Phổ cập kiến thức về máy tính cho Gà Mờ (P.3): Kèo tư vấn (Kỳ 1)

Kẻ Ác 19.07.2019

LƯU Ý: Bài viết không phản ánh TOÀN BỘ những người kinh doanh phần cứng và thể hiện quan điểm cá nhân của người viết.

Rồi! Sau khi kết thúc vụ rằng bạn biết được mình cần máy tính để làm gì thì có lẽ kế tiếp sẽ là việc nên cấu hình. Nhưng vấn đề bạn gặp phải ở đây là bạn không có kiến thức, không có kĩ năng, cũng chẳng có kinh nghiệm, và còn không có vô vàn những cái khác…


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Vậy điều bạn cần ở đây là gì?…….. Đó là một tư vấn viên, một người có thể giúp bạn lên cấu hình theo yêu cầu của bạn hay số tiền bạn định chi ra. Cũng có thể là ngon đòn hơn nữa là một người có thể cho bạn địa chỉ mua, hoặc là ếu cần gì hết, bạn chỉ cần xòe ra “Money” cho chúng tôi, cùng với đó là địa chỉ và số điện thoại, sáng mai khi bạn thức dậy, mọi thứ đã đâu vào đấy hết rồi, bạn xuống mở cửa, kí nhận và done kèo. Xong! Có thể cách mình nói nó cũng hơi đốt cháy quá trình các bạn ôm “Bé Yêu” về nhưng sự thật hàng ngày vẫn có vô vàn những pha highlight kiểu đó đó. Nhưng mà thôi, ở đây với series này thì mình xác định luôn là các bạn là gà mờ, mình sẽ tránh cho các bạn những pha kiểu đó, vì thường những pha kiểu đó sẽ rất không “ Thơm” với các thành phần gà mờ.

Vậy tiêp tục là câu hỏi “Tư vấn viên thường là những ai, có những thành phần nào? Các bạn nghe tư vấn từ đâu thì hợp lý? Cần nghe hiểu những gì, không nên nghe những gì?”

Ok… quay trở lại với phần trả lời. Tư vấn viên thường là những ai?

Tư vấn viên thường là những người có kiến thức, có am hiểu sâu rộng, hoặc ít nhiều trong lĩnh vực về “Máy tính” – Có vẻ hơi for fun nhưng mà các bạn chỉ cần hiểu đơn giản vậy thôi.

Phần quan trọng nó ở đây này – Tư vấn viên thường có những thành phần nào?

 

1.Seller, kinh doanh online-er, bán hàng online-er… và thêm một số chức nghiệp khác tương đồng.

Những người này sẽ thường tư vấn cho bạn thừa ra từ ít đến nhiều so với nhu cầu của bạn, họ có nhiều hàng, họ sẽ tư vấn cho bạn từ mức giá cao trước, sau đó khi bạn lăn tăn thì sẽ kéo dần xuống các tư vấn thấp tiền hơn, đến bao giờ bạn ok chốt thì thôi.

  • Ưu điểm :

+ Nhanh, nhiệt tình, hồ hởi! Riêng cái này tất cả mấy phân khúc bên dưới không làm được, rất nhiều các thanh niên trực chiến 24/7. Luôn bên bạn dù bạn ở nơi đâu, không kể nắng mưa, bão tố, lễ tết… đều sẵn sàng trả lời yêu cầu mua hàng của bạn. Thương trường như chiến trường mà, giờ cạnh tranh ghê lắm, không nhanh là đói ngay.

+ Họ có thường có nhiều hàng, sẵn hàng, thường thì khi tư vấn họ kéo được bạn đến mức giá nào cũng có luôn hàng cho mức giá đó. Tương đối tiện lợi.

  • Nhược điểm :

+ Tuy là sẵn hàng và nhiều hàng thật đấy, nhưng cái lĩnh vực này nó quá rộng lớn, các mã hàng thì cứ phải như sao trên trời ấy, thành ra kể cả là các tay to cũng chỉ làm nghiêng hẳn về một số thương hiệu hoặc một số mã hàng của mỗi loại sản phẩm. Vậy là kể cả khi bạn ok chốt đơn với kèo tư vấn ở đây, nhưng tự nhiên nghe ở đâu đó rồi muốn thay đổi một số linh kiện sang các mẫu mã khác, thương hiệu khác là tự nhiên .. tèo téo teo nha.

+ Cùng với đó là việc các nhân viên này thường không có hiểu biết sâu rộng về vấn đề kĩ thuật. Nếu câu chuyện chỉ là bạn ếu biết gì và đi mua, họ sẽ có những chiêu bài của dân sell giúp cử chỉ lời nói thấm đẫm vào lòng người. Nhưng nếu bạn có những câu hỏi chả cần phải là thâm sâu gì cả, “óc chô” cũng được, là thường thì các bạn này dễ đứng hình ngay. Tại vì nhiều câu có thể nghe có vẻ rất “óc chô”, được phát biểu từ những thành phần không biết gì, nhưng mà lại vẫn cần các thanh niên kĩ thuật mới có thể trả lời chính xác và giải thích cho bạn hiểu được.

+ Tư vấn kiểu gì cũng thừa ra, thường là thế. Họ sẽ tư vấn cho bạn rất nhiều thứ kiểu các công nghệ mới ra này hay lắm, thứ thêm vào dùng thoái mái ghê, bảo đảm hiệu xuất hiệu quả các kiểu này nọ, nhưng mỗi tội đó không phải thứ các bạn cần. Bán hàng mà! Họ sẽ phải tìm các móc từ trong túi bạn ra nhiều nhất có thể – không cần nghĩ nó là cái gì xấu xa cả, xu thế xã hội cả mà.

2.Các Seeder, Reviewer, Tester, Quảng cáo-er…

Họ là những người nhận tiền để PR cho một hãng, một thương hiệu nào đó. Yên tâm họ thường sẽ là các tay to, có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực, hiểu rõ về sản phẩm, có thể giải quyết các vấn đề của sản phẩm mà bạn mua gặp lỗi từ phần cứng đến mềm. Công việc online của họ thường là dành phần lớn trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, giải đáp thắc mắc, hỗ trợ người dùng phản hồi về phía thương hiệu kia nếu có vấn đề xảy ra, phát triển cộng đồng để “đú trend” theo thương hiệu…vân vân … và mây mây…

  • Ưu điểm :

+ Ừ! Các tay to mà, kinh nghiệm đầy mình, kể cả khi có những trường hợp đặt ra các câu hỏi dạng “óc chô” đi chăng nữa thì họ vẫn giải quyết được, mà đẹp là đằng khác.

+ Giới thiệu cho bạn được các bạn đa dạng sản phẩm, chi tiết về sản phẩm, các công nghệ mới tại thời điểm,… nhìn chung là tính chuyên môn cao. Tư vấn của họ đáp ứng về mặt yêu cầu cấu hình khá tốt, về giá thì.. tùy người, tùy trường hợp, tùy hoàn cảnh, tùy nhiều cái :D.

  • Nhược điểm :

+ Họ thường tư vấn hướng theo thương hiệu, mẫu mã mà họ đang được trả tiền để quảng bá. Thứ đó có thể là tốt theo cái nhìn của họ, nhưng chưa chắc phù hợp với bạn.


+ Lực lượng này thì số lượng ít, càng đi lên pro lại càng hiếm hoi, mà việc của họ thì nhiều thành ra không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận được kèo tư vấn từ họ. Nhiều lúc họ đã trả lời được cấu hình cho họ rồi đấy nhưng không có thời gian giải thích hay phân tích lợi hại các kiểu đâu. Mà bạn thì gà mờ mà, người ta có thể đưa đồ tốt đến cho bạn đấy nhưng lại nghe đông nghe tây sau đó chuyển sang hướng khác tệ hơn. Lập trường là thứ quan trọng không chỉ trong công cuộc này.

3.Các Facebooker, cư dân mạng-er, người quen, người thân-er… và các chức nghiệp kiểu dạng tương đồng thế này.

Đây là thế lực đông đảo và mạnh mẽ nhất trong các thế lực mình kể đến ở đây. Một đội ngũ cả online lẫn offline sẵn sàng comment đóng góp ý kiến về kèo tư vấn của bạn. Đặc trưng của đội ngũ này thường là quá tạp nham, ý kiến trái chiều nhiều do ít kinh nghiệm, chưa sâu rộng, đưa ra ý kiến tư vấn thường dựa theo kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân hoặc là biết nhiều đấy mỗi tội “ếu đúng” thôi.

  • Ưu điểm :

+ Dù có thể không có được 3 tốt như các Seller nhưng cũng tương đối ổn, nhanh. Đông dân cũng là một lợi thế mà. Chỉ là thái độ lại tùy trường hợp.

+ Trong nhiều trường hợp sự tồn tại của đối ngũ này nó vẫn cực kì hợp lý. Trong những người tư vấn cho bạn sẽ có nhiều người đã và đang từ ngày xử dụng các sản phẩm đó, họ có thể kể ra được trải nghiệm về sản phẩm ra sao, các lỗi hay gặp phải thế nào. Đây mới chính là đội ngũ “Người Dùng”, các lỗi cũng phải úm ba la từ đây ra hết. Cái cụm từ “Trải Nghiệm Người Dùng” để đây hợp lý, trong này có nhiều thứ bạn cần, rất rất nhiều, mỗi tội nó quá hỗn loạn, mà kể cả là có hiểu biết sơ bộ đi chăng nữa vẫn chưa thể đủ trình tách lọc tinh hoa từ trong này ra.

  • Nhược điểm : Loạn! Mình chỉ có thể nói một chữ như thế.

+ Đối với những người có kèo tư vấn về sản phẩm giống họ đang sử dụng thì họ có thể đưa ra được trải nghiệm, nhưng đó chỉ là những trải nghiệm đơn lẻ trên số ít sản phẩm. Thành ra ý kiến của họ không phán ảnh đúng về sản phẩm đó.

+ Đối với những người không sử dụng, hoặc hiểu biết chính xác về sản phẩm trong kèo của bạn, nhưng lại nghe từ nhiều các nguồn khác, có thể đúng, cũng có thể “ếu đúng” và họ không biết hoặc không chắc về điều đó những vẫn đưa ra và tư vấn cho bạn. Định Mệnh. Sau đó nhiều ông vào, mỗi ông một ý rồi dẫn đến các màn “Trash Talk”, các màn “Thách Thức”, và nhiều thứ nữa – Mình sẽ nói chi tiết hơn ở mục “Các bạn nghe tư vấn từ đâu thì hợp lý. Cần nghe hiểu những gì, không nên nghe những gì”.

Mỗi ông một ý mà, làm bản thân các bạn hoang mang không biết nghe ai, dẫn đến những điều đáng tiếc khi tin vào một điều sai lầm nào đó rồi nhắm mắt rút tiền. Còn nhiều các nhược điểm nghe nó “óc chô” lắm, nhưng mình không muốn kể ra làm gì để mình thì mất thời gian, các bạn thì mất niềm tin. Các bạn biết đến đây là tạm đủ rồi, nhưng hãy nhớ trong này là một biển dữ liệu về “Trải Nghiệm”, là thứ mình cần, các bạn cần, các tay to cần, các ông lớn sản xuất cần… Vậy nên dù nó có quá nhiều nhược điểm nhưng đừng ghét bỏ xa lánh nó, chỉ là đối mặt với nó theo đúng thái độ và sự cẩn mực cẩn thiết thôi.

4.Các Pro Player – Sự khác biệt với phần còn lại của thế giới.

Họ là ai? Họ có thể là bất kì ai ở các mục trên. Có thể là một nhân viên kinh doanh lâu lăm dày dặn kinh nghiệm, một tay to, hay cũng có thể là một người dùng lâu năm…


Họ có gì khác biệt so với phần còn lại? Kĩ năng đầy mình, kiến thức sâu rộng, hiểu nhiều, biết nhiều trải nghiệm thực tế… Những thứ họ biết thường là đúng, nếu có sai thường là sai ít, dễ sửa hoặc không đáng kể, hoặc rơi vào trường hợp đặc biệt.

Họ là những người hiểu biết, hoặc nắm được giá cả thị trường. Họ tư vấn cho bạn trên cương vị họ đặt mình vào là bạn. Vậy nên thứ họ tư vấn là thứ bạn thật sự cần, không phải dăm ba cái hoa hòe hoa sói làm màu mà ko thiết thực với bạn.

Bạn đưa cho họ một yêu cầu? Họ đưa lại cho bạn các cấu hình với các mức giá khác nhau cho mỗi phần khúc để bạn dựa vào đó lựa chọn thứ phù hợp với mình.

Bạn đưa cho họ một cấu hình đại khái về nhu cầu của bạn? Họ sẽ đưa lại cho bạn một giá tiền tiện nghi nhất với cấu hình bạn cần.

Bạn đưa cho họ một mức giá? Họ sẽ tối ưu hóa một cách tối đa cấu hình bạn cần cho số tiền bạn chi ra.

Họ tư vấn cho bạn với thái độ công tâm, mong mang những giá trị đích thực cho bạn. Họ không vụ lợi, không tư vấn những thứ có thể là họ bán, những thứ có thể là họ được trả tiền để quảng cáo. Họ đưa ra cho bạn thứ nào đó vì họ thấy nó tốt, dùng ok, phù hợp với yêu cầu cùng túi tiền của bạn.

Vậy… họ làm những điều này vì điều gì? Vì đam mê các bạn ạ, chỉ vì thế thôi. Họ không được bạn, hoặc bất kì ai để trả tiền tư vấn cho bạn. Nếu có ai đó ngoài bạn trả tiền cho họ để họ tư vấn thì lại thành các Seeder hết rồi, lúc đó họ sẽ không còn công tâm mà tư vấn đâu, lại phải hướng về phía trả tiền cho họ thôi. Chính bởi vậy nên mình mới bảo họ khác biệt với phần còn lại.

Còn rất nhiều điều tốt đẹp về những con người này, ít nhất là trong lĩnh vực này mà các bạn chưa hoặc không biết. Nhưng họ thật sự là khác biệt.

Kỳ 1 tạm dừng ở đây, mời các bạn tiếp tục đón đọc kì 2 “Các bạn nghe tư vấn từ đâu thì hợp lý. Cần nghe hiểu những gì, không nên nghe những gì.”.

Kẻ Ác

Khách mới

  

Kẻ khác biệt với phần còn lại của thế giới còn tồn tại cho đến lúc này.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!