RNG, nên hay không?

Huyền thoại ★

  

RNG – Random Number Generator – Sự tính toán/lựa chọn ngẫu nhiên là 1 phần không thể thiếu trong các môn thể thao Esport ngày nay. Dota 2/LOL/CSGO/Heartstone/Poker… đều có ít nhiều yếu tố RNG trong đó, và đôi khi, 99% sự cố gắng của bạn không thể quyết định được kết quả mà phải dựa vào 1 % còn lại, đó là sự may mắn.

Vậy các yếu RNG ảnh hưởng thế nào đến thế giới game nói chung và ngành giải trí nói riêng? Liệu có nên hay không nên có RNG trong game?

Hãy bắt đầu từ những trò chơi cổ đại, cờ vua, cờ tướng, cờ vây, bóng đá, đấu vật, thi đấu đối kháng… Đây là những trò chơi được coi là cân bằng, cạnh tranh, không có nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động vào, và thường được những người phản đối RNG đưa ra để dẫn chứng cho việc phản đối của mình. Nhưng câu hỏi thực sự của chúng ta ở đây là, có thật sự có trò chơi (game) nào có 100% yếu tố công bằng không?

chess-lessons

Cờ vua, cờ tướng, cờ vây luôn có một lợi thế nhất định cho người đi trước, và thường trong thi đấu chuyên nghiệp các vận động viên luôn có chiến thuật riêng cho từng trận đấu ứng với sự đi trước/sau của mình. Ví dụ như trong cờ vua, quân trắng đi trước sẽ thường tấn công, trong cờ tướng, người đi trước sẽ là người áp đặt chiến thuật, trong cờ vây, người đi trước sẽ quyết định khu vực chiếm-giữ khí đầu tiên… Lợi thế này có thể là không lớn với dân nghiệp dư, nhưng đối với dân chuyên nghiệp, chậm-1-nước đôi khi có nghĩa là thua 1 ván cờ.

Trong bóng đá, bóng chuyền hay các môn đối kháng, chúng ta có cái gọi là lịch thi đấu và yếu tố con người. Gặp nhiều đội mạnh một lúc không bao giờ là một ý hay, và với cổ động viên bóng đá VN, chúng ta đã quá chán ngán với từ ‘’thiếu may mắn’’ mà VTV đã ra rả khi nói về những thất bại thường xuyên của đội tuyển nước nhà. Có thật sự thiếu may mắn hay là thiếu cái khác, chúng ta không bao giờ biết được, nhưng có vẻ như là chúng ta chỉ nghĩ về may mắn khi chúng ta không-may-mắn, khi chúng ta không kiểm soát được sự-may-mắn đó.

RNG mang lại những gì cho thế giới game?

Đầu tiên, RNG mang lại sự hào hứng cho game. Số lượng người chơi cờ vua, cờ tướng, cờ vây… ngày càng giảm đi, còn những môn esport đang hứa hẹn sẽ trở thành ngành công nghiệp mới của thế giới. Vì sao? Vì nó vui, vì nó hứng khởi, vì với nó, (có vẻ như là) mọi thứ đều có thể.

Đôi khi 1 pha critical của PA trong Dota giúp bạn lật kèo, hoặc combo topdeck trong Heartstone giúp bạn thắng 1 ván đấu tưởng như vô vọng. RNG giúp chúng ta hi vọng, (tưởng như) giúp xóa nhòa khoảng cách giữa người chơi, giúp trò chơi cởi mở hơn nhưng cũng đồng thời thách thức hơn. RNG chính là thứ đáp ứng điều đó. Đây chính là tính chất của RNG, và với sự tích cực nhất của nó, sẽ mang lại sự kích động và hi vọng, thứ mà thế hệ trẻ ngày nay rất khát khao.

maxresdefault

Vậy mặt tiêu cực ở đây cũng chính là mặt tiêu cực của việc khát khao, khi ta “ước” mà “không có”. Đó dẫn đến cảm giác bất lực và tuyệt vọng, đôi khi dẫn đến việc người chơi từ bỏ game. Và đây chính là công việc của các nhà thiết kế game, phải làm sao để thiết kế yếu tố RNG trong game được cân bằng nhất, thỏa mãn giữa việc kích động người chơi và việc giữ người chơi kích động quá mà đập máy xóa game, việc này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như việc hiểu vai trò của RNG trong mỗi yếu tố của trò chơi.

Trong 1 đoạn hội thoại của Ben Brode – game designer của Blizzard, ông nói rằng RNG là một yếu tố cần thiết của mọi thứ ( mọi thứ chứ không riêng gì game, và nên nhớ rằng thuyết lượng tử, cơ sở của vật lý hiện đại cũng xác nhận yếu tố RNG) và việc của chúng ta là “kiểm soát – control” nó, chứ ko phải “chối bỏ – deny” nó. Một game tốt là game giúp người chơi hiểu cách kiểm soát RNG của trò chơi đó, tính toán xung quanh nó, và vì thế, tăng tối đa khả năng chiến thắng với nó. Một game tồi là game không cho phép người chơi hiểu được nó, và vì thế, người chơi sẽ hoàn toàn mất đi cái khát khao khẳng định chính mình.

main-qimg-1efe84fc057ea567d18e58858a9b5cb1-c

Cuộc đời chính là một trò chơi RNG khổng lồ, và hãy nhớ hình xăm của John Wick, “may mắn chỉ dành cho người can đảm.”

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly