7 Days!: Bảy ngày nhưng sao không gọi là một tuần?

Khách mới

  

Đây là một tựa game theo cá nhân mình thì khá là hay, phát hành vào 2018 nhưng không hiểu do nghiệp hay gì mà hơi flop. Trong đây, bạn vào vai Kirell, một cô gái không hiểu vì lí do gì mà ngủm củ tỏi. Bạn tỉnh lại thì thấy… Bạn ở âm phủ. Hấp dẫn không? Thú vị không? Bạn sẽ dùng mưu trí để chiến đấu chống lại những con quỷ, tiêu diệt quỷ vương trong vòng bảy ngày để hồi sinh! Kích thích chưa? Nãy giờ nói giỡn đó, không phải đâu! Bạn gặp Charon, cứ xem anh ta là một vị thần chết đi. Anh ta giao cho bạn một cái la bàn đặc biệt và đi theo hướng mà nó chỉ để hoàn thành nhiệm vụ trong vòng bảy ngày. Và quan trọng một điều là có nhiều người cũng rơi vào tình huống giống như Kirell, cũng làm nhiệm vụ để hồi sinh. Nếu như hoàn tất thì Kirell sẽ được “về thành”. Nếu thất bại thì sao? Charon không nói cho bạn biết. Nhưng tất cả mọi nhân vật trong game đều kể lại rằng Charon nói nếu như thất bại sẽ biến thành zombie.

Vậy thì đâu có gì đặc biệt, đúng không? Ờ thì… Cũng… Đúng cho tới mình nói là bạn là người quyết định cho cái kết của mình! Nói dễ hiểu hơn là những lựa chọn của bạn ảnh hưởng đến kết cục của game. Trong game hiện có bốn Endings, chúng tượng trưng cho bốn cách hành xử chính của bạn trong game. Bạn tốt với mọi người? Điều tốt sẽ đến với bạn! Bạn xấu xa đúng không? Rồi, bạn rất là dễ chết đó. Nhưng tại sao mình nói có bốn cách hành xử mà mình nói chỉ có hai? Cái này thì bạn chơi game thì bạn mới biết được, chứ mình không muốn spoil ở ngay đầu bài viết.

Về game

Đầu tiên thì phải nói đến Gameplay. Gameplay của game này mới mẻ vì là dạng tin nhắn giống như hình bên dưới.

Đúng rồi đó! Game này có TIẾNG VIỆT!!! Và được dịch rất là mượt, cho nên bạn có thể tận hưởng cốt truyện một cách trọn vẹn mà không cảm thấy mắc cười khi đọc lời thoại. Á, đang nói Gameplay cơ mà! Chính vì Gameplay mới mẻ như thế khiến bạn cảm thấy bạn đang tương tác trực tiếp với những nhân vật trong game chứ không như những trò chơi khác cho ta cảm giác bị động. Mặc dù chúng ta cũng chỉ bấm, bấm và bấm.

Tiếp theo mình phải nói là âm thanh. Âm thanh sẽ được kết hợp với những ảnh động xuất hiện không báo trước. Đừng lo là chuyện này sẽ làm phiền bạn đang phiêu cốt truyện. Nhà phát hành game rất là biết cách lồng làm sao, lồng như thế nào nên là chuyện này chỉ làm tăng cảm giác kích thích thôi. Nhạc trong game mình ấn tượng nhất là những phím đàn piano nhẹ nhàng, kết hợp với những hình ảnh ký ức gợi lại trong giấc mơ của Kirell.

Đồ họa theo cá nhân một người khó tính như mình thì ổn. Được cái là không có hao pin lắm cho nên là bạn cứ thoải mái chơi tới chừng nào điện thoại bạn tự nhiên tắt là được. Điều khá là phiền phức của 7 Days! chính là mỗi lựa chọn sẽ phải tốn một đơn vị tiền trong game gọi là “vé”. Để kiếm vé thì bạn phải xem quảng cáo và phải chờ một phút sau để tiếp tục xem tiếp. Hoặc là bạn bỏ tiền túi ra mua vé. Ngoại trừ phần này thì mọi thứ đều ổn cả!

Nhưng mà…

Bạn có thắc mắc rằng nếu như bạn đã hoàn thành game rồi và hiện bạn muốn biết thêm các câu chuyện nhỏ khác nữa, các Endings khác nữa thì mình phải chơi lại từ đầu à? Ai rảnh???

Nhà phát hành game này đương nhiên là đã dự liệu được nên là họ cho thẳng cái sơ đồ mạch truyện vào luôn!

Và trong mỗi điểm mốc tượng trưng cho các ngày thì có những điểm mốc nhỏ để bạn quay lại. Đó thấy chưa, bạn có thể “thà là bỏ đi hết ta làm lại từ đầu” mà, tội tỉnh gì phải quay lại chơi từ đầu cho mệt!

Nhắc nhở nho nhỏ

Trong khi trò chuyện với Charon, bạn nên trả lời thật lòng. Vì bạn sẽ hiểu thêm về bản thân bạn đó, đúng rồi, game nó test tâm lý của bạn đó. Khi ấy tùy vào tính cách của bạn, bạn sẽ gặp được người đồng hành tương xứng. Và tùy theo cách bạn ứng xử trong game, bạn sẽ đi đến kết thúc phù hợp với bạn. Đó là luật hoa quả… Nhầm, luật nhân quả. Và nếu như bạn ứng xử không khôn khéo hay quá tàn ác, câu chuyện sẽ bị chệch hướng và bạn ngỏm củ tỏi.

Các lựa chọn bạn đưa ra nếu như ảnh hưởng đến cốt truyện sẽ tác động đến mức độ thân thiết của các nhân vật. Đừng lo lắng gì về điều đó, cứ lựa chọn theo những gì bạn muốn để xem nếu như là Kirell, bạn sẽ đi đến đâu trong lần chơi đầu tiên nhé. Mỗi ngày là một cột mốc của game và sự kiện chính của game bắt buộc phải xảy ra trong ngày hôm đó và ta không thể nào làm khác đi được.

Được rồi, bạn tải game về chơi đi. Vì dưới đây là mình sẽ giải thích các kết thúc của game trong trường hợp bạn không hiểu cũng như không biết làm thế nào để có kết thúc bạn cần.

Giải thích các Endings

Mình sẽ không nói đến những câu chuyện nhỏ hay mạch truyện vì tự bạn trải nghiệm mới thấy được cái hay của 7 Days!. Được rồi đó, tải game này về chơi đi, đừng có đọc nữa!!!

Tui nói rồi, đừng có tò mò!!!


Thôi kệ bạn!

Bốn kết thúc trong game là bốn cách hành xử.

Đây là kết thúc có hậu nhất trong game. Kirell mở mắt và nhìn thấy Philio mặc áo blu trắng và những khuôn mặt quen thuộc. Đây là kết thúc bạn đạt được khi hành xử tốt trong game và chấp nhận một sự thật phũ phàng rằng bạn là một sát thủ máu lạnh, giết người không gớm tay. Chỉ có cách thừa nhận con người mình, thừa nhận những điều xấu xa của bản thân mình thì mới thực sự là sống. Đó là giáo viên môn văn phân tích chứ tui phân tích là bạn làm theo ý muốn của cái la bàn, giết Philio nên bạn được hồi sinh. Chấm hết!

Khi đó, bạn sẽ gặp lại Argo, ông ấy sẽ kể lại câu chuyện của mình. Câu chuyện đó lại là một game khác cùng vũ trụ với 7 Days! tên là Argo’s Choice (Lựa chọn của Argo).


Kết thúc này chính là Kirell hòa vào cõi vĩnh hằng. Cô lựa chọn không giết Philio và nhiệm vụ thất bại dù bạn hành xử tốt. Những con zombie chào đón cô, cô không còn cảm thấy sợ chúng nữa. Kirell không còn cảm thấy đau đớn vì quá khứ, không còn bi thương cho số phận mình mà chỉ thấy yên bình. Sau đó, cô tan biến trong cõi vĩnh hằng và nghỉ hưu vĩnh viễn.

Nếu như… bạn mãi không đến được kết thúc này thì có lẽ bạn người tốt thật sự luôn đó! Đây là kết thúc khi Kirell hành xử theo hướng xấu xa và lựa chọn giết Philio để hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó, cô lấy được ý thức của mình. Cô nằm trong vũng máu lênh láng nhưng may mắn là vết thương không chí mạng. Khi đó, cô chỉ nhớ được một điều. Tổ chức đã bỏ rơi cô, không cho cô được sống. Lúc này đây, Kirell kiểu nếu như mấy người đã làm vậy rồi thì đừng trách bổn Kirell xé xác chúng mày!

Đây là kết thúc khi bạn lựa chọn không giết Philio vì thế bạn làm thất bại nhiệm vụ của mình. Mà bạn lại hành động theo chiều hướng xấu xa và chấp nhận tội lỗi của bản thân. Kirell trở thành người thừa kế vị trí của Charon. Charon nói:”Cô hiểu rõ về tội lỗi và đủ dũng cảm để thú nhận tội lỗi trong giây phút cuối cùng của mình. Cô xứng đáng cai quản và đưa ra phán xét cho những kẻ đã chết.”.

Về sau này thì… Ờ nhiêu đây là kết thúc cốt truyện của 7 Days! rồi và muốn biết tiếp theo như thế nào thì tụi mình phải chờ phần tiếp theo thôi.

Suy nghĩ

Thật sự mà nói thì game này khá là sát với cuộc đời. Trong game, mình không thể tiến đến một kết cục tất cả mọi người đều làm bạn và tất cả cùng nhau hồi sinh được. Cũng như cuộc sống này vậy thôi. Điều mà mình phải thốt lên hai chữ vờ lờ tục tĩu là như thế này. Mỗi khi kết thúc một ngày, một bức ảnh sẽ xuất hiện kèm theo đó là một đoạn ký ức của Kirell. Vào ngày thứ nhất với người đồng hành đầu tiên là Argo, mình nhận được một mảnh ký ức nói rằng chính ông ấy là người bắn Kirell. Plot twist ở đây chính là vào ngày thứ sáu, mình lại nhận được một mảnh ký ức khác nói rằng Argo cầu xin tổ chức tha cho Kirell nhưng ông lại bị tổ chức dồn ép tới mức phải giết cô. May mắn đây là lần thứ ba mình bắt đầu chơi lại ngày đầu tiên, chứ lần đầu mà mình chơi thì cái trải nghiệm của mình nó dễ sợ tới cỡ nào.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • - 28.05.2021

    Minh thay ket thuc 1 voi 4 la co hau nhat. Cai ket thuc 2 voi 3 hoi kinh khung, nhat la ket thuc 3