Vũ trụ The Elder Scrolls (P.3): Lịch sử của tổ chức Blades – Dragonguard

Skyrimvn Lorebeard 22.04.2021

“Có lời đồn đại rằng hội Blades vẫn đang lẩn khuất xung quanh chúng ta, ẩn mình khỏi bè lũ Thalmor và tiếp tục chờ đợi trong mòn mỏi… chờ đợi một Dragonborn xuất hiện.”

Lời đồn từ một kẻ vô danh.


I. Tổng quan:

Trước những sự kiện xảy ra ở Kỷ Đệ Tứ, hội Blades (trước đó là Long Vệ Akaviri (Akaviri Dragonguard), đội vệ binh tinh nhuệ của Hoàng Đế Reman I) đã từng là một tổ chức lớn mạnh trực thuộc Đế Quốc, gồm những người nguyện hết mình phục vụ và bảo vệ cho các Hoàng Đế Dragonborn của đại lục Tamriel. Vị thần bảo trợ cho Blades là Talos, Vị Hoàng Đế Thần Thánh của cả Đế Chế.


Video clip từ GAMING GOZZIPERS


          Blades đã từng là một tổ chức lớn mạnh, can thiệp vào rất nhiều lĩnh vực trong nội bộ Đế Chế cả về chính trị lẫn quân sự. Hầu hết thành viên của tổ chức đều hoạt động trong bóng tối, đóng vai trò là tai mắt của Hoàng Đế ở khắp mọi nơi trong lãnh thổ Đế Chế – được gọi là những đặc vụ Blades. Phần rất nhỏ còn lại, là những người được đích thân Hoàng Đế chỉ định hoạt động công khai với tư cách là những vệ binh thân cận hay những nhà ngoại giao. Nhờ đó mà hầu hết những sự kiện trọng đại trong lịch sử của lục địa dù ít hay nhiều đều có sự góp mặt và can thiệp của hội Blades, điển hình như việc thu thập và phục chế golem Numidium hay đánh bại Dagoth Ur ở Morrowind.

          Tuy nhiên, thời hoàng kim của hội Blades đã kết thúc cùng với Kỷ Đệ Tam và sự lụi tàn của vương triều Septim. Bước sang Kỷ Đệ Tứ, Cuộc Đại Chiến (The Great War) khốc liệt nuốt chửng cả Đế Quốc đã khép lại bằng hiệp Ước White-Gold được ký kết giữa vương triều Mede với Khối Liên Hiệp Aldmeri Đệ Tam (The Third Aldmeri Dominion). Sự kiện này đã khiến hội Blades bị giải thể và bị săn lùng bởi Thalmor ở khắp mọi nơi. Những tưởng mọi thứ đã kết thúc và chìm vào quên lãng, thì hội Blades đã một lần nữa trỗi dậy ở Skyrim với tư cách là những kẻ săn rồng, dẫn dắt và giúp đỡ Dragonborn cuối cùng ngăn chặn sự trở lại của Ác Long Tận Thế – Alduin.


II. Lịch sử hình thành và phát triển:

1. Giai đoạn trước và dưới thời Đệ Nhị Đế Chế Reman – Long Vệ của các Hoàng Đế triều Reman.

 • Cuộc xâm lăng của xứ sở Akavir lần thứ nhất.

Cuộc xâm lăng lần thứ nhất từ xứ sở Akavir xa xôi (Ảnh minh họa)

          Tiền thân của hội Blades tại Tamriel mà chúng ta biết tới ngày nay là những chiến binh hung tợn xuất thân từ lục địa huyền bí Akavir với tên gọi là Long Vệ (Dragonguard). Từ rất rất lâu về trước, đội quân này đã săn lùng và tiêu diệt vô số con rồng ở Akavir, khiến loài rồng nơi đây phải khiếp hãi bỏ chạy tới Tamriel vào cuối Kỷ Merethic (chính là bọn rồng từng nô lệ nhân loại trên Tamriel và xuất hiện trở lại trong TES V: Skyrim). Việc này đã trở thành lý do thôi thúc họ thực hiện cuộc viễn chinh tới Tamriel nhằm diệt tận gốc loài rồng vào cuối Kỷ Đệ Nhất.

          Năm 2703 của Kỷ Đệ Nhất, đội quân Long Vệ mở đầu cuộc xâm lấn Tamriel bằng hành động đổ bộ tại bờ biển phía Đông của Morrowind và tiến thẳng tới phía Bắc Skyrim. Tại đây, họ đã tiêu diệt rất nhiều con rồng, đồng thời đập tan sự kháng cự của dân Nord bản xứ, mở đường đi xuyên qua vùng đất này và hướng tới Đèo Pale (Pale Pass) của dãy núi Jerall (Vùng biên giới giữa Cyrodiil và Skyrim) với ý định tiến quân vào Cyrodiil. Tướng quân Reman (khi đó vừa dẹp yên các đảng phái sau sự sụp đổ của Đế Chế Alessian và thống nhất Cyrodiil) nhận được tin báo, nên đã ngay lập tức gom quân rồi tiến thẳng tới Đèo Pale để đánh chặn quân xâm lược Akavir. Cùng lúc đó tại Morrowind, bất mãn với hành vi xâm lấn, Vivec đã lập liên minh với tộc Dreugh và tấn công từ phía sau, cắt đứt đường vận lương và tiếp viện của quân Akavir. Quân Akavir tại Đèo Pale lúc này đã chiếm một pháo đài và đặt bộ chỉ huy tại đó để cố thủ chờ tiếp viện, nhưng không hề biết đường vận lương đã bị cắt (do người đưa tin đã bị lũ Orge bản địa giết chết trên đường đi).

          Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Long Vệ đã phải đầu hàng trước Tướng Reman – một phần vì mất đi bộ chỉ huy (chết đói trong pháo đài ở Đèo Pale), và phần còn lại chính là vì Reman. Không có ghi chép cụ thể về diễn biến của trận đánh, nhưng phần lớn tài liệu lịch sử đều khẳng định rằng khi nghe thấy giọng nói của Reman, toàn bộ những Long Vệ còn sống đã ngay lập tức quỳ xuống và tuyên bố rằng Reman là một Dragonborn, chính là người họ đang tìm kiếm và tôn thờ. Đội quân này đã thề nguyền sẽ phục vụ Reman bằng cả mạng sống, đưa ông lên ngôi Hoàng Đế và giúp ông chinh phục hầu hết lãnh thổ trên Tamriel, thành lập nên Đệ Nhị Đế Chế Reman.

          Tuy nhiên, các Long Vệ vẫn không quên mục đích ban đầu của họ, trong khoảng hai thế kỷ tiếp theo tổ chức này đã mở rộng hoạt động lùng diệt rồng ra khắp Tamriel (chủ yếu tại Skyrim), khiến loài rồng gần như tuyệt chủng.

 • Bức Tường về Alduin (Alduin’s Wall).

Bức Tường về Alduin trong Đền Sky Haven tại Skyrim.

          Năm 2812 của Kỷ Đệ Nhất, nhóm Long Vệ tại Đền Sky Haven được Hoàng Đế cho phép xây dựng Bức Tường về Alduin (Alduin’s Wall). Được đích thân Grandmaster Jaiv-Yora giám sát, những thợ thủ công đã từng xây nên những ngôi đền của hội đều được triệu tập từ khắp mọi nơi trên lãnh thổ Đế Chế để xây dựng công trình này. Bức Tường về Alduin được coi như một kì quan cổ đại và cũng món quà cho những người sẽ kế thừa Long Vệ; nó được tạo ra để lưu trữ Lời Tiên Tri về Dragonborn (Prophecy of the Dragonborn) tiên đoán về năm sự kiện then chốt [1] sẽ xảy ra để mở đường cho sự trở lại của Ác Long Tận Thế – Alduin (Alduin, The World-Eater) và sự xuất hiện một Dragonborn để ngăn chặn hắn.

          Năm 2818, bức tường đã được hoàn thành và được Hoàng Đế Reman Cyrodiil Đệ Nhị đích thân tới nghiệm thu và sau đó dùng Huyết Ấn (Blood Seal – chỉ có thể được mở bằng máu của Dragonborn) niêm phong ngôi đền, trước sự chứng kiến của toàn bộ Long Vệ Akaviri đang có mặt tại Skyrim.

*[1]: 5 sự kiện ở đây chính là các sự kiện chính xảy ra trong 5 phần game:

 1. Pháp Chiến Sư Jagarn Tharn soán ngôi và giam giữ Hoàng Đế Uriel Septim VII tại Oblivion (TES: Arena).

 2. Numidium thức tỉnh và gây ra Dragon Break (TES II: Daggerfall).

 3. Núi lửa Red Mountain phun trào sau khi Tribunal bị Nerevarine hạ bệ (TES III: Morrowind).

 4. Hoàng Đế Dragonborn cuối cùng Uriel Septim VII bị ám sát và ngọn lửa Dragonfires bên trong Tháp White-Gold bị dập tắt (TES IV: Oblivion).

 5. Quốc Vương Torygg bị Ulfric Stormcloak sát hại, dẫn tới nội chiến tại Skyrim (TES V: Skyrim).

 • Chinh phục Hắc Dã Thú – Laatvulon.

Hai bức tranh cổ mô tả cảnh Ja’darri của Elsweyr cùng đội quân Long Vệ bắt giam Hắc Dã Thú – Laatvulon (Laatvulon, the Black Beast).

          Trong chiến dịch tiêu diệt những con rồng còn sót lại trên Tamriel, sứ mệnh nổi tiếng nhất được biết đến là cuộc chinh phục và bắt giam Hắc Dã Thú – Laatvulon (Laatvulon, the Black Beast) tại Elsweyr. Sứ mệnh này được dẫn dắt bởi Ja’darri, một thành viên ưu tú của hội tại Elsweys, và  đồng minh của cô, Xích Long – Nahfahlaar (Nahfahlaar, the Red Dragon).

          Giải thích một chút về liên minh kì lạ này, tại sao một con rồng như Nahfahlaar lại đi giúp những kẻ chuyên giết rồng bắt giữ đồng loại của mình? Hay làm thế nào mà một Khajiit chuyên săn rồng lại “kết bạn” được với một con rồng? Nói ngắn gọn thì liên minh này xuất phát từ mối thâm thù giữa Nahfahlaar với Laatvulon từ thời loài rồng còn ngự trị, và tình cảm đặc biệt mà hắn dành cho một nữ chiến binh Khajiit trong hàng ngũ của Long Vệ – Ja’darri. Tình cảm và sự tôn trọng của Nahfahlaar dành cho Ja’darri lớn đến mức hắn đã đặt cho cô một cái tên thân mật theo tiếng Rồng và tặng cho cô một chiếc sừng của mình (thứ sau này trở thành món bảo khí được đặt theo tên cô – The Horn of Ja’darri).

          Trở thành đồng minh bên cạnh Ja’darri, Nahfahlaar đã giúp Long vệ sử dụng món bảo khí có tên Mặt Nạ của Alkosh (The Mask of Alkosh) để chống lại kẻ thù truyền kiếp của hắn – Laatvulon. Tuy nhiên, trước khi trận chiến quyết định nổ ra, Nahfahlaar lại thấy hối hận vì hành động này nên đã bỏ mặc quân Long Vệ đơn độc chiến đấu với Laatvulon. Tuy cuối cùng họ cũng đánh bại Laatvulon và phong ấn hắn dưới hầm ngục của lâu đài Doomstone, nhưng cái giá phải trả là sự hi sinh của Ja’darri; mất mát này đã khiến Nahfahlaar ngập chìm vào trong đau buồn và ân hận. Sứ mệnh tuy khó khăn và chịu nhiều mất mát nhưng chính chiến thắng này đã giúp Grandmaster Vashu-Pir và đội Long Vệ của Hoàng Đế Reman vẫn còn được ca tụng cho tới mãi sau này.


2: Giai đoạn lụi tàn của Đệ Nhị Đế Chế – Sự kết thúc của Long Vệ.

          Không may thay, Long Vệ không phải một tổ chức tình báo chuyên nghiệp như Blades sau này, nên họ đã thất bại trong việc ngăn chặn vụ ám sát Hoàng Đế Reman III do hội sát thủ Morag Tong thực hiện vào cuối năm 2920 của Kỷ Đệ Nhất, đặt dấu chấm hết cho vương triều Reman. Đội quân Long Vệ đã chính thức bị giải tán sau sự kiện tai tiếng này, khiến phần lớn thành viên trở thành lính đánh thuê hoặc hội viên của Hội Chiến Binh (Fighters Guild); một số người lấy tên là Long Kỵ (Dragon Knights), đi chu du và truyền dạy nghệ thuật chiến tranh Akavir; một số khác được giữ lại bởi Quốc Chủ Tsaesci, hoạt động ngầm như một lực lượng bí mật; và một số tiếp tục săn lùng những con rồng còn sống sót ở Skyrim cho tới cuối năm 373 của Kỷ Đệ Nhị.


          Năm 430 của Kỷ Đệ Nhị, Cái chết của Quốc Chủ Savirien-Chorak đã đẩy Long Vệ vào nguy hiểm một lần nữa khi những kẻ mưu phản đã ám sát Hoàng Đế Reman và Quốc Chủ tiếp tục ra tay ám sát rất nhiều thành viên của hội, buộc những hội viên còn sống phải quy ẩn. Nhưng họ vẫn âm thầm bảo vệ Ngai Hồng Ngọc khỏi sự tranh giành của các lãnh chúa và chờ đợi một Hoàng Đế Dragonborn xuất hiện.

          Năm 576 của Kỷ Đệ Nhị, dưới thời trị vì của Hoàng Đế Varen Aquilarios, Long Vệ đã được tái lập và cải cách bởi Đội Trưởng Sai Sahan để đối phó với mối đe dọa từ rồng trong khoảng thời gian này. Nhưng ngay sau đó, Sai Sahan đột nhiên biến mất cùng với hai sự kiện Chiến Tranh Tam Cực và Planemeld nổ ra đã đe dọa trực tiếp tới sự tồn vong của cả Đế Chế. May mắn thay, Nhiếp Chính Nữ Vương Clivia Tharn (Empress Regent) đã kịp thời đứng ra dẫn dắt Long Vệ đánh chặn thành công quân đội Dremora, và dập tắt tham vọng chiếm đóng Đế Đô của Vương Tử Daedric Molag Bal. Và chỉ một khoảng thời gian sau khi hai sự kiện trên kết thúc, Long vệ đã giải tán một lần nữa và tiếp tục quy ẩn, chờ đợi một Hoàng Đế Dragonborn thực sự xuất hiện.

          Trong khoảng thời gian sau đó, rất nhiều Hoàng Đế tự xưng đã tự lập cho mình một đội Long Vệ riêng nhằm hợp thức hóa quyền cai trị, trong số đó có cả Nhiếp Chính Nữ Vương Clivia Tharn, nhưng tất nhiên là chỉ bắt chước được vẻ bề ngoài và giả mạo trên danh nghĩa chứ không phải Long Vệ thực sự. Còn những Long Vệ “xịn” lúc này đang âm thầm canh giữ những di sản của hội, đồng thời tìm kiếm và bảo vệ cho Dragonborn mới xuất hiện.

Sai Sahan và đội Long Vệ được ông tái thiết.

Một Long Vệ “fake” của Nhiếp Chính Nữ Vương Clivia Tharn.

Long Vệ “xịn” Drake of Blades đang thực hiện nhiệm vụ.

3. Dưới thời Đệ Tam Đế Chế triều Septim – Thời hoàng kim của lực lượng Blades triều Septim.

          Bước sang Kỷ Đệ Tam, với sự xuất hiện của Hoàng Đế Dragonborn Tiber Septim, tổ chức cổ xưa này đã trỗi dậy một lần nữa để thực hiện nghĩa vụ của họ ‘phục vụ cho Hoàng Đế Dragonborn và vương triều của ngài’, được thành lập dưới triều đại Septim với tổ chức mới cùng tên gọi hoàn toàn mới như chúng ta biết ngày nay – hội Blades. Đây là thời kỳ huy hoàng của Blades, họ nhanh chóng lớn mạnh hơn nhiều so với Long Vệ trong quá khứ, trở thành tổ chức gián điệp hùng mạnh bậc nhất trong lịch sử của Tamriel, phục vụ trực tiếp cho các Hoàng Đế thuộc vương triều Septim. Không có nơi nào trên Tamriel vắng bóng những đặc vụ Blades; những hội viên thuộc mọi chủng tộc, có thể là những thương nhân, những tên trộm, thợ thủ công, hay lính đánh thuê,… đâu đâu cũng có dấu chân của Blades.

          Phương thức hoạt động của hội cũng rất đặc biệt, bởi mọi thành viên đều hoạt động đơn lẻ trong bí mật, mọi thông tin đều được truyền miệng thông qua các cuộc gặp mặt kín tại các pháo đài ẩn mật nằm rải rác khắp lục địa. Thông tin trong nội bộ Blades là tuyệt mật, vì hầu như không có thứ gì được ghi chép lại, ngay cả giữa những thành viên trong hội cũng có những bí mật riêng. Tất cả mọi thành viên của Blades đều hoạt động cẩn mật, len lỏi tới mọi ngóc ngách của lục địa, thu thập mọi thông tin giúp bảo vệ an toàn cho Hoàng Đế, và qua đó bảo đảm an toàn cho cả Đế Chế.

          Hoạt động với tư cách là tai mắt của Hoàng Đế và có lực lượng ở khắp mọi nơi, nên hội Blades có thể nhanh chóng nắm bắt được mọi thông tin, từ đó tạo sức ảnh hưởng và tác động tới rất nhiều sự kiện lớn nhỏ diễn ra trong kỷ nguyên này. Tiêu biểu như điều tra về cái chết của Vua Lysandus, đồng thời thu thập các mảnh vỡ và khôi phục Numidium tại Daggerfall; tìm ra và chỉ dẫn cho Nerevarine (Main Tes III) hoàn thành lời tiên tri tại Morrowind; giúp Người hùng vô danh (Nameless Champion – Main Tes IV) tìm ra và bảo vệ Hoàng Tử Martin Septim, cho tới khi ngài hi sinh tính mạng để triệu hồi hiện thân của Thần Akatosh, đánh bại và trục xuất Vương Tử Daedric Mehrunes Dagon khỏi Nirn, kết thúc sự kiện Thảm Họa Oblivion (Oblivion Crisis).

Lực lượng Blades tại Đế Đô (Năm 433 kỷ Đệ Tam).

4. Dưới thời Đệ Tam Đế Chế triều Mede – sự lụi tàn của một huyền thoại.

          Cái chết của Hoàng Tử trẻ tuổi Martin Septim đã giúp kết thúc Thảm Họa Oblivion, nhưng lại khiến huyết thống Septim tận diệt và kéo theo đó chính là sự sụp đổ của vương triều Septim do không còn một ai kế vị. Sau một khoảng thời gian binh biến tranh giành quyền lực, Ngai Hồng Ngọc đã thuộc về Lãnh Tướng Titus Mede và Đệ Tam Đế Chế giờ đây nằm dưới quyền trị vì của vương triều Mede, nhưng hội Blades không chịu phục tùng Hoàng Đế mới, họ rời bỏ vị trí cận vệ hoàng tộc và trở về quy ẩn trong Đền Cloud Ruler tại Cyrodiil bởi Titus Mede không phải một Dragonborn. Dù không còn trách nhiệm phải phục vụ cho Đế Chế nhưng hội vẫn tiếp tục hoạt động để tìm kiếm một Dragonborn khác, tìm kiếm một người xứng đáng để phục tùng và bảo vệ.

          Trong khoảng thời gian chờ đợi mòn mỏi đó, họ đã nhận ra hiểm họa khôn lường từ Khối Liên Hiệp Aldmeri Đệ Tam (The Third Aldmeri Dominion), và bất chấp nguy hiểm, âm thầm chiến đấu để cố gắng kìm hãm chúng trong rất nhiều năm,… thế nhưng những nỗ lực đó là không đủ, sức mạnh của Thalmor đã dần vượt ngoài tầm kiểm soát. Vào năm 171 của Kỷ Đệ Tứ, đại sứ của Khối Liên Hiệp Aldmeri Đệ Tam đã gửi tới Hoàng Đế Titus Mede Đệ Nhị một bản yêu sách, và một hộp “quà” bao gồm đầu của toàn bộ đặc vụ Blades đang hoạt động tại khu vực đảo Summerset và rừng Valenwood, châm ngòi cho Cuộc Đại Chiến (Great War) đã nuốt chửng cả Đế Chế.

          Khi chiến tranh nổ ra, Đền Cloud Ruler đã bị quân đội Aldmeri công hạ và gần như bị phá hủy hoàn toàn, cùng với nó là sinh mạng của các hội viên Blades đang đồn trú tại đây. Và rồi, Cuộc Đại Chiến đã kết thúc bằng Hiệp Ước White Gold (White Gold Concordat), hội Blades bị giải thể và bị đẩy ra ngoài vòng pháp luật cùng với tục thờ Talos. Bọn Thalmor giờ đây đã có thể tự do săn lùng và tàn sát thành viên Blades ở khắp mọi nơi khiến cho hội gần như bị tiêu diệt hoàn toàn vào năm 200 của Kỷ Đệ Tứ. Vai trò cận vệ hoàng tộc của Blades giờ đây đã được thay thế bởi một tổ chức mới với tên gọi Penitus Oculatus, hoạt động với nhiệm vụ như Blades xưa kia; thế nhưng ai cũng biết rằng Penitus Oculatus vốn chỉ là con rối của những điều luật, không bao giờ có thể vượt qua được cái bóng của hội Blades.

          Cho tới năm 201 của Kỷ Đệ Tứ, loài rồng đột ngột xuất hiện và tàn phá Skyrim, đồng thời là sự xuất hiện của Dragonborn Cuối Cùng (The Last Dragonborn – Main Tes V) đã giúp những thành viên cuối cùng của Blades tìm lại được hi vọng. Họ bất chấp nguy hiểm bước ra từ bóng tối, để giúp đỡ vị anh hùng đánh bại Ác Long Tận Thế – Alduin và khôi phục lại hội Blades tại Skyrim. Chừng nào loài rồng còn tồn tại, thì họ vẫn sẽ tiếp tục gánh vác trách nhiệm của những Long vệ cổ xưa để bảo vệ lục địa Tamriel.


III. Tổ chức và trang bị:

1. Tổ chức.

 • Hệ thống cấp bậc.

          Là một tổ chức có quy mô lớn nhất nhì lục địa nên Blades cũng có một hệ thống cấp bậc cụ thể với nhiệm vụ riêng biệt cho từng thành viên. Bề nổi của tổ chức chỉ là một phần rất nhỏ bao gồm những nhà ngoại giao nhã nhặn trong bộ lễ phục trang trọng và những cận vệ tinh nhuệ trong bộ chiến giáp Akaviri truyền thống, luôn túc trực trong cung điện để trực tiếp bảo vệ cho Hoàng Đế. Phần còn lại là những đặc vụ Blades luôn hoạt động trong bóng tối mới chính là lực lượng thật sự làm nên tên tuổi của hội Blades.

 • Grandmaster (hay đôi khi là Blademaster – Đại Sư hoặc Kiếm Sư): Chỉ huy tối cao của hội Blades, là người duy nhất nắm mọi thông tin của tổ chức và đưa ra những chỉ thị; luôn chỉ có 1 Grandmaster duy nhất, và không bao giờ có 2 người cùng giữ chức vụ Grandmaster tồn tại cùng lúc.

 • Chronicler (Biên Niên Sử Gia): người nắm mọi thông tin như những Grandmaster nhưng không bao giờ tiết lộ, để giữ kín mọi bí mật nhưng không làm chúng bị lãng quên.

 • Master: Người dẫn dắt và quản lý những ngôi đền – căn cứ của hội; mỗi ngôi đền chỉ có 1 Master.

 • Archivist (Quản Thư): những người chịu trách nhiệm truyền đi chỉ thị được giao từ cấp trên, và báo cáo tình trạng những nhiệm vụ (kể cả những nhiệm vụ từ thời xa xưa của Long Vệ chưa được hoàn thành).

 • Field agent (Mật vụ): những gián điệp bậc thầy, có mặt ở mọi nơi trong lãnh thổ của Đế Chế, sống ẩn danh như những công dân bình thường để thực hiện hoạt động tình báo.

 • Watcher (Cảnh giới): những đặc vụ chuyên hoạt động bí mật, thu thập thông tin tình báo ở mọi nơi trên lục địa bằng cách theo dõi và giám sát, mặc những bộ giáp riêng biệt của họ khi chiến đấu thay vì bộ giáp Akaviri truyền thống như những đồng đội khác.

          Những Grandmaster và Blademaster đã chỉ huy Long Vệ và Blades được biết đến trong lịch sử:

 • Grandmaster Ghelin-Brol (1E 2703 – 2734).

 • Grandmaster Vashu-Pir (1E 2734 – 2758)

 • Grandmaster Jaiv-Yora (1E 2808 – 2835)

 • Grandmaster Ettiene Volusus (1E 2879 – 2902)

 • Snake – captain Vershu (khoảng 2E 324)

 • Master Araidh (khoảng 2E 373)

 • Captain Sai Sahan (khoảng 2E 582)

 • Grandmaster Jauffre (khoảng 3E 433)

 • Blademaster Porcia (khoảng sau 4E 0)

 • Henrik Seven-Swords (khoảng 4E 175)

 • Grandmaster Delphine (khoảng 4E 201)

Snake-Captain Vershu của Long Vệ, tên thật là Chevalier Renald. (ESO)

Captain Sai Sahan. (ESO)

Grandmaster Jauffre. (TES IV)

Blademaster Porcia.

Grandmaster Delphine. (TES V)

 • Hệ thống căn cứ.

Một tổ chức đông đảo như Blades tất nhiên không thể hoạt động nếu thiếu đi các căn cứ bí mật – dưới dạng các đền thờ được xây theo kiến trúc Akavir. Từ những ngày đầu của Long Vệ dưới triều Reman, họ đã tiến hành xây dựng rất nhiều đền thờ, kiên cố như những pháo đài rải rác trên khắp lục đại Tamriel. Các đền thờ này không chỉ là nơi ẩn náu, mà còn là trung tâm tôn giáo và trung tâm chỉ huy của mỗi khu vực. Nổi tiếng nhất trong số đó là Đền Cloud Ruler tại Cyrodiil, căn cứ đầu não của Blades. Bên cạnh đó còn rất nhiều căn cứ khác như Đền Wind Scour xây dựng từ cuộc bành trướng Hammerfell trên sa mạc Alik’r, Đền Sky Haven ẩn náu trong những dãy núi ở Skyrim, Đền Storm Talon và Lâu Đài Llugwych ở High Rock, Đảo Tideholm ở Elsweyr,…

Đền Cloud Ruler – Cyrodiil.

Đền Storm Talon – High Rock.

Đền Sky Haven – Skyrim.

Đền Wind Scour – Hammerfell.

2. Văn hóa và trang bị.

Do thừa hưởng rất nhiều di sản từ tiền thân của họ – đội quân Long Vệ tới từ Akavir xa xôi, nên Blades sau này vẫn mang trong họ hơi hướng và phong cách của văn hóa Akavir, được thể hiện qua hệ thống các căn cứ quân sự dưới dạng đền thờ và trang bị mà họ sử dụng. Nổi bật nhất chính là bộ chiến giáp truyền thống và thanh đao Katana Akavir. Đối với họ, mỗi thanh đao đều được trân trọng và đại diện cho một hội viên; thể hiện ở hành động treo thanh đao của những người đã hi sinh khi làm nhiệm vụ, để tưởng nhớ họ bên trong Đền Cloud Ruler tại Cyrodiil.

Cận Vệ Baurus của Hoàng Đế Uriel Septim VII, trong bộ chiến giáp truyền thống của Blades.

Thanh đao của những tử sĩ được treo trong Đền Cloud Ruler – Cyrodiil (TES IV)

Tuy nhiên, đội Long Vệ dưới thời của Sai Sahan lại có khác biệt đôi chút, khi sử dụng trang bị và giáp trụ không mang phong cách Akavir mà lại giống với các Quân Đoàn Đế Chế hơn: các mảnh giáp kim loại màu vàng đồng xen lẫn với phần vải màu đỏ, đi kèm với các loại vũ khí đa dạng hơn thay vì chỉ có thanh katana truyền thống.

Long vệ được tái thiết bởi Sai Sahan trong những bộ giáp mang phong cách của các Quân Đoàn Đế Chế.

Bên cạnh đó, như đã nói ở phần đầu tiên, vị thần bảo trợ của Blades là Talos nên hiển nhiên là tổ chức cũng có liên kết rất chặt chẽ với Giáo Hội Talos (Order of Talos). Cụ thể là rất nhiều hội viên của Blades là con chiên thờ phụng Talos; các nhà thờ của giáo phái không chỉ là trung tâm tôn giáo, mà còn là nơi trú ẩn an toàn cho các đặc vụ Blades (điển hình như Tu viện Weynon trong TES IV là nơi trú ẩn của Grandmaster Jauffre – dưới thân phận một thầy tu); hơn nữa, những cựu thành viên của Blades sau khi giải ngũ thường sẽ gia nhập Giáo Hội và trở thành những con chiên ngoan đạo.

Một số thông tin bên lề:

 • Có lời đồn rằng, Magnus – Vị Thần Ma Pháp đã từng tin tưởng Blades tới mức giao cho họ bản đồ dẫn tới nơi cất giấu cây quyền trượng của ngài;
 • Một số đặc vụ Blades tạo vết sẹo trên mắt phải để làm ám hiệu chứng minh họ là một thành viên của tổ chức;
 • Chevalier Renald được biết tới là một Long Vệ thân cận đã đưa Quốc Vương Cuhlecain và sau đó là Tướng Quân Talos Stormcrown (aka Hoàng Đế Tiber Septim) lên Ngai Hồng Ngọc tại Cyrodiil, mở ra thời hoàng kim cho cả Đế Chế lẫn hội Blades.
 • Người duy nhất sống sót sau trận công hạ đền Cloud Ruler ở Cyrodiil tên là Acilius Bolar. Ông ta đã chạy trốn tới Skyrim, nhưng cuối cùng bị Thalmor tìm thấy và giết chết trong hang động Bloated Man’s Grotto. Khi vào trong hang động này ở TES V, bạn có thể tìm thấy thanh gươm và lá thư tuyệt mệnh của ông ta dưới chân bức tượng thần Talos.
 • Có rất ít rồng tại Tamriel sống sót qua cuộc viễn chinh của đội quân này, nổi tiếng nhất trong số đó là Paarthurnax – từng phục vụ dưới trướng Alduin trong Cuộc Đại Chiến Rồng (Dragon War). Dù biết rõ Paarthurnax đang lẩn trốn trên Throat of the World và được hội Greybeards bảo vệ, nhưng Long Vệ và cả Blades không thể trực tiếp đối chất các Greybeard do các vấn đề chính trị, vậy nên họ tạm dừng săn lùng và chờ đợi cơ hội để thực thi công lý.
 • Bên cạnh những vũ khí thông thường bằng sắt thép, họ còn sử dụng chính những chiến lợi phẩm từ xác rồng làm trang bị như vảy và da để làm giáp; xương, răng làm vũ khí; máu để chế dược phẩm;….
 • Tính tới thời điểm hiện tại, Grandmaster Delphine và Chronicler Esbern là hai thành viên cuối cùng còn sống và đang hoạt động tại Skyrim (các vùng đất khác hiện chưa có thông tin).
 • Tuy vẫn được gọi là Akaviri Dragonguard, nhưng kể từ sau cái chết của Vị Quốc Chủ Tsaesci thì người Akavir không còn tới Tamriel nữa và tất nhiên thành viên của hội đã dần được thay thế bằng dân bản địa của Tamriel.
 • Hoàng Đế Kastav Cyrodiil triều Reman đã bị truất ngôi và bị lưu đày tới chết tại Black Marsh, do đã cắt viện trợ để cưỡng ép nhóm Long Vệ tại Đền Sky Haven phải tuân theo chỉ thị vô lý của ông ta.

Hợp Tác Cùng Hiệp Sĩ Bão Táp và Skyrim Việt Nam:

Cùng Series

Skyrimvn Lorebeard

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!