Giải đáp Hollow Knight (P.1): Câu chuyện về những chú sâu

Lucifer Mor 29.07.2020

Hollow Knight chắc hẳn là tựa game đã tốn hàng chục, hàng trăm giờ đồng hồ cho một người lao vào chơi và trải nghiệm, để rút ra cho mình một nhận định rằng:

– Rốt cuộc tựa game này có cốt truyện thế nào?

Với những người chơi đã từng tìm hiểu cả trong game lẫn ngoài các trang phân tích thì rất dễ để có thể nắm được cơ bản cốt truyện chính của toàn bộ vương quốc Hallownest này, về Pure Vessel, hay nguồn gốc của những “giấc mơ màu cam” huyền ảo… Tuy nhiên liệu bạn có chắc rằng đó là toàn bộ cốt truyện? Những nhân vật phụ, NPCs, hay những nhiệm vụ phụ liệu có mang lại cho chúng ta những câu chuyện kì thú, lôi cuốn không khác gì “ánh sáng” mà những con bọ nhìn thấy? 😛 Chúng ta hãy cùng thử đào bới một chút để tìm kiếm về câu chuyện của những con bọ nhé!


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Chủ đề ngày hôm nay đó là giống loài chúng ta đã gặp ít nhất 47 lần trong game :P, GRUBS – những chú sâu.

Grub – một giống loài sâu cổ đại, chúng thường sống trong những cái tổ và cư trú chung trong một căn phòng tại Forgotten Crossroads. Có tất cả 47 chú Grub, bao gồm 46 Grub nhỏ và Grubfather. Chúng rất hiền và không hề tấn công người chơi, cũng như không thể bị giết (ai lại nỡ làm thế! ><).

Những chú sâu bé nhỏ

“Bé” sâu đầu tiên chúng ta gặp được trong game chính là Grubfather, ông được coi là một NPC trong game. Khi lần đầu tiên được tìm thấy tại căn phòng Grub, Grubfather đang ngồi khóc thê thảm vì tất cả Grub nhỏ đã bị bắt đi mất. Nhiệm vụ của Knight – nhân vật chính – là giúp tìm những Grub đang bị nhốt trong những chiếc lọ thủy tinh và giải thoát để chúng trở về nhà. Có tất cả 46 chú Grub bị nhốt được đặt rải rác khắp mọi nơi trong thế giới Hallownest, và đổi lại cứ mỗi Grub được trở về, Grubfather sẽ trả công cho Knight một cách xứng đáng với những phần thưởng hậu hĩnh.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng giải đáp các câu hỏi xoay quanh những chú sâu này nhé, những câu hỏi được mình lượm nhặt nhiều nơi cũng như tự đặt ra khi trải nghiệm game:

1. Vì sao những chú sâu lại bị bắt?

Theo như những gì xuất hiện trong game, những chú sâu bị nhốt vào lọ thủy tinh là do the Collector – một Kingsmould không hoàn thiện. Hắn được tạo ra với ý niệm như của một Kingsmould: bảo vệ sinh vật bọ, ngăn chặn chúng bị nhiễm bệnh và điên loạn. Do là một thí nghiệm thất bại nên những gì the Collector muốn bảo vệ lại chỉ là những chú bọ bé nhỏ, vừa đủ để hắn có thể nhốt vào trong những cái lọ thủy tinh. Hắn đặc biệt yêu thích những chú sâu và bắt nhốt tất cả, đặt rải rác chúng ở khắp mọi nơi và ghi lại vào hai tấm bản đồ (một bản tìm thấy dễ dàng trên Love Tower – nơi cư trú của the Collector, bản còn lại được ẩn giấu tận trên cùng của khu vực đó).

Bản đồ Grub

Bản đồ ẩn The Vitruvian Grub

2. Tại sao Grubfather không tự đi tìm Grubs?

Lí do là bởi nhiệm vụ của Grubfather không phải là vậy, nhiệm vụ của ông là nuôi nấng Grubs trở thành bướm – Grubberfly. Dịch dòng mô tả của Grubberfly’s Elegy – charm nhận được khi giải thoát toàn bộ 46 Grubs – ta sẽ thấy để có thể hoàn thành “nghĩa vụ”, thì “vật chủ” phải ở trạng thái tốt nhất, nghĩa là nếu Grubfather đi tìm con của mình thì rất có khả năng sẽ bị thương hay mất máu (hành trình trong Hallownest thực sự rất khắc nghiệt) => không ở “trạng thái tốt nhất” => không thể hoàn thành “nghĩa vụ”. Vì vậy, Grubfather chỉ có thể ngồi khóc ở đó, đợi các con được giải cứu để cuối cùng… “nhét” chúng vào trong bụng. 😛

“Tui là cái kén cho con tui, ô hô hô”

3. Tại sao Grubfather lại có nhiều quà đến thế?

Chúng ta có thể thấy tổng lượng Geo mà Grubfather thưởng cho chúng ta khi cứu Grubs là hết sức khổng lồ, chưa kể còn có Mask Shard hay những Relics. Với một người ngồi khóc vì con ngày đêm đó thì số tài sản ở đâu?

Grub là loại sâu có thể đâm xuyên qua mọi loại đất toàn bộ Hallownest (bằng chứng là khi bạn cứu Grubs chúng luôn chui xuống đất để trở về nhà), vì vậy chúng có thể tìm và nhặt được những thứ như Geo, Relics được đặt sâu dưới lòng đất. Vì thế cho nên tất nhiên Grubfather – Grub “già làng” có thể kiếm và tích trữ hàng tá đồ để thưởng cho người anh hùng đã cứu những đứa con của mình một cách hậu hĩnh.

4. Có thể nhiều hơn 47 Grubs không?

Theo như game ta sẽ có một loại bọ có vẻ giống với Grubs, nhưng không phải, đó là Grub mimic. Chúng là sinh vật giả dạng thành những con Grub bị nhốt. Tuy nhiên chúng KHÔNG PHẢI là Grubs, chúng sẽ tấn công người chơi ngay sau khi được cứu. Đó là những con bọ đã bị nhiễm trùng, chúng đã ăn (lần này không có dấu ngoặc kép nha!) những con Grub và chuyển hóa hình dạng thành những con sâu tội nghiệp ấy. Vì vậy, chắc chắn có nhiều hơn 47 Grubs, tuy nhiên vẫn chưa có lời giải thích tại sao nhà của Grub chỉ có 46 cái ổ mà không phải nhiều hơn.

Hình dạng thật của Grub mimic

5. Rốt cuộc the Collector hay Grubfather mới là “người bảo vệ Grub”?

Những người chơi đầu tiên khi nhìn thấy cái bụng phệ của Grubfather với tiếng kêu của Grubs con rên rỉ bên trong đều tức giận và căm ghét Grubfather, coi the Collector mới là người bảo vệ Grubs chân chính. Nhưng như đã nói ở trên, the Collector chỉ có ý thức bảo vệ như một Kingsmould cơ bản. Hắn chỉ tránh cho Grubs không bị nhiễm trùng bằng cách nhốt chúng vào lọ và đặt tại các nơi khác nhau. Thậm chí có những giả thuyết rằng bức The Vitruvian Grub tạo nên bằng cách “mổ xẻ” bên trong Grubs. Còn đối với Grubfather, ông làm tròn nghĩa vụ của một người cha, hạnh phúc khi hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Ông tự tạo thành kén cho con mình để sau này Grub sẽ tự “chui” ra trở thành Grubberfly (cách “chui” ra thì chắc chắn sẽ giống như cách con của Gruz Mother chui ra vậy :().

Rốt cuộc the Collecter đã làm gì những Grub?


6. Có thể coi Grub sẽ biến trở thành loài Ngài không?

Nếu mọi người không biết thì loài Ngài (Moth) chính là chủng tộc của Radience – nguồn gốc của “chất độc màu da cam”. Có nhiều giả thuyết cho rằng Grub sẽ tiến hóa thành Moth, vì 2 chủng tộc này cùng tồn tại từ rất lâu đời, và đặc biệt đó là Grub KHÔNG HỀ bị nhiễm bệnh (kể cả khi khu vực nhà của nó bị trở thành Infected Crossroads – khu vực bị nhiễm bệnh nặng nhất). Điều này sẽ lý giải vì sao the Collector lại nghiên cứu về Grubs nhiều đến như vậy, và việc bắt giữ Grubs là để ngăn việc xuất hiện thêm các thành viên tộc Moth (được biết đến là còn một người duy nhất sống sót là the Seer), ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện trong tương lai.

Thành viên còn sống cuối cùng tộc Moth – The Seer

Tuy nhiên trong Hollow Knight Wanderer’s Journal, tác giả đã tách hai chủng tộc GrubMoth ra riêng biệt, chứng tỏ hai chủng tộc này hoàn toàn khác nhau, hoặc cũng có thể có liên quan một chút đến nhau, giống như trường hợp của KnightHornet. Đặc biệt hơn, sau các bản cập nhật trong giai đoạn năm 2017-2018, nhà phát hành đã thêm Grubberfly vào trong tên charm như để khẳng định hơn nữa rằng Grub sẽ không biến trở thành loài bướm đêm được.

Một trang của Hollow Knight Wanderer’s Journal

7. Có cách nào để phân biệt GrubGrub mimic khi không phá vỡ lọ không?

Nếu như bạn đang có Dream Nail, hãy thử dùng vào những con sâu đang bị nhốt trong lọ. Nếu là Grub thì ý niệm của chúng sẽ chỉ có một “…home…”, còn nếu đó là Grub mimic thì ý niệm của nó lại quái lạ hơn như “…Empty…” hay “…Kill…”. Vì vậy từ cách đơn giản trên thì bạn có thể biết xem nên cứu hay là không. Tuy nhiên đối với việc thu nhận Hunter’s Journal thì tốt nhất là nên phá vỡ hết, 1 là giết, 2 là cứu thôi (Vì mục tiêu Hunter’s Journal là phải giết toàn bộ 5 Grub mimic trên khắp Hallownest).

Hunter – NPC giao nhiệm vụ thu thập Hunter’s Journal

Kết: Đó là toàn bộ những câu hỏi thường thấy về những chú sâu, và câu trả lời có phần ý kiến chủ quan của cá nhân mình, thật tiếc là cho đến giờ chúng ta vẫn chưa thấy được chúng tiến hóa như thế nào, hi vọng trong tương lai chúng ta sẽ được thấy những chú Grubberfly bay lượn quanh Hallownest :P.

Nếu có những câu hỏi hay thắc mắc thêm gì về chủ đề này, hãy cho mình được biết và chúng ta sẽ tiếp tục bàn luận sâu hơn.


Các chủ đề tiếp theo có thể sẽ hay ho và đáng khám phá hơn nữa, hi vọng sẽ nhận được sự đón nhận và góp ý thêm của các bạn.

Mình là Lucifer.

Chân thành cảm ơn!