Trở thành một hooligan, trải nghiệm đầy cám dỗ

Khách mới

  

Hooligan là một vấn đề rất đỗi bình bường trong thể thao truyền thống chẳng riêng gì thể thao điện tử. Nó không tốt, ai cũng biết. Nhưng nó không thể thiếu và thiếu cũng mất đi niềm vui phần nào đó. Dù túm cái váy lại là nó không tốt lắm. Có người từng nói một cặp đấu hay sẽ ngoài vị thế hai đội, tính chất giải đấu thì sự thù hận, hiềm khích (trong và ngoài môn thể thao như chính trị, tôn giáo…) cũng là một gia vị cần cho một kèo siêu kinh điển.

Tôi chưa bao giờ là một kẻ quá khích cả, chỉ trừ một lần trong một giờ tôi trở thành một kẻ như thế. Một trải nghiệm rất đặc biệt và cám dỗ.

Câu chuyện nam bắc chưa bao giờ hạ nhiệt

Trong các yếu tố để có một trận đấu gay gắt hấp dẫn thì vùng miền sẽ luôn là một yếu tố được nhắc đến. Câu chuyện của Catalonia và hoàng gia Madrid hay những trận đấu của những kẻ đôi bờ thành phố là những minh chứng sống. Ở đất nước chúng ta, dù có tiết chế nhất định nhưng câu chuyện nam bắc vẫn là một chủ đề thường được nói tới. Những trận bóng giữa hai thủ phủ là Hà Nội, Sài Gòn. Những trận beef bắc nam nảy lửa làm nóng rap game. Hay đến cả việc độ xe… Mọi thứ đều nóng hơn khi có yếu tố nam bắc xen vào. Câu chuyện hôm nay của tôi cũng sẽ có những yếu tố đó kèm theo những yếu tố khác trong trò chơi Dota 2.

Bối cảnh

Để nói rõ thêm một chút về bối cảnh trước giải đấu. Từ giai đoạn tiền TI3, khi mà Việt Nam bắt đầu chinh chiến ở khu vực thì gần như đội hình luôn là những chàng trai đến từ phía nam. Tổ đội gồm Misa, Secret, QQ, Tài Polime và Ares với cái tên Spirit gaming (tiền thân là 1st.vn) được xem là một đội hình tiêu biểu của Dota 2 Việt Nam. Cho đến một lúc, caster Pewpew tổ chức một giải đấu tên là VCL nhằm hâm nóng nền Dota 2 nước nhà. Giải đấu gồm khá nhiều đội trong nước tham dự trong đó có một cái tên đến từ Hà thành là GameTV. Không ngoài dự đoán, Spirit gaming tiến thẳng vào trận chung kết. Phía còn lại, GameTV vào vai kẻ thách thức đến từ đất bắc.

Nhưng thay vì là một màn “bắt nạt” từ đại diện Sài thành thì mọi người lại được chiêu đãi một trận đấu mãn nhãn với chiến thắng 3 – 1 dành cho tổ đội Hà Thành. Họ trình diễn lối chơi rất “thế giới” cùng với ngôi sao mới nổi KuA. Trận chung kết đánh dấu một sự chuyển giao quyền lực từ miền nam sang những anh hào đất bắc. Đội hình GameTV và đồng thời là nòng cốt của IMBA gaming sau này xuất hiện như những kẻ đại diện mới của nền Dota 2 nước nhà. Nhưng có vẻ những tuyển thủ Sài Gòn không chịu khuất phục như thế…

Thật may mắn khi cuối cùng những người mộ điệu cũng được thỏa lòng mong ước khi lại có một trận siêu kinh điển nửa diễn ra giữa hai miền nam bắc. Lúc này đã không còn là GameTV và Spirit gaming mà thay vào đó là Aces gaming  và IMBA gaming. Có lẻ tôi nên lan man xíu về hai đội. Trong bối cảnh thế giới có những tổ chức theo lối quy cũ và trải dài nhiều bộ môn như Fnatic (Dota 2, CSGO, LOL), Navi (Dota 2, CSGO, World of tank), iG (Dota 2, LOL), EG (Dota 2, các trò đối kháng kiểu NA) thì Việt Nam cũng chứng kiến một tổ chức như thế ra đời. Aces gaming chính là tổ chức như thế với một loạt các bộ môn như LOL (từng thi đấu ở giải quốc nội Việt Nam), World of tank, CSGO (có sự tham gia của các danh thủ như Zac, Johnny P) và… Dota 2 với nòng cốt là những anh tài năm nào của 1st.vn là Misa, Secret, QQ, Tài Polime và anh lính mới KL7.

Ở phía bắc, IMBA gaming cũng nổi lên với việc sở hữu đội hình được xem như mạnh nhất Việt Nam bấy giờ là KuA, Kinzu, Siloong, SuperHieu và Milano.  Do đội hình chất chơi thế nên trận này được xem nhưng kèo đấu phân định ai là kẻ đại diện đất Việt trong những cuộc đấu quốc tế. Bối cảnh duyên nợ đã có, tính vùng miền cũng đủ, thành phần sáng hết phần thiên hạ. Siêu kinh điển là đây chứ đâu nửa mấy fen!

Chiến địa của hai đội kể trên đó là một trận chung kết trong một giải đấu của ESV tổ chức. Nơi mà theo tôi nhớ đội thắng sẽ có một suất chơi ở một giải đấu quốc tế. Cho nên đây là một trận đấu khá đáng mong chờ với lực lượng gần như tốt nhất Dota 2 nước nhà, xen lẫn những duyên nợ và cùng với đó là tấm vé đi ra biển lớn. Ngoài ra, tôi xin bơm thêm một yếu tố nửa là người xem. Thời điểm đó đó, ngoài tính chất vùng miền ra thì còn một yếu tố nho nhỏ đó là studio. Thời điểm đó ở Việt Nam có hai studio tôi tạm xem là nổi nhất là Pewpew Studio gồm Pewpew và những người bạn như Doo, Musashi, Kute… mang đậm tính tổ đội, bè bạn. Bên còn lại là ESV dưới trướng VTC theo hướng tổ chức quy củ. Không hiểu sao mà cộng đồng gán luôn hai studio đó vào hai miền với việc Pewpew studio là miền nam dù Pew là người bắc và đa phần bình luận viên cũng là người bắc.

ESV là miền bắc và đồng thời là đồng minh IMBA. Giải đấu tôi nói được tổ chức bởi ESV nên họ có được độc quyền bình luận và phát sóng giải đấu. Điều đó kéo theo lượng người xem hai kênh cùng vào trong một kênh đồng thời cũng là kênh có lượng người xem ít hơn (xin lỗi nhưng sự thật là thế). Thêm yếu tố này chúng ta có thể thấy một thùng thuốc súng Balkan rồi chứ? Nhưng có vẻ chúng ta cần một Franz Ferdinand. Điều đó sẽ đến ở ngay đoạn sau thôi.

Một câu nói khiến tất cả hóa Hooligan

Để đi vào câu chuyện chính thì tôi xin phép anh em không kể chi tiết trận đấu vì thật sự nó không đặt sắc và phần nào đó sẽ hơi phí thời giờ cho những anh em không chơi Dota 2. Sau game thứ 2, Aces đã có một chiến thắng trước đó. IMBA thể hiện tham vọng khi 77 được cầm Meepo, Aces cũng đáp trả với lựa chọn Storm spirit cho Misa ở đường giữa. Trận đấu sẽ diễn ra hòa bình nếu không có sự việc rằng một số người xem phàn nàn rằng bình luận viên cứ quay máy quay ở vị trí của IMBA thay vì Aces. Nên nhớ rằng Aces đang ở team 1,  phía mà phần nào đó được ưu ái quay camera và họ đang giành lợi thế (nên phần kiểm soát sẽ tương đối rộng hơn đối thủ). Thay vì im lặng hoặc chiều theo người xem thì lại có một giọng nói từ một người vọng vào đại ý như sau:

– Cứ quay cam Imba cho anh, cho tụi nó la đi!

Khỏi cần nói chắc anh em cũng hiểu mà, đó là một cú “Franz Ferdinand” thật sự. Cả kênh chat nhảy liên tục, sự phẫn nộ được thể hiện một cách gay gắt nhất. Những suy nghĩ về “phân biệt vùng miền” như con thú được thả xích gầm rú ầm ĩ. Thù hằn từ vùng miền, studio và mọi thứ bùng cháy lên. Bọn tôi (đương nhiên vì trong đó có tôi) không ngại ném vào nhau những câu nói thù hằn nặng nề. Chúng tôi chực chờ những pha combat, những kẻ ngã xuống để miệt thị những người mà bọn tôi gọi là “phía bên kia”.

Trận đấu kết thúc Aces hủy diệt IMBA với số mạng là 36 – 7, Misa cùng Storm Spirit chứng tỏ đẳng cấp trong một trận đấu mà anh tỏa sáng rực rỡ. Sau trận đấu, con dân phía nam gáy vang trời và theo đó là những câu nói rất chi không liên quan về văn hóa, kinh tế… để miệt thị nhau. Thú thật, tôi cũng nằm trong số đó và tôi đã rất thỏa mãn. Chúng tôi cùng chờ đợt trận đấu tiếp theo để Aces có thể nhấn chìm niềm hy vọng đất bắc và rồi chúng tôi sẽ ca những bài ca mà những culé đã hát để nhạo báng đội bóng thủ đô. Nhưng rất tiếc, IMBA nói “không”, họ hạ gục Aces trong một trận đấu mà KuA đã lên tiếng. Đương niên, anh em hiểu mà, lò xo nằm co nãy giờ đã đến lúc bật! Những người anh em phía bắc ném lại cho phía còn lại những câu từ cay nghiệt không kém. Bên phía tôi thì cũng không vừa với những câu từ như “cho mày trận danh dự”, “bố mày làm từ thiện”, “thắng 3 0 thì tội các bạn quá”….

Trong chảo lửa đó, trận thứ tư bắt đầu và hai bên có được những con bài trứ danh của mình như với Tài Polime là Brewmaster và KuA là Morphling. Người xen cũng sẵn sàng trực chiến với chiếc bàn phím sau mỗi pha combat hay những đòn gank lẻ. Trận đấu diễn ra khá cân bằng nhưng đương nhiên luôn sẽ có kẻ thắng và người thua. Aces trả thù ngọt ngào khi mà đội trưởng Secret tung Static Storm bắt gọn Morphling của KuA. Dù đã buy back ngay sau đó nhưng có lẻ mọi thứ đã kết thúc khi ba người đồng đội đã ngã xuống. Kua gục ngã dưới những đường sét tuyệt luân Eye of the Storm của QQ. Aces lên ngôi và anh em biết điều gì rồi chứ. Kênh chat ngập tràn những lời miệt thị, xúc phạm dành cho nhau.

Những kẻ đến từ miền khác, studio khác và nhiều thứ khác nửa. Tôi cũng trong số đó, thú thiệt luôn, tôi đã rất vui, rất sảng khoái và rất thỏa lòng.  Tôi ở bên phe một sudio có nhiều người xem hơn, một vùng miền tạm gọi là có nhiều điều hơn và đương nhiên fan một team vừa thắng rất chi là vẻ vang. Tôi dại gì không gáy nhỉ? Dại gì không miệt thì nhỉ? Mình thắng nhiều mặt trận quá mà, gáy cho nó sướng cái cuộc đời khốn khổ này đi chứ! Thật vui, thật sảng khoái đó mà.

What I’ve done

Sau tất cả, tôi xách đít đi ăn cơm bình dân một cách rất khi là khoái chí và đêm đó tôi rất vui. Chỉ đến khi tắt đèn, tắt laptop, tôi chợt nghĩ lại rằng tôi đã làm gì hôm nay. Thật lòng tôi chả muốn nghĩ lại, như kiểu tôi biến thành quái vật với sức mạnh tối thượng và bắn phá khắp nơi đầy thoải mái. Đổi lại, đời bỗng chóc buồn, tôi vẫn là tôi sau những cú gõ phím, một thằng loser đích thực. Một thằng loser, toxic, lắm mồm thế thôi. Nhưng không thể phủ nhận rằng điều đó thõa mãn và dư vị của một chiến thắng kèm với với những dư vị của sự thù hận thật sự đắt giá. Tôi không nghiện nó nhưng thật lòng, nó khá là “phê” đó anh em à. Dù rằng có lẻ tôi sẽ khó có lần nào như thế. Sau giải đó, Aces đem chuông đi đánh xứ người với thành tích đáng khích lệ ở MPGL làm con dân Việt Nam quên đi sự hiềm khích. Mọi người lại đoàn kết, lại cùng gáy với nhau khi xem Aces giành những chiến thắng mãn nhãn ở đất Pinoy.

Đến tận bây giờ đã hơn năm năm trôi qua, tôi vẫn theo dõi esport và cũng có những đội tôi thật sự hâm mộ nhưng đa phần là những đội ngoại quốc. Làm sao có những kèo căn thẳng như trận đấu năm đó được chứ, một nơi mà tôi đang sống, giữa hai vùng miền, hai studio và hai đội tuyển đầy duyên nợ. Dù cố phủ nhận đi nửa, những điều đó vẫn là những dư vị cay xè nhưng đầy kích thích. Nơi mà bạn tham gia vào một canh bạc và những tuyển thủ là người chơi còn bạn thì đặt cược. Thắng bạn sẽ như tôi, mua được vài giờ khoái chí mặt kệ cuộc đời bết bát, tôi được cái quyền hò hét, được “bề trên” mà sỉ vả, mà tống vào bên kia những điều tồi tệ nhất.

Dù chỉ có vài giờ vui rồi mọi thứ sẽ đâu vào đó nếu không muốn nói là còn tệ hơn khi đối mặt với thực tại trống rỗng nhưng cũng đỡ hơn thua. Thua thì sao? Đương nhiên thua thì cay, thì tức, thì thù hận nhiều thứ từ bên kia và có khi là trút luôn căm tức đó vào những tuyển thủ “phe ta”. Tóm lại, đó là một trải nghiệm không thể biến mất ở trong thể thao. Tôi đã trải nghiệm với một liều kha khá chiều hôm đó, phê nhưng chỉ thế thôi, thế là thế thôi.


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện