Hành trình Overwatch World Cup 2017 (P.1): Cuộc gặp gỡ đầu tiên

Khách quen

  

Đây sẽ là một câu chuyện về Esport rất dài, kể về toàn bộ quá trình của chuyến đi thi đấu ở Sydney cùng đội tuyển Overwatch Việt Nam ở vòng loại chung kết thế giới Overwatch World Cup 2017.

Đôi điều về Overwatch World Cup 2017

Overwatch Worldcup 2017 là giải đấu Esport thế giới, bộ môn Overwatch, được chính thức tổ chức bởi Blizzard Entertainment.

Vòng chung kết Overwatch Worldcup sẽ diễn ra tại hội chợ Blizz Con 2017 của Blizzard tổ chức tại Anaheim, California.

Trong khi đó vòng loại sẽ được diễn ra ở 4 quốc gia khác nhau bao gồm:

  • Shanghai, China.
  • Sydney, Australia.
  • Katowice, Poland.
  • Anaheim, USA.

Giải đấu sẽ bắt đầu với 32 đội tuyển của 32 quốc gia được tuyển chọn dựa trên tổng điểm hạng (SR) của TOP 100 của mỗi quốc gia.

Sau khi xác định 32 quốc gia thì mỗi quốc gia sẽ bỏ phiếu để bầu cử ban huấn luyện (National Committee).

Sau khi ban huấn luyện được thành lập, họ sẽ được phép tự quyết định cách chọn đội tuyển tham dự thi đấu.

Theo kết quả cuối cùng từ Blizzard, Việt Nam xếp hạng thứ 28 trong tổng số 32 quốc gia sẽ tham dự Overwatch World Cup 2017.

Như vậy là Việt Nam đã chính thức có một cơ hội tranh tài cùng các tuyển thủ khác trên đấu trường thế giới.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên

Năm ngoái (2017) mình có một chuỗi ngày làm việc phải nói là rất chán. Công việc lúc đó không có gì thách thức và cũng không giúp mình học hỏi được gì thêm nữa. Chỉ làm công việc hằng ngày (daily task) và công việc hằng tuần (weekly task) kèm theo thỉnh thoảng (2,3 tháng) mới có một vài hơp đồng quảng cáo (sponsorship). Mình cảm thấy mình đang dậm chân tại chỗ, và với mình dậm chân tại chỗ nghĩa là không tiến bộ.

Và chuyện gì đến sẽ đến, bước ngoặc của cuộc đời mình nó ngoặc vào mình.

Vào một buổi chiều đẹp trời của tháng 4 năm ngoái (4/2017), buổi tối đó cũng như bao buổi tối bình thường, mình làm xong việc và chuẩn bị về thì bỗng dưng  anh Hiếu Trần (lúc đó và hiện giờ vẫn đang làm ở VNG, mảng game CFL) liên hệ. Anh Hiếu nói là Blizzard đang có việc nhờ, đang thiếu ứng viên (candidate) và muốn đề nghị (promote) mình vào danh sách ứng viên. Lúc đó mình vui như trúng vé số cấp độ 1 (cấp độ lần đầu tiên trúng vé số, trúng bao nhiêu không quan trọng). Mình nghĩ thầm trong đầu “ngon vãi, sắp được làm việc gì đó bự bự với quốc tế (global) rồi, mà còn là Blizzard nữa chứ, thằng bự nhất trên thế giới về game cũng như Esport”. Sau khi hoàn hồn thì mình đống ý tham gia và cung cấp cho anh Hiếu một vài thông tin cơ bản về bản thân và kinh nghiệm làm việc có liên quan đến game và Esport.

Sau đó là tung tăng vui vẻ ra về, trên đường chạy về nhà trong lòng vui khó tả được. Từ công ty về nhà mình chỉ có 10 phút, nhưng nó là 10 phút  đáng nhớ và vui nhất của mình trong cả bấy nhiêu năm làm việc. Cảm giác rất vui và trong lòng phơi phới không có từ ngữ nào diễn tả được.

Và đêm hôm đó, cái ngoặc đó nó lại tiếp tục ngoặc vào mình một lần nữa.

Đang ngồi phè phỡn chơi mấy cái game vớ vẩn và xem phim thì đột nhiên nghe tiếng tin nhắn trên Facebook. Đập vào mắt mình là một cái tên rất thánh thiện, Mary và cùng với hình đại diện (profile) là con MEI kèm vài dòng chữ ngắn gọn đi vô thẳng vấn đề “Hi sir! I am from the Blizzard SEA office. I’d like to talk to you about the Overwatch World Cup” (tạm dịch là xin chào, tui đến từ Blizzard SEA, tui muốn nói chuyện với bạn về Overwatch World Cup năm nay). Lúc này mình lại vui, vui thêm một lần nữa vì Blizzard đã liên hệ trực tiếp với mình. Lúc đó mình tự nhủ với bản thân “something very big is coming, my man, calm down” (tạm dịch là một cái gì đó đang rất lớn chuẩn bị đến với mình, bình tĩnh mà đón nhận nó). Niềm vui lúc này hòa với một chút sự tự hào vì lần đầu tiên trong đời mình đươc làm việc với một tổ chức Esport, mà lại là tổ chức Esport lớn nhất thế giới, mà lại là Blizzard nữa chứ, thật sự không gì có thể sánh bằng khoảnh khắc này. Sau một loạt cung bậc cảm xúc đó, mình bình tĩnh quay trở lại công việc với Mary.

Theo mình biết văn phòng tổng (headquarter) của Blizzard thường sẽ phân theo vùng, thì Blizzard SEA sẽ phụ trách toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Bạn Mary là bạn phụ trách liên lạc toàn bộ khu vực SEA để chuẩn bị cho Overwatch World Cup 2017.


Tiếp đó là một cuộc nói chuyện dài giữa mình và Mary về vấn đề tham dự vòng chung kết thế giới có thể tóm gọn như sau. Mary sẽ tìm các ứng viên (candidate) phù hợp sau đó bên Blizzard SEA sẽ xem xét và chọn ra 5 người để cho cộng đồng bình chọn (vote) theo nguyên tắc 5 chọn 3. Sau đó, 3 người đó sẽ là ban huấn luyện của đội tuyển Việt Nam, sẽ cùng 6 tuyển thủ khác đi thẳng đến Sydney tham gia vòng loại. Ban huấn luyện đó được toàn quyền quyết định cách thức chọn ra 6 thành viên. Nghe đến đoạn này, cảm thấy mình cực kỳ quyền lực (nếu được chọn).

Sau đó Mary yêu cầu mình cung cấp một số thông tin cơ bản và cụ thể hơn nữa (so với cái mình gửi cho anh Hiếu) để Blizzard có thể dễ dàng chọn hơn. Lúc này mình nghĩ thầm trong đầu “dm thời cơ đến rồi, nó đang nói đến 1 cái proposal để tự giới thiệu bản thân mày, mày có khả năng gì, mày có thành tích gì, mày có điểm gì nổi bật so với các ứng viên (candidate) khác”. Đây nè, đây mới là cảm giác trúng vé số cấp độ 2 nè, cảm giác trúng được 100k. Mình biết rất rõ khả năng viết proposal của mình thuộc dạng “không sợ bố con thằng nào” nên khi nghe tin này mình cười mỉm một cái, mình cười vì cuối cùng cũng có cơ hội để thể hiện bản thân sau 1.5 năm cắm đầu làm plan (kế hoạch), viết report (báo cáo) và nghiên cứu proposal (proposal là proposal, dịch không được nha các hiệp sĩ). Cái proposal này như mình nói là để cung cấp đủ thông tin cho Blizzard họ chọn, có thể xem như là tự nâng bản thân mình lên, nhưng không nâng quá đáng. Tuy nhiên, deadline (hạn chót) cho cái proposal này là ngày mai (15/04/2017). Thế là đêm đó lẫn cả ngày hôm sau mình dành toàn bộ thời gian để viết proposal, mặc kệ tất cả mọi thứ xung quanh.

Có thể nói proposal là cái quan trọng duy nhất quyết định bạn thành công hay thất bại bởi vì nó giống như một cái CV hoặc resume hay catalog (ca ta lô) để bạn tự đi sales (đi bán hàng) mà mặt hàng là chính bản thân mình. Nếu bạn viết đúng chuẩn mực của một cái proposal là đi đúng vào trọng tâm, cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu, bạn sẽ là người chiến thắng ở bước đầu tiên, lấy được ấn tượng đầu tiên của người bạn cần thuyết phục.

Và mình đã làm được. Mình là một trong 5 người được chọn.

Còn tiếp…


Cùng Series

Võ Trung

Khách quen

  
Its not the game. Its how you play.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện