Booker DeWitt: Một con người, nhiều ngã rẽ (P.1)

Huyền thoại ★

  

Bioshock Infinite là một tựa game đầy tranh cãi, tranh cãi cả về di sản của dòng game Bioshock, về cả lối chơi vẫn về cả câu chuyện đau não khét tiếng mà đến nay có lẽ vẫn còn có người bàn luận. “Luôn luôn có một ngọn hải đăng. Luôn có một người đàn ông. Luôn có một thành phố.” Và người đàn ông có thể nói là cội nguồn cho tất cả những điều đó (xét theo dòng thời gian) chính là Booker DeWitt, lồng tiếng bởi diễn viên tài năng Troy Baker. Gã đó là ai?

*Lưu ý có spoiler cốt truyện Bioshock Infinite*

Booker sinh ngày 19-4-1874, và mang trong mình dòng máu da đỏ, thế nhưng nực cười thay quá khứ của Booker lại dính đến một trong những cuộc thảm sát kinh hoàng nhất liên quan đến người da đỏ là Wound Knee khi tham gia vào đoàn kỵ binh số 7 lúc chỉ mới 16 tuổi. Dĩ nhiên sau sự kiện đó, cũng như ngoài đời thật, Booker được xem như anh hùng của quân đội Mỹ, nhưng với riêng Booker đó vẫn là một vết nhơ của bản thân khi đã giết hại chính đồng bào của mình để tránh những dị nghị mà amng cái danh “The White Injun”. Đó chính là lí do mà Booker đã đến với một lễ rửa tội, mà lựa chọn chấp nhận tái sinh hay không sẽ thay đổi hoàn toàn cả hai số phận chỉ lên riêng Booker.

Không chấp nhận rửa tội

Khi 18 tuổi, Booker gia nhập Tổ chức Pinkerton- Tổ chức thám tử tư lừng danh nước Mỹ cuối thế kỷ 19 và dính líu đến rất nhiều đến những hoạt động bắt giữ, đàn áp đầy bạo lực. Booker về sau lấy vợ, nhưng cuộc đời cũng chẳng tha thứ thêm cho Booker khi vợ anh mất trong lúc lâm bồn cô con gái Anna. Quá khứ ám ảnh, cái chết của vợ làm cho điêu đứng, Booker rời công việc trên, trở thành một thám tử tư nhưng nhận việc thì ít còn cờ bạc rượu chè thì nhiều.

Điều này khiến cho Booker mắc một số nợ cực lớn, và nó càng khiến anh rơi vào tình trạng tồi tệ hơn cả về tinh thần và thể xác. Một ngày năm 1893, một đôi nam nữ đã hứa với Booker sẽ giúp anh xóa hết số nợ của mình, việc cần làm chính là bán đi đứa con gái vẫn còn sơ sinh của mình. Tuyệt vọng, Booker đồng ý, trao con cho họ, nhưng ngay lập tức hối hận đuổi theo giành lại con mình, nhưng chỉ có thể thấy một gã đàn ông khác đang giữ con mình qua một cái lỗ kỳ lạ trên tường nhìn qua một nơi khác. Họ dằn co, nhưng những gì Booker nhìn thấy cuối cùng của con mình chỉ là một ngón tay út bị đứt đi. Booker tuy xóa hết nợ, nhưng lại càng lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Đó cũng là lúc Booker dùng còi lửa ấn vào tay mình hai chữ A.D để tưởng nhớ con gái Anna DeWitt và ghi dấu lại tội lỗi của mình.

Năm 1912, Booker nhận được một công việc từ một cặp nam nữ, thế nhưng ngay khi đi theo họ Booker bị chảy máu mũi và bất tỉnh. Khi tỉnh lại, anh thấy mình được họ chèo đến một ngọn hải đăng, mà từ đó dẫn đến thành phố trên không Columbia. Nhiệm vụ của anh, “Hãy đem cô ấy đến cho chúng tôi và xóa hết nợ nần”, và anh phải cứu một cô gái tên là Elizabeth ở trên đó.

Columbia là thành phố nằm trong sự trị vì theo thần quyền của gã độc tài, Nhà Tiên Tri Zachary Comstock, và điều anh nhận ra rõ nhất chính là ở thành phố luôn tuyên truyền về kẻ gọi là “The False Shepperd”, với dấu hiệu nhận biết là dấu A.D trên tay, không khác gì Booker cả. Dĩ nhiên Booker bị phát hiện, và cả cái thành phố ấy điên cuồng đuổi giết Booker. Không còn đường lui, Booker vượt qua tất cả để đến với ngọn tháp đang giam giữ Elizabeth. Booker đến, cảm thấy kinh hoàng về việc cô gái ấy bị bắt giam và theo dõi suốt bao nhiêu năm trời, càng quyết tâm thực hiện nhiệm vụ hơn. Họ gặp nhau, nhưng Songbird- kẻ canh gác Elizabeth đã tấn công và khiến họ suýt chết. Tỉnh lại ở một bãi biển nhân tạo, Booker nhận ra đường thoát duy nhất của mình là con tàu bay Đệ Nhất Phu Nhân, và họ cần đi đến một khu vực là Hall of Heroes để lấy plasmid điện Shock Jockey mà khởi động đường đến con tàu.

Ở Hall of Heroes, Booker và Elizabeth được xem hai chiến công hiển hách nhất của Comstock: thảm sát Wound Knee và đàn áp Nghĩa Hòa Đoàn ở Trung Quốc. Kẻ đang chiếm được nơi đây là một đồng đội cũ ngày còn trong quân ngũ của Booker, Cornelius Slate, và hắn luôn miệng kêu rằng Comstock là một kẻ dối trá vì hắn không hề ở đó, nhưng Booker thì có và thậm chí còn có công lớn. Họ đồng thời cũng phát hiện ra được sự dối trá về cái chết của phu nhân Comstock khi Comstock đã đổi tội lên đầu kẻ cầm đầu cuộc nổi loạn là Daisy Fitzroy. Booker đối mặt Slate, lấy được Shock Jockey và lên tàu. Khác với lời hứa với Eli là đưa cô đến Paris, Booker chỉnh tọa độ đến New York để “hoàn thành công việc”, nhưng bị Eli đánh bất tỉnh do muốn trốn thoát. Không may, họ bị bọn nổi loạn Vox Populi bắt giữ.

Daisy Fitzroy giao Booker một điều kiện là muốn lấy lại con tàu hãy đem vũ khí lại cho quân của cô, thả Booker xuống xưởng của Jeremiah Fink để thực hiện điều đó. Eli cũng gặp lại Booker với tâm trạng khinh ghét và sợ hãi, nhưng cả hai nhận ra bây giờ họ chỉ có nhau để thoát thân thật sự, buộc lòng phải hợp tác. Cũng chính những lúc này, cặp đôi bí ẩn kia cho cả Booker biết về đa vũ trụ, và để thực hiện được nhiệm vụ của mình họ phải đi đến những thực tại mà những chuyện “vốn có thể đã khác” xảy ra, một trong số đó có một thực tại là Booker đã chấp nhận tham gia Vox Populi đánh đổ Columbia và trở thành một biểu tượng sau khi hy sinh. Mỗi lần di chuyển, Booker lại đổ máu mũi lần nữa, và có những ký ức về một cuộc đời khác.

Vượt qua bao chướng ngại khác nhau, thậm chí là cả vài thế giới khác nhau và bị săn đuổi liên tục, Booker và Eli đến được với Comstock House, nơi họ muốn giết đi Comstock vì Booker cho rằng “ngày nào hắn còn sống, ta sẽ không bao giờ thoát được”. Nhưng ngay khi họ đến thì Songbird đã lại bắt kịp Booker và Eli. Eli, làm trái lại lời mình, vì bảo vệ Booker đã quyết định bị bắt và trở lại, Booker không đành lòng tiếp tục đuổi theo, nhưng nhận ra bằng cách nào đó thời gian đã trôi đi đến hàng chục năm, Eli vì quá tuyệt vọng Booker đã bỏ rơi mình đã lên ngôi thay thế Comstock, thực hiện lời tiên tri sẽ nhấn chím cả thế giới trong biển lửa. Booker mở một cánh cửa, và nhận ra Eli đang đứng đấy, già cỗi và Columbia đang hủy diệt New York. Eli gửi Booker về lại quá khứ khi mình đã bị bắt đi, và bảo Booker hãy thực hiện điều cần làm. Booker giải cứu được Eli, nhưng cả hai càng hạ quyết tâm phải giết Comstock vì Eli giờ đây đầy căm hận.

Cuối cùng cả hai đến được con tàu mà Comstock đang dùng để bỏ trốn. Nhưng Comstock lại hành xử rất kỳ lạ, hắn còn nói với Booker và Eli rằng mọi thứ không hề như họ nghĩ. Chẳng cần chờ giải thích, sự căm phẫn của Booker lên đến tột cùng, máu mũi cũng chảy, Booker dìm chết Comstock ngay trong bàn nước thánh của hắn. Biết rằng để tẩu thoát, họ cần Songbird để bảo vệ họ khỏi Vox Populi, và phải phá hủy hoàn toàn ngọn tháp giam giữ Eli vì nó đang kiềm chế sức mạnh của cô. Họ làm được, Eli được giải phóng toàn bộ khả năng tear, và cô đưa cả hai xuống Rapture, dìm chết Songbird do biết rằng nước là điểm yếu của nó.

Eli giờ đây nhận ra tất cả, mở được tất cả những cánh cửa thực tại, cô cho Booker nhìn thấy cuộc đời thật sự của mình. Vì di chuyển xuyên thời không, Booker đã bị lẫn lộn trí nhớ và chắp vá lại để tạo ra trí nhớ duy nhất “hợp lý” ở thời điểm đó. Booker nhìn lại cuộc đời khốn khổ của mình, một lần nữa đổ lỗi cho Comstock, và rằng hãy giết hắn kể từ khi hắn chưa sinh ra để không ai phải khổ nữa. Eli đồng ý, dẫn Booker về với lễ rửa tội năm nào, và cho biết rằng Booker và Comstock thật ra là cùng một người. Tất cả các phiên bản Eli dìm chết Booker, xem như xóa bỏ cả một khả năng dẫn đến Bioshock Infinite.

Kết thúc main game, giọng Booker vang lên gọi tên Anna, mở một cánh cửa và nhìn vào một cái nôi, có Anna hay không không thể biết.

(Còn tiếp)

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện