, bị cuốn vào một thế giới mà mình chưa từng biết đến. Từ một người bình thường ở thế giới thực bỗng trở thành trung tâm của thế giới mình tới. Bộ phim được mở đầu một cách đơn giản, thế nhưng càng về sau thì độ phức tạp lại càng cao lên, cộng hưởng với dàn nhân vật đông đảo và một thế giới đồ sộ. Khi theo dõi The Twelve Kingdoms, có những lúc các bạn sẽ cảm thấy rằng mình đang được nhìn thế giới này qua con mắt của Youko, hoàn toàn bị bỡ ngỡ bởi những điều kì lạ của thế giới mà mình vừa đặt chân đến, và bạn sẽ cùng Youko đi khám phá ra những điều bí ẩn của thế giới 12 Vương Quốc.

The Twelve Kingdoms không phải là một anime phiêu lưu bình thường, câu chuyện cũng không chỉ xoay quanh một nhân vật hay một vương quốc mà nó mở ra rộng khắp 12 vương quốc. Nên câu chuyện đôi khi không chỉ xoay quanh nhân vật chính là Youko. Có những lúc Youko chỉ là người được nghe lại câu chuyện từ các nhân vật khác, khi đó vai chính sẽ được nhường lại. Và khi câu chuyện diễn ra cùng lúc cũng xuất hiện nhiều nhân vật chính và câu chuyện của các nhân vật này được đan xen vào nhau một cách hợp lý, ít rời rạc. Chính nhờ sự linh hoạt trong cách kể chuyện, The Twelve Kingdoms đã giúp người xem không cảm thấy quá nhàm chán khi theo dõi.

Có thể chia cốt truyện của The Twelve Kingdoms thành 4 arc riêng biệt, và chỉ có 2 trong số chúng thực sự liên quan đến nhân vật chính Youko. Arc 1 là các tập 1-13, xoay quanh nhân vật Youko cùng những thử thách, khó khăn khi mới đặt chân đến một thế giới lạ lẫm với cả tá câu hỏi về thân phận, số phận,… Những tập phim này cũng đã cho người xem thấy được những diễn biến tâm lý và những sự phát triển đầu tiên của nhân vật Youko. Arc 2 là các tập 15-21, các tập này kể về Taiki, kỳ lân của Tai Quốc. Arc 3 là các tập 22-40, xoay quanh 3 nhân vật Youko, Shoukei, Suzu về câu chuyện, hoàn cảnh của mỗi nhân vật cũng như cách họ gặp nhau. Đây cũng là arc hấp dẫn nhất của cả anime khi xảy  ra những xung đột chính trị cùng sự phát triển phát triển tính cách và tâm lý đặc sắc của các nhân vật. Arc cuối là 5 tập còn lại, kể về một nhân vật từng có ý đồ lật đổ En vương.

Bộ phim cũng đã khéo léo khi đưa vào các tập tổng kết sau mỗi một phần câu chuyện. Các tập này ngoài nhiệm vụ tóm tắt, còn một nhiệm vụ nữa là cho người xem biết các thông tin về thế giới The Twelve Kingdoms một cách tổng quát, sẽ tiện cho các bạn theo dõi những phần sau của bộ phim. Các đoạn hội thoại trong The Twelve Kingdoms cũng được viết rất cẩn thận, xuyên suốt bộ phim bạn sẽ bắt gặp những đoạn hội thoại hàm chứa nhiều ý nghĩa, khiến người xem chúng ta phải suy nghĩ.

Qua 45 tập phim, The Twelve Kingdoms đã phác họa nên một thế giới phức tạp, phơi bày những mặt sáng tối của chính trị với những mưu đồ, mâu thuẫn chính trị, chỉ trích những kẻ lợi dụng quyền lực của mình để áp bức những người yếu đuối. Bộ phim đã cho thấy việc lãnh đạo một quốc gia hay một dân tộc là một sứ mệnh nặng nề và nghiệt ngã như thế nào. The Twelve Kingdoms cũng phê phán những thói hư tật xấu của con người như cao ngạo, đố kỵ, không làm mà đòi có ăn… làm bật lên những triết lí đối nhân xử thế. Câu chuyện đồng thời ca ngợi niềm tin vào chính nghĩa, niềm tin giữa con người với nhau cùng khao khát hoàn thiện bản thân mình để trở thành một người tốt hơn.

Nhân vật

The Twelve Kingdoms cũng rất mạnh về khoản nhân vật với số lượng hùng hậu bậc nhất thế giới anime được trải đều suốt 45 tập phim. Cũng có những nhân vật chỉ xuất hiện ở một vài tập nhưng không hề mờ nhạt hay thừa thãi. Những nhân vật này xuất hiện với mục đích góp phần làm bật lên tính cách cũng như thúc đẩy sự phát triển của nhân vật chính. Thậm chí có nhân vật chỉ xuất hiện trong vài phân cảnh nhưng vẫn để lại những dấu ấn nhất định như Kyou Vương.

Những nhân vật quan trọng của bộ phim đều được xây dựng rất tốt, có sự phát triển tính cách và tâm lí xuyên suốt chiều dài bộ phim. Có thể mới đầu bạn sẽ thấy họ hết sức vô dụng, lúc nào cũng than thân trách phận, khóc lóc, kể lể, kiêu ngạo,… đến mức có thể khiến bạn muốn dẹp luôn, không xem nữa. Nhưng trong quá trình diễn ra câu chuyện bộ phim đã xây dựng dàn nhân vật có cá tính riêng một cách chân thật, thể hiện sự trưởng thành của họ một cách tự nhiên, hợp lí qua thời gian.

Theo dõi The Twelve Kingdoms bạn sẽ bắt gặp một vua En bề ngoài hời hợt, thiếu trách nhiệm nhưng lại là một thiên tài trị quốc, tại vị đã 500 năm. Một công chúa Shoukei kiêu ngạo, đố kị với bất kì ai có được những thứ mình đã mất qua bao sóng gió dần trở nên tốt bụng, biết cảm thông, biết suy nghĩ và hối cải, nhìn ra cái sai của mình năm xưa. Một cô gái nhỏ bị cuốn vào thế giới mới, không tài sản, bất đồng ngôn ngữ giữa giòng đời xô đẩy, chỉ biết than trách số phận bản thân mà không tìm cách vươn lên đã thay đổi hẳn chỉ nhờ một cậu bé. Và nhất là Youko, một cô gái bình thường bị cuốn vào thế giới mới còn ngây thơ, dựa dẫm, lầm đường lạc lối được thời gian tôi luyện ngày càng mạnh mẽ hơn, sắc sảo với thời cuộc. Trong quá trình theo dõi bộ phim, có thể bạn sẽ nhìn thấy được một phần tính cách của mình hiện diện đâu đó thông qua các nhân vật.

Youko ngồi trên kỳ lân

Shoukei

En Vương và Enki


Hình ảnh

Ra mắt từ 2002, thế nên The Twelve Kingdoms chỉ sỡ hữu phần hình ảnh đủ xem. Art khá đẹp và thể hiện tốt những khung cảnh và không khí trong anime từ đen tối cho tới yên bình vui vẻ. Background làm đẹp, và animation thì rất ổn và mượt.Về nhân vật thì rất ổn, và thể hiện được cái hồn của nhân vật. Sự nhút nhát cầu toàn của Youko ban đầu, sự cương nghị hào sảng của Tai Ou hay tính tình hiền hòa của Rakushun đều được thể hiện rất thật qua nét mặt của họ. Điểm trừ là hình ảnh hơi thiếu ổn định, nhiều phân đoạn art giảm sút thấy rõ.

Cung điện ở En quốc

Âm thanh

Nhạc của The Twelve Kingdoms phần lớn mang âm hưởng Trung Hoa cổ. The Twelve Kingdoms có phần opening khá ấn tượng, cùng với giai điệu của âm nhạc, những hình ảnh tiêu biểu của bộ phim lần lượt xuất hiện trong opening. Những điểm nhấn trong thế giới The Twelve Kingdoms được tóm lược lại một cách chung nhất thông qua từng bức ảnh được vẽ như những bức tranh cổ của Trung Quốc. Soundtrack của The Twelve Kingdoms khá nhiều, được lồng ghép một cách phù hợp và hiệu quả. Các Seiyuu cũng đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình. Chúng ta có thể nhận thấy được sự thay đổi trong tính cách của nhân vật thông qua giọng của các Seiyuu xuyên suốt 45 tập phim. Điển hình rõ rằng nhất là nhân vật chính Youko, từ một chất giọng yếu đuối ở những tập đầu tiên cho đến chất giọng oai nghiêm, chững chạc ở những tập về cuối.

Tổng kết

The Twelve Kingdoms quả thật là một anime xuất sắc của dòng fantasy lẫn isekai. Với một thế giới được xây dựng một cách vững chắc, đồ sộ và phức tạp, một cốt truyện chặt chẽ cùng với một dàn nhân vật hùng hậu được phát triển tâm lý cao độ. Đây là một anime mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

Đánh giá cá nhân: 9/10.

Nico Robin

Khách quen

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!