Black Panther – một vị vua, một siêu anh hùng, một huyền thoại

Nguyệt 05.09.2020

Cách đây vài ngày, chúng ta – toàn thể những khán giả của Marvel Cinematic Universe đã đón nhận một tin vô cùng đáng buồn, diễn viên Chadwick Boseman – người đã đóng vai Black Panther T’Challa đã đột ngột qua đời ở tuổi 43 sau 4 năm chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư quái ác đại thực tràng. Cái chết của anh quá đột ngột khiến cho bao nhiêu người hâm mộ phim ảnh tiếc thương cho một tài năng vô cùng xuất sắc của anh. Được biết rằng, anh đã phát hiện ra căn bệnh của mình từ bốn năm trước, khoảng thời gian anh thủ vai Black Panther trong bộ phim Captain America: Civil War. Và với lần đấu xuất hiện của mình, Chadwick đã khiến cho những người hâm mộ cảm thấy vô cùng ấn tượng trước vai diễn vô cùng xuất sắc.

Trong suốt bốn năm qua, anh không hề tiết lộ điều ấy ra bên ngoài, và đã cố gắng chống chọi lại căn bệnh trong khi vẫn tiếp tục tham gia vào những bộ phim kế tiếp như Black Panther, Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame. Trải qua suốt bốn bộ phim, anh đã thể hiện cho khán giả thấy được một diện mạo vô cùng khác của mình, đóng vai một vị vua vô cùng uy nghiêm cũng như một siêu anh hùng, anh đã thực sự cho thấy được Black Panther là vai diễn sinh ra chỉ dành cho anh. Và thật đáng buồn thay, anh qua đời quá đột ngột, khiến cho bao nhiêu con người và cảm thấy tiếc thương cho một tài năng sáng giá như vậy và cũng chưa thể cho tất cả mọi người đón nhận được bộ phim Black Panther 2 kế tiếp. Và để tri ân cho Chadwick Boseman cùng với vai diễn của anh, hôm nay tôi sẽ kể về Black Panther – một vị vua vĩ đại, một thủ lĩnh tài năng và cũng là một siêu anh hùng tuyệt vời nhất.

Black Panther Art Print by kjmcreative | Society6

Trước tiên, chúng ta hãy đi tới phần giới thiệu Black Panther là gì đã. Black Panther là một danh hiệu của những vị vua đứng đầu của vương quốc Wakanda, một vương quốc được phát triển chỉ từ một bộ lạc nhỏ bé nằm ở Nam Phi với một đức tín duy nhất dành cho vị nữ thần Bast – nữ thần của chiến tranh và bảo hộ cho loài mèo thuộc thần thoại Ai Cập. Nơi đây đã tồn tại từ rất lâu từ trước, từ một triệu năm trước Công Nguyên, trải qua bao nhiêu thời kì và phát triển thành một vương quốc tự chủ, không thiết lập bất kì mối quan hệ với bất kì quốc gia nào vì công nghệ của họ đã vô cùng phát triển hơn với phần còn lại của Trái Đất.

Nhờ viên thiên thạch Vibranium rơi xuống ngay tại Wakanda – một thứ kim loại vũ trụ siêu bền và có thể hấp thụ lực tác động vào, có nó, Wakanda đã phát triển công nghệ vô cùng vượt bậc. Từ khi kẻ thù đem tới những cung tên giáo mác thì Wakanda đã tiêu diệt chúng với những loại máy móc tối tân, khi họ đem tới thứ súng máy thì đã bị những con robot bắn laser của Wakanda thiêu rụi. Chính vì bị xâm lược nhiều lần, không muốn cho kẻ thù biết được sự tồn tại của Vibranium và có thể tự lo cho bản thân, Wakanda không hề có mối liên kết với bất kì quốc gia nào cho tới thời của T’Challa.

The Wednesday Club's Comic Picks: World of Wakanda | Geek and Sundry

Quay trở lại với Black Panther, đây là danh hiệu của các vị vua trị vì Wakanda, bắt đầu từ thời của Black Panther đầu tiên từ 1 triệu năm trước Công Nguyên, rồi tới Bashenga, trải qua vô số các vị vua và tới được thời của T’Challa mà chúng ta biết. Black Panther là những người mạnh mẽ nhất cũng như uyên bác nhất vương quốc, họ là những người thủ lĩnh xứng đáng, có thể lãnh đạo cả vương quốc, và gần như đứng đầu trong mọi lĩnh vực tại nơi đây.

blank

Là một đất nước có truyền thống chống giặc ngoại xâm, mọi đứa trẻ ngay cả vị vua đều phải được huấn luyện trở thành một chiến binh dũng mãnh từ lúc nhỏ. Chính vì vậy, ngoài việc cha truyền con nối, thì Wakanda còn có phong tục trao danh hiệu quốc vương hằng năm cho bất kì ai đánh bại được vị vua hiện tại. Các Black Panther còn được cho uống một loại thảo được có tên gọi là Hert-Shape Herb (Tâm Hình Dược) để gia tăng các giác quan cũng như thể chất cho họ. Và đó chính là tất cả những gì các bạn cần biết về Black Panther, bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nhân vật chính ngày hôm nay – T’Challa.

Alex Ross on Twitter: "Black Panther #blackpanther #marvel #marvelcomics # comicart #artist… "

T’Challa là con trai đầu lòng của đức vua T’Chaka và hoàng hậu N’Yami. Sau khi ra đời khoảng một tuần, mẹ của anh đã mất do mắc phải một cơn bệnh lạ, và anh trai nuôi Hunter đã đổ lỗi cho T’Challa vì gây ra cái chết của bà. Lớn lên, như bao đứa trẻ khác, T’Challa dược rèn luyện để trở thành một chiến binh bảo vệ đất nước, và được học những kiến thức về Vibranium. Trong một lần cùng cha đi ra biên giới Wakanda, T’Challa đã đi lạc và gặp Ramonda – một nhà thám hiểm nước ngoài, cô đã đưa chàng hoàng tử về cung điện, và cũng chính vì T’Challa nên Ramonda quyết định ở lại Wakanda, trở thành người vợ thứ hai của T’Chaka.

Marvel Facts & News on Twitter: "Although T'Challa may see Ramonda as his mother, she is actually T'Chaka's third wife. T'Challa's mother and T' Chaka's first wife, N'yami, died from the pains of

Trong một buổi lễ diễn ra tại biên giới Wakanda, T’Chaka đã gặp một nhà vật lý học mang tên Ulysses Klaw và hắn yêu cầu đức vua trao quyền khai thác Vibranium cho hắn, và dĩ nhiên câu trả lời luôn là từ chối, chính vì vậy, một cuộc khủng bố xảy ra ngay tại buổi lễ. Do che chắn cho cậu con trai mà đức vua băng hà, nhưng T’Challa cũng đã đánh đuổi bọn khủng bố chạy đi. Không lâu sau đấy, Ramonda cũng rời Wakanda. Vì T’Challa còn quá trẻ tuổi, nên người chú của cậu là S’Yan đã trở thành vị vua thay thế mặc dù ông không muốn cho lắm.

Wallpaper Daily Post: Black Panther Dead

T’Challa nuôi lớn sự trả thù cho cha sau bao nhiêu năm tháng tập luyện gian khổ, trở thành một thiếu niên, T’Challa luôn được cử ra bên ngoài đất nước để bảo vệ nơi đây khỏi những kẻ xâm lược. Cũng trong thời gian ấy, T’Challa đã cứu được Ororo Munroe – một dị nhân và cũng là vợ sau này của anh khỏi những kẻ bắt cóc. Mặc dù bên nhau một thời gian ngắn, nhưng T’Challa vẫn luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu, chính vì vậy, họ đã tạm chia tay nhau.

Pin by Shay Cago on Black Panther | Black panther marvel, Cosmic comics, Black panther

Sau nhiều năm tập luyện và học tập bên ở Mỹ, T’Challa quay trở lại Wakanda và yêu cầu một trận đấu theo nghi thức nhưng cậu phải che mặt để ẩn danh. Sau khi đánh bại người chú của mình trong một trận chiến cân bằng, T’Challa cởi bỏ mặt nạ và được S’Yan trao danh hiệu Black Panther, anh chính thức trở thành một vị vua của Wakanda. Sau đó anh đã được cho uống Tâm Hình Dược và được kết nối với vị thần Bast, anh nhận được một sức mạnh vô địch.

BP Feats: Defeats S'yan & Fiercest Warriors In Wakanda On Challenge Day (Rise Of The Black Panther#2). | Black panther comic, Black panther marvel, Black comics

Được trở thành hoàng đế mới, T’Challa đã thay đổi rất nhiều thứ trong công cuộc xây dựng đất nước. Điều đầu tiên anh làm chính là dẹp bỏ lực lượng Hatut Zeraze – một lực lượng cảnh mật của Wakanda do người trai nuôi Hunter hay White Wolf đứng đầu. Sau việc ấy, mối thù của Hunter với T’Challa càng lúc một cao hơn và Hatut Zeraze vẫn chưa bị xóa bỏ hoàn toàn mà hoạt động độc lập ở nước ngoài. T’Challa còn lập ra một lực lượng khác là Dora Milaje như đội cận vệ của anh. Cùng với bao nhiêu năm tháng học hỏi ở nước ngoài, T’Challa phát triển nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, công nghệ, kinh tế, chính trị,… và đặc biệt nhất chính là việc anh đã mở cổng giao lưu với quốc tế, biến Wakanda từ một quốc gia tự chủ thành một phần công khai với thế giới bên ngoài.

MARVEL KNIGHTS 20th Anniversary BLACK PANTHER Cover, in JOE JUSKO's Jusko Paintings Comic Art Gallery Room

Sau những lần thách thức sự xứng đáng của những nhóm anh hùng như Fantastic Four hay Avengers, Black Panther quyết định rằng mình sẽ trở thành một siêu anh hùng, hợp tác với những nhóm để đẩy lùi những mối hiểm họa. Anh còn phải đương đầu với rất nhiều mối nguy khác đến từ bên ngoài bởi những kẻ xâm lược và những vấn đề về nội bộ lục đục bên trong, những kẻ luôn nung nấu ý định lật đổ ngôi vương của T’Challa, chẳng hạn như tù trưởng M’Baku của bộ tộc Jabari – một bộ tộc thờ tinh tinh.

Black Panther vs Fantastic Four | Black panther comic books, Black panther comic, Black panther

Đã có một lần T’Challa mất đi danh hiệu Black Panther khi phải đối đầu với N’Jadaka – hay Erik Killmonger – một cậu bé người Wakanda đã bị bắt cóc bởi M’Demwe, kẻ đã phản bội lại Wakanda mà tiếp tay cho Ulysses Klaw khi hắn khủng bố Wakanda và giết chết T’Chaka. Killmonger có ý định xóa sổ nền kinh tế Wakanda, chính vì vậy, T’Challa đã quyết định quốc hữu hóa tất cả công ty của mình và quyền kiểm soát thuộc về Tony Stark. Trong trận đấu nghi thức giữa hai người, Killmonger đã đánh bại T’Challa và xém nữa thì đã giết chết được anh nếu không có sự hỗ trợ của Moon Knight và Brother Voodoo.  Và bởi Killmonger không thể hấp thu được Tâm Hình Dược nên T’Challa đã quay trở lại và đánh bại hắn ta, khôi phục lại ngôi vương của mình.

The Reason Deadpool Wasn't in 'Black Panther' Is Ridiculous

Trong những năm tháng tiếp theo đời mình, Black Panther cuối cùng đã có thể kết hôn với tình yêu cả đời mình – Ororo Munroe, cô nàng năm nào được anh cứu. Ororo lúc này cũng đã trở thành một thành viên của nhóm X-Men với cái tên Storm. Lễ thành hôn của họ trở thành một trong những sự kiện đáng nhớ nhất của Marvel.

CHO, FRANK - X-Men Storm wedding - Black Panther #18 huge wraparound cover, Civil War - COLOR REF, in Stephen Donnelly's CHO, FRANK - Marvel cover Comic Art Gallery Room

Công cuộc bảo vệ tổ quốc vẫn được tiếp tục, Black Panther luôn phải lãnh đạo đội quân chống lại những kẻ có âm mưu xâm lược, khi Skrull mở ra cuộc xâm lược bí mật với quy mô toàn thế giới, chúng cũng mò tới Wakanda. Namor – hoàng đế của Atlantis cũng là người tiếp tay cho Dr Doom để giúp Doom thống trị Wakanda. Cũng trong khoảng thời gian này, Shuri – em gái của T’Challa, được sinh ra bởi nữ hoàng Ramonda cũng trở thành nữ hoàng Wakanda thay thế cho anh trai của mình.

A Female Black Panther! | Drums in the Global Village

Một trong những điều làm nên tên tuổi của T’Challa, chính là danh hiệu “King of the Dead” – “vua của người chết”. Sau thời gian thay thế Matt Murdock để trở thành Daredevil bảo vệ cho Hell’s Kitchen, T’Challa quay trở lại Wakanda và phát hiện ra những thi thể từ một thành phố Necropolis nằm bên dưới Wakanda trỗi dậy tấn công. Anh đã cùng Reed Richards điều tra và phát hiện ra được sự thật. Necropolis là một thành phố nơi mà những linh hồn của những vị vua Wakanda – những Black Panther đời trước yên nghỉ. Cũng tại nơi này, T’Challa đã gặp được nữ thần Bast, và được bà trao cho danh hiệu “King of the Dead” – trở thành vua của Necropolis xứ sở người chết, còn Shuri nay đã là “Queen of the Living” – cai trị người sống ở Wakanda. Nhận được danh hiệu này, T’Challa đạt được một cảnh giới hoàn toàn mới, anh có mọi kiến thức được thu nạp từ những vị vua đời trước, và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Black Panther King of the Dead | Marvel comics artwork, Black panther marvel, Marvel artwork

Không những vậy, T’Challa cũng có những năm tháng vô cùng khó khăn nhất trong cuộc đời mình, những năm tháng của Marvel Comics từ năm 2012 đến 2015 đã xảy ra vô số sự kiện. Khi cuộc chiến giữa Avengers và X-Men trở nên càng lúc căng thẳng hơn, Namor lúc này nhận được quyền năng của Phoenix Force, đã dâng nước đánh Wakanda. Chính vì hành động đấy, T’Challa tuyên bố dị nhân chính là kẻ thù của Wakanda, và một người như Storm lại trở thành người đứng giữa cuộc chiến. Storm sau đó đứng về phía X-Men, tấn công chồng của mình và vứt bỏ chiếc nhẫn, chính thức li dị với T’Challa. Cuộc sống hôn nhân trước giờ của anh chưa bao giờ là tốt đẹp khi T’Challa phải vác trong mình bao nhiêu là trọng trách, một vị vua, một siêu anh hùng, một lãnh đạo và cũng là một người chồng, tình yêu của họ gặp vô cùng khó khăn, và chính tại sự kiện này đã dẫn tới việc chấm dứt cuộc tình của họ.

Black Panther and Storm by Kris Anka | Black panther marvel, Black panther, Black panther storm

Không những vậy, cùng với sự trả thù của người dân khi Namor tấn công Wakanda, T’Challa đã không hề do dự khi cử quân đi ám sát hàng loạt người dân Atlantis của Namor dẫn đến việc Namor đã chỉ dẫn cho Proxima Midnight tàn sát đồng bào của mình.

Klaws of Wakanda ar Twitter: “3. Things greatly escalated between the two when Namor—who learned that a mutant was being held on Wakandan soil—summoned Atlantean forces and launched a blistering attack, killing

T’Challa còn bị xem là một kẻ phản bội lại đất nước và cả thế giới, khi anh gia nhập nhóm Illuminati – một nhóm ngầm của các siêu anh hùng hoạt động bí mật để cứu Trái Đất thoát khỏi hiện tượng Incursion cho dù có phải chống lại cả thế giới.

Black Panther's New Avengers/Illuminati vs Storm's X-men - Battles - Comic Vine

Vậy điều gì khiến cho T’Challa trở thành một vị vua vĩ đại? Có thể thấy rằng thứ tạo nên một T’Challa độc nhất vô nhị không đến từ sức mạnh, anh không mang những thứ quyền năng kì ảo như bao anh hùng khác, mọi thứ anh có chính là thể chất và công nghệ. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước, tài năng lãnh đạo cũng như tầm nhìn của một thủ lĩnh.

The Comic Ninja (Black Panther) | Black panther comic, Black panther art, Black panther marvel

Là một vị vua, T’Challa luôn phải đặt lợi ích của người dân của mình lên hàng đầu. Trong bao nhiêu năm tháng trước khi có thể trở thành một Black Panther, anh luôn chiến đấu chống lại những kẻ thủ ác nhăm nhe tới vương quốc của anh cùng với mối thù với kẻ đã giết hại cha mình. Khi trở thành vua, trách nhiệm mà anh gánh vác lại càng nặng nề hơn, và ý chí càng phải cứng rắn hơn. Wakanda dưới thời của T’Challa đã bị rất nhiều mối thù địch xâm lược, từng kẻ thù ác đã giết hại người dân của anh, và cũng có kẻ đã chiếm luôn cả vương quốc của anh.

Dr Doom đã từng giành quyền của T’Challa để thống trị cả Wakanda, Namor dâng nước lên đánh và cấu kết với kẻ thù ác giết hại nhân dân của Wakanda, Black Dwarf đem quân tiến đánh Wakanda,… nhưng tất cả chúng đều không thể vượt qua được tấm lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm và sự dũng cảm của một vị vua, T’Challa đã đánh bại tất cả chúng và đem lại hòa bình mà nhân dân phải được hưởng thụ. Ngay cả đối với Namor có từng là một đồng minh của mình, T’Challa vẫn giữ mối thù của người dân và ra tay với hắn. Đối với T’Challa, nhân dân và đất nước luôn đặt lên hàng đầu.

Black Panther 50th Anniversary Poster by Sanford Greene (2016 Marvel) comic books

Không những vậy, anh còn là một vị thủ lĩnh vô cùng tài năng xuất chúng. Khác với bao đời vua thế hệ trước, T’Challa đã chính thức mở cửa đối với cả thế giới. Và chính vì vậy, anh đã trở thành một người đồng đội đáng tin cậy đối với các siêu anh hùng khắp thế giới, trở thành một đồng minh đắc lực cho biết bao nhóm siêu anh hùng như Avengers, Fantastic Four, Defenders,… và cũng đã trở thành một thủ lĩnh cho rất nhiều nhóm anh hùng khác như Agents of Wakanda, Ultimates, Avengers, Illuminati,… Tài năng xuất chúng, tư chất lãnh đạo và trí tuệ tinh thông là những thứ mà anh có, và nhờ vậy, anh đã lãnh đạo những nhóm của mình đánh bại biết bao thế lực nguy hiểm.

T’Challa cũng thể hiện rằng mình có một tầm nhìn vô cùng xa, khi anh biết rằng những cá nhân đứng đầu các nhóm anh hùng tập hợp thành một nhóm chia sẻ những bí mật cho nhau, anh đã từ chối, anh cũng không tham gia vào việc bắn Hulk lên không gian, và anh cũng chính là người đã khuyên Reed Richards quay trở lại bên gia đình trước sự kiện Civil War. Và kết quả là gì, gia đình Richards tan vỡ, Hulk trở lại từ vũ trụ và đem cơn phẫn nộ báo thù lên các siêu anh hùng Trái Đất và việc ra đời của Illuminati đã đem tới bao nhiêu rắc rối đến thế nào. Nhưng anh không từ bỏ họ, mà chính anh lại là người đã giơ tay ra và giúp đỡ những người khác khi những rắc rối tới. Và với những điều trên, ta mới thấy được T’Challa là con người đặc biệt như thế nào.

Black Panther Featurette Goes from Comic Book to Movie Screen | Collider

Và liệu có phải là nói quá không khi vai diễn Black Panther chỉ dành riêng cho Chadwick Boseman? Câu trả lời là không. Anh ấy hoàn toàn xứng đáng với những gì mình đã thể hiện, và Black Panther được sinh ra là dành cho mỗi anh. Mang mối thù hận Zemo vì đã giết cha của mình, nhưng anh đã không xuống tay và quyết định sẽ trao sự nhân từ cho hắn; trở thành một vị vua, anh ra sức bảo vệ vương quốc khỏi những kẻ có ý định xấu xa như Klaw; anh đã giúp đỡ cho Cap sau khi Cap trở thành một người không tổ quốc; cùng với các anh hùng chống lại những mối hiểm họa đến từ ngoài không gian và đặc biệt nhất chính là kết nối những bộ tộc có mối thù hằn như Jabari lại thành đồng minh, điều mà các Black Panther đời trước không thể làm được.

Chính vì những yếu tố trên, cùng với khả năng diễn xuất của mình, Chadwick đã trở thành một người không thể thay thế cho vai diễn Black Panther, chẳng hạn như với Hugh Jackman với Wolverine và Robert Downey Jr với Iron Man. Và thật sự sẽ rất khó khăn cho những ai được chọn để tiếp nối những gì mà Chadwick đang bỏ dỡ, vì Chadwick đã trở thành một hiện tượng không thể thiếu cho một vị vua da màu.

 

Và trước khi kết thúc bài viết ngày hôm nay, mình sẽ đề cập tới một số Black Panther nổi bật có trong comic.

Black Panther 1000000 DC: ông là Black Panther đầu tiên trong lịch sử, thủ lĩnh của bộ tộc báo từ 1 triệu năm trước Công Nguyên. Ông đã gia nhập nhóm Avengers cổ đại của Odin và cùng nhau chống lại những Celestials, sau cuộc chiến thì ông mất cùng với những người đồng đội.

co/ - Comics & Cartoons » Thread #94182615

Bashenga: được xem như tổ tiên của các đời Black Panther trước khi có Black Panther cổ đại được ra mắt, một người vô cùng thông thái và can đảm, ông đã lập ra Panther Cult để vảo vệ người dân khỏi những kẻ xâm lược. Ông còn được nữ thần Bast ban tặng những tri thức bí mật và mũi giáo của Bashenga trở thành biểu tượng cho những người cầm quyền.

Bashenga the first Black Panther | Black panther art, Black panther marvel, Black panther storm

Azzuri: hay Azzari the Wise, ông chính là ông nội của T’Challa, trong Thế Chiến thứ hai, nhóm của Captain America có đi ngang qua Wakanda và đã bị ông hiểu lầm và tấn công. Sau trận chiến quyết liệt thì Azzuri đã quyết định tin lời của Cap và quyết định tạ lỗi bằng một tảng Vibranium nhỏ – thứ đã tạo nên chiếc khiên của Cap ngày nay. Azzuri coi Cap như người bạn ở Mỹ duy nhất mà ông có, và để đáp lại, Cap đã tặng cho Azzuri chiếc khiên cũ của mình và được Azzuri treo trên tường như một biểu tượng của tình hữu nghị.

Black Panther Vol 3 30 | Marvel Database | Fandom

T’Chaka: con trai của Azzuri và trở thành vị vua Black Panther đời kế tiếp sau khi cha mình mất. T’Chaka có ba người con, là T’Challa (với nữ hoàng N’Yami), Jakarra (một đặc vụ Wakanda) và con gái út Shuri (với nữ hoàng Ramonda), ngoài ra ông còn nhận nuôi một người con trai và đặt tên cậu là Hunter. Trong Thế Chiến thứ hai, sau sự cố hiểu lầm, ông cùng với cha mình Azzuri và những anh hùng Mỹ khác như Captain America, Nick Fury và biệt đội Howling Commandos chống lại phe phát xít của Baron Strucker và Red Skull. T’Chaka đã mất sau khi hy sinh dưới tay của ác nhân Ulysses Klaw.

T'Chaka Black Panther

S’Yan: là con trai của Azzuri, em trai của T’Chaka và cũng là chú của T’Challa, là một nhà thông thái và cũng là một chiến binh kiên cường, ông được nhận danh hiệu “S’Yan the Fast”. Sau khi anh trai mình chết dưới tay của Klaw, S’Yan đã miễn cưỡng trở thành Black Panther mới cho tới khi bị đánh bại bởi cháu trai của mình trong tục lệ thách đấu của Wakanda. Hạnh phúc sau khi cháu trai của mình trở thành vị vua mới, ông trở thành một cố vấn cho T’Challa. S’Yan đã hi sinh thân mình để đỡ đạn cho Ramonda khi Dr Doom chiếm lấy Wakanda.

S'Yan (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

Shuri: là em gái của T’Challa và cũng là một thần đồng khoa học. Sau khi Ulysses tấn công Wakanda, T’Challa đã dạy cho cô cách chiến đấu để một ngày nào đó cô sẽ thay thế anh để trở thành nữ vương mới. T’Challa sau đấy đã trở thành vua của thành phố Necropolis King of the Dead, và Shuri trở thành nữ vương mới của Wakanda, được nữ thần Bast gọi là Queen of the Living. Hiện tại thì Shuri không còn là nữ hoàng của Wakanda nữa.

Amazon.com: Black Panther: The Deadliest of the Species (9780785139768): Hudlin, Reginald, Lashley, Ken: Books

Rest in peace Chadwick Boseman (29/11/1976 – 28/8/2020)

blank
Nguyệt

Chủ xị

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

1 cụng ly