Last day on Earth: Ngày tàn của nhân loại

Valkyrie 14.03.2021

Last day on Earth là một tựa game sinh tồn thế giới mở, góc nhìn nghiêng do Kefir Studio sản xuất và phát hành vào năm 2017 ở trên hai nền tảng là Android và iOS. Bạn có thể chơi đơn hoặc chơi với đồng bọn của mình.

Bối cảnh “tươi sáng”

Vào năm 2027, một loài virus bí ẩn biến con người thành zombie và gần như xóa sổ loài người. May mắn thay, một số người bị nhiễm sinh ra kháng thể với virus trong máu và bạn là một trong số họ.

Những người sống sót cũng tự thành lập thế lực cho riêng mình. Các thế lực con người trong game hiện tại có ba nhóm. Nhóm thứ nhất là quân đội (đúng hơn là những gì còn sót lại của quân đội), thứ hai là nhóm những kẻ cướp bóc (Raiders) và cuối cùng là nhóm Genesis. Quân đội hầu như không tiếp xúc với những người sống sót mà thỉnh thoảng thả các thùng tiếp tế. Nhóm Raiders thì mưu sinh bằng cách đi cướp phá nơi của những người sống sót hay ngụy trang thành người bị nạn để cướp các xe hàng. Nhóm Genesis thì dùng những công nghệ của thế giới cũ để tạo ra những phát minh mới phù hợp với thế giới hiện tại, nói cách khác đây là nhóm có công nghệ tốt hơn hẳn các thế lực còn lại.


Video clip từ GAMING GOZZIPERS


Vậy bạn thuộc thế lực nào? Vì yêu bản thân mình, bạn chỉ đứng về phía bên nào sẵn sàng cho bạn lợi ích, nói cách khác bạn trung lập và chơi một mình. Nhân vật chính mà bạn điều khiển trước đây từng hợp tác với một nhóm người sống sót nhỏ cướp phá kho hàng của nhóm Raiders. Nhân vật chính cũng bắt tay với Raiders đi cướp phá tài nguyên của người chơi khác. Anh ta hiện đang hợp tác với Genesis vì đơn giản lợi ích mà họ cho anh rất nhiều. Anh ta sẵn sàng giúp người lạ nếu họ cho anh ta vật phẩm giá trị hay sẵn sàng giết mà không cần nói câu gì để lấy những thứ trên người họ. Và bạn cũng nên làm giống như anh ta vì đây là một thế giới tàn nhẫn, giết hoặc là bị giết.

Thế giới “yên bình”

Mặc dù bản thân bạn có sức đề kháng với virus zombie, thế nhưng zombie vẫn có thể xé xác bạn như thường. Kẻ địch chính trong game của bạn là zombie và những người sống sót. Zombie cũng chia ra làm nhiều loại từ chậm như rùa cho đến nhanh hơn tốc độ bạn chạy, từ hình thể nhỏ cho đến hình thể lớn đến mức mỗi bước đi của nó sẽ khiến mặt đất chấn động. Về những người sống sót, đó chỉ là những NPC chứ không phải là người chơi thực nên là giết được thì cứ giết, không giết được thì chạy, dù sao cũng chỉ có một mình bạn biết, không cần tỏ ra dũng cảm làm gì. Ngoài ra, bạn còn phải đối mặt với chó sói và đương nhiên có cả sói zombie để vừa lòng bạn.

Đôi khi, bạn thà bị zombie cắn còn hơn. Trong game có một loại zombie phun a xít lên người bạn. A xít này vừa làm bạn mất máu, cũng vừa khiến bạn hôi rình như dưới cống chui lên. Và khi bạn bốc mùi thì mọi zombie trong bán kính nhất định sẽ đến xé xác bạn. Vì bạn biết mình không thể đối phó với một bầy như thế nên bạn chạy. Và khi bạn chạy, bạn vô tình hấp dẫn thêm nhiều zombie nữa nên bạn vẫn chết như thường nếu như quên hồi máu do sát thương của những con zombie nhanh nhẹn.

Trùm zombie có thể nói đó chính là The Big One. Tốc độ phải nói là cực nhanh, một cú đánh là chơi hết nửa cây máu, máu cực trâu, da dày đến mức mọi sát thương bình thường bạn gây ra chỉ mất một điểm HP. Tất nhiên vẫn có cách tiêu diệt, nhưng tốt nhất vẫn là chạy ngay đi, trước khi mọi chuyện dần tồi tệ hơn. Một người chơi giàu kinh nghiệm đã nói với tôi rằng nếu chạy mà rớt dép thì đừng lo, vứt chiếc còn lại đi và ra chợ mua đôi mới là được.

Nhưng bạn vẫn sống được.

Trước tận thế, bạn đi đâu cũng phải đem tiền nhưng bây giờ thì bạn phải đem vũ khí. Vũ khí game chia thành hai loại, đó là nóng và lạnh. Vũ khí nóng có ưu điểm rõ ràng đó là giết zombie ở khoảng cách xa và đúng chuẩn nhanh gọn lẹ nhưng có cái hiếm có khó tìm. Vũ khí lạnh thì chủ yếu là bạn tự làm, ưu điểm là khi đánh lén kẻ địch thì sát thương gây ra rất lớn, có điều cần nhiều tài nguyên làm vật liệu. Điều đặc biệt mà ít game sinh tồn zombie nào có được đó chính là bạn có thể lợi dụng các đòn tấn công đặc biệt của zombie để tiêu diệt các zombie khác. Ăn thua là ở chỗ trình của bạn như nào thôi. Tùy thuộc vào loại zombie mà bạn tiêu diệt, bạn sẽ nhận được điểm kinh nghiệm tương ứng để lên cấp.

Bạn cần phải có nơi để về. Vì thế, bạn phải xây cho mình một căn nhà thật kiên cố để chống lại hàng đàn hàng trăm zombie gộp lại nhé. Bạn phải tự mình đốn củi, đào đá xây nhà, phải tự tìm những vật phẩm cần thiết để làm những đồ gia dụng. Phải sửa chữa những nơi bị zombie phá hư. Nhiều việc lắm nên đôi khi cũng muốn tìm ai đó về ở chung. Nhưng tiếc cái là không có được.

Thức ăn và nước uống thì bạn cứ vô tư. Bạn có thể tìm được ở hầu hết mọi khu vực, nhất là ở các rừng cây và mỏ đá. Bạn cũng có thể đi săn thú, lấy thịt đem nướng lên, đem đi làm thịt khô hoặc ăn sống luôn cũng không bị đau bụng. Nước uống thì ngoài đi tìm trong các hòm vật phẩm ra, bạn cũng có thể uống nước mưa luôn. Nếu uống nước ao thì bị đau bụng là không có thuốc đâu à nha. Nếu chán thì xách cần câu đi câu cá về cho má nấu canh chua, mà câu không giỏi thì cứ quăng đại một trái lựu đạn vô trong ao cũng được, đảm bảo có cá.

Khu vực đa dạng.

Các khu vực trong game rất đa dạng, bạn có thể đến các khu rừng lấy gỗ làm nhà, đến các mỏ đá để lấy đá chọi zombie (đùa thôi, không có đâu) hay vào các căn cứ quân sự bị bỏ hoang để tìm vũ khí nóng. Thi thoảng, các khu vực đặc biệt xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn có nhiều vật phẩm quý giá nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Ngoại trừ các khu vực nhỏ thì khu vực nào cũng có vũ khí nóng. Nhưng tìm được hay không là do nhân phẩm của bạn.

Mỗi ngày cứ hai lần, thương nhân sẽ liên lạc với bạn qua radio để giao dịch với bạn. Bạn chỉ cần đưa cho anh ta một vài thứ như băng cứu thương, thực phẩm, hay đồ điện tử để đổi lấy vũ khí. Nếu như nhân phẩm của bạn tốt, nhận được vũ khí nóng là chuyện bình thường.

Hoặc là đi “loot thính”. Chắc chắn là bạn sẽ tìm được vũ khí cùng nhiều vật phẩm giá trị.

Đôi khi, bạn còn có thể bắt gặp được các cửa sập để vào tầng hầm. Bên trong đôi lúc toàn là zombie, có khi toàn là người sống, cũng có khi vừa có người, vừa có zombie. Nhưng điều chắc chắn nhất là phần thưởng sẽ không khiến bạn thất vọng và nguy hiểm đến mức chỉ một sai lầm nhỏ cũng đủ khiến bạn mất mạng.

Hoặc là bạn cũng có thể đi giết người, cướp hàng ngon cùa người khác. Tất nhiên, người ở đây là các NPC rồi.

Hệ thống đỉnh “kao”

Điều khiến cho game này phát triển là do hệ thống của nó. Vị trí các tài nguyên cũng như zombie ở các khu rừng và vùng mỏ khai thác đều ngẫu nhiên. Tức là lần này đi thì cái cây ở góc này, nhưng lần sau ghé qua thì chỗ đó có một bầy zombie. Điều này khiến bạn mỗi khi đến các khu vực nguy hiểm đều niệm kinh vì không thể thông thạo địa hình. Nhưng mà hệ thống thân thiện đến mức khi bạn gần hết máu và không còn gì để hồi máu, nó sẽ cho bạn một vài hộp đồ hộp, băng quấn để hồi máu khi mở hòm đồ. Tuy nhiên, đa phần là nó sẽ kêu zombie tới “giúp” hoặc xui xẻo hơn là một NPC tay cầm một khẩu súng bắn tỉa. Và khi bạn chết, bạn chỉ mất hết đồ trên người và hồi sinh tại ngôi nhà thân yêu của mình.

Game thuộc thể loại sinh tồn đúng nghĩa khi hệ thống của game chỉ hướng dẫn bạn ở những bước cơ bản, sau đó bỏ mặc bạn tự sinh tự diệt. Thậm chỉ là hệ thống còn giấu đi nhiệm vụ tân thủ của game và bạn sẽ không bao giờ phát hiện ra nó nếu như quá mải mê với những thứ của thế giới đổ nát. Và cho dù có phát hiện ra nhiệm vụ, bạn thích thì làm, không thì thôi, chả bố con thằng nào dám ép được bạn cả huống chi là hệ thống game. Đơn giản là vì phần thưởng nhiệm vụ giá trị lớn đến mức giúp bạn thoải mái trong những ngày sinh tồn tiếp theo và hệ thống thì không thích điều này.

Bạn định “pay to win”? Chuyện đó không xảy ra đâu, bạn mua đồ trong game thì bạn chỉ dễ thở hơn một chút, giúp game phát triển một chút chứ bạn vẫn bị zombie hành hạ sấp mặt và nếu như bạn không sử dụng vật phẩm hợp lí thì bạn còn thua cả một “nông dân” chuyên cày sâu cuốc bẫm. Chẳng qua bạn mua đồ tiền thật thì bạn có được nhiều hàng ngon, húp được nhiều của hiếm thôi.

Nhưng điểm ngon lành lớn nhất của những người nạp tiền, xài hàng nóng đó chính là giết zombie ào ào ở khu vực khó, tệ lắm là khoảng mười lăm, hai mươi phút là xong một khu vực lớn. Trong khi một “nông dân” chính hiệu, băng qua cùng một khu vực thì giỏi lắm cũng hơn nửa tiếng, có khu vực phải dùng nhiều mưu mẹo mới qua được thì cũng xài hết cả một buổi chiều.

Chế độ đa người chơi

Nhân vật bạn đang điều khiển trong game có một người anh em song sinh thất lạc do cơn đại dịch. Người anh em này sống ở phía sau bức tường lớn trong một thành phố do những người sống sót thành lập. Tại đây, anh ta làm nghề thám hiểm và buôn bán những gì mà anh tìm được, hoặc là anh đi mua của rẻ, sau đó bán lại lấy lời. Và đương nhiên là bạn có thể điều khiển người anh em song sinh này khi nhân vật chính của bạn đạt cấp độ 15 cùng với rất nhiều thứ mới lạ để khám phá ở chế độ này.


Đừng tưởng bở là ngon ăn

Bạn thấy ở hình quảng cáo thì game có chó. Điều mà ai cũng biết là bạn có thể dắt chó đi bụp zombie. Bạn vừa cầm cây đập zombie, bé chó yêu của bạn thì đánh phụ bạn. Thi thoảng bạn có thể bắt tay với nó, chơi với nó. Bạn nghĩ thiên đường đúng nghĩa là đây? Không hề!

Để có chó thì bạn phải đi đến một khu vực gọi là Crooked Creek Farm (Nông trại kênh Crooked), tại đây bạn sẽ kiếm được một hoặc hai bé cún. Mỗi hai ngày thì khu vực tự làm mới một lần. Nếu may mắn thì khi bạn đi ở những khu vực nguy hiểm, một bé cún nhỏ nhỏ xinh xinh sẽ chạy về phía bạn. Bạn nghĩ là bạn chỉ cần nuôi đến khi nó lớn ư? Đâu có dễ ăn của ngoại đâu! Trong game thì chỉ có chó với thuộc tính “True Friend” (Người bạn thực sự) mới có thể dắt đi hốt zombie. Và để có một bé chó mang thuộc tính này thì các gamer đã tính ra được bạn cần phối giống ít nhất 360 bé chó trưởng thành. Đó là chưa kể giới tính của mấy em cún bạn nhặt là ngẫu nhiên.

Và vẫn còn một cú lừa nữa đang chờ bạn khám phá khi có được bé rồi.

Bạn cũng có thể đi cướp bóc.

Đây là phần chính của game và rất nhiều người nói rằng, game chỉ bắt đầu khi bạn đi cướp bóc. Những nơi bạn cướp là nhà của những người chơi khác và tất nhiên, luôn luôn và luôn luôn có hàng ngon, của hiếm, nhưng tìm được hay không là do cách ăn ở của bạn. Để bắt đầu thì bạn phải hợp tác với thế lực Raiders, làm một số nhiệm vụ nguy hiểm để chứng minh nhân phẩm của bạn. Sau đó chúng sẽ không cướp bóc cùng bạn mà chỉ dẫn đường cho bạn đến nhà của người khác. Dù cướp được hay không, bạn vẫn phải chia phần cho chúng nếu không bạn sẽ bị chúng trả thù. Cái giá phải trả ở đây là một khi bạn bắt tay với thế lực Raiders thì đồng nghĩa với việc chúng biết nhà bạn ở đâu và sẵn sàng dẫn kẻ khác đến “thăm”. Tất nhiên, bạn cũng có thể trả thù kẻ đã cướp bóc bạn mà không cần chia phần cho Raiders. Tuy nhiên không phải bạn muốn cướp bao lâu thì cướp, mỗi lần bạn phá tường, đập hòm thì sẽ gây tiếng ồn thu hút một lượng lớn zombie. Đến một hạn mức nhất định, The Big One sẽ đến và “chào” bạn.

Về game.

Gameplay của Last day on Earth không khó lắm nếu như bạn chưa quen tay. Đồ họa tuy không phải loại xuất sắc nhưng được cái hao pin, vì thế bạn nên chuyển nó về mức tối thiểu. Hoặc nếu bạn có hai điện thoại thì càng tốt, máy này hết pin thì chuyển qua máy kia chơi tiếp. Âm thanh của game theo mình đánh giá là tạm ổn, đã tai nhất là tiếng khẩu AK huyền thoại có gắn nòng giảm thanh. Nhạc nền thì ổn, cho bạn cảm giác yên bình khi ở nhà và khiến bạn bất an khi ở ngoài đường.

Valkyrie

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!