Đánh giá Filco Minila-R: Khi Filco đã biết làm ra một sản phẩm tốt gỗ, tốt cả nước sơn

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Lần đầu tiên nhìn thấy Minila-R tôi đã không tin đây là flagship mới của Filco. Chất lượng sản phẩm của người Nhật thì không có gì để bàn, tôi đã dùng bàn phím của Filco trong nhiều năm và chưa bao giờ phải phàn nàn về độ bền, cảm giác gõ. Duy có một điều buộc phải thừa nhận, sản phẩm của họ dù ở màu sắc hay kích thước nào, cũng thường có vẻ ngoài hơi thô ráp. Bàn phím của họ có thể là một người cộng sự tận tụy, nhưng chưa phải là một người bạn truyền cảm hứng.

Minila-R thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi về Filco. Có khá nhiều thứ để nói về nó nhưng trước nhất hãy nói đến thay đổi theo tôi là dễ thấy nhất: Một vẻ ngoài vừa hiện đại vừa quyến rũ. Tôi nghĩ không phải ngẫu nhiên mà hãng bàn phím trứ danh này chọn màu xanh ngọc làm hình ảnh chủ đạo của sản phẩm mới toanh này, tôi nghĩ họ muốn đưa ra một thông điệp rằng, họ bắt đầu muốn cho ra đời những sản phẩm tốt gỗ, tốt cả nước sơn.

Thiết kế mới mạnh mẽ và tinh tế

Về gỗ, sản phẩm này vẫn giữ nguyên những thứ đã làm nên linh hồn của Filco: Cảm giác gõ tuyệt vời sử dụng Cherry Switch trên nền layout nhỏ gọn 63 phím và với cách gõ lướt không cần chạm đáy không chỉ giúp bạn gõ nhanh hơn mà còn “sướng” hơn nữa, tôi hay nói vui với bạn bè rằng cảm giác gõ không chạm đáy này nó như ta đang đi lướt trên mặt nước vậy. Cần phải nói thêm, trước đây, cũng như nhiều người, tôi không mấy thiện cảm với việc dùng bàn phím với layout nhỏ, ngoài việc cỡ tay to dễ lấn phím khi sử dụng thì việc phải học làm quen với cách bố trí layout mới sẽ khiến nhiều người đắn đo. Tuy nhiên, thời gian phải “học” nó không lâu như tôi tưởng, tôi khá lúng túng ở vài ngày đầu tiên, sau đó mọi thứ trở nên tự nhiên dần và đến bây giờ, khi đã quen với kích thước nhỏ gọn để mang đi khắp nơi của layout 63 phím, tôi không muốn sử dụng các bàn phím layout lớn nữa.

Về nước sơn, khi tôi thực sự cầm con bàn phím trên tay thì màu xanh ngọc không nữ tính như tôi đã nghĩ. Họ chọn một màu xanh đầm vừa đủ để phù hợp với cả đối tượng người dùng là nam lẫn nữ. Minila-R có các đường nét mạnh mẽ nhưng vẫn tinh tế. Chiếc bàn phím nhỏ gọn nhưng vẫn cho cảm giác vô cùng chắc chắn, trong quá trình dùng thử thì tôi mang nó đi khắp nơi. Ở trong nhà ban ngày thì đặt nó trên bàn làm việc, ban đêm lại mang vào phòng ngủ để gõ tiếp. Ra đường cứ việc bỏ vào cái balo, đến quán cà phê thì lấy ra dùng tiếp. Hoàn toàn không thấy nặng, không vướng víu dây nhợ. Đến hôm nay là hơn nửa tháng sử dụng, tôi chưa một lần nào ra khỏi nhà mà phải đắn đo xem có nên mang em nó theo hay không.

Không chỉ ở kích thước và vẻ ngoài vô cùng xịn sò thì Minila R vẫn có đầy đủ những thứ tạo nên linh hồn của một chiếc bàn phím hiện đại: Kết nối không dây và tốc độ chuyển thiết bị kết nối cực nhanh và cực kỳ tiện lợi. Nói thẳng ra, tôi không còn mua những chiếc bàn phím có dây và không hỗ trợ đa kết nối nữa. Một khi bạn đã quen với sự tiện lợi của kết nối không dây rồi thì rất khó trở lại với thời kết nối qua cổng USB, thứ nhất là nó phiền phức, thứ hai là trong balo lại chiếm thêm một vị trí cho dây kết nối mà thường thì lúc nào cũng rối, cuối cùng, bạn sẽ không bao giờ phải tự trách bản thân vì đã để quên dây kết nối ở nhà cả!

Mình thường kết nối với điện thoại để làm việc khi đi ra ngoài

Kết nối không dây là một chuyện, việc chuyển đổi giữa các thiết bị kết nối chỉ bằng cách nhấn vào bộ phím tắt ngay trên bàn phím với tốc độ chuyển chỉ tầm 1-2 giây là một siêu chức năng khác. Là một người vì tính chất công việc cần phải gõ rất nhiều thì tôi vẫn thường tìm mọi cách để tối ưu việc gõ phím kiếm cơm của mình, không chỉ cảm giác gõ phải thật “đã” mà chiếc bàn phím phải hoạt động trơn tru với tất cả các thiết bị tôi sử dụng. Ví dụ: Khi ở trên bàn làm việc tôi kết nối bàn phím với PC của công ty, tan ca thì ra quán bia vừa uống vừa kết nối với điện thoại để viết tiếp những thứ đang dang dở, về đến nhà thì kết nối với Macbook để ngồi biên vài tút câu like trước khi đi ngủ. Việc chuyển đổi giữa các thiết bị này chỉ đơn giản là nhấn vào nút 1-2-3 để kết nối với các thiết bị tương ứng. Một khi bạn đã quen với một bàn phím không dây rồi và một khi bạn đã trải nghiệm cảm giác chuyển đổi tự nhiên như hơi thở này rồi, rất khó lòng sử dụng bàn phím theo cách truyền thống được nữa.

Cái làm tôi thực sự nghĩ Filco đã thực hiện một bước tiến lớn với Minila-R không chỉ nằm ở vẻ ngoài quyến rũ hơn, mà nó còn ở thiết kế keycap mới toanh PBT Doubleshot có thể tháo rời, tôi phải nhấn mạnh rằng giờ đây người dùng có thể tháo rời phần mặt của keycap! Việc này có gì quan trọng? Đầu tiên, giờ đây bạn có thể thay các mặt chữ cho phù hợp với hệ điều hành mà bạn đang dùng, đối với Minila-R, hãng đã tặng kèm thêm bộ keycap đúng mặt chữ và hệ thống nút của Mac và Windows để người dùng có thể thay đổi. Tiếp theo và quan trọng vô cùng, đó là dân chơi bàn phím cơ lại có thêm nhiều lựa chọn để trang trí cho bộ bàn phím của mình, trước đây chúng ta trang trí bàn phím bằng cách thay keycap, nay chúng ta có thêm lựa chọn, với keycap này, tôi nên chọn mặt chữ màu gì và phần chân màu gì? Đối với một người hay “sơn phết” bàn phím như tôi, khả năng tùy biến bây giờ gần như vô tận, và chính bộ keycap kiểu mới này, chứ không phải vẻ ngoài, mới là nâng cấp đáng chú ý nhất của Filco.

Vật bất ly thân, theo tôi từ sáng đến tối

Trước đây tôi yêu Filco 80%, ngó nghiêng bàn phím những hãng khác 20%.

Với Minila-R, tôi yêu Filco 90%.

Điều quan trọng nhất không phải những thay đổi ở Minila-R, điều quan trọng nhất là tư duy của Filco đã thay đổi, họ không chỉ làm nên một sản phẩm tốt, mà còn làm ra một sản phẩm mang hơi thở hiện đại.

Filco Majestouch Minila-R Convertible.

Ba phiên bản màu Asagi (xanh ngọc), Matte Black (đen) và Sky Gray (xám).

Sử dụng Switch Cherry.

Bảo hành 5 năm.

Sản phẩm được phân phối độc quyền ở Việt Nam tại Phong Cách Xanh.

https://www.phongcachxanh.vn/ban-phim-co-bluetooth-minila-r-convertible

Cùng tác giả

HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Truyện tranh với công tử sinh năm 84

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Cùng tác giả

HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Truyện tranh với công tử sinh năm 84

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
ĐB

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện