Hồ Sơ Đế Chế (P.3): Grey Knights-Những “Thầy Trừ Tà” Trong Thiên Niên Kỷ 41

Khách quen

  

Trong số những kẻ thù của Đế Chế Loài Người, Hỗn Mang chắc chắn là mối đe dọa số một, kẻ thù không đội trời chung với những bề tôi tận tụy của Hoàng Đế Nhân Loại. Không như lũ xenos, Hỗn Mang lợi dụng những khao khát thầm kín nhất trong mỗi người để tha hóa họ, và dần dần hủy hoại tất cả như một thứ bệnh dịch chậm rãi mà chết chóc. May thay “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, Đế Chế hoàn toàn ý thức được mối đe dọa từ Hỗn Mang, và Grey Knights chính là cây búa tạ luôn sẵn sàng giáng lên những kẻ âm mưu làm ô uế lãnh địa của Hoàng Đế.

Kể từ khi được thành lập, sự tồn tại của Chapter 666 – Grey Knights chỉ được hé lộ cho Inquisition, vài quan chức cấp cao nhất Đế Chế và các Chapter Master. Với nhiều Space Marine, Grey Knights không khác gì như một truyền thuyết đô thị – theo cách gọi của chúng ta. Và điều đấy là có lý do của nó. Những Space Marine chạm trán họ, trong nhiều trường hợp, sẽ bị xóa trí nhớ; trong khi các trung đoàn Imperial Guard chiến đấu cùng thường bị thủ tiêu sau khi trận chiến kết thúc.

Thứ khiến Grey Knights khác biệt với các Chapter khác nằm ở bản chất nhiệm vụ của họ. Giống như dao có nhiều loại, nhưng chỉ có dao phẫu thuật được dùng trên bàn mổ, Grey Knights là lực lượng chuyên biệt đối phó với thế lực Hỗn Mang. Để đương đầu hiệu quả với những sinh vật Warp với bản chất khó lường, cách hiệu quả nhất là dùng chính sức mạnh của chúng để chống lại chúng. Do vậy, mỗi Grey Knights đều PHẢI là một psyker mạnh mẽ. Và bất chấp việc sử dụng sức mạnh Warp ở quy mô lớn đến vậy, xuyên suốt mười thiên niên kỷ KHÔNG HỀ có một Grey Knights nào bị tha hóa – một thành tích vô tiền khoáng hậu trong toàn bộ các Chapter Space Marine. Đến nỗi Black Templars, một Chapter khét tiếng về sự bài xích đến cực đoan đối với psyker, coi việc được chiến đấu bên cạnh những chiến binh psyker từ Grey Knights là một vinh dự.

MÓN QUÀ CUỐI CÙNG CỦA HOÀNG ĐẾ


“Tấm khiên bất hoại trước bóng tối đang tới, lưỡi kiếm cuối cùng được rèn thách thức định mệnh, hãy để họ là di sản của thiên hà mà ta đã chinh phạt, và món quà cuối cùng dành cho giống loài ta đã phụ lòng.” – Hoàng Đế Nhân Loại

Với tính chất tuyệt mật của Grey Knights, chẳng có gì lạ khi phần lớn lịch sử của Chapter này chìm trong màn sương mơ hồ, còn các ghi chép bị xóa khỏi văn thư lưu trữ một cách có chủ đích. Người ta chỉ biết phong phanh rằng, kế hoạch xây dựng một lực lượng chuyên đối phó Hỗn Mang đã được khởi động vào những ngày cuối cùng của cuộc nội chiến Horus Dị Giáo. Hoàng Đế đã thấy trước viễn cảnh Ngài không còn có thể tự tay bảo vệ nhân loại khỏi sự hiểm độc từ bè lũ Hỗn Mang sau khi cuộc chiến kết thúc, nên đã lên kế hoạch xây dựng một lực lượng có thể đảm đương trọng trách đó. Malcador Người Mang Ấn, thân tín nhất trong số những thân tín của Hoàng Đế, đã lùng sục khắp Đế Chế những cá nhân thích hợp để đảm đương sứ mệnh này.

Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng những cá nhân xứng đáng đã được chọn ra; bốn chức sắc trong chính quyền, và một số Space Marines từ nhiều quân đoàn. Tất cả những Space Marines hoạt động trực tiếp dưới quyền Malcador được biết đến dưới cái tên Knights-Errant, tiền thân cho Chapter Grey Knights sau này. Một thời gian ngắn trước khi Cuộc Vây Hãm Terra diễn ra, Malcador đã triệu tập tám Grey Knights đầu tiên tới gặp mình. Danh tính thực sự của họ là một bí mật, và hậu thế chỉ biết tới danh xưng của họ là Janus, Epimetheus, Khyron, Koios, Ogen, Iapto, Yotun, và Satre. Tại buổi tập trung, Hoàng Đế đã đánh giá những người được chọn và phê chuẩn kế hoạch. Và như vậy, bốn cựu chức sắc Đế Chế bắt đầu đặt nền móng cho tổ chức Inquisition, trong khi các Space Marines và Malcador du hành tới mặt trăng Titan của Sao Thổ.

Tổng hành dinh của Grey Knights

Khi đến nơi, một Tu viện – Pháo Đài đã hiện diện sẵn chờ họ, với đầy đủ những vật tư cần thiết để thành lập một đội quân Space Marines. Bên trong pháo đài là hằng hà sa số những tân binh được tập trung lại từ khắp thiên hà sau khi đã trải qua sàng lọc gắt gao, sẵn sàng cho sự ra đời của một Chapter mới. Malcador có lẽ biết rằng thời gian của ông không còn nhiều, đã chỉ định Janus làm Supreme Grand Master lãnh đạo Grey Knights. Trước khi trở về Terra để cùng quân trung thành chuẩn bị cho cuộc tử thủ, Malcador thi triển một kỳ tích phi thường: đưa toàn bộ Titan vào trong Warp để giấu nó khỏi Horus. Tinh cầu được bảo vệ bởi trường Macro-Geller cùng những nghi thức pháp thuật, an toàn trong cõi phi vật chất khi cuộc chiến giữa phản bội và trung thành diễn ra ở cõi thực bước vào đỉnh điểm.

Vào lúc Titan trở lại Hệ Mặt Trời, cuộc nội chiến đã kết thúc từ lâu. Ở trong Warp, thời gian trên Titan trôi nhanh hơn nhiều, và tám Space Marines khi xưa cùng các tân binh giờ đây được thế chỗ bằng một Chapter hoàn chỉnh với quân số tròn một nghìn chiến binh thiện chiến. Những lãnh đạo của tổ chức Inquisition non trẻ, cũng chính là những cá nhân được đích thân Malcador tuyển chọn trước kia, đã bí mật bổ sung Grey Knights vào danh sách những Chapter mới được thành lập trong Đợt Thành Lập Thứ Hai và đặt họ làm Chapter 666, mặc dù khi đó chỉ có chưa tới 400 Chapter. Grey Knights được chỉ định làm lực lượng vũ trang của Ordo Malleus, một trong ba phân khu chính của Inquisition, giờ đây đã hoàn toàn sẵn sàng thực thi sứ mệnh mà Hoàng Đế giao phó.

KHÔNG DÀNH CHO BẤT CỨ AI


Để trở thành một Space Marine đã khó, nhưng trở thành một Grey Knights còn gian nan hơn RẤT, RẤT nhiều lần. Ứng viên ngoài việc sở hữu tiềm năng tâm linh xuất chúng, còn phải trải qua hàng loạt thử thách cực kỳ khắc nghiệt cả về thể chất lẫn tinh thần trên bề mặt Titan. Số ít người sống sót sau đó sẽ bước vào “bài thi sát hạch” tại Căn Phòng Thử Thách. Tại đây, họ sẽ được đánh giá kỹ lưỡng, và mỗi người phải vượt qua sáu trăm sáu mươi sáu Nghi Thức Căm Hận, để chứng tỏ bản thân có thể đứng vững trước những nỗi kinh hoàng vượt quá sức chịu đựng của ngay cả những Space Marines ‘thông thường’. Để cho dễ hiểu thì nó giống như việc bạn mất hàng tháng mà vẫn không hoàn thành được trò Super Mario, nhưng phải phá đảo Dark Souls trong vòng dưới 60 phút (nhân tiện, kỷ lục tính tới 11/2022 là 59 phút 47 giây). Và ứng viên chỉ có hai lựa chọn: thành công hoặc chết.

Những người nhận “điểm đạt” sẽ bị xóa phần lớn trí nhớ và nhân cách, trải qua quá trình cấy ghép các cơ quan cần thiết với một Space Marines, và tiếp tục trải qua huấn luyện cường độ cao. Chỉ sau khi hoàn thành tất cả những bước này, các tân binh mới được ban cho một cái tên mới và đứng trong hàng ngũ của Grey Knights. Cái tên của mỗi chiến binh không đơn thuần chỉ là danh xưng; nó thực chất là một mảnh tri thức ma thuật xung khắc với Chân Danh của Daemon, khiến cho ngay cả tên của một Grey Knight cũng là vũ khí nguy hiểm với Hỗn Mang.

ĐỘI QUÂN CỦA NHỮNG BÍ MẬT


Suốt hàng thiên niên kỷ, Chapter 666 đã âm thầm mà quyết liệt đối đầu với lũ sinh vật từ Hỗn Mang, thậm chí không ít lần đập tan những mối đe dọa tới toàn nhân loại. Trong Pháo đài – Tu viện trên Titan, hàng loạt cờ hiệu và biểu ngữ được treo vinh danh những chiến thắng và hi sinh của Grey Knights; trong khi hầm mộ lạnh lẽo bên dưới là nơi yên nghỉ của một vài trong số những anh hùng vĩ đại nhất Đế Chế, những người đã hi sinh trong những hoàn cảnh anh dũng nhất mà không người nào có thể hình dung ra. Và sẽ chẳng một ai, ngoài chính các chiến binh Grey Knights và một số ít Inquisitor biết tới những điều đó.

Nhưng không gì có thể sánh được với thứ dễ dàng là bí mật lớn nhất toàn thể Đế Chế được cất giấu tại đây. Nằm sâu bên trong Căn Phòng Thanh Khiết tại Tu Viện-Pháo đài, bị khóa trong căn buồng được cho là ngôi mộ của chính Malcador Người Mang Ấn, là một hộp gỗ đơn giản được khắc con dấu bằng vàng. Trong chiếc hộp này, được viết trên tấm giấy da cổ, là chỉ dẫn được biết đến với tên gọi Terminus Decree. Di vật này không hề được nhắc đến trong bất cứ văn thư nào của Đế Chế, vì nó là bí mật chỉ mình các đời Supreme Grand Master của Chapter Grey Knights được biết. Chỉ Supreme Grand Master của Grey Knights mới biết cách mở chiếc hộp, và ông chỉ làm vậy khi tương lai loài người gần như hoàn toàn vô vọng. Terminus Decree là sắc lệnh tối thượng của Grey Knights, một bí mật lớn lao đến nỗi có thể đánh sập toàn bộ Đế Chế, hoặc cứu rỗi nó trong thời khắc đen tối nhất. Không ai rõ nội dung thực sự của nó là gì, và manh mối duy nhấn là con dấu bằng vàng trên chiếc hộp. Có lời đồn rằng trên toàn cõi Đế Chế, chỉ có một nơi duy nhất có con dấu y hệt: Ngai Vàng Hoàng Kim của Hoàng Đế.

THUẦN KHIẾT TUYỆT ĐỐI


Có một điều mà đa phần người dân Đế Chế không hề biết, rằng ngay cả những Space Marines cũng có thể bị tha hóa. Trong một số trường hợp thì chỉ là một vài cá nhân đơn lẻ, hoặc cùng lắm cỡ một đại đội; một số trường hợp khác thì toàn bộ Chapter trở thành những kẻ phản tặc, giũ bỏ bổn phận thiêng liêng mà Hoàng Đế giao phó và đón nhận “phước lành” từ tứ Ác Thần. Ngay cả những Chapter với lịch sử từ thời Chiến Tranh Thống Nhất trên Terra vào thiên niên kỷ thứ 30 ít nhiều cũng mang nỗi hổ thẹn này. Ấy thế mà có một ngoại lệ duy nhất, tựa như một tờ giấy trắng tinh không tì vết giữa cuốn sách bị mối gặm nham nhở: Grey Knights.

Chapter 666 tự hào là Chapter duy nhất, trong suốt lịch sử Adeptus Astartes, không có bất cứ chiến binh nào phản bội lại Đế Chế hay Hoàng Đế. Mười thiên niên kỷ, với hàng ngàn chiến binh qua nhiều thế hệ, nhưng không ai bước theo con đường phản nghịch. KHÔNG. MỘT. AI. Nhiều thành viên của Inquisition đã cố gắng tìm câu trả lời cho sự thuần khiết bất biến, không thể lý giải của Grey Knights, dù liên tục phải tiếp xúc với năng lượng Warp và bè lũ Hỗn Mang, trong khi ngay cả một số Inquisitor cũng bị Hỗn Mang cám dỗ.

“Đến giờ ‘trừ tà’ rồi, lũ quái thai!”

Khả năng miễn nhiễm với tha hóa của Grey Knights được cho nằm ở bản chất gene-seed của họ. Là trường hợp độc nhất trong toàn bộ Adeptus Astartes, gene-seed của Chapter 666 không có nguồn gốc từ một trong hai mươi Primarch, mà là từ chính Hoàng Đế. Vậy nên các chiến binh giáp bạc thường coi nó như “Món Quà Của Hoàng Đế”, điều mà người ngoài nhiều khi coi là một câu đùa, không thì cũng chỉ là một phát ngôn mang tính biểu tượng thay vì hiểu theo nghĩa đen của nó.

Tuy nhiên giả thuyết này có một lỗ hổng: không ít Primarch dù mang trong mình DNA của Hoàng Đế, nhưng vẫn bị Hỗn Mang tha hóa. Một quan điểm khác cho rằng mỗi chiến binh Grey Knight phải liên tục duy trì sự thuần khiết mà Hoàng Đế ban tặng thông qua những suy nghĩ và hành động chính trực. Suốt hàng ngàn năm chinh chiến, chạm trán với muôn vàn kẻ thù từ Hỗn Mang, vô số nguy cơ cho tha hóa hiện hữu – ấy vậy mà không một ai sa ngã. Thực tế này đi ngược lại mọi thống kê, thách thức mọi giải thích, và cuộc tranh luận về Chapter 666 vẫn tiếp diễn tại Inquisition. Nhưng với những ai giữ lòng tin kiên trung với Hoàng Đế, sự thật hết sức đơn giản: Hoàng Đế bảo hộ.

Vu Khanh

Khách quen

  
Là một con nghiện lâu năm thể loại mecha nói chung và Gundam nói riêng; thích tìm hiểu lore những seri giả tưởng; không mộng mơ, không thích màu hường nhưng thích vanilla và romcom; thích nghe tiếng lách cách khi ráp mô hình và soi đồ figure nữ. Tựu chung là hơi bệnh.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện