Những câu nói đáng nhớ nhất của series Metal Gear

Lợn Traitor 11.08.2019

Một dự án collab với: https://www.hiepsibaotap.com/author/nguyenduyanh/
Ấn vào link để xem những bài viết xuất phát từ người có kinh nghiệm và tình yêu game sâu sắc

Metal Gear là một series kết hợp hành động pha trộn nặng tính lén lút kéo dài 1987 đến 2015, tạo ra vô số nhân vật huyền thoại cùng với những câu nói bất hủ. Bài này sẽ là tổng hợp một số những câu nói từ triết lý chạm lòng người đến cả chủ đề cho meme. Nhấn mạnh là bài này không phải là một bài nghiêm túc.

(CÓ CHỨA SPOILER VÀ BÀI KHÔNG ĐI THEO BẤT KÌ THỨ TỰ NÀO)

“You’re pretty good”

Câu nói bất cứ ai chơi cũng biết và là tiếng gọi bạn của những fan MG, nếu bạn muốn tìm một MG fan ở bất cứ đâu cứ nói câu này với cử chỉ như cây súng chĩa vào mặt thì họ sẽ xem bạn như một loài trong bầy đàn. Nguồn gốc của câu nói này bắt đầu từ Revolver (Ocelot Revolver) Ocelot trong Metal Gear Solid 1 khi ông chạm trán với Solid Snake lần đầu tiên nhưng người đầu tiên dùng câu này để Ocelot dùng theo lại là Naked Snake(hay gọi là Big Boss) Ocelot  là một kẻ sĩ diện cực cao, tuy ẩn danh đằng sau vai trò cò mồi trong chiến dịch trà trộn vô nước Nga lần này, mục đích hắn là để hỗ trợ Big Boss nhưng sau pha hiểu lầm  về lần đầu chạm trán ban đầu đã khiến hắn trở mặt với nhiệm vụ từ hỗ trợ cho Big Boss thành đối đầu với Big Boss.

Trước khi bị kĩ năng siêu việt của Big Boss hạ bệ thì câu cuối mà hắn kịp thốt ra là “You’re pretty good” và bất tỉnh ngay sau đó. Như một lòng tôn trọng và khẩu phục dành cho đối thủ rằng: “giỏi lắm, coi như mày hạ được tao rồi”. Điều đáng nói là cái tôi của Ocelot quá lớn đến mức sau này hắn chỉ muốn dành câu chửi-khen (vừa đấm vừa xoa kiểu mày giỏi lắm đó là lý do tao phải là thằng đầu tiên hạ được mày, nếu có phải chết thì mày phải chết dưới chính bàn tay tao chứ không ai khác) đó dành cho mỗi một mình Big Boss. Thậm chí khi Big Boss chết đi thì người thứ 2 Ocelot dành câu “You’re pretty good” lại chính là Solid (mẫu clone hoàn thiện nhất được cho là thừa thưởng mọi khả năng siêu việt của Big Boss) khi mà Ocelot và Solid đối đầu nhau tại Metal Gear Solid 1 và hắn luôn bị ấn tượng mạnh với những kẻ đấu súng ngang tài mình.

“Engravings give you no tactical advantage whatsoever”

Cũng là câu nói lần đầu Naked Snake gặp Ocelot, Snake quan sát súng của Ocelot sau khi hạ gục ông và nói câu này nó có nghĩa là “chạm trổ không cho bạn bất cứ lợi thế chiến thuật nào cả”, Ocelot cũng sẽ nhớ câu nói này và dùng nó để huấn luyện những người lính Diamond Dogs sau này. Câu nói này cũng dùng để áp dụng vào đời thật và game khi mà ta xét về mặt thật tế của nó là trang trí vũ khí hay mua skin bao nhiêu cũng sẽ không làm bạn tốt hơn được, một câu nói nên nhớ (nhất là để chửi những người chơi còn gà nhưng có skin). Ocelot quá tự tin vào khả năng sử dụng súng lục đôi của mình và dành thời gian mãi trêu đùa, múa lửa thái quá trong mọi trận đấu. Nhưng bài học cho Ocelot phải trả khá đắt và quê độ, đó là bạn chỉ có thể múa lửa trước đám gà, chứ gặp hàng tuyển như Big Boss thì có bật nghiêm túc mode cũng khó mà ăn được, có điều bạn biết rồi đấy… Bản tính Ocelot mà không nhây với kẻ thù trước khi vô trận thì còn gì gọi là tấu hài cực mạnh? khác nào Dante bị câm lặng khi gặp lũ boss.

“I am The End, i’m here to send you to your ultimate fate”

blank

The End là kẻ bất tử vĩ đại nhất series này, người cuối cùng của thời đại trước (thời Metal Gear tập trung mốc timeline của dàn nhân vật sống cùng thời Big Boss và bấy giờ Solid chưa lên làm nhân vật chính). Người cuối cùng ở thời đại trước ngã xuống ở phần cuối Metal Gear Solid 4 là Liquid Ocelot hưởng thọ 70 tuổi. Ấy vậy mà bạn biết The End ngã xuống ở tuổi bao nhiêu không? tròn 100 cái thanh xuân đấy. Tuy Cobra Unit sỡ hữu biết bao thành phần nguy hiểm nhưng họ chưa bao giờ bỏ qua khả năng bắn tỉa kinh người của The End, cụ thể thì The End chỉ ngủ đông trên chiếc xe lăn mọi lúc, chỉ trừ khi có biến cố lớn thì họ mới triệu hồi lão già này lên.

Tuy là người cao tuổi nhất Cobra Unit nhưng lão vẫn chưa lụt nghề bắn tỉa đi một tí nào, họa chăng lão có thể nhắm mắt và vẫn chấp bạn được đấy, trận chiến bắn tỉa kinh điển này cuối cùng cũng xảy ra khi lão đối đầu với đối thủ mình là Big Boss trong một khu rừng rậm. Nếu Psycho Mantis của MGS1 là trận boss fight hack não, đánh vào tâm lí hoảng loạn của bạn thì The End là trận boss fight đánh vào sự quan sát nhạy bén và độ tỉ mỉ, chuẩn xác cực bao nếu như bạn không muốn mình phí cả băng đạn mà chả bắn dính lão cái nào cũng như không hề có khả năng hình dung lên địa điểm trốn nấp của lão. The End là một trận boss fight phức tạp đến mức có 3 cách đánh: giết lão, gây mê lão và thậm chí bạn có thể chỉnh đồng hồ PS3 lên cách 1 tuần và vào lại game với viễn cảnh The End đã chờ đối thủ quá lâu nhưng vẫn không tìm ra vị trí mình mà… chết chán hoặc chết già. Tất nhiên là tôi khuyên bạn nên gây mê lão để được thưởng vũ khí xịn cũng như sẽ có một đoạn cutscene hiện lên nói về sự siêu thoát của The End ở ngày cuối đời.

“Metal Gear? Psycho Mantis? cái ABC gì cơ?…”

Nếu đã chơi qua MGS1 chắc chắn bạn đã từng nhớ qua mọi lần Solid Snake hỏi lặp đi lặp lại về MỌI THỨ ngay sau 1 giây anh ta vừa nghe câu trả lời, mỗi khi một nhân vật nói gì đó chắc chắn Solid Snake sẽ lại hỏi đi hỏi lại, hỏi lại hỏi đi kĩ tới từng cái chân răng, có lẽ cái đoạn cutscene của game dài trong vô tận  vì lý do giờ cao su này. Như chúng ta đã biết Solid là kẻ bất khả năng chiến bại, có lẽ sự tính toán và kĩ lưỡng hỏi đi hỏi lại cho chắc là công thức tạo nên thành công của anh trong mỗi nhiệm vụ được giao. Hoặc là Snake chỉ thích làm cho người chơi phát cáu. Những câu này bắt đầu là những trò đùa nhỏ rồi theo thời gian leo thang lên thành meme và được những người yêu thích MGS như Videogamedonkey dùng mỗi khi có bất cứ thứ gì liên quan đến MGS. Thế nên Metal Gear?

“What will it be? Loytalty to your country or loyalty to me?”

Nào giờ hãy chọn đi? Sự trung thành của con giờ đặt vào trong ta hay gửi gắm về phía bên tổ quốc?

Câu hỏi, sự lựa chọn đó dù kết quả thế nào đi nữa cũng như cắt vào từng tế bào trong Big Boss. Big Boss kính trọng The Boss cũng như một mực theo chân tổ quốc mình. Nhưng đó là cái kết mà The Boss chọn, khi mang danh kẻ phản bội tổ quốc nhưng chưa bao giờ là kẻ phản bội Big Boss. Sự thật về kẻ phản bội và niềm đau khi chính tay mình hạ sát The Boss đó sẽ mãi mãi được giữ bí mật chỉ trong lòng Big Boss và Eva.

Sau nhiệm vụ Big Boss trở về quê nhà trong tiếng ca tụng, huân hoan gần như vô tận của chính phủ, đồng nghiệp nhưng ông gần như chả lấy nổi một chút tự hào hay vui vẻ, ai có thể chứ? Danh hiệu Big Boss của ông được tổng thống mỹ trao cho chỉ là cái mã ngoài. Ông chưa bao giờ muốn ai đó gọi ông bằng cái tên này và từ đó ông rời khỏi nước Mỹ, bỏ làm việc cho chính phủ và đi lang thang khắp hành tinh để tìm lẽ sống và gầy dựng một lý tưởng, tạo ra thiên đường  cho những người lính và nói không với sự phản bội, dối trá, đê hèn.

“Why are we still here? just to suffer? Everynight i can feel my legs and my arms… Even my fingers… the body i’ve lost… The comrades i’ve lost… Won’t stop hurting”

 blank

Sau khoảng thời gian Big Boss rời nước Mỹ và thành lập lên quân đội không biên giới cho riêng mình thì tại đây Big Boss đã đối đầu với Miller một trận. Sau đó Miller được tha mạng và đem lòng nể phục dành cho Big Boss. Nếu Big Boss được tính là trùm thì Miller lại là cánh tay phải đắc lực nhất từng có của Big Boss. Với chỉ số khả năng giao động từ A đến B quá rõ ràng để nhận ra Miller xứng đáng thế nào với danh hiệu cái tay phải đó. Trong thời gian Big Boss đi làm nhiệm vụ ở chiến trường thì người cung cấp mọi thông  tin để liên lạc là Miller, người quản lí khu Mother Base cũng là Miller, anh ta gần như là mẫu đàn ông “1 tay gánh trời”.

Đáng tiếc một bi kịch đã xảy ra khi anh bị đoàn quân XOF tấn công, đánh sập cả khu căn cứ mà Miller tốn công gầy dựng, bắt cóc Miller và tra tấn, hành hạ, chặt mất tay chân anh để biến Miller thành một gã vô hại. Tuy vậy Miller tuy mất khả năng chiến đấu nhưng vẫn còn cái đầu tính toán màu mè, hoa mĩ. Suốt bao năm lưu lạc, giam cầm đó Miller vẫn giữ một niềm tin mạnh mẽ, đó là 1 ngày nào đó Big Boss sẽ xuất hiện và cứu anh và cả 2 cùng lập lên kế hoạch báo thù. Cuối cùng người chơi cũng thật thõa mãn tột cùng khi thấy chính tay Miller và Venom cầm chung khẩu súng và bắn nát từng cánh tay, từng cẳng chân của kẻ phản diện Skullface để trả lại những gì hắn ta đã lấy của Miller, của Big Boss, của toàn thể quân lính tại Mother Base.

Và tất nhiên với internet thì câu nói nghiêm túc và đầy đau thương này biến thành meme. Tôi sẽ không giải thích cái này mà tốt hơn nên cho bạn xem.

“Kept you waiting huh?”

Không nghi ngờ gì là một câu badass nhất trong cả series. Khi các Snake xuất hiện cùng câu “kept you waiting huh?” là những màn giới thiệu man lỳ và thú vị đến mức bạn sẽ như tôi cười trong phấn khích như một đứa bé gái 10 tuổi. Lần đầu tôi được nghe câu này là trong game MGS tôi thích nhất cũng là bản đầu tiên tôi chơi MGS3, lúc đầu nó chỉ như một câu nói bình thường nhưng khi quay lại chơi MGS1,2,4, Ground Zero và Phantom Pain thì tôi bắt đầu xem trọng câu nói này hơn đến độ tôi bắt đầu sử dụng trong các cuộc giao tiếp bình thường(kể cả với bạn bè không biết MG). Nó thú vị vì nó là một câu nói quen thuộc của một fandom như mọi fandom khác hay có.

Nếu nhìn vào câu nói này với một ánh mắt của một người không biết hay đi sâu vào MG bạn sẽ không thật sự cảm thấy gì, câu nói này giống như một phần mà bạn sẽ vô thức dính vào khi tham gia fandom của MGS, nó giống như tôi làm một câu đùa về Speedwagon waifu nhưng nếu bạn bỏ qua part hay không quan tâm JoJo thì bạn sẽ không thấy nó thú vị vì bạn không hiểu được nó với cái nhìn của những người trong fandom. Và để gửi tới ad của web này khi tôi hứa hẹn bài rồi gửi trễ vài tuần: “kept you waiting huh?”

“Ocelot… Revolver Ocelot”

blank

Một nhân vật cội gạo của cả series để lại ấn tượng với mọi người tiếp xúc với hắn. Ta chạm mặt hắn lần đầu trong MGS, hắn là một tay súng cừ khôi và là một trong những thân tín của Big Boss chưa kể còn là con của The Boss và The Sorrow. Thế với cái tên cool ngầu và một tiểu sử đáng sợ như vậy bạn nghĩ câu nói này sẽ ý nghĩa như thế nào?… Vì fandom của MG quá cursed nên tất nhiên nó là M E M E, Revolver Ocelot từ một cái tên đáng sợ thể hiện trình độ của hắn với súng thành cái này(tôi biết là bài viết này ngày càng nghe giống như một tập của Behind The Meme nhưng đây đâu phải là một bài về mấy câu quote nghiêm túc).

blank

Cái đáng sợ của Ocelot không phải chỉ đến từ dòng dõi con ông cháu cha mà là sự mưu mô, quỷ quyệt và cáo già của riêng hắn. Mẹ hắn là The Boss quyết định chết như một anh hùng thầm lặng nhưng lại mang tiếng kẻ phản bội bị trừng trị của nước Mỹ và Ocelot sẽ không chọn con đường giống như bà ta, con đường hắn chọn phải khác. Kể cả hắn có chết cũng không chết oan ức tức tưởi như mẹ mình, chỉ chừng nào thay đổi xong thế giới này thì hắn mới yên lòng ngã xuống. Nếu các nút thắt giữa các bản Metal Gear Solid là một phương trình cực kì rối rắm, khó sắp xếp thì Ocelot lại là chiếc chìa khóa đút thẳng vào mớ bòng bong kia và mở rương cho người chơi lời giải chính đáng. Có một luật bất thành văn khi chơi Metal Gear Solid mà bạn phải ghim trong não đó là: “bất kể Ocelot làm gì, bất kể hắn đi theo ai, thì những việc hắn làm cũng chỉ vì lợi ích của Big Boss, vì lợi ích của Outer Heaven”.

blank

Chương sử, dàn nhân vật của Metal Gear Solid rất rộng lớn, phức tạp, bạc ngàn như một chiếc hambuger tổng hợp đủ vị, nhưng chắc hẳn tất cả fans Metal Gear Solid đều công nhận một việc đó là Ocelot chính là hương vị cần thiết nhất cho series, hắn như một miếng thịt bổ béo kẹp giữa chiếc bánh vậy. Bất cứ ai gậm nhấm bản Metal Gear nào cũng nóng lòng với câu hỏi chung “chừng nào thì tới Ocelot xuất hiện vậy??!”  tất nhiên là chia buồn với người chơi bản Peace Walker, bởi phần này kể về linh hồn của The Boss nên Ocelot phải tạm thời tránh mặt.

Nhiều người nói động cơ của Ocelot khó hiểu và gọi hắn là kẻ phản bội, nhảy team blah blah, tôi không nghĩ như vậy. Chỉ cần chú ý những việc hắn làm, thì câu trả lời rõ ràng nhất luôn nằm đó, và sự thật chỉ có 1. Đó là Ocelot là kẻ chung thành nhất mà Big Boss từng sỡ hữu bên cánh vai mình, hơn cả Miller, hơn cả Zero, hơn bất kì ai trên thế giới này.

“It’s like one of my Japanese animes”

Câu nói bất hủ của Hal khi gặp Snake và Grey fox lần đầu trong MGS, chắc ai cũng biết thì Hal là Otacu (nên mới có tên gọi Otacon). Khi thấy cảnh này Otacon sợ vãi ra quần trước mặt thanh katana thật sự và lúc này hắn mới nhận ra đời thật nó khác với anime như thế nào. Không chỉ là một cảnh để trêu chọc phần cộng đồng này mà nó còn là lời cảnh tỉnh cho những người giống vậy “ĐỜI KHÔNG GIỐNG NHƯ ANIME ĐÂU”. Còn lại thì nó chỉ đơn là giơ ngón giữa một cách lịch sự từ Kojima gửi đến phần nhỏ của cộng đồng này.

blank

Nhưng nó đâu chỉ đơn giản vậy đây là Kojima việc đưa hình ảnh này vào là một lời nhắn nhủ từ ông. Hal Emerich (Otacon) từ MGS đến MGS 4 đã thay đổi hoàn toàn không chỉ về ngoại hình mà còn về cách nghĩ. Ở phần 1 Hal dù là thiên tài nhưng cũng chỉ là một Otacu suốt ngày chìm đắm trong những anime của mình nhưng với sự kiện Shadow Moses thì ông đã có một trải nghiệm cuộc sống thật sự ra sao ngay khi ông nhìn thấy thanh katana và cuộc đối mặt giữa Snake với Grey Fox tận mắt. “it’s just like one of my Japanese animes” đúng là nó giống như những anime mà ông đã xem nhưng đây là đời thật với mối nguy thật sự, việc ông són ra quần cũng là một điều cho thấy ông nhận biết được điều đó.

Với MGS 2 thì ta gặp lại Hal nhưng lần này đã trưởng thành hơn không còn là một thằng Otacu yếu đuối của ngày nào nữa mà sẵn sàng hỗ trợ Raiden và Snake. Lần cuối ta được thấy Otacon là MGS4 nơi mà ông đã thực sự trưởng thành không còn là Otacon của ngày cũ nữa mà sẵn sàng phục vụ hết mình cho Snake và cuối cùng ông đã có được kết thúc hạnh phúc mà ông xứng đáng có.

Qua Otacon Kojima muốn nhắn nhủ với một thế hệ trẻ rằng chúng ta phải lớn lên, đừng để cuộc đời chìm trong những ảo tưởng mà truyền thông làm ra và phải làm gì đó để cống hiến cho xã hội.

Đến đây là kết thúc của bài viết về MGS, bài này sẽ không có thể nếu không có sự hợp tác của Blondie: https://www.hiepsibaotap.com/author/nguyenduyanh

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc và Admin vì đã kiên nhẫn để tôi ngâm bấy lâu nay.

Các bạn hãy comment nếu tôi thiếu câu nói nào các bạn yêu thích và nếu thêm đủ có lẽ sẽ có phần 2… Có lẽ vậy.

blank
Lợn Traitor

Khách quen

  

Don't @ me

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm