Ni No Kuni: Wrath of the White Witch – Đã bao lâu rồi mình chưa đọc cổ tích?

Khách quen

  

Lần đầu tiên tui biết đến Ghibli Studio là từ phim Kiki cô phù thủy shipper mặc váy mà cỡi chổi bay vèo vèo trên đầu bà con. Ô, cái studio với nét vẽ đơn giản mà ấn tượng, rẽ một nhánh đi riêng so với mặt bằng anime, đình đám thế giới bởi hai thứ: phim thơ như người yêu năm 16 của tôi, và nhạc phim hay như lấy trong giấc mơ ra. Mọi người còn nhớ hông? Totoro, Vô Diện, Mộ Đom Đóm… Và bây giờ? Game Ghibli hẳn hòi nhen!

Level-5, hãng game Nhựt Bổn chuyên làm game cu tè đã feat một bài hát siêu thông minh khi biến phim hoạt hình Ghibli thành JRPG. Lúc đầu, mới dô game tui còn tưởng đang xem hoạt hình. =)) Nó… Dễ thương quá.

Frame hình hơi cứng đặc trưng vì có lẽ hãng còn chơi đồ họa 24 hình vẽ/ giây theo đúng truyền thống Ghibli. =)) xong rồi tạo hiệu ứng 3D bằng cách tô màu khối lên 2D. Xong rồi nhạc léo réo kiểu intro phim hoạt hình. Xong rồi main chính main phụ đều là con nít. Mặc thường phục. Sidekick của main là một con Fairy nói giọng châu Âu lớ lớ, hay chơi chữ, nói nhiều mà nói toàn chuyện vớ vẩn. Con fairy này là bản thể của một con búp bê kỷ vật của mẹ quá cố main tặng… Rồi trùm cuối là một bà phù thủy độc ác nguyền rủa cả thế giới song song…. Ủa ủa, game hay phim cổ tích dị?!

Lượn sơ qua về universal của game một chút nha. Ni no kuni nghĩa đại khái là “thế giới thứ hai”. Song song với thế giới mình đang sống, có một thế giới khác. Nó… Cổ tích lắm. Con mèo heo ở thế giới mình, bên kia đang làm vua mèo His Meowjesty. =)) con này ở ngoài đời bỏ nhà đi săn chuột còn ở thế giới song song bị vua chuột quánh thấy bà luôn. Bà chủ tiệm tạp hóa mập bên đây hiền khô, bên kia là nữ hoàng xứ Bò Sữa Cowfila, Her Moojesty, bị chứng ham ăn, ăn hết phô mai của cả universal luôn. Tui sợ mấy ba viết content ghê biết pha trò hết sức…

Main không có gì ngoài tâm hồn chong sáng, lòng quả cảm. Với ước mơ gặp lại mẹ quá cố của mình, với hình hài khác ở thế giới song song. Cu cậu chuyên đi qua lại giữa hai thế giới để “sửa” những tâm hồn bị vấy bẩn do quỷ ám. Nói chung story đơn giản và dễ thương lắm. Vừa chơi vừa đọc cổ tích.

Nhưng, về mặt là một JRPG, game phạm hơi nhiều lỗi. Lấy cơ chế demi – turnbase, dạng giống Xenoblade hay Final fantasy, nhưng nhịp điệu quá nhanh và không điều chỉnh tốc độ được, cộng thêm việc điều khiển 3 chars, mỗi char 3 con tinh linh, thêm AI ngu như nữ hoàng bò sữa nữa khiến combat rối tung rối mù.

Chế độ Normal nó có lẽ là Hard. Còn Easy là Normal. Có nghĩa là game phân phối độ khó, khu vực quái, sự chênh lệch quái thường, và boss sai lắm sai. Mới quánh con quái yếu bèo, chạy 10m đụng con quái làm mình bốc hơi trong 5 giây. Ủa sì móa? Cách duy nhất để bạn sống được là train nhiều vào cho mạnh như trâu rồi đi húc hết kẻ thù. Nhưng, game bám theo việc nuôi Pet (game gọi là familliar), mà kiến thức về pet rất mơ hồ trong game, dẫn tới việc bạn sẽ train sai và train đi train lại rất nhiều lần vô ích.

Cái hay nhất của gameplay là nuôi pet. Và cái bực nhất của game cũng là nó. Pet nó chạy rong ngoài worldmap (sẵn khen cái worldmap đã lém gợi nhớ final fantasy 7,8,9 dễ sợ), mà muốn bắt nó khó như quỷ. Mình phải đánh con mình muốn bắt liên tục, trong khi rate nó thuần phục mình chỉ 3- 5%. Nghĩa là bắt được loài đó đã khó rồi. Chưa kể phải đúng thuộc tính mình muốn, rồi chưa kể sự lên level của các con đó khác nhau, vài lv mà không ổn là phải bỏ. Cùng một con, có con lên level tăng dame 4 điểm, nhưng con khác chỉ 2 điểm. Rồi lại thêm quái golden (đẹp là chính). Lại thêm vụ tiến hóa là reset level. Có con tiến hóa 2 lần rồi mới mạnh… Nói chung để build dream team nó tốn thời gian lắm kìa. Chưa kể vụ đi săn equipment (bạn đọc đúng rồi đó, pet 9 con + 3 chủ nhân phải mặc 12 món x 3 = 36 items khác nhau, mà không phải đứa nào cũng xài đồ như đứa nào). Đổi pet là đổi equipment.

Hệ thống item bơm máu / giải độc khá vô dụng vì cast spell còn nhanh hơn. Mà Item thì đắt. Hệ thống rèn đồ cũng kém lắm kém. Rèn đồ xịn cho chars cầm mà chars cũng cầm cây hàng y như cũ là hết dui rồi…

Tui có một con quái, không biết lỗi hay gì, mà level tầm 15 dame của nó đã xấp xỉ ngang ngửa một con level 30 …. =)) dù vậy, vào trận đôi khi nó vẫn phế vì AI máy xác định mục tiêu ngu quá, bị kẹt môi trường, đánh vào không khí… Hài chết.

Nhạc nền, niềm tự hào của Ghibli, khi biết bao nhiêu dàn giao hưởng phải cover lại, vì quá hay, thì trong game có mỗi bản ngòi worldmap là phê. Còn các đoạn khác nó mờ nhạt sao á.

Lẽ ra Level-5 có thể làm nhiều hơn vậy, khi Yokai Watch của hãng làm quá tốt, mà Ni No kuni lại bị hụt hơi. Dù vậy, Ni No Kuni vẫn đáng nhận nhiều lời khen, và có lượng fan riêng, lấy của bạn hơn 50 giờ chơi (không farm), và cho bạn nhiều cảm xúc từ một câu chuyện cổ tích.

Mà cổ tích thì đầy điều vô lý, nhỉ? :”)

-Khang-

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện