Cốt truyện Mafia 2: Ác mộng Mĩ (P.1)

ARI.leisurely 03.05.2019

Có lẽ nhiều bạn đã biết và chơi qua series “Kẻ bụi đời”(Cướp đường phố-tên gốc là Grand Theft Auto). Game đó thì khỏi phải bàn rồi, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều anh em trong đây, mấy màn quẩy tung thành phố, mấy dòng lệnh huyền thoại chép lên trên giấy để chơi,… phần lớn anh em có tuổi thơ gắn liền với Gta Vice City và tôi cũng vậy(như một lần có kể ở một bài trước đó). Dòng game này nổi tiếng đến mức hầu như các tựa game khác cùng thể lại đều được đem ra so sánh với Gta như: Mafia,Saints Row, Just Cause,…

Chạy đua với cảnh sát-một thú vui khó bỏ
Lạc đề thế đủ rồi, giờ vào vấn đề chính với Mafia II nhé.


Game lấy bối cảnh sau Mafia:The City Of Lost Heaven(tạm dịch: Một thành phố bị tha hóa; cách dịch của mình có làm mất đi vài phần trăm của nghĩa gốc) mấy chục năm, câu chuyện có liên kết với phần trước nhưng sự liên quan lại rất ít nên không cần quan tâm đến phần trước bạn vẫn có thể hiểu được.

Nhân vật chính của trò chơi là Vito Scaletta, sinh ra tại Sicily(Italia) vào năm 1925. Nhưng Vito lại không có ấn tượng mấy về quê nhà bởi từ nhỏ gia đình anh đã đi theo “Giấc mơ Mỹ”, để bắt đầu một cuộc sống mới ở phía bên kia đại dương- nước Mĩ.

Thế nhưng “Giấc mơ Mỹ” thực ra cũng chỉ là “Ác mộng Mĩ”, gia đình của Vito chỉ được sống trong một khu ổ chuột. Bố thì phải làm thuê ở bến cảng cho người đã giúp họ đến Mĩ, thế nhưng ông ta lại là một người sa đà vào rượu chè.


Từ đây anh quen với một người bạn thời thơ ấu và sau này đã trở thành bạn thân và kề vai sát cánh trong mọi hiểm nguy.(ảnh ngay bên dưới).

Thậm chí do hoàn cảnh túng thiếu Vito và Joe đã phải đi làm vài phi vụ để lấy tiền trang trải. Nhưng trong một phi vụ thì họ bị cảnh sát bắt được, chỉ có Joe thoát được còn Vito thì bị bắt. Vito đứng trước 2 sự lựa chọn: đi ngồi nhà đá hoặc ra chiến trường(bối cảnh lúc đó là 1943 đang diễn ra chiến tranh thế giới thứ hai), vì không muốn phải bóc lịch nên Vito chọn đi lính.


Ảnh chụp Vito trong quân đội

Trong một chiến dịch đánh vào Sicily tháng 7/1943(quê nhà của chính Vito),Vito chiến đấu trong binh đoàn Bộ Binh Dù 504. Vào ngày 11/7 họ được lệnh nhảy dù xuống bờ biển phía Nam đảo Sicily nhưng do máy bay bị bắn hạ và phải nhảy khỏi máy bay và rơi xuống ngay sau làn địch, chỉ có 3 người còn sống sót(đương nhiên là có Vito), sau đó còn được quân kháng chiến địa phương giúp đỡ nên họ quyết định trả ơn bằng cách phối hợp với quân kháng chiến nhằm giải cứu tù binh bị quân phát xít Italia bắt giữ.


Trận chiến ở Sicily

Tuy nhiên thì một chiếc xe tăng bất ngờ xuất hiện và nã một viên vào tòa nhà và cả nhóm bị mất hết khả năng tự vệ, cả đám đều bị ăn một viên vào sọ nhưng riêng Vito thì trước khi ăn đạn lại bất ngờ có một giọng nói của Don Calo vang lên và yêu cầu toán lính Ý đó không bóp cò. Ông còn hứa hẹn sẽ giúp cho toán lính đó được xuất ngũ và về nhà, thế là nguyên cả đơn vị ở đó đều đầu hàng chỉ vì ông Don Calo bảo thế.


Don Calo trên một chiếc xe tăng.

Thế là hết chương 1, chương 2  lấy mốc thời gian 2 năm sau đó sẽ bắt đầu bằng việc Vito quay về thăm nhà ở Vịnh Empire, ngày 8/2/1945, qua đó cũng gặp lại thằng mập Joe đã may mắn thoát nạn…

Chuyện là Vito bị thương trên chiến trường và phải nằm viện điều trị, sau đó lại được 1 tháng nghỉ phép nên Vito về thăm nhà, chứ không được xuất ngũ nhưng… từ từ chưa nên kể ra sớm. Chưa kể Vito còn được tang huân chương “anh hùng thời chiến” do Trung Tướng Patton trao tặng.

Tại đây Joe đã ra đón và gặp Vito, hai thằng bạn thân gặp lại sau bao nhiêu năm xa cách, cảm động quá hức hức

                                                       Cuộc đoàn tụ sau khi Vito xuống ga.

Đương nhiên thì đâu thể về vội, hàn huyên kể chuyện trên xe thì còn vào quán bia nhậu một trận cho đã đời, còn tâm sự nói đủ thứ chuyện nữa chứ.

                                                                    Vào uống bia tâm sự nào

Sau đó thì Joe đã ngỏ ý giúp đỡ Vito được xuất ngũ bằng cách làm giấy tờ giả về thương tích của anh, nhờ thế Vito không phải quay lại chiến trường nữa.(Trước đó thì cuộc nói chuyện trên xe của Vito và Joe đã cho chúng ta biết rằng bố của Vito đã mất).


Đi bộ vào nhà, tại đây Vito có thể chào hỏi với một vài người hàng xóm gần nhà hoặc không tùy theo hướng đi của người chơi(cũng chẳng quan trọng lắm).

Bước vào nhà, Vito gặp lại mẹ và chị gái của mình, sau một buổi hàn huyên tâm sự.


Trước khi ăn thì gia đình Vito làm thế này

Sáng hôm sau khi dậy thì Vito có kể với mẹ về việc Vito sẽ giúp anh được xuất ngũ, nhưng bà mẹ Vito lại ko thích Joe cho lắm và lại khuyên Vito đừng dính vào rắc rối với Joe nữa. Còn về công việc thì mẹ Vito nói anh hay đến gặp Paparlado để làm việc chân tay ở bến cảng như bố anh khi xưa vậy, đương nhiên là Vito không thích rồi.


Tạm kết ở đây nhé, chưa hết đâu mình sẽ viết tiếp.

Ngoài lề: Rất cảm ơn anh em ở Gametiengviet đã việt ngữ con game này để mọi người được hiểu cốt truyện hơn.


Cùng Series

ARI.leisurely

Khách quen

  

Có những thứ mà không gì đánh đổi được.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


7 cụng ly