Những điều dân chơi Liên Minh cần biết trước khi tập chơi Dota 2 (P.1): HƯỚNG DẪN TÂN THỦ

Meme Studio 01.02.2020

Xin chào anh và chào mừng anh em đã quay trở lại với Meme Studio. Mặc dù đều là game MOBA, thế nhưng câu chuyện đấu đá không có hồi kết giữa Liên Minh Huyền Thoại và Dota Chu từ lâu vẫn hiện diện, như một cách nhấn mạnh sự bánh cuốn và hấp dẫn mà mỗi tựa game mang lại.

Cho dễ hình dung thì Liên Minh Huyền Thoại giống như một món ăn nhanh vừa dễ xơi, vừa ngon mắt như bánh mì hay phở của người Việt; còn Dota lại giống một dĩa bò bít tết áp chảo, sóng sánh sốt nóng hổi mà các thực khách phải học cách sử dụng muỗng & nĩa mới có thể thưởng thức được. 

Và mặc dù là một player dành hàng nghìn giờ để chơi dead game, Meme Studio vẫn phải chấp nhận rằng Dota Chu là một tựa game không dễ để tiếp cận, từ lượng kiến thức khổng lồ tới rào cản ngôn ngữ. Đó là chưa kể đến những khác biệt căn bản giữa Liên Minh và Dota 2. Chính vì thế, trong bài viết hướng dẫn tân thủ ngày hôm nay, chúng mình sẽ bắt đầu với những điều căn bản nhất mà các dân chơi Liên Minh Huyền Thoại cần lưu ý trước khi bắt đầu du nhập thế giới toxic thượng đẳng này nhé. 

blank

Trước hết, để có thể phá zin trận Dota đầu tiên, bạn cần phải tải Steam về đã. Steam là một phần mềm hỗ trợ chơi game mà bạn có thể hiểu đơn giản là hoạt động tương tự như Garena. Bạn cần đăng nhập vào Garena để có thể quẩy Liên Minh, và Steam đối với Dota 2 cũng vậy. Bạn có thể bắt đầu tải Steam thông qua trang https://store.steampowered.com/ và đăng ký chỉ bằng các bước đơn giản. 

Các bản cập nhật trong Dota 2 sẽ được bổ sung đều đặn mỗi vài ba tháng và được tự động tải về thông qua màn hình chờ, hoàn toàn không có thời gian bảo trì. 

blank

Là game Free to play, toàn bộ tướng trong Dota 2 đều sẽ free nhớ. Bạn sẽ không phải bỏ tiền ra mua vị tướng yêu thích của mình hay tham gia vào chuỗi sự kiện nào đó để mở khoá được họ. Dĩ nhiên Dota 2 cũng có cửa hàng thời trang hoặc các hòm kho báu mà bạn có thể quẹo lựa để tân trang vẻ thời thượng cho hero yêu thích của mình. Dẫu vậy tất cả chỗ tiền mà bạn bán máu vào game cũng không giúp địch thủ của bạn trong trận đấu bớt tryhard đi chút nào đâu. 

Dota không có bảng ngọc và phép bổ trợ. Thay vào đó, sau khi lựa chọn hero cho mình. Tất cả những gì bạn cần tập trung trong giai đoạn Bàn bạc chiến thuật, đó là nên mua gì cho hero của mình trong thời điểm đầu game. Tất cả người chơi đều bắt đầu với một số lượng vàng như nhau và mọi quyết định về lối chơi trong game đấu đều sẽ được quyết định trên chiến trận. Các vị trí trong Dota cũng rất đa dạng, bạn đang ở vị trí tương tự như Xa Thủ nhưng vẫn có thể bỏ lane Đi Rừng ngay sau đó. Bên cạnh đó, meta của Dota cũng được thay đổi thường xuyên. Thế nên đừng ngạc nhiên nếu bạn chơi trận Dota đầu tiên với vị trí Đường Trên, nhưng chỉ vài tháng sau đó Đường Trên của bạn lại phải đi kèm với một người chơi Hỗ Trợ. Nói tóm lại, vai trò của bạn trong trận đấu thường sẽ không cố định và tuỳ biến dựa trên tình hình và khả năng của bạn trong trận.

blank

Dota không có sự phân chia khu vực. Tài khoản của bạn sẽ không được xếp trận dựa vào khu vực mà bạn đã đăng ký. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chơi với bạn bè trên các cường quốc năm châu, (trừ Trung Quốc vì Trung Quốc to vãi chưởng và họ tryhard kinh lắm thế nên Nhà phát hành Valve cho họ chơi riêng một server luôn). Bạn có thể chọn tìm trận trên tối đa ba khu vực khác nhau và với một ngôn ngữ cố định nếu muốn. 

blank

Liên Minh Huyền Thoại có cho phép công khai dữ liệu trận đấu? Dota thì có đấy. Đây hoàn toàn là một lựa chọn mà bạn có thể cho phép bên thứ ba truy cập vào dữ liệu của mình hay không, qua đó thông tin trận đấu của bạn có thể được các trang chuyên phân tích dữ liệu game như Dotabuff, Dotamax hay Open Dota cập nhật thường xuyên thay cho bạn. Trên góc trái màn hình chờ của bạn, lựa chọn Setting => Tuỳ Chọn => Qua tuỳ chọn Nâng cao => Tích vào khung “Công khai dữ liệu trận đấu” và thế là xong. 

Và trên hết, Dota có bản Việt Hoá nha các cậu. Để chuyển đổi ngôn ngữ Tiếng Việt Dota 2 bước đầu tiên hãy đăng nhập Steam, vào thư viện Game của bạn và cập nhật Dota 2 phiên bản mới nhất nếu có. Click chuột phải vào Dota 2 chọn Properties ở dưới cùng. Tại đây bạn tiếp tục nhấn vào Set Launch Options. Một dòng nhập lệnh hiện ra, lúc này bạn hãy gõ lệnh -language Vietnamese là xong. Mặc dù việc chuyển đổi ngôn ngữ vẫn chưa hoàn thiện, thế nhưng hầu hết những ghi chú cơ bản của bộ môn toxic này thì đã được trau chuốt khá rõ ràng. Vậy nên với những anh em không chấm ielts như tụi mình thì đây là một điểm cộng khá lớn đấy. 

Các trận đấu LMHT luôn diễn ra với tốc dộ cao trong khi DOTA 2 có nhịp độ trận đấu không ổn định, biến đổi khôn lường.

Trong LMHT, nhịp độ trận đấu là một khái niệm khá lạ lẫm. Với kết cấu bản đồ chật hẹp, 2 đội sẽ phải liên tục giáp mặt với nhau. Những cuộc đụng độ lớn nhỏ thường xuyên nổ ra trên khắp bản đồ khiến cho nhịp độ trận đấu luôn diễn ra theo 1 kịch bản duy nhất, đó là nhanh chóng và hối hả.

DOTA 2 không giống vậy. Bản đồ lớn hơn khiến cho việc giáp mặt giữa 2 đội không xảy ra thường xuyên. Nhịp độ các trận đấu DOTA 2 thường không ổn định; lúc nhanh, lúc chậm, tùy thuộc vào ý đồ chiến thuật của hai bên.

Trong một trận đấu DOTA 2, việc nắm bắt được nhịp độ trận đấu là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt ở hiện tại, dự đoán được những hành động tiếp theo của đối phương trong tương lai. Ngoài ra, việc bắt nhịp được cường độ trận đấu sẽ khiến bạn không bị cuốn vào lối chơi của đối thủ và tránh những sai lầm không đáng có.

Với những người mới chuyển sang DOTA 2 từ LMHT, họ sẽ bắt kịp rất nhanh với những trận đấu có cường độ cao. Điều khiến họ gặp khó khăn là khi nhịp độ trận đấu chùng xuống và hai bên ở trong thế trận giằng co, rình rập, chờ đợi cơ hội. Vào những thời điểm như thế này, họ rất dễ rơi vào tình trạng lúng túng, vội vàng, thiếu kiên nhẫn và dễ mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn. Và để có thể khắc phục tình huống này, trong những thế trận giằng co, rình rập hoặc khi bạn không nhìn thấy bất cứ đối phương nào trên minimap, hãy cố gắng tập trung với đồng đội, tuyệt đối không được đi lẻ. Chỉ hành động có khi tầm nhìn đủ lớn, không nên di chuyển vào những khu vực không có tầm nhìn.

OK! Như vậy thì vừa rồi Meme đã giới thiệu tới mọi người những điều cơ bản nhất mà các dân chơi Liên Minh có thể quan tâm về tựa game này. Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng để bước vào thế giới toxic và khô máu này chưa, nếu chưa thì tải Steam về ngay và luôn đê rồi vào quẩy với Meme Studio tụi mình này.

Cùng Series

blank
Meme Studio

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

2 cụng ly

  • Zubazu - 01.02.2020

    LOL có nhịp độ diễn ra với tốc độ cao á, thế thì bác quên chiến thuật ru ngủ của Jin air greenwings rồi, :)_


  • Không Hy Vọng - 03.02.2020

    Nói thật máy đang lỗi quá nhưng tôi lại ngại sang DOTA 2 vì cái khung dung lượng nó bé, giờ quen tay quá chắc nên chờ mấy bài guild nữa xem bản thân chịu nhiệt được không :v