Đánh giá Gunman Taco Truck

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Ý tưởng của một cậu bé 9 tuổi

Bắt nguồn từ Donovan Brathwaite-Romero, ý tưởng của cậu bé 9 tuổi độc đáo tới nỗi cha mẹ của cậu ta đã cùng nhau biến ý tưởng đó thành cả một “dự án gia đình”. Gunman Taco Truck được phát triển trong vòng 2 năm và trong suốt thời gian đó Donovan đã học và coding cho game.

ss_0ff1cb4be1cd03be749140733d28ea86a353563f.1920x1080

Ý tưởng chính là một mô tuýp của những game flash hồi đó có thể bạn đã từng chơi đó là lái xe và bắn súng. Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều yếu tố khác được kết hợp thêm làm cho Gunman Taco Truck trở thành một game kinh doanh và quản lý tài nguyên rất khó chơi mà lại hấp dẫn.

Game không thiên về cốt truyện nhiều mà chỉ cần có một lý do chính đáng thuyết phục cho người chơi trở thành một người bán bánh Taco. Và lý do đó cũng rất là nực cười khi nước Mỹ vô tình gây ra một thảm họa hạt nhân khiến cho các loài sinh vật và ngay cả loài người bị đột biến. Bạn đóng vai một người nối nghiệp nghề bán Taco của gia đình đang trên đường tháo chạy tới Canada, vốn dĩ ở đó không có ai bán Taco và cũng an toàn khỏi thảm họa hạt nhân.

Taco nhân thịt… đột biến

ss_aa86d8257ca890be135211a20c3844f9d9d7b306.1920x1080

Cuộc di tản của một người bán Taco không ngờ lại trở thành một cơ hội nghề nghiệp có một không hai. Được trang bị tận răng, chuyến hành trình tới Canada của bạn sẽ đầy thử thách, dọc đường là đủ mọi loại sinh vật từ đột biến tới bình thường, bạn cũng được trang bị vũ khí trên xe để xử đẹp chúng. Ngoài mục đích ngăn cho những loài sinh vật phá xe bán Taco, bạn còn sử dụng những miếng thịt từ những sinh vật đột biến này để làm Taco nữa, có thể coi đó là một dạng “vốn miễn phí”.

Game nói về một chiếc xe bán Taco thì tất nhiên bạn cũng phải bán Taco rồi. Nguồn khách hàng của bạn là từ những người tị nạn tại các trạm dừng chân. Trong thời kỳ khó khăn mà vẫn chi tiền để ăn Taco là bạn cũng biết họ cũng không phải dạng vừa, thà ăn ngon chứ không ăn để no. Tuy nhiên để phục vụ được những thực khách đặc biệt này thì bạn phải cần có kỹ năng và tác phong chuyên nghiệp, như vậy thì mới được boa nhiều tiền. Cái khó nhất là nhớ công thức và nguyên liệu của từng loại Taco, bạn có thể mở sách ra coi công thức nhưng game sẽ không pause lại cho bạn, chờ càng lâu thì khách sẽ càng bực bội, đôi lúc sẽ bỏ đi luôn hay feedback lại với thái độ không hài lòng, vì vậy mà bạn phải cố gắng làm nhanh nhất có thể để lấy tiền boa.

Kinh doanh trong thời kỳ loạn lạc

ss_026459419d91936f59dcd2987cd997e8c89bcac7.1920x1080

Bán Taco nhưng bạn phải tính toán kỹ lưỡng từng thứ nếu như không muốn đi vào ngõ cụt. Nguyên liệu làm Taco bạn chỉ có được miễn phí từ việc giết quái vật, nhưng đó chỉ là thịt thôi, còn những phụ gia khác như rau củ hay sốt thì bạn phải mua từ các trạm dừng, vấn đề là chúng không rẻ chút nào. Lúc đó bạn mới thấy tiền boa nhận được nó quý giá cỡ nào, vì nhờ số tiền boa đó bạn có thể mua nguyên liệu một cách thoải mái hơn.

Một thứ để bạn phải đau đầu cân đong đo đếm nữa đó là tiền xăng, bạn đang lái một chiếc xe bán Taco đi khắp cả đất nước nên thứ quan trọng thứ 2 đó là xăng. Mỗi địa điểm bạn tới sẽ mất một lượng xăng tương đương, và bạn có thể đổ đầy xăng ở mỗi trạm dừng. Tiền xăng cũng chiếm khoảng 2 cái Taco đặc biệt mà bạn bán, lúc này bạn sẽ thấy việc quản lý tiền nong không dễ chút nào.

Sắt vụn cũng có giá trị

ss_4219924bf048210fcc4c36b598e4703aee08672a.1920x1080

Dọc đường, ngoài kiếm thịt thì bạn còn phải gom thêm sắt vụn (scrap). Thứ này là một loại tiền tệ thứ hai dùng để nâng cấp súng và xe Taco, bạn cũng có thể dùng để mua nguyên một chiếc xe Taco mới. Ngoài ra bạn còn dùng scrap để chơi casino nữa, thường sẽ có một slot machine ở mỗi trạm dừng để bạn thử vận may, hên thì bạn có thể kiếm được thêm nhiều tiền hơn từ scrap, xui thì bạn tốn scrap mà chả được gì.

Roguelike khá nặng

ss_f8661359138dada7112c6389be3edf9dde2a8dfb.1920x1080

Nếu bạn nghĩ rằng mỗi khi thua thì bạn sẽ được chơi lại ở check point ở lần trước thì sai lầm hoàn toàn. Gunman Taco Truck tuy có gameplay phải nói là khá thư giãn và thú vị nhưng lại chứa yếu tố roguelike mà sẽ làm bạn hối hận nếu như mắc sai lầm. Chính vì mục tiêu của game khá ngắn – tới Canada, nên yếu tố này làm cho game dài hơn. Chứ nếu không những người chơi giỏi sẽ phá đảo trong nháy mắt. Nhưng cũng cần thời gian di chuyển qua lại giữa các vùng để bạn cày cuốc tiền và nâng cấp súng và xe nữa. Vì quái vật sẽ ngày càng trâu bò hơn và mạnh hơn, đặc biệt khi bạn càng tiến gần về đích. Game cũng phân vùng thành nhiều màu khác nhau để bạn biết được độ khó, vì vậy mà bạn không nên chơi liều.

Kết

Tuy không có gì đột phá nhưng cách kết hợp nhiều ý tưởng lại với nhau làm cho Gunman Taco Truck trở thành… một món Taco thập cẩm đúng nghĩa. Cân bằng giữa yếu tố roguelike, “bán Taco-simulator”, thể loại kinh doanh – quản lý và cả phiêu lưu nữa. Game đem tới một cảm giác vừa lạ vừa quen, quen là những màn lái xe bắn quái vật cứ như chơi game thời Y8 hay Gamevui vậy, còn lại là phải quản lý tiền nong, trang trải nhiều thứ từ nguyên liệu làm bánh – tiền xăng – hay súng ống và xe cộ các kiểu. Nếu bạn yêu thích những game có thể loại đơn giản nhưng ít nhất phải làm người chơi trầm tư vài phút để shopping hay tính toán chi tiêu, cụ thể hơn là thích Taco và muốn đóng vai người bán Taco trong thời kỳ sau tận thế thì Gunman Taco Truck là tựa game bạn cần. Vả lại giá của game cũng rất phải chăng khi so với nội dung mà nó mang lại.

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
7urkey

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
Bros before hoes unless hoes got no clothes

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện