6 điều cần làm khi chơi các game ARPG

ĐB 18.05.2016

Tìm hiểu gameplay

Cách nhanh và đơn giản nhất là vào Youtube rồi search “<tên-game> + gameplay”, bước này rất quan trọng vì đôi khi có những game được đánh giá 10/10 đi nữa nhưng đồ họa phong cách nghệ thuật không hợp gu thì cũng như không. Như tui rất thích Grim Dawn nhưng thằng em tui nó lại chê “tối tăm quá” nên nó chỉ chịu xoắn với Torchlight!

Nghiên cứu gameplay cũng làm ta hiểu cách chơi một cách sơ bộ, như trò Divinity: Original Sin đi, rất chiến thuật, hình ảnh sống động nhưng chiến đấu nó lại theo kiểu turn-based, khi đó các cậu chàng gamer nào thích thể loại chặt chém nhanh chóng thì cũng coi như xong.

Bạn thích góc nhìn top-down mà cuối cùng ra game 2D thì cũng như hem.

Nên chịu khó bỏ ra vài phút nhé!

Tìm hiểu class, build (nếu có)

Thường các game RPG đa số sẽ có các class để người chơi lựa chọn, mục đích là cho phép mình chọn đúng phong cách chơi mà mình muốn nhất, kiểu như có người thích spell, có người thích đánh giáp lá cà nhưng có anh lại toàn thích gọi đệ ra mà chiến. Class giải quyết việc này nên trước khi chơi vào xem thử các class của game có hợp với lối chơi của mình không, nếu bạn có một mẫu “người hùng trong mơ” với khả năng chưởng ra phép thuật màu tím với màu xanh lá thì có class nào giải quyết được ước muốn này không?

Không phải cứ nhiều class thì là hay, một người chơi game thể loại này rất cần sự sâu sắc trong chiến thuật và khả năng chơi đi chơi lại nhiều lần, vì bỏ thời gian để nắm bắt được một game RPG khá lâu cho nên khi đã nắm được rồi thì người ta có xu hướng chơi lại nhiều lần. Để biết game có sâu không ta nên search google “<tên game> + <tên class> + builds”, khi đó nếu nó ra một đống các đường link giới thiệu các build rồi click vào đó bạn thấy người giới thiệu build này có một bài hướng dẫn máu lửa chi tiết và dài vài trăm cây số thì 90% ta có thể tin đây là một game chiến thuật sâu sắc khôn lường.

Vì một game hời hợt không có gì để tính toán để thử nghiệm thì không anh nào rảnh ngồi nghĩ ra một cái build rồi viết giới thiệu có tâm như thế.

Tìm hiểu về mechanic của game

Một game ARPG đa số sẽ có các class kiểu như Diablo, Grim Dawn, Titan Quest hay Torchlight đều như vậy, cái làm các anh bạn này khác nhau là ở chỗ các mechanic phụ trợ, kiểu như Diablo thì có RUNE, Grim Dawn có Devotion. Nên tìm hiểu về các điểm khác biệt này để biết mình có thích cái cách chơi như vậy hay không? Một số bạn thích đơn giản thì cái Devotion của Grim Dawn khá là nhức đầu để học và nắm bắt đấy. Nên xem qua, xem kỹ để không nản giữa chừng nhé

Mình cũng cần hiểu về các khái niệm kiểu như damage trong game, nên nhớ là các loại damage nếu dùng đúng item sẽ giúp khả năng của mình mạnh lên rất nhiều. Ví dụ bạn phát triển một nhân vật chuyên trị phép Lửa thì phải tìm một thứ vũ khí hoặc giáp hỗ trợ sức đánh lửa, chứ khi đó chọn một item kiểu như “+50% lightning damage” thì có cũng như hem.

Rồi đến các attribute trong game, cũng là một cái nên tìm hiểu kỹ vì hệ thống attribute trong mỗi game đều khác nhau: Có game thì atribute có thể là Dex, Attack, Defense, có game có thể là Cunning hay Spirit. Cần tìm hiểu kỹ để biết mỗi khi tăng các thông số này thì sẽ tăng khả năng gì cho nhân vật của mình.

Tìm hiểu luôn về item cái nào hiếm cái nào bình thường, tìm hiểu cách craft item trong game, mình cần biết item nào quý phải để dành craft vì nếu không vào chơi game lúc túng thiếu bán đi item mà mỗi lần đánh xong một boss mới có được thì phí lắm ahihi do’s ngok’s

Xác định “người hùng trong mơ”

Tui thấy thường khi vào chơi mình hay chọn một character phù hợp ở mức tổng quan chứ ít khi nào tìm hiểu kỹ mình sẽ muốn làm gì với nhân vật đó. Mặc dù việc mới chơi một game thì “cứ chơi đi vì cuộc đời cho phép” là không sai, coi như vài character đầu tiên là thử nghiệm, nhưng cá nhân tui nghĩ thử nghiệm sẽ hiệu quả hơn nếu ta xác định cho mình kiểu “người hùng trong mơ” mà mình muốn.

Kiểu như trước khi chơi cái game đó tui sẽ tưởng tượng kiểu như:

 • Nhân vật mình sẽ là con trai.
 • Nhân vật mình sẽ chuyên về phép.
 • Các phép sẽ có damage ở diện rộng (kiểu đánh cùng lúc 5-10 đối thủ).
 • Phải có chiêu “đóng băng” đối thủ mỗi khi nó đến gần.
 • Sử dụng vũ khí là giáo dài, nếu có hiệu ứng xung quanh giáo càng thích.
 • Mặc đồ lịch thiệp không mặc đồ hầm hố.
 • Phép thuật chuyên về lighting.

Suy nghĩ sẵn trong đầu như vậy xong tui mới vào xem các class, các skill của từng class để biết class nào hội đủ các yêu cầu của mình nhất, các item nào mình nên sưu tập nhất vân vân…

Từ đó vào game mới biết mình nên làm gì là phù hợp nhất.

Tìm hiểu chức năng, nút tắt

Chơi một thời gian nếu có cảm giác “yêu rồi đó” thì tui khuyên một tối nào đó bạn nên dành ra chừng 30 phút không làm gì mà chỉ:

 • Đi vòng quanh nhà chính, tìm hiểu từng người ở đó, ai là người crafting, ai là người bán item, ai là người làm item transfer, ai có khả năng reset skill cho mình (nếu có). Nhiều khi đa số mình tìm được anh chàng bán item rồi mình lờ đi mấy người còn lại luôn. Tội nghiệp họ lắm à.
 • Click vào từng nút trong game, tìm hiểu kỹ đi vì không có nhà thiết kế game nào rảnh ngồi làm chức năng mà họ không nghĩ đến lợi ích cả. Ví dụ đơn giản: ngày xưa chơi Grim Dawn nhặt một đống thứ item mà trong đó đa số là những item thuộc dạng rẻ bèo cứ nhặt mãi nhặt mãi không biết túi nào mà đựng cho hết, cứ một chút lại phải vào túi mà soạn lại, rất chán. Một hôm phát hiện ra trong game có nút “lọc loại item” cho phép người chơi yêu cầu game chỉ hiện ra những item quý “từ epic trở lên” chẳng hạn. Thấy tiện lợi không? Vì khi đã lên level cao rồi không ai muốn lấy mấy item bèo bèo nữa. Bởi vậy, bấm nhiều vào!
 • Gán shortcut cho chuột. Nếu bạn xài chuột nhiều nút (7-11 nút chẳng hạn) thì việc gán nút macro cho các nút này là cực kỳ cần thiết. Tui gán tất cả các thức năng dùng thường xuyên như mở Map, mở bộ item sau đó là vi vu làm gì cũng nhanh cũng tiện. Chưa kể nếu gán các skill vào chuột một cách thông minh sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế mỗi khi gặp đối thủ nặng ký. Đặc biệt là khi chơi PvP.

Hết game rồi làm gì tiếp theo?

Câu hỏi này rất quan trọng và tui cũng không ít lần nhận một câu hỏi kiểu như vầy từ bạn bè. Giờ có gia đình vợ con rồi nên ai cũng muốn chọn một game nào đó là chơi lâu dài nên họ muốn chắc chắn thời gian bỏ ra phải xứng đáng. Không ai muốn bỏ thời gian ra chơi 1-2 tháng xong rồi sau khi hạ anh trùm cuối xong rồi uninstall game coi như mối tình chưa từng xảy ra.

Họ sẽ quan tâm sau khi hoàn thành hết các quest rồi thì sẽ làm gì tiếp theo? Để biết được điều này theo tui cách dễ nhất là search “<tên game> + game modes”. Game modes sẽ cho ta biết kiểu chơi trong game, thường các game thể loại này sẽ có các mode kiểu:

 • Campaign hoặc Story Mode: chơi theo câu chuyện của game.
 • Multiplayer hoặc Online: chơi trên mạng với các gamer khác (tính chơi đi chơi lại cao nhưng dễ bốc hỏa mỗi khi thua).
 • Survival Mode: kiểu quái cứ ra mình cứ đánh chừng nào tèo thì thôi, cái này thích hợp với các bạn thích chỉ muốn đánh, test skill các thứ không muốn suy nghĩ nhiều.

Kiểm tra thử có các mode mình muốn chơi không hả quyết định nhé.

ĐB

Huyền thoại ★★★★

  Chủ quán

Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!