Unstable Unicorns: Khi Kì Lân Không Còn Chỉ Dành Cho Trẻ Con

An The Goose 21.12.2021

Tính từ lúc ăn tết đến thời điểm mình viết bài này thì cũng đã được chính thức 10 tháng rồi. Mình đã phải tự nhốt bản thân ở nhà trong suốt thời gian đó do dịch bệnh. Ngồi trong nhà mãi, không được đi ra ngoài lượn phố nên mình tìm đến những hình thức giải trí khác như đọc sách, xem phim và chơi game (chủ yếu là chơi game). Lặp đi lặp lại, ngày nào cũng thế, như một con robot á. Mà như vậy mãi cũng chán nên mình bắt đầu học những thứ mới, tìm hiểu một số thú vui khác như là thử học tarot, tô tranh số hóa v.v… Nhưng khổ cái là tụi nó đều khó kinh khủng, mình tô tranh số hóa có 1 tiếng thôi mà hoa hết cả mắt :v. Nên tô xong 1 tranh thì mình cũng chẳng còn hứng đâu mà học tarot nữa, đang ngồi nghĩ xem còn gì khác để làm hay không thì mới sực nhớ ra đống boardgame mình mua từ hè vẫn chưa động đến.

Cũng may là xung quanh khu mình ở có khá nhiều trẻ con nên mình không lo thiếu người để chơi cùng. Ngồi chọn mãi xem bộ nào phù hợp với tụi nó thì mình nhìn thấy một hộp bài xung quanh toàn kì lân (vì mình mua khá nhiều nên mới phải ngồi chọn). Đến lúc lấy ra chơi thì mình thực sự hối hận… không phải vì bộ bài dở mà là do mình mua nhầm phải phiên bản nfsw (not safe for work, những thứ có nhãn này thường liên quan đến bạo lực và tình dục) và tất cả các lá bài còn được ghi bằng tiếng anh nên tụi trẻ con không chơi được. Thế là buổi hôm đó mình vừa không được chơi vừa phải bịt miệng bọn nó bằng 1 đống đồ ăn (không biết lúc lớn lên bọn nó có nhớ về mình như 1 đứa biến thái không nữa ;-;). Và mình cũng không động vào bộ bài kể từ hôm đấy, phải đến mấy tháng gần đây được ra ngoài nên mình mới có dịp rủ tụi bạn bè qua nhà và chơi thử UNSTABLE UNICORNS. Chơi xong thì mình thấy bộ bài cũng khá hay (trừ việc phiên bản nfsw người lớn quá sức tưởng tượng) nên quyết định giới thiệu nó đến các bạn.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


TỔNG QUAN

Unstable Unicorns là một card game chiến thuật về hai thứ mà tất cả mọi người đều yêu thích: Phá hủy và Kỳ lân! Trò chơi ra mắt năm 2017, được thiết kế bởi Ramy Badie. Khi ra mắt trên Kickstarter, trò chơi đã huy động được 1,8 triệu đô. Điều này đã phần nào khẳng định được tiềm năng to lớn của bộ bài.

Nội dung của trò chơi xoay quanh việc xây dựng đội quân kỳ lân cho riêng bản thân mình 1 cách nhanh nhất có thể chỉ với 1 chú kỳ lân khi bắt đầu. Hoặc bạn sẽ phải chứng kiến quân đội của mình bị phá hủy bởi một trong những đứa “bạn”. Người chơi sẽ phải tìm cách trả thù hoặc bảo vệ kỳ lân của mình bằng cách sử dụng những lá bài hỗ trợ. Người đầu tiên tập hợp đủ số kỳ lân trong quân đội của mình sẽ là người chiến thắng.

THÀNH PHẦN

– Hộp Bài: Hộp bài được làm bằng bìa cứng rất chắc, có 2 màu cơ bản là đen và trắng. Bên trong được chia ra làm 2 ngăn.

– Các Lá Bài: Ngoài những lá BABY UNICORNS và những thẻ thuật ngữ có mặt sau màu trắng ra thì những lá còn lại đều là màu đen. Bài có kích cỡ 6,4 x 9 cm (dành cho những bạn có nhu cầu bọc bài).

CÁCH CHƠI

– Mục Tiêu: Tập hợp được đủ số kỳ lân trong chuồng theo số lượng mà game yêu cầu. Người đầu tiên tập hợp đủ sẽ là người chiến thắng, những kẻ thua cuộc sẽ phải gọi người đó là Pháp Sư Tối Thượng… ít nhất là cho tới trận tiếp theo.

+ 2 – 4 Người Chơi: 7 kỳ lân

+ 5 – 8 Người Chơi: 6 kỳ lân

– Các Thẻ Bài:

+ INSTANT: Dùng 1 thẻ INSTANT ở bất kì thời điểm nào để ngăn người chơi khác sử dụng 1 thẻ nào đó. Bỏ thẻ INSTANT và lá bài vừa bị chặn vào chồng bài bỏ sau khi sử dụng (Đại khái thì nó giống với lá NOPE trong Mèo Nổ á).

+ UPGRADE: Đặt 1 thẻ UPGARDE trong lượt của bạn vào STABLE của người chơi khác hoặc chính bản thân để kích hoạt 1 hiệu ứng tích cực (có thể đặt vào chuồng của đối thủ để tạo niềm tin với tụi nó :>>).

+ DOWNGRADE: Đặt 1 thẻ DOWNGRADE trong lượt của bạn vào STABLE của người chơi khác hoặc chính bản thân để kích hoạt 1 hiệu ứng tiêu cực (ai lại muốn đặt nó vào trong chuồng của bản thân chứ, duh).

+ MAGIC: Chơi 1 thẻ MAGIC trong lượt của bạn để kích hoạt 1 hiệu ứng đặc biệt. Bỏ thẻ này vào chồng bài bỏ sau khi sử dụng.

+ MAGICAL UNICORN: Chơi 1 thẻ MAGICAL UNICORN bằng cách đặt nó vào trong STABLE của bạn. Mỗi thẻ này sẽ có 1 hiệu ứng đặc biệt.

+ BASIC UNICORN: Chơi 1 thẻ BASIC UNICORN bằng cách đặt nó vào trong STABLE của bạn. Bọn này vô dụng, không có bất cứ 1 khả năng nào, nhưng tụi nó vẫn đặc biệt (tại tụi nó là kỳ lân).


+ BABY UNICORN: Những thẻ này cũng không có khả năng gì đặc biệt, đầu lượt mỗi người chơi sẽ được phát một lá này ở trong chuồng của mình nhưng về sau cách duy nhất để kiếm thêm BABY UNICORN là triệu hồi chúng thông qua nhưng thẻ bài khác. Ngoài ra khi bị SACRIFICE hay DESTROY, thay vì bị ném ra chồng bài bỏ hoặc đưa lại lên tay người chơi thì những lá này sẽ quay trở lại chồng NURSERY.

– Những Thuật Ngữ Cần Nhớ:

+ STABLE: Chuồng, nơi mà người chơi đặt thẻ UNICORN, UPGRADE và DOWNGRADE.

+ SACRIFICE: Bỏ 1 thẻ trong STABLE của bản thân vào khu vực bài bỏ.

+ DESTROY: Hủy 1 thẻ trong STABLE của người chơi khác vào khu vực bài bỏ.

+ DISCARD: Bỏ 1 thẻ trên tay xuống chồng bài bỏ.

+ STEAL: Cướp 1 thẻ UNICORN từ chuồng của người chơi khác về chuồng của mình.


– Thiết Lập:

+ Đầu game mỗi người chơi sẽ được phát 1 thẻ BABY UNICORN trong chuồng của mình. Những lá BABY UNICORN còn lại sẽ được xếp thành 1 chồng riêng gọi là NURSERY.

+ Xào tất cả những lá màu đen và phát cho mỗi người chơi 5 lá, những lá còn lại sẽ là chồng bài bốc.

+ Người mặc đồ màu mè nhất trên bàn chơi sẽ là người đi đầu tiên (nhìn phát là biết ngay Unicornest).

– Những Hành Động Cần Làm Khi Đến Lượt :

+ Đầu Lượt: Nếu những con kỳ lân trong chuồng của bạn có bất kỳ 1 hiệu ứng đặc biệt nào thì đây chính là thời điểm để kích hoạt chúng, số lượng được kích hoạt không bị giới hạn (nếu bạn quên kích hoạt mà chuyển sang hành động tiếp theo thì bạn sẽ không được phép kích hoạt bù).

+ Bốc Bài: Rút 1 lá từ chồng bài bốc

+ Hành Động: Chơi 1 lá trên tay xuống chuồng hoặc rút thêm 1 thẻ từ chồng bài bốc.

+ Kết Thúc Lượt: Đếm số lá bài trên tay, nếu vượt quá 7 thẻ thì phải bỏ bớt xuống chồng bài bỏ.

– Nếu hết bài bốc trước khi có bất cứ người chơi nào thắng thì:

+ Ai là người giữ nhiều kỳ lân nhất sẽ thắng.

+ Nếu số kỳ lân của mọi người bằng nhau thì game sẽ được phân thắng bại bằng cách đếm số chữ cái trong tên của tất cả kỳ lân, ai có nhiều chữ cái nhất sẽ là người chiến thắng.

CẢM NHẬN

– Ưu Điểm:

+ Bài được vẽ theo phong cách đáng yêu, hài hước (và pha 1 chút người lớn :>).

+ Hộp bài vừa tay, đẹp và chắc chắn.

+ Phù hợp với nhóm bạn lớn, để chơi trong các party.

+ Giá thành vừa phải, không quá đắt.

+ Lối chơi hồi hộp, chiến thuật căng não.

– Nhược Điểm:

+ Luật chơi không dễ để làm quen, khi mới chơi thì bọn mình thường xuyên quên các bước phải đi.

+ Bộ bài được ghi hoàn toàn bằng tiếng anh, mặc dù hầu hết boardgame hiện này đều như vậy. Nhưng khác với những game như Mèo Nổ, những lá chức năng không quá đa dạng nên không cần biết tiếng anh vẫn có thể ghi nhớ và chơi được. Còn với UNSTABLE UNICORNS thì khác, hầu hết mỗi lá trong bộ bài này đều có 1 chức năng khác nhau nên việc ghi nhớ là không thể. Chức năng của mỗi lá đều được ghi trên chính lá bài đó bằng tiếng anh nên những bạn không biết tiếng anh rất khó để chơi.

+ Bài vẫn còn 1 số sạn nhỏ. Mặc dù trên hộp bài có ghi rõ rằng có thể chơi được từ 2 người trở lên nhưng khi chơi thì mình vẫn thấy 1 số card chỉ hữu ích khi có từ 3 người chơi.

TỔNG KẾT

UNSTABLE UNICORNS là một bộ board game rất hay và đáng để mua. Bộ bài hoàn toàn xứng đáng để bạn có thể bỏ qua những nhược điểm của nó. Nếu bạn cần một boardgame căng não, hồi hộp nhưng vẫn vui vẻ và tràn ngập tiếng cười thì UNSTABLE UNICORNS chính là thứ dành cho bạn.

An The Goose

Khách mới

  

Mình là An. Ngoài việc không có chỗ đứng trong xã hội ra thì chỗ nào mình đứng cũng được.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!