Dota 2 Lore (P.1): Mad Moon và sự khởi nguồn cho tất cả

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

Vào thời điểm vũ trụ hình thành, một trí tuệ nguyên thủy vĩ đại vỡ ra thành hai Nguồn lực nguyên thủy (Primordial) là Radinthul và Diruulth. Hai thế lực này đối nghịch với nhau về mọi mặt, giữa chúng không hề có điểm chung. Cả hai đấu đá lẫn nhau trong một cuộc giao tranh bất tận vượt qua không gian và thời gian. Mệt mỏi về cuộc chiến vô nghĩa này, Zet the Arc Warden – Giám ngục vũ trụ, mảnh vỡ thứ ba từ trí tuệ nguyên thủy đã giam hai người anh của mình vào một thiên thể đơn nhất. Thiên thể này không đơn thuần là một khối đá vô tri. Nó là một nhà tù thật sự, trong đó cuộc chiến giữa hai Primordial vẫn kéo dài bất tận. Zet ném thiên thể này vào không gian, để nó vĩnh viễn trôi vô định trong vũ trụ bao la.

Nguồn: Archronicus, Dota 2, Valve.

Như một sự tình cờ của định mệnh, thiên thể bị ruồng bỏ kia rơi vào quỹ đạo của một hành tinh gọi là trái đất, một khối cầu lạnh giá và tăm tối, và trở thành một mặt trăng của hành tinh này, được biết đến với tên gọi Mad Moon. Mad Moon soi sáng trái đất và khiến cho sự sống bắt đầu sinh sôi nơi đây. Nhờ nguồn năng lượng của hai thế lực ẩn chứa bên trong Mad Moon, ánh sáng từ nó phát ra có thể so sánh với những mặt trời sáng nhất trong vũ trụ.

Không biết bao nhiêu thế hệ trôi qua, các xã hội sơ khai trỗi dậy rồi lụi tàn dưới ánh sáng của Mad Moon, những sinh vật trái đất với đủ mọi hình dáng và trí tuệ đều ngước nhìn lên nó và tự hỏi về bản chất sự tồn tại của bản thân mình. Ngày qua ngày, năng lượng trấn giữ nhà tù của Zet càng lúc càng suy yếu, và Mad Moon xuất hiện vết nứt đầu tiên. Những vết nứt lan rộng một cách chậm chạp, từ những vết rạn nhỏ bé nhất, biến thành hàng triệu vết đứt gãy, và nguồn năng lượng dữ dội bên trong nó bắt đầu rò rĩ ra ngoài.

Cuối cùng ngày tận thế cũng tới, Mad Moon vỡ ra thành từng mảnh vụn. Hầu hết các mảnh vỡ bay vào không gian, một số khác bị thiêu cháy do ma sát với bầu khí quyển. Một số ít mảnh vỡ rơi xuống trái đất. Hai mảnh lớn nhất là Radiant Ore và Direstone rơi về hai phía khác nhau. Thế giới chìm vào hỗn loạn trong một thời gian dài. Rất lâu sau đó, những sinh vật may mắn sóng sót sau ngày tận thế dần hồi phục, sinh sôi, phát triển và bắt đầu xây dựng nên các nền văn minh mới. Ký ức về Mad Moon dần biến thành thần thoại, và cái đêm định mệnh ấy chỉ còn lại trong những câu chuyện để dỗ bọn trẻ con lên giường ngủ.

Nguồn: Archronicus, Dota 2, Valve.

Tuy nhiên, hai mảnh vỡ của nhà tù nguyên thủy này dần trở về với bản chất thật của chúng: Ánh sáng (Radiant) và Bóng tối (Dire). Ở trạng thái thuần khiết nhất của chúng, mỗi mảnh vỡ tỏa ra một nguồn năng lượng dị thường của riêng nó. Những cư dân sinh sống quanh hai mảnh vỡ đã tìm ra cách khai thác nguồn năng lượng của nó mà không ngờ rằng, họ ngày càng trở nên phụ thuộc vào nó. Họ gọi nguồn năng lượng cổ đại này là Ancient và bắt đầu xây những đền thờ xung quanh nó, tôn thờ nó như một báu vật do thần linh ban tặng.

Hai Ancient, cả Radiant và Dire, cung cấp cho những cư dân của nó vô vàn lợi ích: năng lượng vô hạn, ma lực, và thậm chí là sự tái sinh. Nhưng năng lượng do hai mảnh vỡ phát ra thay đổi bản chất của mọi thứ quanh nó. Xung quanh Radiant, môi trường tươi sáng và đầy màu sắc, gợi nên ánh sáng và sự mê hoặc. Xung quanh Dire, nơi nguồn năng lượng u ám phát ra, chỉ có những cảnh sắc thê lương và mục rữa. Giữa hai nguồn lực không hề có sự nhân nhượng, chúng là hai mặt của một thực thể hoàn chỉnh nhưng đầy mâu thuẫn và không bao giờ chung sống trong hòa bình.

Nguồn: Clash of the Ancients, Dota 2 Loading Screen, Valve.

Khi tầm ảnh hưởng của cả Radiant và Dire ngày một lan rộng, cuối cùng chúng cũng chạm trán nhau và xung đột giữa những kẻ sùng tín của hai bên bắt đầu. Sự giao thoa giữa hai Ancients là nguồn gốc của cuộc chiến, khi sự hiện diện của bên này sẽ làm suy yếu nguồn năng lượng của bên kia. Mỗi mảnh vỡ chỉ có thể đạt tới trạng thái toàn năng nhất khi tiêu diệt được kẻ thù truyền kiếp của mình. Những kẻ tôn thờ Radiant và Dire hăng hái tiến vào cuộc chiến nhằm mục tiêu bảo vệ mảnh đất của mình và phá hủy Ancient của phe đối địch. Từ khắp các ngóc ngách trên hành tinh, những Hero (tướng) nghe thấy tiếng gọi của chiến trận và kéo về tham gia cuộc chiến, mỗi người đều chọn một phe riêng cho mình, nhưng hầu như ít ai nhận ra rằng, về bản chất, hai bên đều xuất phát từ một nguồn gốc chung.

Qua vô vàn thế hệ, hai Ancient từng bước, từng bước khơi lại cuộc chiến vĩnh cữu vốn đã từng khiến chúng bị lưu đày trước đây. Và những Hero từ mọi nơi trên thế giới bị kéo vào cuộc chiến này mà không mảy may biết rằng họ đang tham gia vào trận chiến cuối cùng, trận chiến để kết thúc những xung đột đã khởi nguồn từ buổi bình minh của vũ trụ.

Nguồn: Halycon450, deviantart.com

Trivia:

  • Trong Dota 2, nhiệm vụ của người chơi là điều khiển các Hero và tìm mọi cách tiêu diệt Ancient của đội bạn.
  • Trong custom map DotA của Warcraft III, phe Radiant được gọi là Sentinel, còn phe Dire được gọi là Scourge.

Nguồn: kunkka, deviantart.com

  • Khi Mad Moon vỡ ra từng mảnh vụn và rơi xuống trái đất, một thợ rèn ác quỷ tên Abzidian “may mắn” nhặt được hai mảnh, và từ đó rèn nên thanh gươm Demon Edge, với phần lưỡi được rèn từ Radiant Ore, và phần chuôi được chạm khắc tinh xảo từ Direstone. Nhưng khi món thần khí hoàn thành, Abzidian nhận ra rằng chỉ những Hero mới có khả năng sử dụng nó. Để thử độ sắc bén của thanh quỷ kiếm, Abzidian đã dùng nó để tự kết liễu bản thân mình. Kể từ ngày đó, Demon Edge đã qua tay không biết bao nhiêu người, nhưng chỉ những Hero xuất sắc nhất mới có thể nắm giữ nó lâu dài. Bản thân món vũ khí này cũng tồn tại trong nó những xung đột của hai nguồn lực cổ đại. Lũ người trần mắt thịt tầm thường sao đủ khả năng vung thanh gươm báo này lên?

Nguồn: Internet.

  • Bonus fun fact: Demon Edge là một item trong Dota 2, món trang bị dùng để ghép nên vũ khí trấn phái “được ăn cả, ngã về không” nổi tiếng của EE-sama, Divine Rapier.

*Nguồn ảnh bìa: Mid Lane Loading Screen, created by Perfect World.

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện