Những điều cần biết trước khi đặt chân đến Skyrim (P.1)

Huyền thoại ★

  

Địa lý

Skyrim là một vùng đất ở phía bắc lục địa Tamriel – lục địa lớn nhất của Hành tinh Nirm. Một nơi với thời tiết khắc nhiệt rá rét – quê nhà của tộc người Nord.

Thế nhưng người Nord không phải người dân bản địa của vùng Skyrim. Cội nguồn của tộc Nord bắt nguồn từ lục địa Atmora. Rời bỏ quê hương vì cuộc nội chiến, Ysgramor – một chiến binh Atmoran, một chủng tộc cổ cội nguồn của tộc Nord – và hai người con trai của mình đã cùng với một nhóm người thân cận đặt chân đến Skyrim với mong muốn khám phá các vùng đất mới.  Ông và bộ lạc đã thành lập khu định cư và chung sống hòa bình với các chủng tộc Mer sống trên skyrim là tộc Snow Elves và Dwemer.

Trước sự bùng nổ dân số của tộc Nord và việc thông tin bí mật về một món bảo vật có tên là Eye of Magnus được phát hiện ở khu định cư của người Nord bị lộ ra ngoài đã làm cho giọt nước tràn ly khiến tộc Snow Elves quyết định tấn công các khu định cư nhầm giảm thiểu dân số và củng cố quyền lực.

Toàn bộ người Nord ở khu định cư đã bị tàn sát, Ysgramor và hai người con của mình Ylgar và Yngol đã may mắn trốn thoát và trở về Atmora với lời thề sẽ uống máu tộc Snow Elves để trả thù cho những người anh em đã bị giết hại.

Không lâu sau đó Ysgramor đã quay trở lại Skyrim với 500 chiến binh ưu tú nhất –  tiền thân của hội Hội Companions sau này.

Tộc Snow Elves gần như bị áp đảo hoàn toàn trước sự thiện chiến và khát máu của quân đoàn Ysgramor và 500 anh em. Đứng trước tình cảnh sắp bị xóa sổ hoàn toàn, tàn quân còn sót lại của tộc Snow Elves đã phải cầu cứu sự giúp đỡ của tộc Dwemer. Thế nhưng tộc Dwemer chẳng thèm quan tâm và với công nghệ phát triển họ đã thí nghiệm lên các thành viên tộc Snow Elves biến họ thành tộc Falmer sau này với mục đích nô dịch.

Tộc Dwemer sau này còn tìm thấy trái tim của Lorkhan và tiến hành các nghiên cứu dẫn đến sự biến mất bí ẩn của tất cả các thành viên trong tộc. Dấu tích của nền văn minh Dwemer vẫn còn sót lại với các công trình, kiến trúc, máy móc phức tạp,….

Dragonborn là ai

Dragonborn hay Dovahkiin trong ngôn ngữ của rồng là những người được chọn với cơ thể của người phàm thế nhưng mang trong mình dòng máu và linh hồn của loài rồng.

Dragonborn là món quà được Akatosh ban xuống cõi người phàm một cách ngẫu nhiên, với thể chất vượt trội hơn người thường và khả năng bẩm sinh có thế học cũng như sử dụng Thu’um như loài rồng. Dragonborn còn có thể hấp thụ linh hồn rồng và cường hóa sức mạnh của bản thân.

Một số người tin rằng mỗi Dragonborn được gửi đến thế giới bởi các vị thần, vào những thời điểm cần thiết để thực hiện một sứ mệnh khác nhau.

Và nhân vật của chúng ta trong Skyrim là The last dragonborn với sứ mệnh kết thúc thời đại của kẻ diệt thế  Alduin một lần và mãi mãi.

“…Và khi World-Eater thức giấc, Vòng quay của số phận sẽ được đặt trong tay Dragonborn Cuối Cùng…”

Greybeards là ai

Một khoảng thời gian rất lâu về trước, trước sự thống trị bành trướng và hung hăng của loài rồng, Kynareth một trong 8 Aedra, vợ của Shor đã thuyết phục một con rồng có tên Paarthurnax với bản chất hiền hòa dạy cho người Nord cách sử dụng Thu’um, ngôn ngữ của loài rồng – thứ phép thuần thúy với uy lực khủng khiếp với hy vọng có thể cân bằng hơn trong cuộc khởi nghĩa chống lại loài rồng.

Từ đây, các anh hùng tộc Nord với khả năng sử dụng Thu’um được ra đời với tên gọi là Tongues

Trải qua vô vàn cuộc chiến, số lượng người sử dụng Thu’um dần ít đi và dần dần trở thành một thứ gì đó linh thiêng. Một số ít Tongue còn lại đã quyết định ở ẩn trên đỉnh núi cao nhất lục địa Tamriel: Throat of the World với 777 bậc thang.

Họ là những bậc thầy về Thu’um mặc dù họ dành phần lớn thời gian của họ sống trong im lặng thế nhưng mỗi khi họ cất tiếng, bão kéo đến, mặt đất rung chuyển, âm thanh rền vang như lời sấm truyền.

Tiếng nói và danh tiếng của họ vô cùng có sức ảnh hưởng đến các lãnh chúa lẫn những kẻ cầm quyền thế nhưng họ luôn tránh xa chính trị.


Một số người gọi họ là những tu lão, một số khác gọi họ là những chiến binh về hưu, và họ tự gọi họ với cái tên là The Greybeards…

Họ luôn chờ đợi Dragonborn xuất hiện để chỉ đường dẫn lối cũng như hỗ trợ người được chọn trên con đường hoàn thành sứ mệnh của mình.

Tình hình chính trị

Trong suốt chiều dài lịch sử lục địa Tamriel luôn là sự bành trướng và mở rộng tầm ảnh hưởng của 2 chủng tộc Mer và Men.

Đại diện cho các tộc Men là Empire of Tamriel

Đế Chế Tamriel, hay còn được gọi là Đế Quốc Nhân Loại (Empire of Men), là một thể chế được thành lập bởi người Cyrodiilic hay còn được gọi là người Imperial và đồng thời thế lực chính trị được xem là hùng mạnh nhất từng tồn tại trong lịch sử của lục địa Tamriel, có thuộc địa trải khắp toàn lục địa. Đế Chế Tamriel đã từng trải qua ba lần sụp đổ và tái thành lập, mỗi lần tái thành lập đều hùng mạnh hơn đời trước, cho đến khi được tái thành lập bởi Tiber Septim dưới tên Đệ Tam Đế Chế, thì Đế Chế Tamriel mới thành công trong việc thống nhất toàn bộ Tamriel.

Tiber Septim hay còn được biết đến với cái tên Talos – người sau này được đứng ngang hàng với 8 Aedra và được tôn thờ khắp Skyrim. Ông là một người anh hùng của tộc Nord, một trong những Tongues mạnh nhất mà sau này thân phận của ông được các Greybeards xác nhận là một Dragonborn.


Với sự xuất hiện của mình, Tiber Septim hay Talos đã kết thúc thời kì thống trị của các tộc Mer và đưa Empire of Tamriel đến đỉnh cao.

Ở phía bên kia chiến tuyến đại diện cho các tộc Mer là Aldmeri Dominion

Aldmeri Dominion, một trong những thế lực hùng mạnh bậc nhất lịch sử Tamriel, là đối trọng của Đế Chế Tamriel (Empire of Tamriel). “Aldmeri” nếu được dịch theo tiếng của người Elf sẽ là “Ngôi nhà của Mer” và Dominion trong ngôn ngữ Tamrielic là “Thống Trị”, đúng như tên gọi của nó, Aldmeri Dominion được thành lập ra chỉ với một mục đích duy nhất: Dẫn dắt các tộc Mer lên làm bá chủ của lục địa Tamriel. Trong Skyrim tổ chức này được đổi nên thành Thalmor.

Bối cảnh chính trị của Skyrim đang trong giai đoạn đình chiến giữa Empire of Tamriel Aldmeri Dominion với hiệp ước White-Gold. Thế nhưng Ulfric Stormcloak được biết đến là Lãnh chúa thành Windhelm, một anh hùng của tộc Nord với khát vọng đá đít tụi Thalmor ra khỏi mảnh đất Skyrim. Song, Ulfric biết rằng tộc Nord sẽ không thể đánh với Thalmor nếu còn theo phe Imperial vì hiệp ước đình chiến, nên Ulfric đã quyết định thách thức và giết High king của Skyrim để lên nắm quyền và thành lập nên nghĩa quân nổi dậy Stormcloaks, lực lượng này bao gồm những người ủng hộ Ulfric để chấm dứt lệnh cấm thờ phụng Talos, cũng như biến Skyrim thành một vùng tự trị, ly khai khỏi Đế Chế. Phe Stormcloaks có thủ phủ là thành Windhelm, luôn tự xưng là những người duy nhất xứng đáng với danh hiệu ‘Những người con đích thực của Skyrim’

“Ta chiến đấu cho những người anh em đã ngã xuống trong vòng tay ta ở nơi đất khách quê người! Ta chiến đấu cho vợ con họ, những cái tên mà ta nghe thấy từ hơi thở cuối cùng trên môi họ. Ta đấu tranh cho quê hương và những người dân nghèo khổ đang phải gánh trên vai khoản nợ của một Đế Chế yếu hèn cai trị họ. Ta chiến đấu cho tất cả những ai bị coi là tội phạm chỉ vì muốn được tự do. Ta chiến đấu… bởi vì ta phải làm thế!”

Sự nổi dậy đòi ly khai của Stormcloaks đã khiến cho người đứng đầu Đế Chế Tamriel nóng mặt và cho quân đoàn Imperial Legion đàn áp bằng mọi giá.

Imperial Legion (Quân Đoàn Đế Chế), hay còn được biết đến là Quân Đội Đế Quốc (Imperial Army) là lực lượng chiến đấu nòng cốt của Đế Quốc Tamriel. Hoạt động dưới sự bảo trợ và uy quyền của chính Hoàng Đế, với lực lượng vô cùng đông đảo, kỹ năng tinh nhuệ đi kèm kỷ luật khắt khe, có hậu phương vững chắc và cơ cấu hiệu quả nên Quân Đoàn Đế Chế được coi là lực lượng quân sự hùng mạnh nhất xuyên suốt lịch sử của lục địa Tamriel. Nhiệm vụ chính của Quân Đoàn là gìn giữ hòa bình và duy trì luật pháp trong lãnh thổ của Đế Quốc.

Cuộc đối đầu giữa Stormcloaks và Imperial Legion đã khơi mào cho một cuộc nội chiến kéo dài mà người duy nhất có thể kết thúc nó lại là The last Dragonborn.

Phe được lợi sau cùng có lẽ không phải phe dành chiến thắng cuộc nội chiến mà có lẽ lại chính là Aldmeri Dominion vì dù có chiến thắng thì lực lượng của Stormcloaks hay Imperial Legion đều đã phải chịu những tổn thất nặng nề.

Một cuộc chiến lớn khác sẽ sớm nổ ra trong tương lai giữa Đế Chế Tamriel và Aldmeri Dominion, một cuộc chiến quyết định xem ai sẽ có quyền trị vì Tamriel. Tất cả sẽ được vòng quay vận mệnh quyết định… Còn trong hiện tại, đây có lẽ là kỉ nguyên của The last dragonborn thần thánh với khả năng làm đảo chiều mọi cán cân quyền lực.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện