Mega Man X – Người anh hùng chiến đấu vì hòa bình

Trick 29.04.2020

Khi nhắc tới dòng game Mega Man X, chắc hẳn hình ảnh mà mọi người liên tưởng tới ngay sẽ là một chú Robot màu xanh với khẩu súng trên tay bắn kẻ địch. Thế nhưng, khi được hỏi về ấn tượng của game thủ về các nhân vật, rất nhiều người đều cho rằng Zero – người bạn của cậu, lại là một nhân vật thú vị hơn gấp bội lần X của chúng ta

Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố. Ở ngoài đời, Zero là “con cưng” của Keiji Inafune – người đàn ông có một vai trò vô cùng quan trọng đối với dòng game Mega Man. Ở trong game, Zero luôn tỏ ra là một nhân vật có năng lực, “trên cơ” X về mọi mặt và Zero cũng có khá nhiều drama xung quanh các cô gái như Iris ở bản Mega Man X4 hay Ciel từ dòng Mega Man Zero. Thú thực, Zero quả thật là một nhân vật “ngầu lòi, bá đạo”.

Thế nhưng, trong thâm tâm của mình, mình vẫn thích anh chàng X hơn cả. Sẽ có bạn hỏi “Vì sao lại là X?”. Mình mong rằng đến cuối bài viết này các bạn sẽ hiểu được những cảm nghĩ của mình.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Tác phẩm cuối cùng chứa đựng nhiều niềm tin và hy vọng

Tiến sĩ Light và X trong OVA "The Day of Sigma"

Một khoảng thời gian nào đó sau khi kết thúc cuộc hành trình với cậu nhóc Mega Man gốc, tiến sĩ Thomas Light tạo ra X với giấc mơ mong muốn rằng Robot có thể sống và phát triển như bao loài sinh vật sống khác. Thế nên, X được gắn một hệ thống cho phép cậu ấy nghĩ, cảm nhận và hành động một cách hoàn toàn độc lập, không còn bị trói buộc bởi “ba định luật Robot của Issac Asimov” (ba định luật này có thật và mình khuyên nếu ai tò mò muốn biết hãy search trên google).

Và đương nhiên, việc sở hữu một trí tuệ nhân tạo khủng như vậy cùng một hệ thống vũ khí chẳng phải dạng vừa, nếu đi sai hướng sẽ trở thành một thảm kịch đối với nhân loại. Y như chúng ta vậy, nếu không được nuôi nấng và ăn học tử tế sẽ có thể trở thành những gánh nặng cho xã hội. Thế nên, với một thân thể già cỗi sắp đến giới hạn của nó, Light không thể nào ngừng quan ngại về tiềm năng và khả năng của cậu. X vẫn còn quá non, y như một đứa trẻ chưa trải sự đời. Và với việc không có ai để nối nghiệp mình, những người khác sẽ nghĩ và đón nhận cậu ra sao? X sẽ phải xử lý như thế nào khi phải đối mặt với những thách thức và hiểm nguy nếu không có mình giúp đỡ và chỉ bảo nó? Light như một người cha già vậy, luôn lo lắng suy nghĩ về đứa con của mình.

Mặc dù lần cuối “hai cha con” nói chuyện, X vẫn quả quyết một mực nói rằng mình sẽ dùng sức mạnh của mình để chiến đấu vì công lý, vì những điều tốt đẹp. Light cũng rất hạnh phúc khi biết được điều này. Nhưng để chắc chắn hoàn toàn, ông đã đặt X vào một cỗ máy để kiểm tra và thử thách trí tuệ nhân tạo của mình và chào tạm biệt X lần cuối vào ngày tháng 18 tháng 9 năm 20XX…

Thức tỉnh và đón nhận trách nghiệm

X tham gia nhóm Maverick Hunters

Sau gần 100 năm kể từ khi Light đưa X vào cỗ máy để thử thách trí tuệ nhân tạo của mình, một tiến sĩ khác tên là Cain đã tìm ra X vào năm 21XX và mặc dù đã nhân loại đã có rất nhiều thời gian để phát triển, đổi thay. Một tiến sĩ như Cain cũng phải thấy vô cùng choáng ngợp khi thấy được những thông số của X. Chúng quá hiện đại, tiên tiến, ngoài sức tưởng tượng, không hề giống những gì mà nhân loại từng thấy.

Dựa vào X làm cơ sở, Cain đã chế tạo được ra một thế hệ Robot mới, gọi là “Reploids”. Với một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là… Sigma. Thế nên, theo một cách nào đó, X là “cha đẻ” của tất cả các Reploids mà chúng ta thấy trong series này. Tuy vậy, những Reploids này, đáng buồn thay, lại không hề được thử nghiệm chặt chẽ như X. Thế nên, những thứ như đoản mạch, hỏng hóc hay do một con virus quái ác nào đó (cái này thì ai chơi game rồi sẽ biết nhỉ) có thể biến một Reploid ngoan hiền trở thành một “Maverick”.

Chính vì điều này, X thấy mình có trọng trách là phải đứng lên và chống lại những Maverick đó, để giữ gìn hòa bình giữa con người và Robot. Khi Sigma và Zero lên rank vèo vèo thì X lại chỉ ở rank B, vì cậu còn do dự, không hành động ngay. Điều này khiến Vile – một Maverick Hunter đồng nghiệp, khinh cậu và cho rằng cậu là một người yếu đuối. Thế nhưng, theo lời Cain: “Việc cậu ấy do dự như vậy chính là thứ khiến cho cậu ấy vĩ đại hơn cả”.

Sức mạnh thật sự của X không nằm ở việc cậu ấy có thể hành động nhanh và quyết đoán… Không, sức mạnh của cậu ấy nằm ở bên trong mình. Nó nằm ngay ở cái tên – X.

“Đúng vậy, X là một biến số, tượng trưng cho tiềm năng vô tận” – Thomas Light

Và đây, các bạn à, chính là điều khiến cho tôi quý X vô cùng. X cũng như chúng ta vậy, cũng biết suy nghĩ, cũng biết cảm thông, cũng biết được cả những cảm xúc ngại ngùng, sợ hãi để rồi từ những cảm xúc đó vượt lên trở thành một bản ngã hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn cho tương lai. Tiềm năng của con người cũng thế, luôn luôn có cái gì đó tốt đẹp hơn mà chúng ta cũng có thể làm được, luôn tiến hóa không ngừng nghỉ. Đây cũng là một thông điệp vô cùng quan trọng và quý giá mà nhà làm game muốn để lại cho người chơi, khi họ tạo ra một nhân vật rất “giống người” đầy thuyết phục như vậy. Tuy X cũng có nhiều phẩm chất tốt đẹp khác (mình sẽ nói ở các phần tiếp theo ở dưới) nhưng chính điều này, ngay tại đây, chính là lý do tại sao mình thấy đây là một nhân vật hết sức đáng nhớ.

Nếu bạn chỉ chơi game thì khả năng “tiềm năng vô tận” có thể được thấy rõ qua việc X có thể sao chép được các vũ khí của các Maverick mà ảnh đánh bại, việc có những bộ giáp khác nhau để thích nghi với hoàn cảnh. Trong Marvel vs Capcom Infinite, X chứ không phải là ai khác, sử dụng được khẩu Infinity Buster mang trong mình sức mạnh của sáu viên đá vô cực. Nếu bạn xem phim hay đọc truyện của Marvel rồi thì sẽ biết rằng những viên đá này khủng khiếp thế nào rồi đó.

X với Infinity Buster

Khẩu Buster vô cùng khủng khiếp

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Sigma có sẹo trên mắt không? Chính X đã tặng chúng cho hắn đó. Trong OVA “The day of Sigma”, trước khi X bị Sigma – một Maverick cấp cao cùng với kinh nghiệm chiến đấu dày dặn, kẻ đã đánh bại Zero hai lần trước đó, đánh bại mình thì X đã kích hoạt “tiềm năng vô tận” của mình và xém chút nữa thì đã lật kèo đánh bại Sigma với một cánh tay.

X "tặng sẹo" cho Sigma

Ai bảo X không có khoảnh khắc “ngầu” nào?

Hành trình chiến đấu đầy gian nan và khốc liệt

X là một người rất nóng máu, luôn luôn tận tâm với công việc chống lại Maverick của mình. Tuy vậy, trong tâm cậu lại theo chủ nghĩa hòa bình, luôn luôn muốn cuộc chiến chấm dứt càng sớm càng tốt, để rồi con người và Robot có thể sống hòa bình với nhau – một ước mơ đã có từ thời Mega Man xa xưa kia. Điều này thể hiện rõ nhất ở X7, khi X sẽ từ chối việc chiến đấu lúc đầu vì thật sự mà nói, cậu ấy không muốn điều này một chút nào cả.


Qua tám phần game Mega Man X, X luôn phải đối mặt với câu hỏi “Cuộc chiến này còn phải tiếp diễn bao lâu nữa đây?”. Và qua những trận chiến, đã bao nhiêu thứ xảy ra. Người bạn chí cốt, Zero đã hy sinh trước mặt hai lần (X1, X5). Tại X4, X cũng đã trở thành một người lãnh đạo đầy năng lực, nhưng chính X cũng lo lắng và nói với Zero rằng khi X thành một Maverick thì Zero phải là người kết liễu cậu ấy. Ở phần X8, sau khi đánh bại Lumine, X lo lắng rằng không biết liệu mọi Reploid có thể trở thành một Maverick không, khi hướng tới một tương lai không thể nói trước được điều gì…

Và rồi, vài trăm năm sau, chúng ta tiến tới seri Mega Man Zero. Trước khi bắt đầu seri, X với Zero cuối cùng cũng đánh bại được Sigma virus với sự giúp đỡ của một thực thể mang tên Mother Elf, một Cyber-elf sinh ra để khắc chế con virus quái ác ấy. X trở thành lãnh đạo của một nơi mang tên Neo Arcadia, nơi mà con người và các Reploid có thể sống trong bình yên và hạnh phúc. Thế nhưng, ăn mừng chưa được bao lâu, một tiến sĩ mang tiên Weil đã biến Mother Elf thành Dark Elf, và một cuộc chiến mới bắt đầu. Quá nhiều tổn thất, bao nhiêu sinh mạng đã bị mất đi. Chỉ trong 4 năm ngắn ngủi, 90% số Reploid và 60% con người đã bị giết chết. Omega và Dr.Weil, những kẻ đứng đằng sau vụ việc này, đã bị đưa đi lưu đày khi cuộc chiến kết thúc. Tuy vậy, dư âm của nó đã để lại một vết sẹo khó phai.

Hình ảnh cuộc chiến Elf Wars

Cuộc chiến Elf Wars tàn khốc

Trải qua vô kể trận chiến, X sợ hãi việc đánh mất bản thân, và trở nên tệ hơn cả những kẻ thù mà cậu ấy đánh bại. Sức mạnh của Dark Elf thì lại quá khủng khiếp, khó lòng mà phong ấn được. Thế nên, X đã chọn cách tự dùng cơ thể của mình để phong ấn nó mãi mãi. Thân thể X dừng lại ở đây, và tâm hồn của cậu ấy chuyển thành một Cyber Elf, tiếp tục dõi theo cuộc sống tại Neo Arcadia.

Giờ không còn ai lãnh đạo, một nhà tiến sĩ trẻ tuổi mang tên Ciel (hay gọi cách vui khác là vợ hai của Zero), đã chế tạo ra một X khác thay thế. Mặc dù mới đầu, tên “Copy X” này làm khá tốt vai trò của mình, thế nhưng X rất sợ hãi khi nhìn thấy rằng hắn là một bản sao lỗi của mình, đi ngược hoàn toàn lại với cách làm của mình, phá hoại giấc mơ ấp ủ bao lâu, về một thế giới mà con người với Robot có thể sống chung.
Khi mới nhắc tới Copy X, X thật sự tức, đến mức còn bảo “hãy hủy diệt tên bản sao đó hoàn toàn”, không thể nào nhẹ tay với tên này nữa. Và cũng chính X là người đã dẫn dắt nhóm Ciel tìm thấy Zero, vì Zero là người duy nhất X có thể tin tưởng sẽ kết thúc việc này.

Dẫn dắt và hướng tới tương lai

Xuyên suốt ba phần đầu của dòng game Mega Man Zero, X luôn là người dẫn dắt Zero và giúp đỡ cậu ấy trong khó khăn. Ở Mega Man Zero 1, X là người đã đưa cho Zero chiếc Z-Saber của mình, và mở đường lối để Zero có thể vào Neo Arcadia và đánh bại tên Copy X kia. Sau trận chiến với Copy X, X giải thích cho Zero những gì đã xảy ra qua bao năm tháng, rằng cậu ấy đang đánh mất dần bản thân sau các cuộc chiến… Và rồi, X giao lại trọng trách đó cho Zero – một người anh hùng chiến đấu vì cả Reploid và con người. Và Zero cũng đồng ý, “vì chúng ta là hai người chiến hữu thân thiết mà”.

Từ việc Zero hồi trước là cấp trên của mình, rồi hai người là bằng hữu của nhau, và giờ đây, vai trò của họ đã đảo ngược. Từ thời X1 khi Zero vẫn luôn tin tưởng và động viên X trở nên mạnh mẽ hơn, giờ X đã trở thành người động viên Zero luôn cố gắng chiến đấu mỗi khi cậu hoài nghi mình là ai và mình chiến đấu vì điều gì.


Cao trào nhất có lẽ là khi đánh nhau với Omega ở phần Mega Man Zero 3. Zero phát hiện ra rằng cơ thể của tên Omega kia là “hàng thật”, còn của mình là một thứ “hàng nhái không hơn không kém”. Có là ai thì cũng ắt hẳn sẽ thấy khủng hoảng, đầy sự hoài nghi, những câu hỏi như “Liệu mình thật ra là ai?” hay “Rốt cuộc những thứ mình tin tưởng đều là giả dối hay sao?”. Tuy nhiên X khẳng định rằng cơ thể có là của ai cũng không quan trọng, quan trọng là trái tim, linh hồn, và kí ức vẫn còn đó. Nhờ điều này, Zero đã có được dũng khí và sức mạnh để đánh bại Omega, lật đổ kế hoạch của tên Weil một lần và mãi mãi…

Và rồi, X cũng phải từ biệt Zero, vì cậu cũng đã hết sức rồi… Trước khi ra đi, X có nói với Zero như sau:

“Tôi muốn để lại thế giới này dưới sự chăm sóc của cậu. Mối nguy hại mà Weil để lại vẫn chưa rời khỏi”.

“Tôi muốn cậu… bảo vệ con người và Reploids”.

“Cậu có thể làm được mà, Zero…”.

Đến đây, là một fan đã theo dõi dòng game này từ rất lâu, kể từ khi X vẫn còn là một Reploid mới vào nghề cho tới tận bây giờ, cảnh này khiến mình xúc động vô cùng. Bao nhiêu cảm xúc vui buồn trải qua cùng nhân vật này qua từng ấy năm tháng chơi qua các phần game… Bản nhạc đậm chất chia ly mang tên “I, Zero, Your Fellow” đã làm rất tốt vai trò của nó, từng nốt nhạc giờ vẫn đọng lại trong người, một cảm giác buồn đượm, nhưng cũng có chút nhẹ nhàng, thanh thản khi X – người anh hùng vĩ đại, đã có thể nghỉ ngơi khi biết rằng thế giới đã có một Zero đủ tự tin để bảo vệ nó…

Đến đây, bài viết của mình xin được kết thúc. Vì đây là một trong những bài đầu tiên mình đăng lên trang nên mong ai có ý kiến gì hãy phản hồi thật nhiệt tình nha.