Undead Knights – CEO của zombie trông như thế nào

Henry Mason 16.11.2021

Undead Knights có lẽ là 1 trong những tựa game Edgy nhất từng được làm ra cho máy PSP, không nhiều người nhớ đến nó như 1 tittle khá đỉnh cao hay gì nhưng nó vẫn là 1 tựa game rất được, để chúng ta nhớ lại cái thời kì khi mà Team Tachyon của Tecmo vẫn còn có thể cho ra những tựa game độc lạ với đầy đủ ý tưởng trước khi mọi thứ chết chìm vào DOA, Dynasty Warrior ( tôi không count Nioh ở đây vì dù gì nó vẫn là một IP khá mới của Koei Tecmo thôi, mới có 2 phần )  và những bản Port game như cái ( Fatal Frame 5 và Ninja Gaiden Master Collection oh course )… Nhưng chắc nếu bạn từng là 1 đứa trẻ mê mẩn PSP 1 thời thì cái mà bạn nhớ nhất về nó có lẽ lại là 1 cái tai hại không đáng có. Trước khi game được cho ra mắt chính thức, không hiểu thế quái nào, bản demo của game – thứ mà đúng lý chỉ cho phép bạn chơi 1 khúc mở đầu, bỗng bằng cách nào đó ” mở khóa ” và cho phép người dùng chơi luôn cả game từ đầu đến đít thậm chí là full toàn bộ contents nào là unlockables rồi replay valuables… Không một ai hay ma quỷ lý giải được, nó thậm chí kéo dài hẳn 1 thời gian cho đến khi cả Sony lẫn Tecmo đều tá hỏa đi điều tra làm thế quái nào mà 1 đứa player lại có thể cày 1 bản demo đến hơn chục tiếng… Nó dở khóc dở cười đến mức bên Tecmo thì đổ lỗi cho Playstation Store làm ăn như cái… còn ông Sony thì ngoằn nghèo thuyết âm mưu là ông nhân viên nào bên Tecmo ngủ quên nên ” Up ” nhầm game chính thức thay vì demo. Dù sao thì nó không ảnh hưởng đến chất lượng game cho lắm, chúng ta chỉ ngồi xem 2 ông tướng Sony và Tecmo khóc như thế nào với số người ” đã lấy được ” Full game for Free mà thôi. Anyway chém gió tí thôi chứ giờ đi vào game thôi nhỉ ?

Vì đây là 1 tựa game độc quyền cho hệ PSP, nên chẳng thể đòi hỏi gì nhiều ở đồ họa. Mở đầu game là 1 đoạn Cinematic cực kì ấn tượng giới thiệu chút cho chúng ta về nhân vật, settings và cơ chế thiết yếu của game: ” Tạo ra Zombie và chỉ huy chúng “. Game sử dụng rất nhiều phần Text và các đoạn cutscene nhỏ để cho người chơi biết thông tin chung về cốt truyện, chuyện quái gì đã xảy ra hay ai là kẻ thủ ác mà chúng ta cần tiêu diệt… Anyway, đừng bận tâm vì chúng ta không phải kẻ xấu ở đây, yeah, chúng ta giết chóc và tạo ra zombie nhưng hầu như chúng ta chỉ nhắm vào đám quân đội, tướng tá rồi đến lũ quý tộc và kẻ thủ ác cuối cùng là đế chế – Và lại ngay cái tên chúng ta đã cho một ấn tượng không thể nào edgy hơn. Chúng ta là gia tộc Máu ( Huyết tộc ) hay gọi là cái gì đó là tùy bạn ( House of Blood ). Người anh cả kiêm trưởng họ là Romulus Blood, đứa em là Remus Blood và cuối cùng, không kém phần quan trọng là cô dâu của Remus, công chúa của cả vương quốc nay mang họ anh: Sylvia Blood ! Cả 3 người này đều bị sát hại tại chính đám cưới của Remus và Sylvia – 1 ngày trọng đại của cả gia tộc cũng như vương quốc. Lí do tại sao ư ? Ờ thì chỉ vì ông anh Romulus hơi ” Thẳng tính ” khi nói với quốc vương và nữ hoàng mới rằng chính quyền đang làm rất nhiều điều tồi tệ lên thần dân của nó. Và thế là đám cưới máu xảy ra. Và một thế lực bí ẩn nào đó chắc chắn không phải từ thế giới này, hồi sinh cả ba và cho họ khả năng tuyệt vời của cái chết, tạo ra những con zombie bằng ma thuật thay vì cần 1 virus hay cái quái gì đó. Phần lớn theme của game sẽ nói về: Sự phản bội, bạo lực, áp bức, thí nghiệm, ma thuật, tham vọng và như thường trực là lũ phản diện đậm mùi Final Fantasy này nọ nhưng may là nhiều cái không cải lương quá trớn.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Một cái mà tôi khá thích ở game đó là cốt truyện thật sự khá cuốn nếu như bạn tập trung và để ý các chi tiết, nó cũng biến tấu chính trị trở thành thứ gì đó khá trần trụi, mỉa mai nhưng không thể xem đây là 1 điểm trừ cho lắm, mặc dù một trong những khuyết điểm đầu tiên mà tôi thật sự rất muốn đề cập ở game đó là hệ thống những kẻ phản diện có lẽ cần nhiều thời gian hơn. Ý tôi là có nhiều kẻ tôi chẳng bận tâm nhưng cũng có những kẻ tôi thật sự quan tâm chẳng hạn như hoàng hậu Fatima, có tư tưởng tiến hóa khá điên rồ nhưng dĩ nhiên, vì có một chút của khoa học nên cái nhân sinh quan của ả ở đây là: ” Hi sinh bao nhiêu cũng dc vì đại cuộc lớn hơn “. Tên hề Jester đúng lý ra khiến trò chơi này có chút gì đó hài kịch đen tối nhưng rồi nó bị đơn giản hóa thành vài câu thoại, máu Masochist của hắn và tình cảm dành cho bà chị vĩ đại… Và vì hầu như bạn luôn kết liễu những kẻ xấu này nhanh gọn và triệt để nhất, nên nó hợp logic thôi khi chúng ta trên đường trả thù, giết lũ khốn và không bận tâm gì khác.

Gameplay cơ bản của game là 1 tựa Hack N Slash với cơ chế combo base quen thuộc, về vấn đề này thì thú thực trong game này, nó chẳng phải cái gì quá khoa học hay cần nghiên cứu cho lắm kể từ khi bạn sớm tìm thấy bản thân mash button combo bừa là chính. Thật đấy, kể cả sau khi nâng cấp bạn sẽ tìm thấy là hệ thống combo trong game khá giới hạn thôi, các chiêu thức được chia ra chủ yếu đó là Hard hit ( Cú bổ dam mạnh nhất ), Knockdown ( Quật ngã đối thủ và khiến chúng bị động trong 1 thời gian )…  Và tất nhiên, phải đề cập đến mechanic chính chủ đạo ở đây đó là tạo ra zombie và controll chúng. Bạn có thể bắt luôn một kẻ bằng nút O nhưng dĩ nhiên, chúng sẽ không đứng yên đâu mà tìm cách giằng co quyết liệt vì mạng sống của chúng, và vì thế bạn cần gây sát thương trước, đánh chúng bị thương cho đến khi chúng đã yếu ớt, cơ thể chuyển màu đỏ và khi đó, bạn mới có thể bắt chúng và biến đổi. Hoặc nếu bạn ngại bẩn tay thì sau khi đã có được 1 binh đoàn zombie hùng hậu khoảng 8 đến 10 con, cứ việc chỉ đạo chúng đi làm việc hộ bạn thôi, từ xé xác đối phương, cho đến hi sinh 1 con đập mạnh xuống đất làm splash damage và knockdown, hay ném chúng vào bắt những kẻ địch to lớn và 3 4 con bám là đủ để stun chúng… Khá thú vị. Zombie sẽ chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn hoặc cho đến khi bạn sang 1 khu vực mới nhưng vì game luôn ném rất rất là nhiều các kẻ địch hay các điểm spam kẻ địch nên bạn luôn có thể xây dựng lại đội quân của mình bất cứ lúc nào bạn muốn. Có một vài kẻ địch đặc biệt của game khi bị biến đổi cũng sẽ cho ra loại zombie đặc biệt hơn chút, xong đây là 1 phần làm khá nửa vời vì bạn sẽ không tìm thấy nhiều kẻ này trong game đâu và các khác biệt dường như là quá khó để nhận biết ngoại trừ hình ảnh, tôi biết những con zombie đỏ có thêm lợi thế đó là khi ném chúng có thể tạo ra các vụ nổ hoặc nếu bạn slam chúng thì splash damage sẽ mạnh hơn đáng kể nhưng thật khó để nói với những con vàng cao kều hay xanh nhạt cao là để làm mục đích gì. Bởi game không đặt nặng vấn đề cụ thể vào mechanic này, thứ quan trọng nhất sẽ là số lượng zombie bạn sở hữu bởi sẽ có những mechanic đặc biệt hay tương tác đặc biệt yêu cầu phải có 1 số lượng zombie để tiếp tục, hay bạn cần thật nhiều zom trong những màn đấu trùm. Độ khó game ở mức tầm trung thôi, đừng quá quan trọng chữ easy normal hell bởi tôi để ý đó là bên cạnh độ hiếu chiến của kẻ địch, lượng sát thương bạn phải hứng chịu hay các thứ thì dường như bạn luôn cần cố gắng có đủ zom và thật nhiều trong những tình huống combat tổng lực thì bạn sẽ ổn thôi.

Cơ chế mà bạn cũng cần chú ý nhất ở game đó là ultimate. Bạn có thể để ý thấy thanh Ultimate màu đỏ bên dưới thanh máu, khi nó đầy và nó sẽ cho phép bạn biểu diễn tuyệt chiêu đẹp nhất của game, những đòn đánh cuồng nộ liên hoàn và với mỗi đòn, nếu kẻ địch chết đi thì chúng trở lại thành zombie của bạn ngay lập tức. Trong trạng thái đòn này được thi triển, nhân vật cũng không phải chịu bất kì 1 sát thương nào khác và không thể bị interrupted dưới bất kì tình huống nào. bạn làm đầy thanh này bằng cách biến đổi thật nhiều zom càng tốt hoặc tìm kiếm các hòm chứa các nguyên tố đỏ trên chiến trường. Hoặc về sau bạn có thể mua nâng cấp món Enjoying pain chuyển sát thương bạn hứng chịu thành 1 phần năng lượng đỏ. Trong các màn đấu trùm hoặc triệt hạ các quái vật đặc biệt thì thứ này sẽ đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc cứu nguy đấy. Zombie trong game chính ra lại rất hài hước lắm lúc đấy, bởi vì chúng là những con xác chết không não mà nhỉ ? Cho nên khi đến phần các mechanic tương tác thì bạn có thể thấy cách hành xử của chúng và xử lý tình huống khá cồng kềnh và buồn cười. Lấy ví dụ như chúng sẽ luôn sử dụng khả năng chịu đựng tổn thương và đau đớn để đối phó với mọi thứ thay vì tính linh hoạt và logic, thay vì làm một cái cầu từ gì đó, chúng chơi trò xếp hình thành 1 đường thẳng và tự lấy đà, ngã ra và bắt đúng vào giữa hai nhịp tạo thành 1 cây cầu, để đối phó với trò xà lim trần nhà ? Chúng tiếp tục chơi trò xếp hình phối hợp nhịp nhàng với 8 tên cứ thế bước vào cõng lên thành cặp 2 người rồi giữ cho trần nhà không sập xuống… Đỉnh cao nhất có lẽ là khi phá hoại bức tượng của nữ hoàng Fatima, chúng rất hồn nhiên đứng thẳng như một cái cột, gậy và 1 tên zombie khác cầm lên, cứ thế phang cái tượng rất chi là nhiệt tình như môn bóng chày vậy và tôi luôn phải ngồi cười phớ lớ với mấy cái thằng này.
Game cho phép bạn nhập vai 1 trong 3 nhân vật chính thì hiển nhiên là cơ chế chiến đấu của cả 3 khác đi kha khá, Romulus sử dụng 1 thanh đại đao đối với những ai thích cục xúc, Remus cầm đôi thanh đoản kiếm cho ra nhiều đường combo nhanh và giải vây, gỡ rối trong tình huống bị bao vây rất khá. Sylvia mang hiện thân của 1 thần chết thật sự với cây lưỡi hái có vòng quật và xoáy rất hiểm. Bộ combo khá chút song các chỉ số phụ gần như là như nhau. Nếu bạn hỏi tôi thì dĩ nhiên, Romulus là 1 hộ vệ khá chuẩn khi tôi để ý khả năng hứng chịu sát thương của anh lớn nhất trong cả 3 người, Remus đánh nhanh nhất và Sylvia có ultimate tuyệt nhất. Về tính cách và phát triển của các nhân vật chính thì cũng khá nhàng nhàng thôi, Romulus nói với 1 giọng oán hận,  phần quỷ đã nuốt trọn nhân tính và linh hồn – qua đó bạn có thể thấy Romulus có hội thoại cục cằn nhất. Remus cũng thế nhưng có lẽ vì bản tính manga nên bạn vẫn có thể thấy buồn cười hay thích thú mỗi khi anh chàng cố tỏ vẻ quyến rũ. Và dĩ nhiên, Waifu quốc dân Sylvia có lẽ được cưng nhất trong tất cả. Tôi nhận thấy điều này không chỉ bởi cô ấy là nữ mà mọi thứ dường như có vẻ được build vòng quanh cô nàng này từ đầu. Ví dụ như việc Sylvia là 1 công chúa của vương quốc, con gái cưng của hoàng đế – nó tạo ra một nghịch lý rằng tại sao 1 ai đó có thể hi sinh cả con của mình mà nhỉ ? Và cái tiếp đến đó chính là chuẩn bị cho bạn dẫn thân vào cốt truyện bởi nếu 1 nhà vua dám hi sinh con gái của mình chỉ để loại bỏ 1 gia tộc ngay trong ngày đám cưới, chỉ để loại bỏ 2 con người… Thật sự thì nó quá là 1 thứ gì đó để suy nghĩ đấy. Thứ hai, trái ngược với Romulus và Remus – tính cách của Sylvia có phần rất là năng nổ hơn nhiều. Văng tục, chửi thề, dark joke humour cô nàng có hết, đây chắc chắn không hẳn 1 kiểu hành xử quý tộc hay tế nhị cho lắm nhưng tưởng tượng bạn đã chết bởi 1 nhát chém chí mạng, nguyên 1 phần bả vai bạn và phần lưng là máu, và rồi bạn sống dậy, well đời đã dạy là đừng bao giờ đánh thức 1 con B**** bên trong người phụ nữ là có lí do cả. Công tước Gloucester là 1 trong những boss và phản diện đầu tiên của game nên dễ thấy cách mà writing của game chơi chữ, trong khi Romulus và Remus đòi máu, mạng và tiễn Gloucester thẳng xuống địa ngục – Sylvia lại có phần nhân từ hơn theo cách quái đản nào đó: ” Giảng hòa ? Được thôi ! Nôn hai lá phổi của ông ra đây và coi như chúng ta hết sạch nợ nần ! ” Ý tôi là câu này xét theo context lúc đó thật sự pun phết đấy không đùa. Hay kể cả lúc gặp nữ hoàng Fatima, trong khi Remus và Romulus ăn nói nhẹ nhàng hơn chút thì Sylvia xả hết ra: B****, F***, Wh***,… Đúng chuẩn cảnh đàn bà đánh nhau =))) Ý tôi là ngay câu Ultimate của miệng của Sylvia: ” EVERYBODY FKING DIE !!!! ” đã khiến cho người chơi có mường tượng trước về hình ảnh của ” công chúa quốc dân ” trông như thế nào.

Âm nhạc trong game well, có thể nói là chúng chất lừ theo cách nào đó ? Ý tôi là mặc dù phần lớn mọi người hồi đó đều cảm thấy việc dùng hẳn nhạc Death Metal và Black Metal cho game dường như là hơi quá xong tôi lại nghĩ chúng khá là tuyệt đấy chứ ? Đừng hiểu lầm tôi nhé ? Dù Undead Knights có rất nhiều trường đoạn Epic xong sự thực là Epic chưa bao giờ là 1 chủ đề hay Theme chủ đạo của game. Mà chính cái Edgy và cục cằn kia mới là tâm điểm ở đây. Và vì thế cả game chơi toàn nhạc Metal là 1 điều dễ hiểu, nó hợp với tiết tấu trận đấu, chủ đề của game, hội thoại của mọi người vì sau cho cùng, chúng ta vừa Mash Button Combo và tạo thật nhiều Zombie hết mức có thể mà nhỉ ? Có hẳn 1 ban Metal nổi tiếng thời đó là Valdur làm luôn cả set OST trong game. Anyway, đeo kín tai nghe vào blast full âm lượng đi =)))

Đánh giá chung: Cầm trịch 1 đám zombie không hẳn là 1 thứ gì đó quá to tát nhưng nó vẫn khá là vui. Game cũng có 1 hệ thống giá trị chơi lại rất được sau khi bạn đã clear game để mở khóa những thứ lố bịch như trang phục hay vũ khí hài hước nên chắc chắn bạn sẽ muốn chơi qua 1 lần. Tựa game là 1 trải nghiệm Edgy và cục xúc khá tuyệt vời dành cho máy PSP, nhất là khi nó đến từ kỉ nguyên của sự thoải mái trước khi mà Soyny Censored kha khá thứ như bây giờ. Tôi biết bạn đang nghĩ gì but yeah, game thường được so sánh với series Overlord nhưng tôi sẽ sớm đến với Overlord thôi. Trong khi đó, game hay vẫn sẽ là game hay và tôi tin Undead Knights sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

End

Henry Mason

Huyền thoại ★★★

  Hiệp Sĩ

Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!