Những Mobile Suit Không Dành Cho Mọi Phi Công (P.1)

Khách quen

  

Với các fan thể loại mecha nói chung và Gundam nói riêng, dù ít hay nhiều thì có lẽ đều một lần mơ ước được ngồi trong những chiếc Mobile Suit (MS) to lớn, điều khiển chúng bay nhảy tả xung hữu đột như trong phim phải không? Thôi nào, có gì mà phải ngại, ngay cả người viết khi xưa mỗi lần ngồi lên xe đạp rời nhà tới trường đều hô “Virtue Gundam, xuất phát!” cơ (dù nghĩ lại thì đúng là có hơi trẻ trâu thật). Tuy nhiên không phải MS nào cũng sẽ đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người điều khiển đâu, trừ một số ít cá nhân mà như chúng ta hay nói, sở hữu “hào quang nhân vật chính” ấy. Đó cũng chính là những nhân vật chính cho câu chuyện kỳ này: những cỗ máy không phải ai cũng ngồi vào được.

RX-79BD-1 Blue Destiny Unit 1

Với những ai chỉ biết tới seri Gundam qua anime, “Blue Destiny Unit 1” hẳn là một cái tên xạ lạ. Chiếc MS này xuất hiện lần đầu trong bộ ba video game Mobile Suit Gundam Side Story: The Blue Destiny vào năm 1996 trên hệ máy Sega Saturn, và trở lại trong tựa game PS3 Mobile Suit Gundam: Side Stories. Lấy bối cảnh vào thời điểm Chiến Tranh Một Năm giữa Liên Bang Trái Đất và Công Quốc Zeon, câu chuyện game xoay quanh cuộc đối đầu giữa Yuu Kajima và Nimbus Schterzen trong những cỗ máy được trang bị với hệ thống EXAM.

Trong dòng thời gian Universal Century, nhân loại xuất hiện một chủng loài mới gọi là “Newtype”, những cá thể tiến hóa từ loài người thông thường (được gọi là “Oldtype” để phân biệt). Vì những khả năng phi thường của họ, đôi khi Newtype bị xem như những cá nhân nguy hiểm bởi nhà cầm quyền; và khi sự dè chừng (thậm chí là căm ghét) đối với Newtype lớn dần, không ít những cỗ máy và hệ thống đã được chế tạo để đối phó và đánh bại họ. Hoàn cảnh phía sau sự ra đời của của hệ thống EXAM và seri Blue Destiny là vậy.

Blue Destiny Unit 1 là chiếc đầu tiên được triển khai trên thực địa nhằm thử nghiệm hoạt động của EXAM. Được phát triển bởi tiến sĩ Chlust Moses, hệ thống EXAM là thứ giúp san lấp cách biệt giữa Newtype và Oldtype; nhờ sóng não được sao chép của nữ Newtype Marion Welch, bất cứ ai điều khiển các MS trang bị hệ thống EXAM đều tạm thời sở hữu sức mạnh như một Newtype. Một khi được kích hoạt, hệ thống này sẽ nhận diện “sát ý” trong sóng não người để mô phỏng các hành vi chiến đấu tương tự Newtype, như là xác định vị trí kẻ địch và phát hiện chuyển động tấn công để né tránh.

Tưởng như đây chính là đối trọng hoàn hảo với Newtype, nhưng thực ra hệ thống EXAM lại tồn tại một số nhược điểm nghiêm trọng. Blue Destiny Unit 1 có xu hướng cực kỳ bất ổn và khó điều khiển, thậm chí ít nhất một lần đã mất kiểm soát và “hóa điên”, lao vào tấn công tất cả không phân biệt địch ta. Hơn nữa, nếu trong một khu vực mà tồn tại nhiều hơn một MS trang bị EXAM, chúng sẽ tự nhận định cỗ máy EXAM còn lại là kẻ địch và lao vào tấn công nhau, khiến việc triển khai các MS trang bị EXAM quy mô lớn là điều không tưởng.

Để “thuần hóa” được những cỗ máy này, phi công cần phải đạt được sự tương thích với hệ thống; bằng không người đó sẽ không chịu nổi áp lực lên thể xác lẫn tinh thần mà từ tàn phế đến mất mạng. Chẳng nói đâu xa, phi công tiền nhiệm của Blue Destiny Unit 1 trước Yuu Kajima đã thiệt mạng trong một lần Unit 1 “hóa điên” như vậy. Rõ ràng ý tưởng ngồi vào trong một chiếc MS mà không biết liệu mình còn lành lặn chui ra ngoài hay không, là không hề hấp dẫn chút nào.

RX-80PR Pale Rider

Sau thành công trong sản xuất hàng loạt MS, Quân Đội Liên Bang Trái Đất (Earth Federation Forces – EFF) bắt đầu xúc tiến nghiên cứu các biến thể lẫn MS thế hệ tiếp theo. Một trong số đó là cỗ máy nguyên mẫu được đặt mã số ‘RX-80’. Chiếc MS này được tích hợp những công nghệ mới nhất thời điểm Chiến Tranh Một Năm, cho phép nó sở hữu hiệu suất cao và khả năng tích hợp đa dạng vũ khí. Tuy nhiên chi phí phát triển lớn đã dập tắt hi vọng đưa cỗ MS này vào sản xuất đại trà, thay vào đó nó được sử dụng cho mục đích thu thập dữ liệu.

RX-80 sau đó hoạt động dưới quyền của một sĩ quan tên Grave, người muốn có một cỗ máy hiệu suất cao làm vật thí nghiệm cho hệ thống đặc biệt có tên “HADES (viết tắt từ cụm từ Hyper Animosity Detect Estimate System)”, được thiết kế bởi phòng nghiên cứu tối mật ở Augusta dựa trên dữ liệu từ hệ thống EXAM. Vì hệ thống này được cài đặt ở phần đầu của MS, nên nó được đặt tên mã là “Pale Rider”. Dù vẫn còn khiếm khuyết, nhưng hệ thống này cũng có tính năng đọc trước suy nghĩ của phi công qua sóng Psycommu. Sự kết hợp giữa hiệu suất cao vốn có của MS cùng hệ thống HADES biến Pale Rider thực sự là một cơn ác mộng trên chiến trường, song đổi lại cho sức chiến đấu ấn tượng là thời gian hoạt động ngắn.

Khác với EXAM được tạo ra để đối chọi với Newtype, mục đích của HADES là phát huy 100% sức mạnh của MS. Khi được kích hoạt, máy tính tự học của MS sẽ gửi cho phi công lựa chọn giao chiến tối ưu và ép phi công thực hiện, đồng thời tất cả bộ giới hạn vốn để giữ an toàn cho tính mạng của phi công, sẽ bị tắt. Hệ quả là phi công cần có thị lực tốt, phản xạ vượt trội và cơ thể cứng cáp để chịu được lực G cực lớn, lẫn tâm trí vững vàng để áp chế nỗi sợ và đau đớn. Để đáp ứng các yêu cầu đó, phi công buộc phải trải qua các điều chỉnh cường hóa thể chất và tinh thần phi nhân tính. “Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, dù những liệu pháp đó giúp phi công giữ được tính mạng, nhưng đổi lại người điều khiển sẽ gặp phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần, cảm xúc thiếu ổn định nguy cơ và mất trí nhớ. Đây là nguyên do cho việc phi công của Pale Raider – Chloe Croce, không nhớ nổi mình đã làm gì trong trận chiến sau khi bước ra từ buồng lái. Nghiêm túc đấy: ai mà muốn tự nguyện chui vào một cỗ MS mà đến khi trở ra không nhớ nổi mình là ai cơ chứ?

MS-06R Zaku II High Mobility Type (Reuse “P” Device)

Với nước sơn đỏ gợi nhớ đến “Sao Chổi Đỏ” Char Aznable lừng lẫy cùng vũ trang khủng bố, ấn tượng mà Psycho Zaku đem lại càng đậm nét hơn khi đơn thương độc mã càn quét cả một hạm đội của Liên Bang, và suýt soát đánh bại Full Armor Gundam. Vẻ ngoài cực ngầu, vũ khí trang bị tận rang, bảng thành tích hoành tráng – liệu có còn gì để chê ở chiếc MS này nữa? Ấy thế mà có đấy, và thậm chí còn rất ghê sợ nữa là đằng khác.

Psycho Zaku là MS được vận hành Thiếu Úy Daryl Lorenz, thành viên Sư Đoàn Xác Sống của phe Zeon. Như tên gọi, đây là đơn vị quy tụ toàn những binh sĩ khuyết tật được lắp chi giả, khiến họ không khác gì những “xác sống”. Bản thân Daryl cũng không là ngoại lệ, khi anh đã mất hai chân trong một trận chiến dưới Trái Đất. Ngay từ trước khi trở thành phi công của Psycho Zaku, Daryl đã là một tay bắn tỉa MS xuất sắc, thậm chí còn đánh hòa với Full Armor Gundam trong tình thế 1 chọi 1. Nhưng những ai xem anime hay đọc manga đều thấy, điều khiển một cỗ MS với chi giả đối đầu với Gundam là vô vọng đến chừng nào, ngay cả với Daryl. Và đây là lúc mà “Reuse P (Psycho) Device” làm nên sự khác biệt.


“Reuse P (Psycho) Device” là hệ điều hành MS thế hệ tiếp theo, cho phép phi công vận hành tứ chi của MS như chân tay của bản thân thông qua giao tiếp với hệ thống truyền động của MS bằng ý nghĩ. Với hệ thống này, ngay cả những tay mơ cũng có thể điều khiển MS thuần thục trong thời gian ngắn, mà trường hợp của Daryl là ví dụ điển hình. Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất, cũng là yếu tố khiến người viết lợm giọng nhất, chính là yếu tố để hệ thống này phát huy 100% sức mạnh của nó. Điều đó không gì khác ngoài việc phi công phải cắt bỏ hết tứ chi để thay thế bằng các chi giả đặc biệt, cho phép tương tác với Reuse P (Psycho) Device ở mức độ cao nhất. Không biết mọi người nghĩ sao chứ cái viễn cảnh phải cắt bỏ chân tay chỉ để lái MS, riêng với người viết là quá sức hãi hùng.

(còn tiếp)

Vu Khanh

Khách quen

  
Là một con nghiện lâu năm thể loại mecha nói chung và Gundam nói riêng; thích tìm hiểu lore những seri giả tưởng; không mộng mơ, không thích màu hường nhưng thích vanilla và romcom; thích nghe tiếng lách cách khi ráp mô hình và soi đồ figure nữ. Tựu chung là hơi bệnh.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện