Kí sinh trùng (P.2)

Khách quen

  

Kí sinh vi sinh – sinh vật sống

Ví dụ tiêu biểu nhất có thể kể đến kí sinh trùng sốt rét – một loại kí sinh trùng đơn bào với kích thước cực nhỏ chỉ vài Micro mét, chúng ký sinh bắt buộc trên cơ thể sinh vật để tồn tại và phát triển.

Kí sinh sinh vật sống – sinh vật sống

Ví dụ có thể kể đến Giun bờm ngựa ký sinh chủ yếu vào các động vật không xương sống, đặc biệt là một số loài côn trùng như Dế, Châu chấu, Bọ ngựa, Gián,…Giun bờm ngựa còn được gọi là giun Gordian, vì chúng thường xoắn lại thành một nút lỏng lẻo hình quả bóng giống như nút buộc mà Gordius đã tạo ra trong thần thoại Hy Lạp và được gọi là nút Gordian.

Giun bờm ngựa thường có hai vật chủ. Sau khi nở, ấu trùng của giun bờm ngựa tìm kiếm vật chủ ban đầu là các loài côn trùng, thường là một loại ruồi nào đó. Ấu trùng của giun bờm ngựa cần vật chủ đầu tiên rời khỏi nước, bởi vì giun bờm ngựa cần được ăn bởi các côn trùng trên cạn. Sau khi xâm nhập được vào cơ thể vật chủ, giun bờm ngựa con sẽ lớn dần lên trong cơ thể vật chủ và coi vật chủ ấy như một phần cuộc sống của chính mình rồi chiếm toàn bộ khoang cơ thể của côn trùng ấy. Khi đủ lớn, chúng tiết ra chất có khả năng phá hủy hệ thống thần kinh và làm rối loạn, kiếm soát tâm trí của vật chủ, khiến vật chủ cảm giác thèm nước sau đó tự nguyện nhảy xuống nước và chết đuối.

Những con giun bờm ngựa không chỉ định cư trong bụng vật chủ như dế và các loài côn trùng khác, mà còn sẽ hút hết dinh dưỡng trong cơ thể vật chủ rồi ăn thịt chúng khi còn sống, gây ra cử động loạng choạng, có thể khiến các con côn trùng dễ bị ngã xuống nước hơn. Tới khi vật chủ chết, giun bờm ngựa mới chịu thoát ra ngoài khỏi bụng vật chủ và bắt đầu một vòng tuần đời mới, đi tìm kiếm một vật chủ nạn nhân tiếp theo. Giun bờm ngựa trưởng thành không ký sinh, vì vậy chúng sẽ tìm nước để tiếp tục tạo ra các thế hệ tiếp theo.

Rất may Giun bờm ngựa không kí sinh trên động vật có xương sống.

Một ví dụ khác có thể kể đến loài giun Leucochloridium paradoxum kí sinh ở ốc sên. Chúng xâm nhập vào hệ tiêu hóa của ốc sên ngay từ những giai đoạn ấu trùng và tiếp tục sinh sôi nảy nở bên trong cơ thể của ốc sên. Khi trưởng thành chúng sẽ dần di chuyển về đầu và mắt của những con ốc sên nhiễm bệnh và kiểm soát những tế bào thần kinh, khiến cho vật chủ trông nổi bật dễ bị phát hiện bởi chúng liên tục di chuyển, ngoe nguẩy trong đó.

Ngoài ra những vật chủ sẽ liên tục bò lên cao hoặc những vị trí thoáng đãng để thu hút sự chú ý của các loài chim săn mồi. Từ đó, loài giun này tiếp tục cư ngụ trong dạ dày của những con chim vô tình ăn phải những con ốc sên nhiễm bệnh và đẻ trứng trong đó. Trứng giun sau đó được đưa ra ngoài theo đường chất thải của chim và nở thành ấu trùng. Ấu trùng lại tìm cách xâm nhập vào hệ tiêu hóa của ốc sên để tiếp tục vòng đời.

Kí sinh trùng ở ở người phải nói là nhiều vô kể thế nhưng phổ biến nhất ở nước ta có lẽ là các loại Sán – thứ đặc sản cho những người thích ăn tiết canh và những loại đồ tươi sống. Ông cha đã dạy rồi “Bệnh từ miệng mà vào họa từ miệng mà ra”, ăn chín uống sôi vẫn là thượng sách.

Khi lên phim câu nói này còn nguyên giá trị khi mà các loài sinh vật kí sinh đều rất thích con đường lây nhiễm này.

The hidden 1987

Slither 2006

Alien – Facehugger

Trong thế giới game chúng ta cũng có những loài kí sinh trùng đáng sợ không kém:

Grub – Vũ trụ System Shock – được tạo ra từ một chủng sinh vật ngoài hành tinh có tên là Annelids với tổ chức The Many – một tổ chức sinh vật đóng vai trò như bộ não chủ đạo điều khiển các sinh vật trực thuộc thông qua loài kí sinh Grub. Sau khi đã bám được vào vật chủ và cấy mình vào hệ thần kinh nó sẽ chiếm lấy bộ não và cột sống từ đây điều khiển toàn bộ cơ thể của vật chủ đồng thời Grub sẽ bắt đầu truyền tín hiệu sóng não kết nối với The Many, từ đây vật chủ sẽ hoàn toàn bị kiểm soát rồi trở thành một con rối vô hồn phục vụ cho lợi ích của The Many.

Headcrab – vũ trụ Half-life – được sinh ra từ các sinh vật sống khổng lồ gọi là “Gonarch” hay chính là những Headcrab nhưng đã ở dạng tiến hóa hoàn chỉnh để trở thành những cỗ máy sinh học sản xuất Headcrab di động khổng lồ trên hành tinh Xen. Sau một cú nhảy vồ trúng đầu nạn nhân tương tự như Facehugger trong vũ trụ Alien, chúng sẽ dùng 4 chi bám chặt vào cơ thể nạn nhân cùng với bộ hàm răng cắn bám vào vùng da đầu tiếp xúc với nạn nhân, tạo thành môi trường chân không và tạo nên một áp suất không khí lớn mà gần như không thể gỡ chúng ra được. Headcrab sẽ sử dụng cái mỏ của chúng để đục một lỗ xuyên qua hộp sọ nạn nhân để tiếp cận não bộ một cách trực tiếp nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát toàn bộ cơ thể nạn nhân để rồi từ từ biến đổi hoàn toàn nạn nhân thành các “Headcrab Zombie”. Trong quá trình biến đổi, Headcrab BẰNG CÁCH NÀO ĐÓ, vẫn giữ cho nạn nhân tỉnh táo và phải “Trải nghiệm” lần lượt mọi quá trình biến đổi kinh hoàng đó.

Las Plagas – vũ trụ Resident evil – một dạng sống ký sinh trùng cổ xưa nay được làm sống lại để trở thành một loại vũ khí sinh học mới. Không hề giống các loài ký sinh khác, Plagas cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của bên thứ 3 – tức người trực tiếp cấy Plaga vào đối tượng, thông qua đường tiêu hóa. Hay nói ít văn vẻ hơn là một người sẽ bắt đối tượng phải nuốt sống sinh vật khủng khiếp này.

The Flood – Vũ trụ Halo – là một bệnh dịch kí sinh xuất phát từ những sinh vật đầu tiên của vũ trụ – các Precursor – thế nhưng thay vì kí sinh và sống qua ngày nhờ cơ thể vật chủ như bệnh dịch kí sinh thông thường. Chúng sử dụng cơ thể vật chủ làm nguồn nhiên liệu để tạo ra các dạng Flood khác với mục tiêu cuối cùng là tạo ra một Gravemind – dạng sống tập hợp là liên kết trí tuệ của tất cả Flood và có khả năng điều khiển chúng trong tấn công – nhằm nuốt chửng toàn bộ vũ trụ. Chúng là căn nguyên của sự tuyệt diệt của vô số loài trong vũ trụ Halo.

Dạng Flood đơn giản nhất là dạng bào tử, tuy khả năng lây nhiễm của chúng là có hạn chế thế nhưng chúng có thể lây nhiễm qua đường thở hoặc chí ít là làm hẹp đường hô hấp của vật chủ để tạo điều kiện thuận lợi cho các dạng lây nhiễm khác.


Dạng lây nhiễm cơ bản Pod infector với kích thước nhỏ mỏng manh thế nhưng bù lại bởi tốc độ và số lượng. Ngay khi bắt được một vật chủ, chúng nhanh chóng xé toạc vùng ngực, bụng của nạn nhân và tiếp xúc trực tiếp đến tủy sống, tấn công thẳng vào hệ thần kinh, gần như giết chết vật chủ ngay lập tức. Pod infector đã nắm hoàn toàn quyền kiểm soát cơ thể vật chủ và giải phóng hàng loạt siêu tế bào Flood có khả năng tạo ra các mảng cơ thể mới, tái tạo cơ thể vật chủ biến vật chủ trở thành dạng chiến đấu cơ bản Combat form.

Dạng phân tán dịch Carrier form, Khi một dạng chiến đấu Combat form trở nên quá già cỗi, chúng sẽ dần phình ra và tự tạo ra Pod infector bên trong các cơ thể cũ của chúng. Các chi dần nhỏ lại đến mức chỉ còn có khả năng đi lại cơ bản để tiếp cận vật chủ. Khi đến đủ gần các vật chủ, chúng sẽ tự nổ tung, gây sát thương và phóng thích các Pod infector bên trong chúng, nhanh chóng áp đảo các vật chủ và xâm nhiễm họ.

Một khi Flood đã xuất hiện thì không còn cách nào khác ngoại trừ tuyệt diệt hoàn toàn sự sống trong thiên hà bị chúng lây nhiễm.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện