Stick RPG – nhập vai thành người que

Khách quen

  

Ngày xưa khi mình còn nhỏ thì mình khá thích chơi điện tử tới mức luôn xuất hiện ở nét cỏ khi có cơ hội – nhất là cái hồi mình còn chưa có máy tính riêng. Nhưng rồi khi đã có laptop thì số game mình chơi khi ở nhà ngoài mấy trò liên quan tới bài cài sẵn trên máy ra thì chủ yếu là chơi trên web những trò đơn giản – phần lớn vì chưa biết xài tìm kiếm vì vậy dù tôi biết khá nhiều game nhưng lại không biết tải xuống để chơi trong nhà. Thậm chí sau này dù mang tiếng là có máy nhưng yếu tới mức không thể chơi được mấy cái game mà tôi thích ở quán net nên vẫn phải chơi trên trang web. Bây giờ, sau khi chơi thể loại nhập vai trong mấy game PC cũ thì giờ mình mới bắt đầu lục lại mấy trò hồi xưa trên flash: khi ấy nhân vật mình điều khiển chủ yếu là người que mà trong đó có Stick RPG – một tựa game mà ngày xưa mình đã từng mày mò trong suốt thời đi học.

Ngày xưa và bây giờ

Lần trở về tuổi thơ này hơi khó khăn một tí do bây giờ Adobe Flash Player không còn được hỗ trợ nên các web game cũ – mà tôi vô trước đây sẽ không thể hoạt động được nữa – kể cả trang của studio đã làm game này… may là vẫn có thể chơi lại được trò này trong thư mục Xgen Classic Colletion thông qua việc tìm torrent thông qua mục tìm kiếm để tải xuống máy tính – vì thế mà phiên bản hiện tại mà mình chơi có nhiều cái mà hồi trước tôi chơi chưa có – hồi còn chưa có chữ COMPLETE trên menu… Điều đó thật tốt vì bây giờ có thể chơi offline thoải mái mà không còn thấp thỏm do sợ cục wifi nhà lại trục trặc – xảy ra tương đối thường xuyên.

Cốt truyện

Cốt truyện của trò chơi này xoay quanh nhân vật chính vốn là một người que với cái đầu màu xanh dương khi đến với thế giới người que từ trên nhìn xuống. Sau khi rơi xuống như một giấc mơ, nhân vật chính tỉnh dậy và thấy mình đang ở trên đường phố của một nơi có 2 ngã ba thuộc một thế giới nơi không có đỉnh mà cũng không có đáy, lúc đó người chơi sẽ đóng vai nhân vật chính và tự viết nên câu chuyện mà bản thân là nhân vật chính. Phần còn lại của cốt truyện của trò chơi đầu tiên không được tiết lộ cho đến phần 2: phần giới thiệu của trò chơi mô tả khá là súc tích các sự kiện đã diễn ra kể từ khi bộ truyện bắt đầu, đại loại như đã có một lâu đài trong vũ trụ hai chiều… Còn mục tiêu của game này cũng khá đơn giản: thích nghi cuộc sống mới ở thế giới này trong khi đạt được nhiều nhất có thể thay vì tìm cách đi về – thú thật giờ có lúc mình cũng muốn nhắm mắt chuyển sinh thành người que.

Khởi đầu khiêm tốn

Lối chơi

Cơ chế điều khiển thông qua phần hướng dẫn cũng khá đơn giản thông qua bốn phím mũi tên kèm click trái của chuột. Không biết hồi ấy có ai chọn chế độ khó xoay quanh khoảng thời gian chơi từ ngắn đến dài không chứ lần nào chơi mình toàn chọn vô hạn. Không biết nếu chỉ có 25 ngày thì mình có thể làm được gì nhưng nếu vô thời hạn thì mình sẽ đạt được nhiều thứ – trừ khi người chơi gà đến mức khiến nhân vật mình điều khiển cạn sạch máu vì té vực (do thành phố này hữu hạn) hay bị xe cán cán bẹp. Có những hoạt động sẽ tốn cái gì đó và có những việc làm sẽ ảnh hưởng đến karma cũng như bề ngoài cũng như chỗ đứng cao nhất trong xã hội của nhân vật người que mà người chơi đang điều khiển.

Trong khi bây giờ có walkthrough trên mạng thì sẽ tốt hơn nếu tự trải nghiệm sẽ hay hơn như ngày xưa khi mà mọi thứ còn hạn chế – game này có thể chơi theo cách mà người chơi muốn (mỗi tội không thể kiếm chuyện với cảnh sát đến mức bị truy nã tới 5 sao). Nói chung thì ban đầu sẽ phải biết phân bổ thứ tự công việc khi nội tại bản thân và năng lực tài chính còn hạn chế thì thật không dễ để vừa nâng cấp vừa tăng thêm thu nhập trong khoảng thời gian có hạn.

Thế giới quan trong game

Thế giới trong Stick RPG được thiết kế khá là đơn giản với cái nhìn từ trên xuống. Nhân vật mà người chơi điều khiển có thể tăng thêm trình độ học vấn, chạy bộ nâng cao sức khỏe hay nhảy disco trong quán bar. Trò chơi có một số hoạt động có thể thực hiện có cái vô thưởng vô phạt còn có việc sẽ được được tiền hay nâng thêm chỉ số, bạn sẽ thấy rằng mình có thể kiếm tiền bằng cách làm việc chăm chỉ, dành chút tiền để làm sổ tiết kiệm, mua bán cổ phiếu trên máy tính hoặc buôn bán xa từ sáng sớm và thậm chí là đỏ đen (nếu có gì không ổn thì có thể save/load). Điểm mấu chốt là, trong một thời gian rất ngắn, bạn sẽ chìm đắm trong một thói quen hàng ngày hoàn toàn lặp đi lặp lại mà bạn không thể làm gì để thoát ra. Cũng giống như trong cuộc sống thực, đối với rất nhiều người mà trong đó có mình dù mọi thứ trong game có phần đơn giản hơn.

Chi càng nhiều, thu càng lớn nhưng mà lành ít

Nhưng cũng chính vì vậy mà có rất ít việc mà người chơi có thể làm trong trò chơi, ngoài việc học để có một công việc tốt hơn và được thăng chức, chơi bài xì dách hoặc ăn bánh mì kẹp thịt. Tuy game này cũng có nhạc, âm thanh, hội thoại thì những thứ như vậy cần khá nhiều thời gian và không nhiều. Mọi thứ chỉ quanh quẩn ở 2 cái ngã ba nơi có đúng 3 stickman ở ngoài và lâu lâu có xe hơi đi ngang qua. Còn lúc đi làm ăn xa: đã phải đi từ sáng sớm nhất có thể và coi như mất nguyên cả ngày đó nhưng lại không thực sự được khám phá các thành phố ấy mà chỉ biết một số sự kiện có thể xảy ra thông qua mấy dòng hội thoại trong khi không rõ là cụ thể phải chuẩn bị cái gì mới có khả năng thành công.

Có lẽ vì thế mà bây giờ mình mới bắt đầu bỏ thời gian để chơi Stick RPG 2: Director’s Cut: tuy bối cảnh trong game này khác so với game trước, rộng hơn (báo hại phải mất thời gian để chạy đến nơi cần đến hơn trong khi thời gian lại hữu hạn), có nhiều chi tiết cũng như có nhiệm vụ cụ thể hơn (nên ban đầu cũng khá choáng ngợp và phải chơi lâu mới quen cơ chế). Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với những yêu cầu khác nhau, nhiều thứ để mua và nhiểu nơi để khám phá. Có nhiều người que khác để tương tác kèm các tùy chọn đối thoại vui nhộn. Thêm vào đó thì giờ có thể cua gái và kết hôn – làm mình nhớ hồi chơi game giả lập hẹn hò SIMGIRLS cũng ở trên flash – dù thực sự mình không thích mấy cô dâu tiềm năng trong phần này cho lắm, chắc là do yêu cầu hơi cao. Mình đã chơi game này cũng đã khá lâu nhưng vẫn chưa khám phá hết.

Tóm lại

Stick RPG vốn không phải game nhập vai đầu tiên và cũng không phải là trò chơi về người que đầu mà tôi chơi nhưng lại là game thế giới mở đầu tiên mà mình chơi ở nhà. Dù sao game này vẫn đáng để thử nếu bạn đủ tò mò, có thời gian và kiên nhẫn nếu muốn biết thêm về nó. Nhưng sẽ tốt hơn nếu có nhiều việc phải làm bởi vì sớm hay muộn sẽ chán khi nhận ra bản thân đang làm đi làm lại một việc. Một khi đã được công việc được thăng chức tối đa, mua hết tất cả mọi thứ trong game và nâng tối đa điểm kĩ năng, thì không còn gì để làm nữa. Giờ trò chơi này chỉ giúp mình giải trí sau một khoảng thời gian buồn chán trong một tuần, tối đa là vài tuần…

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly