Về một số card game khác không phải Hearthstone

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Vài tuần nay tui cũng chơi thử một số card game trong thời gian chờ meta của Hearthstone “ngoan ngoãn” lại. Đã quyết định chơi HS theo kiểu F2P chứ không P2W như trước nên chưa craft lá nào. Ngồi thử qua cũng khá nhiều game từ các loại đánh bài gần giống HS như Eternal Card Game, The Elder Scrolls: Legends, Gwent cho đến các thể loại “lai” board game như Faeria, Duelyst.

Nhìn chung các game chơi qua đều được làm kỹ lưỡng, tui không thích những game dù gameplay hay nhưng đồ họa, nhân vật lại không được chăm chút, thời bây giờ anh tài nhiều nên phải best-of-the-best mới được. May mắn các game này artwork đều đẹp, lore deep, nói chung là tạo được connect giữa người chơi và lá bài, duy chỉ có Eternal thì tui thấy tệ nhất vì artwork nó nhìn same same, không có tính cách riêng.

Mỗi game đều có mechanic mới (ở đây là so với những người đã chơi HS) kiểu như Eternal có chế độ phòng thủ, tức là bạn có thể lấy một minion ra để “đỡ đạn” mỗi khi đối phương tấn công, hoặc như The Elder Scrolls: LEGENDS thì mỗi ván bài được chia thành 2 lane khác nhau để đặt minion.

Faeria thì ngoài việc tính toán trên các lá bài còn phải xây đất để có thể đặt minion rồi còn tính toán cách di chuyển trên board. Phải tính toán nhiều phương diện cùng một lúc như vậy, thay vì thả minion lên bàn là có thể đánh ngay thì trò này mình còn phải cho minion đi bộ tới gần điểm muốn đánh thì mới đánh được! Chính vì vậy mà ở Faeria mỗi ván đánh có thời gian khá dài, trong khi tui thì muốn các ván đánh ngắn, giờ khó mà ngồi tập trung 30 phút cho một game lắm, một ván dài như vậy nghĩ đến việc leo rank thôi là đủ mệt. Mà đó là tui thôi, có thể do tui bản chất cũng không thích board game mấy.

Trong Eternal, người chơi có thể "đở đạn" mỗi khi bị đối phương tấn công

Trong Eternal, người chơi có thể “đỡ đạn” mỗi khi bị đối phương tấn công

Dù các game được làm tốt nhưng khó mà đá đít được Hearthstone.

Thứ nhất, cái chính khiến mình khó chơi những card game này một cách nghiêm chỉnh được là card game thường khá đắt tiền (hôm qua mới đọc một bài trên reddit có thằng làm phép tính để sưu tầm đủ các lá bài trong expansion Journey to Un’goro của Hearthstone bạn phải bỏ ra đến chừng 400 USD, tui còn chưa dám đụng tới Magic The Gathering là vì nghe nói nó CỰC KỲ ĐẮT TIỀN), nếu không muốn bỏ tiền ra thì đổi lại sẽ mất nhiều thời gian để sưu tầm đủ bài. Dù người chơi có nằm ở vế nào trong hai chuyện này thì gần như cũng không còn “resources” để chơi một card game khác.

Thứ hai là cộng đồng chơi, Hearthstone vào một cái là cộng đồng đầy nghẹt còn những game như Faeria tui check community của nó trên Reddit chỉ có 5000 người, Elder Scrolls dưới trướng đại gia Bethesda, lore cũng dày này kia mà cũng chỉ hơn 10000 một chút. Dù là các bên đều có động thái chiêu dụ người chơi bằng cách tránh những cái người ta không thích ở Hearthstone như rất ít RNG, khả năng sưu tầm bài dễ dàng hơn.

Thứ ba, có một điểm mà đúng là chơi qua những card game khác mới thấm thía triết lý thiết kế bài của team Ben Brode, đó là “Không chỉ sâu mà còn phải đơn giản”. Các game tui thử đều sâu hết nhưng nó không đơn giản, bạn có thể phải đọc một đống chữ rồi ngồi nghĩ nghĩ một chút mới hiểu ý nghĩa của lá bài, chứ không phải như HS “Spell Damage +1”, “Return a friendly minion to your hand” đồ đâu. Không chỉ mô tả lá bài dài hơn, các card game khác cũng có nhiều keyword hơn. Newbie rất có thể sẽ nản ngay từ vòng gửi xe. Sự đơn giản nhưng sâu của Hearthstone là một điểm cộng siêu bự.

Elder Scrolls cho phép đặt minions ở 2 lane khác nhau

Elder Scrolls cho phép đặt minions ở 2 lane khác nhau

Cuối cùng, một cái lợi thế của Hearthstone mà tới giờ chưa ai phá được đó là game có mặt trên nhiều platform nhất, mình có thể soạn collection trên PC, ngồi ghế sofa đánh vài trận rank trên iPad hoặc craft một lá bài nào đó trong khi chờ vợ mua sắm trên iPhone.

Nhưng không phải là không có tia sáng dưới đường hầm, đời còn có Gwent.

Hôm qua mới được Gwent mời code thử Close Beta tui lọ mọ tới giờ thì thấy cái game này là được nhất trong tất cả card game tui thử gần đây. Artwork bài làm đẹp cực kỳ, tất cả mọi thứ đều rất chỉn chu, và tui cũng nghe nói nó cực kỳ hào phóng trong khoản tặng bài cho người chơi. Lore thì khỏi nói rồi nha, ai đã chơi The Witcher 3 thì chắc chắn sẽ thích, từ voice, sound, artwork đều bám game rất sát.

Nhưng cái quan trọng nhất là gameplay của nó khác biệt, nếu như những game tui nói ở trên người ta sẽ dễ nghĩ là “Hearthstone cải biên” thì Gwent là một món game hoàn toàn khác. Đó mới chính là cái tui mong ở một card game xuất hiện vào thời điểm này. Kiểu như Hearthstone là bò bít tết thì những game như Elder Scrolls, Eternal nó như Cừu nướng, Bò nướng, nó khác một chút nhưng cái tinh thần cũng như vậy.

Gwent là cá hồi xông khói, là sashimi. Hearthstone là beer Đức, Gwent là vang trắng. Nó có thể không phải là quán ruột của bạn khi bạn đã bỏ ra mấy trăm tiếng hoặc mấy trăm Trump để xây dựng được kho bài yêu quý, nhưng nó hoàn toàn có thể là một quán mình đi ăn mừng mỗi khi có hợp đồng mới, hoặc mời vợ một bữa ăn tối đặc biệt nào đó. Nó không thường xuyên nhưng nó có thể cùng tồn tại.

Gwent có thiết kế bài phải nói là "đẹp nhất trong phân khúc"

Gwent có thiết kế bài phải nói là “đẹp nhất trong phân khúc”

Mà tui cũng chỉ mới chơi nên không thể nói nó có phải dạng card game dừng lại ở dạng “dịp hiếm khi” vậy hay không. Nếu bây giờ mình tưởng tượng ngày mai Hearthstone và Gwent cùng launch thì chưa chắc mèo nào cắn mỉu nào đâu. Những card game khác ra đời cùng lúc với Hearthstone thì chắc chắn vẫn là Hearthstone, nhưng Gwent với tui thì chưa chắc.

Một sidenote là có một điểm tui rất thích ở Gwent là cái border lá bài của nó làm cực kỳ tinh tế cực kỳ đẹp, trong khi Hearthstone răng cưa nhiều quá mà tới giờ chưa thấy nó sửa. Làm biếng.

Tạm thời tới đây, sẽ viết về Gwent nhiều hơn trong vài ngày tới (nếu có hứng).

Quan điểm của tui thì cho đến thời điểm hiện tại chưa có một card game nào gọi là Sếp’ss thực sự, Hearthstone có thể là ổn nhất nhưng nó cũng có nhiều điểm tui rất không thích, nhất là cái chuyện càng ngày càng tốn tiền, game RNG nhiều, set bài ra cả một trăm mấy lá cuối cùng chỉ dùng được có vài lá, dev team kết nối với cộng đồng chơi chưa tốt, v.v…


Phải cảm ơn HS có công đem card game đến với đại chúng, trong đó có tui, một thằng trước đó gần như không biết gì nhiều về big boss Blizzard, mà nhiều người cũng đến với Blizz từ Hearthstone như tui lắm. Nhưng nói cho công bằng nó là một game ở mức 7 hoặc 8/10. Tui tìm kiếm một game 9/10. Dù rất là khó, khó nhất là cái khoản xây dựng được một community lớn, không nghĩ sao mà làm được luôn.

Bức tường HS quá lớn.

Những game đã thử:

Gwent nó đang close beta nên phải có code mới chơi được, anh em vào đây đăng ký nhận code nhé https://www.playgwent.com/en. Tui phải đăng ký hai lần mới được, lần đầu đăng ký cách đây cũng hơn 6 tháng thấy nó nín thinh, tuần trước mới đăng ký lại hôm qua có luôn. Chắc mấy rài PR cho The Witcher 3 quá hãng nó cảm động chăng?

Cùng tác giả

HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Cùng tác giả

HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
ĐB

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện