Tranformers – từ món đồ chơi cho đến biểu tượng văn hóa

Khách quen

  

Đối với thế hệ 8x, 9x ngày nay bên cạnh những huyền thoại như Kamen rider, Super sentai, Tom và Jerry, Hãy đợi đấy hay Gundam,…

…thì còn đó một cái tên huyền thoại mà ngày nay ít được nhắc đến hơn nhưng cũng không hề kém cạnh với sức ảnh hưởng khổng lồ của mình. Huyền thoại đó là Transformers hay còn biết đến với cái tên tiếng Việt thân thuộc hơn là: Người máy biến hình

Với thế hệ 8x và đầu 9x phiên bản để lại nhiều thương nhớ và những kí ức đẹp đẽ về tuổi thơ chắc chắn là phiên bản Transformers 1996 với cái tên Beast war: Transformers. Beast war với một cốt truyện phải nói là hay và thông minh bậc nhất trong tất cả các Series của Transformers chính vì thế mặc dù chất lượng hình ảnh không quá bắt mắt thế nhưng cuộc chiến cạnh tranh nguồn trữ lượng Energon dồi dào trên một hành tinh sơ khai giữa một bên là Predacon với khả năng biến hình thành khủng long và một bên là Maximals với khả năng biến thành những con thú hiền hòa hơn như Khỉ đột, tê giác,… đã để lại biết bao những cảm xúc khó tả.

Với thế hệ 9x. phiên bản để lại nhiều kỉ niệm và được nhiều người biết đến có lẽ là Transformers robots in disguise năm 2000 được chiếu trên kênh VTC11 và Transformers Armada trên Cartoon network. Transformers robots in disguise có phần dễ tiếp cận hơn với khán giả đại chúng khi mà series được lồng giọng Tiếng Việt. Ngoài ra phiên bản Transformers robots in disguise cũng mang nhiều âm hưởng của phiên bản Beast war: Transformers với phe phản diện Predacon với đa số tạo hình mang hình dạng động vật. Phe Autobot cũng để lại nhiều ấn tượng đặc biệt với tạo hình của Optimus prime biến hình từ một chiếc xe cứu hỏa.

Tất nhiên cái thứ đắt giá nhất và khiến tất cả các cậu bé phải chết mê chệt mệt một thời chắc chắn là những pha kết hợp cực kì đã mắt thành các hợp thể rô bốt siêu to khổng lồ

Lịch sử phát triển

Nguồn gốc của Transformers bắt nguồn từ một dòng đồ chơi được ra mắt vào năm 1980 do công ty Takara Toys – một công ty đồ chơi nổi tiếng của Nhật – lên ý tưởng và sản xuất. Đây ban đầu là một một dòng đồ chơi lấy chủ đề về các rô bốt có thể biến hình từ các loại phương tiện giao thông.

Năm 1982, Hasbro – một hãng đồ chơi nổi tiếng của Mỹ – đã nhận thấy tiềm năng to lớn của dòng sản phẩm này. Để rồi Hasbro và Takara Toys đã có một cú bắt tay lịch sử khai sinh ra Transformers. Sau đó không lâu Hasbro mua lại bản quyền Transformers rồi tự mình phát triển những phiên bản mới hơn kèm theo đó vẫn giữ lại những nguyên bản một thời. Tất cả cùng hòa chung vào một câu chuyện, một vũ trụ chứ không chỉ đơn thuần là những món đồ chơi riêng lẻ nữa.

Hasbro thực sự đã có một nước đi đúng đắn với một tầm nhìn đi trước cả thời đại. Transformers thực sự đã trở thành một hiện tượng của ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi. Bản thân Robot biến hình đã là một ý thưởng tuyệt vời thế nhưng câu chuyện đằng sau từng nhân vật, câu chuyện về một chủng tộc người máy đến từ hành tinh có tên Cybertron với hai phe thiện và ác còn nâng tầm chúng lên gấp bội. Và khi một lượng lớn Fan đông đảo muốn nhiều hơn thế, họ muốn biết nhiều hơn về vũ trụ Transformers…

Hasbro đã bắt tay với Marvel comic để phát triển vũ trụ này. Tổng biên tập Jim Shooter và Dennis O’Neil được lựa chọn để phát triển câu chuyện trong khi đó Bob Budiansky – một nhà văn, tay viết truyện tranh đã làm việc với  Marvel comic 20 năm – được chọn là người tạo ra những cái tên riêng và đặc điểm của từng Robot biến hình.

Rất nhanh thành quả của bộ ba Bob Budiansky, Jim Shooter và Dennis O’Neil đã cho ra trái ngọt với 4 số Comic và không lâu sau đó là Series phim hoạt hình Transformers đầu tiên vào năm 1984.

Transformers 1984 hay còn được các Fan gọi với cái tên Transformers G1 hay Transformers thế hệ đầu tiên đã trở thành một cột mốc chói lọi mở đầu cho một chương mới đầy tươi sáng của thương hiệu Transformers.

Transformers 1984 hay Transformers G1 cho đến nay nếu xét về cốt truyện thì Beast war: Transformers có phần nhỉnh hơi một chút còn về tổng thể Transformers 1984 vẫn luôn là tiêu chuẩn cho các phim về Transformers sau này với những nhân vật vật đã trở thành những biểu tượng khó lòng lay chuyển.

Phe Autobot

Jazz

Jazz là cánh tay phải của Optimus Prime và là một trong những nhân vật thú vị bậc nhất của phe Autobot. Jazz không phải là một người giỏi lên chiến lược tác chiến thế nhưng bù lại như đúng cái tên của mình Jazz có khả năng ứng biến cực kì tốt với mọi tình huống trên chiến trường. Chính điều này đã không ít lần gây nên những bất ngờ lớn cho phe Phe Decepticon vì chẳng thể nào đoán trước được

anh bạn này sẽ làm những điều điên rồ gì hay nói cách khác biến số của Jazz là quá lớn vượt ngoài khả năng tính toán và lên kế hoạch. Ngoài ra Jazz cũng nổi tiếng với tính cách lạc quan và hướng ngoại của mình cũng vì thế mà anh rất nhanh chóng tiếp thu được văn hóa của người Trái Đất từ phong cách, gu âm nhạc cho đến cách chơi chữ và sử dụng từ lóng cực kì thành thạo.

Câu nói thương hiệu của Jazz đã nói nên gần hết tính cách của anh: “Do it with style or don’t bother doing it”

Khi được chuyển thể lên màn ảnh rộng: Jazz vẫn giữ nguyên sức hút của mình thế nhưng đáng tiếc là Michael Bay đã thực sự lãng phí khi không thể khai thác hết tiềm năng của nhân vật đặc biệt thú vị này và cho cho anh một cái chết lãng xẹt ở ngay phần 1.

Bộ 3: Arcee, Chromia, Elita-one

Các quý cô trong đội hình toàn nam của phe Autobot, nổi tiếng nhất trong bộ ba là Arcee với gương mặt thương hiệu được lấy cảm hứng từ Công chúa Leia trong dòng phim Star war.

Khi được lên màn ảnh rộng bộ 3 này được biến hình từ xe mô tô thế nhưng quá ít đất diễn và cũng nhanh chóng bị khai tử sau phần 2

Các quý cô trong đội hình toàn nam của phe Autobot, nổi tiếng nhất trong bộ ba là Arcee với gương mặt thương hiệu được lấy cảm hứng từ Công chúa Leia trong dòng phim Star war.

Khi được lên màn ảnh rộng bộ 3 này được biến hình từ xe mô tô thế nhưng quá ít đất diễn và cũng nhanh chóng bị khai tử sau phần 2


Ironhide

Ironhide là một trong những Autobot lâu đời và trung thành nhất của phe Autobot. Một ông già gân chính hiệu, cộc cằn và hay càm ràm, nói ít làm nhiều. Mặc dù có phần hơi thô lỗ thế nhưng Ironhide luôn được tin yêu và là chỗ dựa vững chắc cho đồng đội.

Khi được lên màn ảnh rộng Ironhide được thiết kế quá đẹp, quá ngầu với vô số những trường đoạn chiến đấu mãn nhãn.

Thế nhưng cũng chính vì sự trung thành tuyệt đối cho phe Autobot mà ông đã bị phản bội bởi chính đồng đội của mình Sentinel prime. Ironhide đã sống sót qua mọi cuộc chiến thế nhưng đau đớn thay thứ duy nhất giết ông lại từ chính người mà ông tin tưởng nhất.

Ratchet

Ratchet đội trưởng của đội y tế một thành viên, anh là nhân vật quan trọng nhất trong đội hình của phe Autobot vì nếu như không có anh thì phần lớn những cái tên cộm cán của phe Autobot chưa chắc đã sống sót được đến ngày nay. Mặc dù tính cách có phần hơi khô khan thế nhưng những hi sinh thầm lặng của anh đã tạo nên một hậu phương vững chắc. Ratchet mặc dù không phải một chiến binh dũng mãng nhưng mỗi khi đồng đội cần, anh vẫn sẵn sảng lăn xả vào tiền tuyến. Anh luôn là Autobot cuối cùng đứng vững sau mỗi cuộc chiến và là niềm hy vọng lớn lao cho tất cả đồng đội.

Khi được lên màn ảnh rộng thiết kế của Ratchet cũng quá đẹp mặc dù vai trò của anh với tư cách là sĩ quan y tế chưa thực sự được chú trọng và quan trọng nhất là anh quá ít đất diễn.

Skyfire/Jetfire

Skyfire hay Jetfire là một Transformers đặc biệt nhất khi mà ông ban đầu thuộc phe Decepticon thế nhưng vì sự nhân ái và đam mê nghiên cứu khoa học hơn là chiến tranh, ông đã xin được chuyển phe sang Autobot để đấu tranh cho lẽ phải. Chính vì là một nhà khoa học Skyfire hay Jetfire cũng áp dụng những nghiện cứu cải tiển mới nhất lên chính cơ thể mình và luôn cập nhật liên tục. Với sự xuất hiện của mình, ông cũng đã giúp pha Autobot có thêm nhiều lợi thế ở trên không hơn trong những lần chạm trán với phe Decepticon.

Khi được lên màn ảnh rộng ngoài cốt truyện đổi phe vẫn được giữ nguyên thì ngoại hình của Jetfire được thiết kế theo kiểu cũ kĩ trái ngược hoàn toàn với nguyên tác. Những tác động của ông cho phe Autobot có lẽ là còn lớn và mãn nhãn hơn khi ông đã hi sinh bản thân và trao cho Optimus Prime những phụ tùng nâng cấp giúp anh đạt được một ngưỡng sức mạnh mới kèm theo đó là khả năng bay lượn.


Ngoài ra còn đó rất nhiều những Autobot thú vị khác như:

Sidewipe

Hay những cái tên cực kì nổi tiếng như các Dinobots, Bumblebee hay vị thủ lĩnh Optimus Prime.

…thế nhưng các Autobot này xứng đáng có một Video riêng như Bí mật danh hiệu Prime của Optimus,… Còn bây giờ hãy cũng điểm qua những gương mặt tiêu biểu của phe Decepticon.

Phe Decepticon

Bộ 3: Starscream, Thundercracker, Skywarp

Bộ 3: Starscream, Thundercracker, Skywarp có tạo hình trong nguyên tác khá giống nhau đều là những chiếc phi cơ chiến đấu thế nhưng khác nhau một chút về màu sắc và khác nhau một trời một vực về suy nghĩ và tính cách.  Starscream phó chỉ huy của Decepticon mặc dù dưới chướng Megatron thế nhưng hắn là một kẻ sui nịnh đầy mưu mô với tham vọng lật đổ Megatron để lên nắm quyền.  Thundercracker thì trái ngược hoàn toàn trung thành tuyệt đối với  Megatron. Skywarp thì là một chiến binh ưu tú với khả năng dịch chuyển cực nhanh trong chiến đấu.

Khi được lên màn ảnh rộng, Starscream được ưu ái hơn 2 người anh em của mình với tạo hình từ giọnng nói cho đến điệu bộ toát lên bản chất của mình theo sát nguyên tác và tất nhiên… phải nói là vô cùng đáng ghét.

Devastator

Devastator là một hợp thể vô cùng mạnh mẽ được tạo nên bởi 6 Decepticon anh em có tên là Constructicons được biến hình từ các cỗ máy xây dựng. Scrapper thủ lĩnh, Hook, Bonecrusher, Long Haul, Mixmaster, Scavenger. Devastator có đến 2 phiên bản bằng việc thay đổi vị trí của một số thành viện với nhau.  Mặc dù Devastator có thể được coi là Decepticon mạnh mẽ nhất thế nhưng do là hợp thể của 6 người thế nên suy nghĩ và hành động chỉ có thể thực hiện khi tất cả các thành viên đều đồng ý và thống nhất thế nên đôi lúc gây ra những khó khăn không hề nhỏ trong vận hành khi bất đồng ý kiến giữa các thành viên.

Khi được lên màn ảnh rộng, Devastator không còn được hợp thể bởi 6 Decepticon có suy nghĩ riêng biệt nữa mà thay vào đó là các hợp thể chỉ là cách để Devastator ngụy trang cho cơ thể khổng lồ của mình. Tạo hình của Devastator cũng rất khác so với nguyên tác thế nhưng pha hợp thể cực kì mãn nhãn và đã làm ấm lòng tất cả các Fan.

Shockwave

Shockwave với tạo hình vô cùng ấn tượng như một Cyclop với một mắt duy nhất, hắn hành động theo Logic, lạnh lùng thực hiện mọi nhiệm vụ và gần như không có cảm xúc. Shockwave mặc dù thông minh và mạnh mẽ hơn cả thủ lĩnh của Decepticon thế nhưng hắn trung thành tuyệt đối đến mức Megatron đã trao toàn quyền kiểm soát Cybertron cho Shockwave mỗi khi cần và Shockwave chưa bao giờ làm Megatron phải thất vọng.

Khi được lên màn ảnh rộng, Shockwave xuất hiện với ngoại hình quá ngầu quá ấn tượng thế nhưng ngoài cái mã ra thì cũng chỉ để làm nền với không một chút sự ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến câu chuyện và rồi ra đi một cách lãng xẹt trong phần 3.

Soundwave

Soundwave cũng giống như Shockwave trung thành tuyệt đối với thủ lĩnh Megatron. Hắn đóng góp một vai trò cực kì quan trọng tạo nên những lợi thế không nhỏ cho phe Decepticon bằng cách gián điệp và được biến đến như bậc thầy về truyền tin. Cập bậc của Soundwave trong hàng ngũ Decepticon có thể được so sánh với phó chỉ huy Starscream thế nhưng hắn chẳng quan tâm đến cấp bậc cho lắm vì ai cũng biết Soundwave quan trọng đến thế nào. Soundwave có thể biến hình thành một đài Cassette và có thể triệu tập một đội quân mini biến hình từ các băng cassette vô cùng hữu dụng.

Soundwave có thể nói không ngoa khi là nhân vật mang tính biểu tượng nhất của Phe Decepticon nói riêng và cả thương hiệu Transformers nói chung.

Thế nhưng thực sự đáng tiếc và đáng buồn vì khi lên màn ảnh lớn tạo hình theo nguyên tác của Soundwave không còn được tái hiện lại nữa.

Soundwave có thể nói không ngoa khi là nhân vật mang tính biểu tượng nhất của Phe Decepticon nói riêng và cả thương hiệu Transformers nói chung.

Thế nhưng thực sự đáng tiếc và đáng buồn vì khi lên màn ảnh lớn tạo hình theo nguyên tác của Soundwave không còn được tái hiện lại nữa.

Megatron

Megatron thủ lĩnh của Decepticon, có lẽ chẳng cần nói nhiều về nhân vật đã quá nổi tiếng này. Megatron có ngoại hình biến động rất nhiều theo thời gian từ phiên bản đầu tiên Transformers G1: Megatron có thể biến hình thành một khẩu súng cho đến các biến thể khác nhau ngày nay. Những tạo hình về Megatron đẹp nhất có thể kể đến phiên bản Megatron trong Transformers: Animated hay Megatron phiên bản điện ảnh của Michael Bay với đỉnh cao trong Transformers  the last knight.

Thế nhưng tạo hình mới này của Megatron sẽ rơi vào dĩ vãn cùng với sự khởi động lại vũ trụ Transformers trên màn ảnh rộng với phép thử Bumblebee 2018 đã cho thấy những dấu hiệu tích cực. Với phân cảnh ở hành tinh Cybertron trong đoạn mở đầu phim Bumblebee 2018, tuy ngắn ngủi những cũng đủ phải khiến tất cả các Fan phải phát rồ vì đây mới thực sự là những gì mà tất các Fan mong chờ ở một phim chuyển thể của thương hiệu Transformers với những tạo hình nhân vật quay lại giống với nguyên tác trong Transformers G1.

Để thay lời tạm biện hãy cùng mình trải nghiệm lại phân cảnh hoành tráng này và hy vọng vào một tương lại tươi sáng hơn cho vũ trụ Transformers. Xin chào và hẹn gặp lại… rất sớm thôi.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện