Những Mobile Suit Bị “Dìm Hàng” Trong Gundam Seed Destiny (P.1)

Vu Khanh 30.12.2021

Năm 2004, Gundam Seed Destiny, phần tiếp nối của series Gundam Seed vô cùng thành công trước đó được ra mắt. Sau 50 tập phim, 3 tập ONA, 3 movie recap và phiên bản HD Remastered với phần hình ảnh được cải thiện đáng kể so với bản gốc, cho đến nay Seed Destiny vẫn là một trong những series nhận được phản ứng trái chiều nhất xuyên suốt series Gundam. Người yêu cũng nhiều nhưng kẻ ghét cũng không ít, cũng tương tự là lý do để yêu series này cũng nhiều như lý do khiến nó khó “nuốt trôi” với nhiều khán giả. Tuy nhiên hãy gạt những phân tích phức tạp về cách xây dựng cốt truyện, nội tâm nhân vật, hay sự xào đi xào lại nhiều phân cảnh sang một bên – thay vào đó, tiêu điểm chính của chúng ta hôm nay sẽ là những nhân vật chính trong bất kỳ series Gundam nào: các Mobile Suit (MS).

Tương tự các nhân vật trong phim, có những mobile suit được trao nhiều đất diễn và được đông đảo người xem yêu thích; một số khác thì mãi mãi an phận làm nền cho kẻ khác tỏa sáng, thậm chí có khi chẳng lưu lại ấn tượng gì trong trí nhớ của khán giả. Tuy nhiên có sự khác biệt rõ ràng giữa “làm nền” và “dìm hàng”, và những cái tên dưới đây, thật không may, lại là những kẻ rơi vào vế sau. Vậy lý do gì khiến những chiếc mobile suit này lại chịu phận con ghẻ đầy oan ức đến vậy? Nếu đó cũng là điều bạn đang tự hỏi mình, vậy thì hãy bắt đầu ngay nào!

GAT-04 Windam


Loại MS:  Mobile suit đa nhiệm sản xuất hàng loạt
Phát triển từ: GAT-02L2 Dagger L
Đơn vị sản xuất: Liên Minh Trái Đất
Đơn vị vận hành:


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


  • Liên Minh Trái Đất
  • Liên Bang Đại Tây Dương
  • OMNI Enforcer
  • Phantom Pain

Nguồn năng lượng: Pin năng lượng siêu nhỏ

Nếu có cuộc bình chọn chiếc MS tội nghiệp nhất seri anime Gundam Seed Destiny, chắc chắn không cái tên nào có thể cạnh tranh nổi với Windam.  Đây không phải là một lời nói quá – tự thân những gì diễn ra trên màn ảnh đã nói lên điều đó. Nhưng trước khi tìm hiểu vì sao số phận chiếc MS này lại bi đát như vậy, hãy cùng “đào bới” một chút về lai lịch của nó.

Sau màn trình diễn ấn tượng của GAT-X105 Strike Gundam trong Chiến Tranh Liên Minh – PLANT lần I (tức các sự kiện trong Gundam Seed), giới lãnh đạo Liên Minh đã luôn mơ về một mẫu MS sản xuất hàng loạt sở hữu hiệu suất tương đương Strike. Bằng những dữ liệu và kiến thức thu được từ seri Dagger trước đó, cuối cùng Liên Minh cũng đã được nếm quả ngọt khi GAT-04 Windam được ra đời.

Nhờ kế thừa khung thân seri X100 cùng các động cơ đẩy ở giáp vai và chân, độ cơ động và linh hoạt của Windam trong và ngoài bầu khí quyển đã được tăng cường; di chuyển trên các địa hình gồ ghề cũng dễ dàng hơn nhờ thiết kế mới của bàn chân. Khi kết hợp hiệu suất tổng thể với trình độ của phi công, Windam có thể làm đối thủ xứng tầm với các MS thuộc seri New Millenium của ZAFT, thậm chí gây khó dễ cho cả chiếc Freedom Gundam lừng danh. Nhờ vậy, Windam được coi là một trong số những MS tốt nhất của Liên Minh.

Ngoài các vũ khí cơ bản như súng CIWS, beam saber, dao xuyên giáp, súng trường beam và khiên vật lý, Windam còn có thể trang bị với hệ thống Striker Pack, cho phép MS đáp ứng nhiều kiểu nhiệm vụ. Tuy nhiên cấu tạo giáp vai khiến nó không thể trang bị với Sword Striker Pack hoặc Launcher Striker Pack.

Một đội Windam trang bị với Multi Striker pack khai hỏa vũ khí hạt nhân

Trên lý thuyết tuyệt vời là vậy, song với những người đã theo dõi anime Seed Destiny, liệu có ai còn nhớ lần cuối cùng Windam tiêu diệt một MS địch, hay đơn giản hơn, một mục tiêu bất kỳ của đối phương không? Nếu bạn không nhớ thì đừng lo, không phải là trí nhớ của bạn kém đi đâu, mà thực ra Windam chưa từng có bất cứ chiến công nào cả – chưa từng tiêu diệt hay đạt được bất kỳ thành tích nào trên chiến trường. Trong tất cả những lần xuất hiện trên màn ảnh, Windam luôn chỉ làm “bia tập bắn di động” cho các nhân vật từ chính tới phụ. Và như xát thêm muối vào vết thương, Windam là một trong số ít các MS không hạ nổi bất cứ mục tiêu nào xuyên suốt toàn bộ series Gundam từ trước tới giờ.

Tuy nhiên vẫn có một điều an ủi cho chiếc MS tội nghiệp này: vào năm 2020, Bandai đã cho ra mắt model kit HGCE 1/144 GAT-04 Windam, và tiếp sau đó là Expansion Set gồm Multi Striker pack và Doppelhorn Striker pack. Bản thân model kit đã rất tuyệt vời, từ thiết kế cho đến biên độ cử động, và khi gắn kèm với Expansion pack, Windam trông còn ngầu hơn nữa! Riêng khoản này đã đủ để GAT-04 Windam “vênh mặt lên với đời” so với những cái tên tiếp theo trong danh sách “bị hắt hủi” này.

“Vì một thế giới xanh và thuần khiết!”

GAT-X1022 Blu Duel Gundam


Loại MS: MS nguyên mẫu cận chiến
Phát triển từ: GAT-X102 Duel Gundam
Đơn vị sản xuất: Actaeon Industries
Đơn vị vận hành:

  • Liên Minh Trái Đất
  • Phantom Pain

Nguồn năng lượng: Pin năng lượng siêu nhỏ
Giáp: Variable Phase-Shift

Vào năm C.E. 73, Liên Bang Đại Tây Dương (Atlantic Federation), một siêu cường trong khối Liên Minh Trái Đất, đã hợp tác với Actaeon Industries nâng cấp các MS thuộc seri G Project – tức 5 Gundam đầu tiên của Liên Minh, dành cho các phi công ách chủ bài của đơn vị đặc nhiệm Phantom Pain. Với GAT-X102 Duel Gundam làm nền tảng, Blu Duel Gundam đã được ra đời và được sắp xếp hoạt động cùng Verde Buster và Strike Noir.

Điểm khác biệt chính của Blu Duel so với MS gốc là bộ giáp “Fortestra”. Bộ giáp này được gắn liền vào thân của Blu Duel, cho phép Variable Phase Shift có thể bao phủ cả Fortestra. Tương tự như Assault Shroud của Duel Gundam, bộ giáp này cũng được tích hợp các động cơ đẩy và vũ khí, giúp tăng cường tính cơ động và hỏa lực của Blu Duel. Tuy nhiên, trong khi Assault Shroud tương đối bất tiện khi hoạt động trong môi trường trọng lực, thì Blu Duel lại không hề gặp phải vấn đề đó. Các khu vực gắn giáp đều được tính toán cẩn thận để không ảnh hưởng tới biên độ cử động của MS, cũng như tránh tăng trọng lượng thừa, nhờ vậy tăng cường khả năng phòng thủ mà không phải đánh đổi tính cơ động.

Tương tự những chiếc MS chị em như Verde Buster, Strike Noir, Nero Blitz và Rosso Aegis, Blu Duel cũng được đặt tên theo màu sắc của nó: “blu” trong tiếng Ý nghĩa là màu xanh dương, giống như màu giáp của chiếc MS này.


Chỉ là một chiếc MS “mông má” lại từ chiếc MS ra đời cách đó 2 năm, và khi so sánh với những Freedom, Impulse hay những chiếc Gundam còn lại thuộc seri Thế Hệ Thứ Hai , Blu Duel thực sự không mấy vượt trội. Nhưng khi so với những chiếc MS “lính trơn” thì ít nhất xét về mặt kỹ thuật, Blu Duel vẫn hoàn toàn trên cơ. Tuy nhiên thực tế thì luôn tàn nhẫn, và Blu Duel, xui xẻo  thay, lại là chiếc đầu tiên nếm trải điều đó.

Để nói về ấn tượng đối với Blu Duel Gundam, từ “thê thảm” chắc chắn không hề quá lời: bị tiêu diệt ngay trong trận chiến thứ hai (trên màn ảnh) của cả đội, hơn nữa còn bị một bầy Kerberos BuCUE Hound cày nát buồng lái. Những gì mà phi công của Blu Duel đã phải trải qua trước khi có thể trút hơi thở cuối cùng thực sự là kinh hoàng– và có lẽ cực kỳ đau đớn nữa. Và bi kịch vẫn chưa dừng ở đó, khi Blu Duel là chiếc Gundam đầu tiên trong dòng thời gian C.E bị hạ bởi loại MS sản xuất hàng loạt.

Blu Duel sau khi bị tiêu diệt

ZGMF-X24S Chaos Gundam


Loại MS: MS nguyên mẫu biến hình tấn công không gian
Phát triển từ: XMF-P192P Proto Chaos
Đơn vị sản xuất: Cục Thiết Kế Hợp Nhất
Đơn vị vận hành:

  • Liên Minh Trái Đất
  • Phantom Pain
  • ZAFT

Nguồn năng lượng: Pin năng lượng siêu nhỏ
Giáp: Variable Phase-Shift

Nếu như trong phần Gundam Seed, ZAFT đã “xin đểu” Liên Minh bốn chiếc Gundam tại Heliopolis, thì đến phần Destiny, Liên Minh đã ”đáp lễ” lại khi trắng trợn cướp 3 chiếc Gundam mới tinh ngay trước mũi ZAFT, đồng thời gây được kha khá thiệt hại cả về người và của trước khi chuồn về tàu mẹ. Chaos Gundam chính là một trong ba chiếc Gundam bị cướp đi đó.

Tương tự như hai chiếc Gaia và Abyss Gundam, Chaos Gundam cũng là loại MS biến hình thuộc seri Thế Hệ Thứ Hai, nhưng được chuyên dụng cho môi trường chiến đấu ngoài không gian cũng như trên không. Một trong những điểm đặc biệt ở chiếc MS này là đa phần vũ khí của nó đều có thể sử dụng được trong cả hai dạng mobile armor (MA) và MS, và có thể sử dụng hai tay kể cả ở dạng MA.

Dạng MA của Chaos Gundam


Ngoài những vũ khí như beam saber, súng trường beam, khiên vật lý, súng CIWS, pháo beam thì Chaos còn được trang bị thêm với 2 khoang vũ khí di động.  Chúng tương tự các ụ súng của Moebius Zero, nhưng được điều khiển không dây và bất cứ ai cũng điều khiển được. Đây là điểm cải tiến so với Moebius Zero, vì để lái được nó đòi hỏi phi công phải có những kỹ năng đặc biệt. Trên thân và hai khoang vũ khí của Chaos được trang bị các động cơ đẩy mạnh mẽ, cho phép nó di chuyển dễ dàng trong môi trường Trái Đất.

Sau khi bị cướp, Chaos được đặt số hiệu mới RGX-01

Trên đầu của Chaos được khắc dòng chữ “X-24S QUATTRO” (nghĩa là “bốn” trong tiếng Ý), ám chỉ số hiệu seri của Chaos. Số hiệu của Chaos Gundam:”ZGMF-X24S”, “ZGMF” là viết tắt của “Zero Gravity Maneuver Fighter”, “X” dùng để chỉ đây là MS nguyên mẫu, số “2” dành cho các MS không chiến, “4” là số hiệu seri, và “S” là đại diện cho “Second Stage” (“Thế Hệ Thứ Hai”).

Tiếp tục lại là một chiếc Gundam khác trong đội hình 3 Gundam, nhưng khác với chiếc Blu Duel đoản mệnh ở trên, Chaos Gundam là chiếc MS mới tinh được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất thời bấy giờ của ZAFT. Nhưng tất cả những công nghệ đó cũng không cứu nổi chiếc MS này khỏi một thứ: “vận đen”.

Từ lúc bị Sting Oakley cướp khỏi ZAFT cho đến khi được “cho nghỉ hưu”, Chaos Gundam đã luôn là kẻ làm nền cho những phi công ách chủ bài thể hiện kỹ năng của mình. Khi so sánh với hai chiếc Gaia Gundam và Abyss Gundam, Chaos cũng luôn là chiếc thường hay bị đánh đến te tua nhất. Và trong lần xuất kích cuối cùng, chiếc Gundam này đã bị hạ – không phải là bởi Gundam đối phương – mà là bởi bộ ba chiếc  MVF-M11C Murasame, ghi dấu Chaos là Gundam thứ hai trong dòng thời gian C.E bị hạ bởi MS sản xuất hàng loạt; ít nhất thì nó cũng không bị tiêu diệt, và phi công của nó, Sting Oakley vẫn còn sống. Không tốt, mà cũng chẳng quá tệ.

(còn tiếp…)