Ace Combat – Cuộc chiến Belkan, Quỷ Vương Bàn Tròn Cipher và câu chuyện của nhiều năm trước (P.7)

Huyền thoại ★ ★

  

Đến đây rồi thì chắc các anh em cũng hiểu sơ sơ về dòng thời gian của Series này rồi nhỉ ? Nói chung là tôi vẫn chưa phải một game thủ lành nghề. Chỉ được cái ham tìm hiểu cốt truyện với mấy thứ râu ria thôi. Cơ mà bản này là một trong những bản gây ấn tượng với mình nhất. Mấy ông Project Aces đã tự tay xử lý bản nào thì bản đó không thành bom tấn thì cũng bán chạy như tôm tươi.

Ace Combat Zero: The Belkan War được phát hành vào ngày 23/3/2006 ở Nhật, 25 tháng 4 và 15 tháng 9 lần lượt ở Mỹ và Châu Âu. Cùng với 2 phiên bản 4 và 5. Bộ 3 này đã trở thành Trilogy huyền thoại mà bất cứ fan cứng nào của dòng game đều phải chơi qua. Và đây cũng là phiên bản PS2 cuối cùng lấy bối cảnh vũ trụ Strangereal của dòng game. Như mọi phiên bản trước đó, các Dev cũng đặt rất nhiều tâm huyết vào The Belkan War, biến bản Prequel này trở thành tựa game được bàn tán nhiều trên các diễn đàn mạng (Lúc này chủ yếu là Reddit thôi, còn mấy nền tảng mạng xã hội thời đó thì tôi không bao quát hết được).

Hơi tiếc là vào năm 2006 cái máy PS2 nhà tôi bỗng nhiên trở chứng. Khe đọc đĩa vẫn ra vào được nhưng mắt đọc lại trục trặc. Đem ra hàng thì mấy ông thợ bảo cái máy này không sửa được nữa. Cay nhất là thời điểm đó gần phá đảo phần 5 rồi nhưng không làm gì được. Hậu quả là mớ đĩa chép cùng con máy phải đắp chiếu suốt mấy năm trời. Một thời gian sau thì máy PS3 ra mắt, tôi mải mê với đồ chơi mới nên con PS2 chính thức nghỉ hưu luôn. Mà tận 2011 PS3 mới có hậu bản Assault Horizon. Cơ mà bản này lại là Spin-off, bối cảnh cũng không lấy vũ trụ Strangereal làm nền mà lại lấy thế giới thật làm chủ đạo. Chưa kể cái “Dogfight Mode” bị chê lên chê xuống. Thế là dòng game phải im hơi lặng tiếng suốt một thời gian dài. Căn bản là Assault Horizon tuy có Project Aces tham gia vào nhưng mấy ông cũ chỉ làm giám sát. Còn việc phát triển game giao cho các thành viên mới. Vậy nên chất lượng của game chỉ ở mức tạm được, hoàn toàn không thể thỏa mãn những Fan lâu năm. Bù lại Assault Horizon cho phép điều khiển nhiều loại máy bay hơn so với các bản chính thống (Hình như có cả trực thăng nữa mấy ông ạ, chưa kể cái oanh tạc cơ B-2 Spirit nữa. Chắc do đây là bản Spin-off nên Namco Bandai không khắt khe với mấy ông Dev mới. Cứ thế mà thả cho họ sáng tạo. Mặc dù sự đột phá này không ổn lắm với các bô lão của dòng game).

Giờ xin phép các anh em cho mình kể lại cốt truyện của The Belkan War, OK bắt đầu luôn nhé!

Chiến tranh Belkan là một cuộc xung đột quy mô lớn, ngắn ngủi trong thế giới Strangereal, diễn ra vào đầu năm 1995. Belka tiến hành chiến tranh chống lại Liên bang Osean và một số lãnh thổ cũ của Belkan, bao gồm cả Cộng hòa Ustio. Mục đích của Belka là sáp nhập lại lãnh thổ mà quốc gia đã mất trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Phi đội đánh thuê Ustio, là phi đội Galm, do phi công Ách Cipher chỉ huy, đã được đặc cách tuyên dương sau cuộc chiến này.

Cuộc chiến chính thức bắt đầu vào ngày 25 tháng 3 năm 1995 với cuộc xâm lược của Belka vào lãnh thổ Osean và Ustio. Chiến thuật ban đầu của Belka theo kiểu chớp nhoáng do Không quân Belkan dẫn đầu nhằm nhanh chóng áp đảo các mục tiêu cần tiêu diệt. Một tuần sau, hầu hết các quốc gia đối đầu với Belka đã thành lập một lực lượng được gọi là Lực lượng Đồng minh và bắt đầu phản công. Chiến dịch số 4101 của Lực lượng Đồng minh đã nhanh chóng giải phóng Ustio và trả lại tất cả các vùng lãnh thổ về tình trạng trước đó.

Lực lượng Đồng minh sau đó nhận được tin tình báo rằng Belka đang phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sau khi nhận thông tin này, họ xâm chiếm Nam Belka, phá hủy hệ thống vũ khí phòng thủ laser Excalibur, và hành quân đến Bắc Belka. Trong một nỗ lực tuyệt vọng để ngăn họ tiến vào Bắc Belka, quân đội Belkan đã cho nổ 7 đầu đạn hạt nhân, giết chết hơn 12.000 dân thường. Chiến tranh kết thúc và cả hai bên ký hiệp ước hòa bình tại Lumen vào ngày 20 tháng 6 năm 1995.

Nhiều thành phần quân đội Belkan và Đồng minh tìm kiếm một “thế giới hoàn hảo không có biên giới hoặc chiến tranh” đã thành lập tổ chức khủng bố có tên A World With No Boundaries. Họ nổi lên sáu tháng sau khi chiến sự kết thúc và nắm quyền kiểm soát cơ sở đập Avalon ở Bắc Belka. Tổ chức đã cố gắng phóng một tên lửa V2 để gây ra sự hủy diệt hàng loạt trên lục địa, nhưng Lực lượng Đồng minh đã ngăn cản kế hoạch của họ.

Tác động của Chiến tranh Belkan đối với thế giới cực kỳ mạnh mẽ và lâu dài. Liên minh các nước Cộng hòa Yuktobanian đã hỗ trợ Liên bang Osean trong cuộc chiến, bắt đầu con đường hòa giải để chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Các cuộc tấn công hạt nhân ngay lập tức khiến các quốc gia thực hiện nỗ lực cấm phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Kỷ nguyên của Belka với tư cách là một quốc gia vĩ đại, quân phiệt với một lực lượng không quân hùng mạnh đã kết thúc, mặc dù các phần tử bất hảo sau đó đã gây ra sự bùng nổ của Chiến tranh Vành đai Thái Bình Dương và Chiến tranh Hải đăng.

Lý lịch

Phát triển Belkan

Từ giữa thế kỷ 20, Belka đã trở thành một quốc gia công nghiệp phát triển hùng mạnh sau hai cuộc chiến mà nước này đã tiến hành trước đó với Liên bang Osean – Chiến tranh Osean và một cuộc xung đột không tên trong những năm 1940. Họ có một ngành công nghiệp hàng không phát triển và kho chứa vũ khí hạt nhân khổng lồ. Động cơ bành trướng và chủ nghĩa dân tộc đã khiến Belkan xung đột với các nước phía đông Osea về các vấn đề lãnh thổ và quyền tự quyết trong những năm 1970, một tình huống có thể dẫn đến cuộc xâm lược và sáp nhập Recta trong thập kỷ sau Chiến tranh Rectan, khiến Belka trở thành một liên bang giữa cuộc chiến và những năm 1980.

Quân đội Belkan, chịu ảnh hưởng của Chiến tranh Lạnh, đã khởi động một loạt dự án đen liên quan đến công nghệ quân sự tiên tiến và vũ khí hủy diệt hàng loạt để tiến hành xâm lược nước khác, hầu hết trong số đó được phát triển bởi Nhà máy Quân Khí Nam Belka. Ba chương trình chính là hệ thống laser chống tên lửa đạn đạo Excalibur, máy bay tuần dương chỉ huy hạng nặng XB-0 Hresvelgr và Dự án Pendragon, đã tạo ra tên lửa đa dẫn hướng độc lập V2 và giám sát ứng dụng khoa học của vũ khí dẫn đường năng lượng cao dưới sự chỉ đạo của Anton Kupchenko . Việc phân bổ quá lớn ngân sách quân sự quốc gia đã khiến chính phủ phải chuyển quyền lực chính trị sang các bang phía đông Belkan và ra lệnh rút quân đội ở các nước cộng hòa về mẫu quốc.

Khủng hoảng kinh tế

Trái ngược với ý định của quân đội Belkan, các dự án mật có hậu quả không lường trước đã gây ra một cuộc suy thoái kinh tế nhanh chóng nhấn chìm Liên bang. Trong vòng hai năm kể từ khi Dự án Pendragon bắt đầu vào năm 1985, cuộc khủng hoảng đã phát triển đến mức Quốc hội đã tìm cách kiềm chế nó bằng cách sửa đổi luật liên bang quốc gia, do đó cho phép các lãnh thổ của đất nước tách ra thành các quốc gia độc lập. Quá trình này bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 năm 1987, tạo nền tảng cho việc thành lập hai quốc gia mới, miền đông Gebet vào ngày 12 tháng 2 năm 1988 và miền nam Ustio vào ngày 12 tháng 5, ngày mà ranh giới cuối cùng và cấu trúc chính trị sẽ không được hoàn thiện cho đến ngày 16 tháng 12 năm 1991.

Hậu quả của việc phân chia là việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Belka và Osea. Tuy nhiên, mục đích thực sự của Oured đằng sau mối quan hệ này là xác minh những tin đồn về tài nguyên khoáng sản tồn tại trong lãnh thổ của Ustio, điều này đã khiến họ lo lắng và hỗ trợ các phong trào ly khai nội bộ đang diễn ra ở Belka sau khi Ustio ra đời. Vào ngày 21 tháng 8 năm 1991, Belka bán một phần Bắc Belka cho Liên minh FATO láng giềng và một phần Đông Belka cho các nước phương Đông. Cùng ngày đó, chính phủ đã đồng ý bán Five Great Lakes và quần đảo Hunan cho Oured bất chấp những tranh chấp lịch sử về các vùng lãnh thổ, sau khi quyết định rằng tỷ lệ cổ tức sẽ có lợi đáng kể cho họ. Tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ dẫn đến bạo loạn trên toàn quốc từ giữa tháng 8 để phản đối việc thiếu sót các giải pháp cho thời kỳ suy thoái.

Vào thời điểm nào đó trong khoảng năm 1991, Oured và Dinsmark cùng nhau thành lập tập đoàn Five Great Lakes Development Corporation, tập đoàn này cuối cùng đã bị đóng cửa từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 9 do cố tình cấp vốn dưới mức có chủ ý và bịa đặt các báo cáo tài chính từ Osea trong nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ. Sự sụp đổ của tập đoàn đã làm sáng tỏ một vụ bê bối chính trị nhanh chóng bị lên án bởi Đảng Dân chủ Tự do (DLP), đảng đối lập lớn nhất trong nước. Đám đông hơn 40.000 người, những người ủng hộ DLP cũng như thường dân, đã tuần hành phản đối Quốc hội yêu cầu loại bỏ ngay lập tức nội các cầm quyền trong bối cảnh gia tăng thù hận đối với Osea và sự yếu kém chống lại Oured cũng như các quốc gia độc lập của nó.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng Five Great Lakes, Hội đồng đã kêu gọi một cuộc bầu cử khẩn cấp dự kiến vào tháng 12 năm 1991. DLP đã giành được đa số ghế, dẫn đến việc họ lên nắm quyền vào năm 1992 với Waldemarr Rald làm lãnh đạo. Trong bốn năm tiếp theo, DLP đã cải tổ chính phủ của Belka và xóa bỏ sự phân chia quyền lực giữa các đảng phái khác nhau, biến đất nước trở thành một quốc gia độc tài. Đầu tư quân sự đạt đến tầm cao mới, bao gồm cả sự phát triển của tên lửa V2.

Tên lửa V2

Chính phủ mới có lập trường theo chủ nghĩa cực đoan chống lại các đồng minh cũ, củng cố nền kinh tế và quân sự trong khi tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế. Căng thẳng với các lãnh thổ độc lập lên cao, dẫn đến các cuộc giao tranh ở biên giới với Lực lượng Không quân Ustio. Tòa án Tối cao Belka, trực thuộc DLP, đã phán quyết rằng Đánh giá Luật Liên bang là vi hiến. Kết quả là, nền độc lập của các lãnh thổ trước đây thuộc sở hữu của Belka đã bị phán quyết không còn giá trị. Quy tắc này càng làm gia tăng căng thẳng với Ustio, Recta và Gebet, các nước bác bỏ quy định của Tòa án Tối cao, coi đây là hành động bất hợp pháp.

Bùng phát chiến tranh

Cuộc xâm lăng

Vào tháng 3 năm 1995, Belka đã phát hiện ra một nguồn tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản chính ở biên giới phía nam Ustio, một khu vực có tên là “Khu vực B7R”. Tin rằng đó là giải pháp cho những rắc rối của Belka, Rald tuyên chiến với Osea và các vùng lãnh thổ cũ của nó, mở một cuộc tấn công lớn do Lực lượng Không quân Belkan chỉ đạo.


Trận chiến đầu tiên là cuộc giao tranh giữa Phi đội Indigo và Phi đội máy bay chiến đấu số 122 của FATO, dẫn đến sự hủy diệt của phi đội này. Hai ngày sau, thành phố Model ở biên giới Gebet-Belka rơi vào tay quân Belkan. Trong tuần đầu tiên của cuộc giao tranh, phần lớn Ustio đã rơi vào tay Quân đội Belkan sau trận đánh lớn ở Monte Rosa giữa BAF và Không quân Ustio vào ngày 30 tháng 3.

Biểu tượng Phi đội Indigo

Nhiều khu vực ở phía đông Osea bị tấn công, bao gồm các thành phố Rutherford, Heierlark và Wesson, những thành phố sau này được bảo vệ bởi một mạng lưới radar về sau bị phá hủy trong cuộc xâm lược. Quân đội Belkan đã tiến đến tận phía bắc Sapin, nơi khu vực Arlon và kênh đào Futuro được sử dụng làm các tuyến đường tiếp tế. Vương quốc Sapin không cam tâm khuất phục trước giặc ngoại xâm, nhưng phải chịu mất Hạm đội 3 Hải quân trước các cuộc tấn công của BAF.

Tiền tuyến Ustio

Sau cuộc chiến ở Monte Rosa, phần lớn quân đội của Ustio đã bị suy yếu rất nhiều, những người sống sót buộc phải tìm nơi ẩn náu tại Căn cứ Không quân Valais ở phía đông dãy núi Tyrann gần biên giới Rectan. Để đối phó với tổn thất, các chỉ huy buộc phải sử dụng lính đánh thuê nước ngoài để tăng cường lực lượng không quân của họ. Kết quả là, Sư đoàn Không quân số 6, đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công dữ dội của Belkan, đã được xây dựng lại thành một lực lượng lính đánh thuê.

Vào ngày 1 tháng 4, Osea liên lạc với Ustio với ý định thành lập một liên minh quân sự dưới ngọn cờ của “Lực lượng Đồng minh”, đồng ý viện trợ theo các điều khoản của một hiệp ước không bạo lực của Hội đồng các quốc gia. Ngày hôm sau, Không quân Belkan tiến hành một cuộc oanh tạc vào Valais, khiến nhiều lính đánh thuê và phi công chính thức tham gia vào cuộc chiến. Bộ chỉ huy cấp cao của Ustio đã chọn lựa một vài phi công đánh thuê, người mang biệt danh Cipher, và Larry “Solo Wing Pixy” Foulke, để thành lập Đơn vị Không quân số 66 “Galm”. Họ đã đẩy lùi thành công cuộc tấn công. Hai tuần sau, vào ngày 15, Phi đội Galm được triển khai để giải phóng Đường 171 Arlon, một xa lộ được Belka sử dụng làm đường vận chuyển, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của các đơn vị bộ binh.

Biểu tượng Phi đội Galm

Larry “Pixy” Foulke


Giải phóng Ustio

Chiến dịch tấn công số 4101

Vào ngày 3 tháng 4, hai ngày sau khi quân Đồng minh thành lập, Quân đội Osean đã tiến hành một cuộc phản công chống lại lực lượng chiếm đóng Belkan trên chính đất của mình. Sau khi Sapin được giải phóng, Bộ Quốc phòng Osean đã thành lập một kế hoạch để tăng cường các nỗ lực chiến tranh của họ ở mặt trận Ustio. Kế hoạch, “Chiến dịch tấn công số 4101”, liên quan đến việc điều động Hạm đội 3 Hải quân của Hải quân Osean vào Ustio, và hạm đội đã đồng ý cộng tác.

Vào ngày 20 tháng 4, Cipher và Pixy được cử đi thực hiện một “nhiệm vụ trinh sát” trên Khu vực tranh chấp B7R, nơi họ giao chiến với một số máy bay đang đóng ở đó để tuần tra, gây ra sự náo động đủ để Hạm đội 3 tiến vào đất nước mà không bị chú ý. Ý đồ đó dẫn đến sự can thiệp và đánh bại một phi đội máy bay chiến đấu tinh nhuệ, chiến thắng bất ngờ được ăn mừng ở Valais. Chính phủ Belkan che đậy vụ việc, thông báo rằng phi đội của họ đã khiến phi đội Galm sợ hãi chạy khỏi biên giới.

Kế hoạch của Osean được đưa ra thực hiện 4 ngày sau đó khi quân Đồng minh chuẩn bị san lấp kênh Futuro để cho phép hạm đội qua lại an toàn. Cuộc tấn công vào kênh Futuro, được chia thành ba chiến dịch chính, chứng kiến sự tiêu diệt của lực lượng Belkan địa phương và hải quân của họ, bao gồm cả tàu sân bay Njord. Khi con kênh được khai thông, Hạm đội 3 đã phải hứng chịu các cuộc không kích  từ Không quân Belkan trước khi tiếp cận Ustio. Đây là lần triển khai chiến đấu đầu tiên của OFS Kestrel, với sự chỉ huy của Thuyền trưởng Weeker.

Giải phóng Directus

Được tăng viện bởi sự gia nhập của Hạm đội 3 vào cuộc chiến, lực lượng Osean-Ustio tiếp tục chiến dịch chống lại quân Belkan, tiến sâu hơn về phía nam với ý định giải phóng thủ đô Directus, việc chuẩn bị cho việc giải phóng thủ đô đã gần hoàn tất trong vòng hai tuần, sau khi Futuro được giải phóng. Vào ngày 12 tháng 5, Phi đội Galm hỗ trợ Sư đoàn Dù số 122 của quân đội Osean trong việc chiếm lại thị trấn miền núi Solis Ortus để thiết lập một căn cứ tiền phương đề phòng phản công.

Vào tối hôm sau, máy bay và các tiểu đoàn thiết giáp đã bao vây thành phố. Chiến dịch được đặt tên là “Chiến dịch Constantine”, đã chứng kiến các cuộc giao tranh giữa quân Đồng minh và quân Belkan trên khắp năm khu vực của thủ đô. Với sự hỗ trợ của Cipher và Pixy, cuối cùng họ đã có thể đánh bại hầu hết quân chiếm đóng bên trong thị trấn, dẫn đến bạo loạn chống lại quân Belkan trong toàn bộ thủ đô. Khi lực lượng phòng thủ Belkan thất thủ, viên tướng chỉ huy quân chiếm đóng ở Ustio đã bỏ chạy khỏi trụ sở Belkan trên một chiếc trực thăng nhưng bị giết khi đào tẩu khỏi thủ đô.

Cuộc giao tranh cuối cùng cũng kết thúc khi thành phố bị quân Đồng minh chiếm lấy, khiến những người lính Belkan còn sống sót phải tìm mọi cách để trốn thoát. Phi đội Gelb, bị áp đảo bởi các chiến dịch liên hoàn, được cử đi để dẹp loạn, nhưng đến quá muộn, và bị Phi đội Galm bắn hạ trong thành phố. Một buổi ăn mừng đã được tổ chức tại Căn cứ Không quân Valais dành cho Cipher và Pixy, những người đã được Bộ Tư lệnh Tối cao của Ustio thưởng cho những chai Chateau Boloise, một loại rượu cabernet quý hiếm. Đất nước trở về như lúc trước chiến tranh, và tham gia cùng Osea trong nỗ lực chống lại Liên bang Belkan.

Xâm lược Belka

“Bản chất thực sự của cuộc chiến bắt đầu từ thời điểm này trở đi. Các nguồn tin rất khác biệt tùy thuộc vào phóng viên và người được phỏng vấn. Bất cứ ai cũng có thể là anh hùng hoặc kẻ ác, và không ai biết nước nào là nạn nhân và quốc gia nào là giặc ngoại xâm. ” Hòa bình “là gì ?  Đó là những câu hỏi thường gặp về bất kỳ cuộc chiến nào trong lịch sử. “Brett Thompson

Các tuyến phòng thủ

Với việc giải phóng Ustio và Sapin, Lực lượng Đồng minh đã chuẩn bị sẵn sàng để xâm lược Belka. Vào một thời điểm không rõ sau khi giải phóng Ustio, họ phát hiện ra sự tồn tại của tên lửa V2 và chương trình vũ khí hạt nhân Belkan, dẫn đến cuộc tấn công vào Phòng tuyến Hydrian, tuyến phòng thủ đầu tiên của Belka, vào ngày 17 tháng 5.

Trận chiến kéo dài trên phần lớn chiều dài 700 km của Phòng tuyến, và họ chứng kiến cuộc tấn công vào khu vực biên giới Glatisant với lý do “kiểm tra vũ khí hạt nhân”, một lý do hài hước, theo lời của Larry Foulke. Các căn cứ trên núi và pháo đài khắp khu vực đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Đồng minh và cuối cùng Phòng tuyến Hydrian đã thất thủ, nhưng không có vũ khí hạt nhân nào được tìm thấy. Trong cuộc bao vây, chính phủ Belkan cho phép sử dụng hệ thống laser Excalibur, hệ thống này đã tiêu diệt một phi đội Ustio ở Glatisant.

Hệ thống Excalibur

Vào ngày 19 tháng 5, một chiến dịch thứ hai đã được phát động để đánh bại tuyến phòng thủ Belkan tại Đồng bằng Schayne, nơi có các hoạt động trên nhiều mặt trận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các máy bay vận tải và máy bay tiếp nhiên liệu của Osean tới mặt trận mới được thành lập. Cuộc tấn công, có sự tham gia của Phi đội Galm một lần nữa, dẫn đến việc quét sạch không phận Đồng bằng Schayne và khiến một căn cứ không quân ở Belkan bị thất thủ. Tuy nhiên, chiến dịch chứng kiến sự phá hủy của máy bay chở hàng dưới tay hệ thống Excalibur, khiến nhiều phi công Đồng minh trên khắp khu vực thiệt mạng. Cipher và Pixy suýt chết sau cuộc tấn công và trở về Valais, trong khi Osea tiến hành điều tra vụ việc.

Sự tồn tại của Excalibur sớm được phát hiện bởi quân Đồng minh, họ đã tấn công khu vực Tauberg vào ngày 23 tháng 5 để phá hủy hệ thống này. Nhiệm vụ do Eagle Eye giám sát, đã chứng kiến việc Osea điều động Phi đội Crow cùng với một máy bay tiếp dầu KC-10 Extender. Vượt qua làn đạn laser dày đặc, họ đã đánh bại hệ thống phòng thủ của Excalibur và phá hủy mái vòm quang học của nó trước khi nó bị Cipher xẻ làm đôi, khiến anh nổi tiếng suốt thời gian về sau. Sự sụp đổ của “Vương Kiếm Excalibur” đã được công nhận bởi các chỉ huy Đồng minh, những người bày tỏ lòng biết ơn đối với Phi đội Galm.

Chiến dịch Battle-Axe

Sau khi Excalibur bị phá hủy, có nhiều dấu hiệu cho thấy Belka sẵn sàng lên bàn đàm phán và đầu hàng có điều kiện. Tuy nhiên, vào sáng sớm ngày 28 tháng 5, chính phủ Osean đã công khai tuyên bố hủy bỏ vĩnh viễn hiệp ước không xâm lược của Đại hội đồng các quốc gia và tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ trên không vào Khu vực B7R khiến Không quân Belkan mất cảnh giác, dẫn đến trận không chiến lớn nhất trong toàn bộ cuộc chiến, với hàng trăm máy bay bị tiêu diệt.

Bất chấp lợi thế ban đầu của họ, quân Oseans đã chịu tổn thất lớn trong cuộc phục kích, sẽ biến thành một trận không chiến quy mô lớn. Tình hình khiến Valais phải điều động Phi đội Galm dưới tình huống gian nan, họ đến biên giới vào lúc 12 giờ đêm, lúc đó gần 40% máy bay Osean đã bị tiêu diệt. Hai lính đánh thuê đã tham gia trận chiến và giao tranh với lực lượng Belkan, tiêu diệt một số máy bay trong quá trình này, cuối cùng đưa quân Đồng minh thiết lập ưu thế trên không trên hầu hết khu vực Bàn tròn (B7R).

Khu vực B7R

Trước trận chiến, phi công Ách Wolfgang Buchner của Belkan đã bỏ chạy sau khi từ chối lệnh của cấp trên về việc thả vũ khí hạt nhân vào một thành phố không xác định do tình hình chiến sự ngày càng tồi tệ, anh bị truy đuổi bởi Phi đội Schwarze khét tiếng, mang biệt danh “Sát thủ đào ngũ” thuộc không lực Belkan. Chạy trốn trên chiếc MiG-21bis của mình, anh ta đến B7R ngay sau sự can thiệp của Phi đội Galm, phóng ngang qua họ theo hướng tới Osea. Thủ lĩnh của Phi đội Schwarze, Dominic Zubov, đã ra lệnh cho người của mình giết Cipher và Pixy, nhưng cả 2 đã bắn hạ Phi đội Schwarze trong trận chiến. Những thành tích đó khiến Cipher trở nên khét tiếng với cái tên “Quỷ Vương Bàn Tròn”.

Mặc dù bị cắt đuôi, Wolfgang đụng độ Ashley Bernitz. Bernitz bắn hạ Wolfgang  và buộc Wolfgang nhảy dù xuống cánh đồng khu vực Bàn Tròn B7R. Sau khi đáp xuống mặt đất, anh ta gặp Jack Bartlett, người cũng đã bị Bernitz bắn hạ, và cả 2 trở lại Liên bang với tư cách lính đào ngũ.

Sự sụp đổ của Belka

Belkan rút lui

Khi Nam Belka rơi vào tay Lực lượng Đồng minh, Quân đội Belkan di chuyển về phía bắc đến Nord Belka và Dãy núi Waldreich, nơi đóng vai trò là biên giới cho cả hai khu vực. Các thành phố ở phía nam, nơi quân đội đã sử dụng làm tuyến phòng thủ cho “Tổ quốc”, bắt đầu trở nên mệt mỏi với tình hình, cuối cùng tuyên bố phi quân sự hóa và buông vũ khí trước Osea và các quốc gia độc lập.

Bất chấp việc họ đầu hàng, Bắc và Trung Belka vẫn cực đoan chống lại các lực lượng tấn công, và phe Đồng minh chuyển trọng tâm sang tấn công ngành công nghiệp vũ khí của Liên bang, mở các chiến dịch chống lại các nhà máy sản xuất vũ khí do chính phủ sở hữu; Một trong những tình tiết như vậy là vụ đánh bom thành phố công nghiệp Hoffnung vào đêm ngày 1 tháng 6. Cuộc tấn công, bắt đầu như một cuộc oanh tạc vào các nhà máy địa phương, biến thành một vụ đánh bom tàn bạo cướp đi sinh mạng của vô số binh lính và thường dân.

Cuộc vây hãm Waldreich

Vào ngày 5 tháng 6, quân Đồng minh đã phát động một cuộc tấn công chống lại lực lượng của Quân đội Belkan bị mắc kẹt tại Dãy núi Waldreich, phát súng đầu tiên của cuộc xâm lược Bắc Belka đã được lên kế hoạch. Những người lính khác chạy trốn đến thành phố Sudentor, chốt chặn cuối cùng của miền nam, nơi họ dựng chiến lũy và tự vũ trang cho bản thân với vũ khí lấy từ Nhà máy vũ khí Nam Belka. Cuộc bao vây tiếp tục cho đến ngày hôm sau khi Osea chuẩn bị xâm lược thành phố.

Ngày hôm sau, Không quân Belkan cử một phi đội máy bay ném bom trang bị vũ khí hạt nhân tới Ustio. Phi đội Crow và Phi đội Galm, trong khi đi đến điểm tập kết thuộc không phận Lâu đài Stier trong dãy Waldreich, đã chạm trán với kẻ địch trấn giữ không cho ai vượt qua biên giới. Quân trấn thủ được tiếp viện bởi một nhóm phi công Belkan mang nhiệm vụ không cho bất cứ ai ném bom xuống mục tiêu.

Cả hai phe đã thành công trong việc ngăn chặn cuộc tấn công sắp xảy ra. Tuy nhiên, Quân đội Belkan đã cho nổ 7 đầu đạn hạt nhân V1 trên khắp Waldreich, giết chết hơn 12.000 người và khiến khu vực chìm trong hỗn loạn. Larry Foulke, bị vỡ mộng bởi cuộc tàn sát ở Hoffnung, đã cố gắng giết Cipher trước khi tháo chạy và biến mất vào phía bắc. Quỷ Vương Cipher đã chống trả lại một toán máy bay Belkan trước khi trở về căn cứ ở Valais.

Sự đầu hàng của Belka

Hậu quả của Waldreich

Thảm họa ở Waldreich đã khiến Lực lượng Đồng minh phải ngay lập tức dừng cuộc tiến công của họ đến Belka. Họ nhanh chóng liên lạc với chính quyền của Waldemarr Rald, và các điều khoản đã được đồng ý cho thủ tục đầu hàng của Liên bang. Công tác chuẩn bị cho cuộc đầu hàng đã được tiến hành trong vòng vài ngày sau thảm họa ở Nam Belka.

Những ngày sau đó, chính phủ đã trải qua những thay đổi lớn để đối phó với hàng binh và ra lệnh cho các lực lượng của mình ngừng mọi cuộc giao tranh, phần lớn quân đội Belkan chấp nhận điều này. Tuy nhiên, một phe cứng rắn hơn đã từ chối hạ vũ khí và dựng cứ điểm trong một căn cứ ở Núi Schirm, nơi XB-0 đã từng được phát triển. Khu vực này là nơi xảy ra các cuộc không kích của Phi đội Galm được cải tổ vào ngày 13 tháng 6, vị trí thứ hai do cựu phi công Phi đội Crow, Patrick James Beckett, hiện là phi công yểm trợ của Cipher đảm nhận.

Nghi thức Lumen

Lễ ký hiệp định đầu hàng diễn ra vào tối ngày 19 tháng 6 năm 1995 trong một buổi lễ trang trọng tại thành phố Lumen, Nam Belkan. Trong sự kiện này, một lực lượng lính đánh thuê từ Osea và Ustio, bao gồm cả Phi đội Galm, đã bay đến Nord Belka để thực hiện Chiến dịch Broom, một nhiệm vụ bí mật nhằm trấn áp lực lượng nổi dậy ở thị trấn ven biển Anfang, gần Dinsmark. Buổi lễ, được truyền hình trực tiếp bởi các phóng viên trên khắp thế giới, rất ủng hộ Lực lượng Đồng minh, tuy nhiên Waldemarr vẫn được phép giữ vị trí của mình trong chính phủ của Công quốc mới ra đời, sau khi mất Nam Belka vào tay Osea.

Cuộc nổi dậy của tổ chức “Một thế giới không biên cương”(A World With No Boundaries)

“Tổ chức này không liên minh với bất cứ quốc gia nào. Chúng tôi là quân đội lý tưởng của nhân loại.”

– Anthony Palmer, thủ lĩnh Phi đội Sorcerer

Biểu tượng Phi đội Sorcerer

Cuộc đảo chính Belkan

Sau khi Hiệp ước Lumen được ký kết, sự ổn định trở lại lục địa Osean, không có hành động vũ trang nào diễn ra từ Belka hoặc các nước thuộc Lực lượng Đồng minh. Trong sáu tháng tiếp theo, hòa bình đã trở lại Osea, và Phi đội Galm vẫn không hoạt động tại Căn cứ Không quân Valais.

Tình hình chiến tranh khiến phi công Anton Kupchenko của Lực lượng Không quân Belkan, người đã biến mất cùng Phi đội Gault của mình khỏi tiền tuyến khi bắt đầu chiến tranh, thành lập A World With No Boundaries, một đội quân phản loạn được thành lập bởi binh lính và phi công từ Osea, Sapin , Yuktobania và bản thân Belka tin vào một thế giới không có chính trị, mà họ cho là nguyên nhân cuối cùng của chiến tranh. Từng tham gia vào Dự án Pendragon, Anton đã tạo điều kiện cho họ tiếp cận với các công nghệ thử nghiệm trước chiến tranh của liên đoàn cũ.

Chiếc XB-0 Hresvelgr

Vào ngày 25 tháng 12, các sĩ quan quân đội Belkan liên quan đến A World With No Boundaries đã phát động một cuộc đảo chính chống lại chính phủ mới, và tổ chức này đồng thời tấn công Lumen bằng chiếc XB-0 Hresvelgr bị cướp với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu hộ tống. Sau đó, máy bay tuần dương chỉ huy hạng nặng đi đến phía đông Ustio và tấn công Valais khi họ chuẩn bị điều động Phi đội Galm đến thành phố bị bắn phá.

Phi đội Galm đã tránh được trong gang tấc cuộc oanh tạc, và cất cánh để đuổi theo chiếc máy bay sau cuộc không kích. Cipher và Beckett chặn Hresvelgr trên dãy Waldreich khi nó cố gắng chạy trốn đến Nord Belka, và đối đầu với những phi cơ hộ tống của nó, bao gồm cả Phi đội Espada của Sapin. Họ tiêu diệt tất cả các máy bay chiến đấu đi cùng Hresvelgr và làm thiệt hại nặng trước khi tấn công buồng lái của nó, khiến nó và những phi công trên lao xuống dãy núi, nơi nó tan xác trong một vụ nổ khổng lồ.

Biểu tượng Phi đội Espada

Sau khi Hresvelgr bị phá hủy, Larry Foulke, người đã tham gia lực lượng đảo chính, bay nhanh qua địa điểm máy bay rơi để gửi một thông điệp được mã hóa cho Phi đội Galm trước khi biến mất. Tin nhắn có nội dung “Yo, bạn thân, vẫn còn sống chứ?”, được PJ nhận và giải mã, sốc nặng sau khi phát hiện ra nội dung của nó.

Hoàng đế Avalon

A World With No Boundaries đặt trụ sở chính của họ ở đập Avalon, một cơ sở phóng tên lửa V2 bí mật ở Thung lũng Mund của Nord Belka. Một tên lửa V2 duy nhất, mà Kupchenko đã giúp phát triển trong Dự án Pendragon, đã bị lực lượng đảo chính thu giữ, họ dự định phóng tên lửa này nhằm tấn công các thành phố lớn trên toàn cầu để đẩy thế giới vào hỗn loạn. Ý định của họ đã bị Lực lượng Đồng minh phát hiện thông qua một cuộc điều tra được thực hiện sau cuộc đảo chính Belkan và ngay lập tức không quân được huy động để ngăn chặn kế hoạch của họ diễn ra.

Vào ngày 31 tháng 12, các lực lượng không quân của Ustio và Osea đã di chuyển đến Belka để tạm dừng cuộc phóng sắp xảy ra. Đầu ngày hôm đó, Phi đội Galm xuất phát từ Valais và đi đến Khu vực B7R, từ đó họ sẽ bay thẳng đến Thung lũng Mund. Tuy nhiên, họ đã bị chặn lại bởi Kupchenko và người của anh ta từ Phi đội Gault, khi đang có ý định ngăn họ dừng nhiệm vụ của A World With No Boundaries. Anton và đơn vị của anh đã bị đánh bại bởi những người lính đánh thuê nhưng tuyên bố rằng tổ chức sẽ “xóa bỏ mọi biên giới” trước khi qua đời.

Phi đội đến Mund lúc 15:00, trận không chiến lớn xảy ra chính xác sau đó giữa những người theo phe Anton và Lực lượng Không quân Osean, những người có ý định đánh lạc hướng họ để Phi đội Galm có thể tiến vào cơ sở. Bay qua một khe núi được bảo vệ nghiêm ngặt, Cipher đến Avalon và lao vào bên trong hầm tên lửa, phá hủy hệ thống phóng của V2 khi việc bắn tên lửa sắp hoàn thành. Hành động của anh ta cuối cùng đã ngăn A World With No Boundaries khai hỏa tên lửa.

Zero

“Chỉ có một cách, anh bạn. Cậu phải chiến đấu cho những gì cậu tin tưởng.”

– Larry Foulke

Sau thành công của chiến dịch, Cipher và phi công yểm trợ được Eagle Eye ra lệnh tiếp tục túc trực tại Avalon. Lúc 15:10, Pixy tiến vào không phận của Thung lũng Mund trên chiếc phi cơ thử nghiệm ADFX-02 Morgan để đảm bảo việc phóng tên lửa V2 thành công. Pixy khai hỏa Hệ thống Laser chiến thuật của phi cơ Morgan về phía Cipher, nhưng chùm tia này đã bắn trúng PJ, giết chết anh ta bằng cách cắt xuyên qua buồng lái chiếc F-16.

Hai người đồng đội cũ sau đó đã chiến đấu với nhau trong một trận quyết đấu cuối cùng trên bầu trời Avalon. Foulke sử dụng vũ khí của phi cơ Morgan để phát huy hết tác dụng, nhưng hệ thống tên lửa và vũ khí Laser bị Cipher vô hiệu hóa, sau đó Cipher liên tục né tránh các cuộc tấn công của Pixy và làm tổn hại chiếc Morgan.

Khi vũ khí của mình bị hỏng, Pixy sử dụng ADFX-02 để bắn tên lửa V2, buộc Cipher phải cố gắng ngăn chặn anh ta trước khi vũ khí chạm tới bầu khí quyển. Biết rằng Larry đã kích hoạt một hệ thống phòng thủ điện từ, Cipher liên tục tấn công Pixy từ phía trước trong một cuộc giao tranh sinh tử gợi nhớ đến cuộc đấu thương trên lưng ngựa thời trung cổ.

Morgan không chịu nổi thiệt hại trong trận chiến và mất kiểm soát, khiến V2 tự hủy trên không phận Thung lũng Mund. Trận chiến dẫn đến sự sụp đổ của cuộc nổi dậy A World With No Boundaries gây ra, và chấm dứt vĩnh viễn Chiến tranh Belkan. Cipher quay về Valais cùng với Eagle Eye, và biến mất khỏi bầu trời vài tháng sau đó.

Hậu quả

“Người Belkans sau đó đã phạm phải điều không thể tưởng tượng được – họ sử dụng vũ khí hạt nhân trên chính mảnh đất của mình. Chứng kiến thảm cảnh này đang diễn ra trước mắt, các quốc gia chiến thắng đã thề sẽ từ bỏ vũ khí. Thế giới một lần nữa hòa bình. Và nhờ họ, nó dường như sẽ tồn tại mãi mãi. “

– Albert Genette

Quốc gia

Chiến tranh Belkan đã dẫn đến cái chết của hàng nghìn người, bao gồm cả những người thiệt mạng sau vụ nổ hạt nhân ở dãy núi Waldreich. Thảm họa ở Dãy núi Waldreich đã dẫn đến sự suy giảm toàn cầu của ngành công nghiệp vũ khí và khiến Liên bang Osean phải ký một hiệp ước hòa bình với Yuktobania vào năm 1996, chấm dứt Chiến tranh Lạnh tồn tại giữa hai siêu cường kể từ những năm 80.

Hiệp ước Lumen tuyên bố giải thể Liên bang Belkan với việc sáp nhập Nam Belka vào Osea, quốc gia này trở thành bang Bắc Osea, còn phía bắc, được mệnh danh là “Công quốc Belka”, là lãnh thổ hợp pháp duy nhất của đất nước. Sự tham gia của Waldemarr Rald vào chính trị chấm dứt vào năm 1996, khi một cuộc điều tra về nhật ký vô tuyến của phi công Lars Matthaus dẫn đến việc phát hiện ra mối liên hệ giữa anh ta và A World With No Boundaries, dẫn đến việc Lars bị thất sủng vào tháng Giêng năm đó.

Những thiệt hại phải gánh chịu trong cuộc chiến khiến Quân đội Belkan tan rã, nhưng Lực lượng Không quân vẫn tồn tại được để được tái cơ cấu với sự chỉ đạo của Trung tướng Blauwelt thuộc Sư đoàn Không quân số 6. Sau chiến tranh, nhiều binh lính đã bỏ Belka để lưu vong đến nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Lorenz Riedel, một trong những phi công yểm trợ của Anton Kupchenko, đã chiến đấu cho Phe phía Đông trong Nội chiến Estovakian năm 2007, và cung cấp cho họ dữ liệu tuyệt mật từ nghiên cứu của Belkan về công nghệ máy bay tuần dương chỉ huy hạng nặng, từ đó chiếc P-1112 Aigaion được tạo ra.

Toàn cầu

Một tác dụng phụ chính của việc sáp nhập Nam Belka thành bang thứ bảy của Osea là việc chuyển đổi Nhà máy Quân khí Nam Belka thành Gründer Industries, hoạt động dưới sự quản lý của chính phủ Osean. Chính thức được gọi là “North Osea Gründer Industries”, công ty trở thành nhà sản xuất vũ khí lớn trên thế giới, sản xuất máy bay và công nghệ cao cấp cho Osea và các quốc gia khác. Sản phẩm nổi tiếng nhất của hãng, ADF-01 FALKEN, được sản xuất từ dữ liệu còn lại của ADFX-02. Tương tự, việc thiếu phi công ở Belka đã dẫn đến việc tạo ra hệ thống bay AI “Zone of Endless”. Osea cũng bắt đầu hạn chế xuất khẩu vũ khí từ các nhà sản xuất vũ khí còn lại trong Belka.

Bất chấp việc giao tranh ở lục địa Osean đã chấm dứt, Chiến tranh Belkan đã mở ra một kỷ nguyên chủ nghĩa đế quốc gia tăng từ cả Yuktobania và Osea. Mối đe dọa đến từ cả hai siêu cường đã khiến một nhóm các quốc gia từ Usea quên đi những cuộc tranh chấp nội bộ của họ và thành lập một liên minh. Vào năm 1998, việc ký kết một hiệp ước quân sự giữa Osea và các quốc gia đồng minh của nó đã gây ra một cuộc nổi dậy trên toàn lục địa từ “Lực lượng nổi dậy Usean”, dẫn đến một cuộc chiến toàn diện kéo dài gần như toàn bộ Usea.

Cùng Series

Omega Fadiz Tertas

Huyền thoại ★ ★

  
Một gã lang thang thích làm thơ, cày game và nghe nhạc...

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • Innocent Aces - 15.09.2022

    Dù thời điểm này đã trải qua bao phiên bản thì AC0 vẫn là 1 tượng đài không chỉ về mechanic, về âm nhạc, về chủ đề nó muốn nói mà còn là cách nó kể câu truyện muốn truyền tải-những thông điệp phản chiến tranh. Trong đó thứ khiến người ta ám ảnh về nó nhất chẳng phải là những siêu vũ vũ khí, những màn boss nhọc nhằn, hay những màn chơi khó mà chỉ là khung cảnh Hoffnung chìm vào biển lửa và dần hóa thành The Inferno.


    • Omega Fadiz Tertas - 18.10.2022

      Trừ những thằng như Hitler thì chẳng ai muốn chiến tranh cả. Mấy ông Dev cũng không ngoại lệ đâu