Cảm xúc của một thằng học sinh lần đầu tự up pc

03stio 19.08.2019

Đã được 1 tuần từ khi tôi up con pc cùi mía của tôi lên và đến bây giờ tôi vẫn chưa hết hứng khởi khi nghĩ về nó. Có thể đối với mọi người đây là một điều bình thường nhưng đối với tôi đây là một điều đặc biệt của đặc biệt đến nỗi tôi phải kiềm chế sự sung sướng này lại để tâm sự với các anh em trên quán beer. Ok, hold my beer.

Trước khi vào cảm xúc chính thì tôi xin được phép trình bày quá trình tiếp xúc máy tính từ quá khứ đến hiện tại để mấy ông hiểu được tại sao có con máy cùi mà cũng mừng như vậy. Sinh ra trong một gia đình không khá giả như bao đứa con nít khác, tôi cũng được tiếp xúc với máy tính từ rất sớm bởi mẹ tôi làm giáo viên, cần phải có máy tính để hỗ trợ giảng dạy. Hồi đó có cái máy tính để chơi mấy trò như bắn gà, strike 3D, đế chế… cũng là oai nhất xóm. Nhưng thời gian dần trôi đi thì cái máy tôi cũng thuộc hàng cổ, có cố lắm thì cũng chơi được League of Lengends, nhưng là từ thời LoL chưa update phiên bản cao, từ là nó mới được 3-5gb thôi ấy. Tuy là chơi được LoL, có điều là lag tung chảo. FPS giao động từ 30 trở xuống, yasuo lốc phát thấy mình bốc hơi,…

blank

Một trong tựa game tôi thích khi khám phá máy là Hitman (Nguồn: google)

Rồi điều gì đến cũng phải đến, cái máy đầu tiền của tôi bị hư mặc dù đã hư trước đó rất nhiều lần gồm case lẫn màn hình, tiền sửa cũng gần bằng cái máy tầm trung nhưng bố mẹ tôi không cho mua vì nó vẫn còn dùng được và điều quan trọng nhất là sợ làm ảnh hưởng đến học tập của tôi. Nhưng cuối cùng máy vẫn hư, và bố mẹ tôi vẫn phải mua cái mới :>. Mẹ tôi lúc đó đã có lap rồi, chủ yếu mua để tôi ”học” mà thôi (yeh u know what does it mean). Cho tới thời điểm đó, tôi đã nghĩ rằng kiến thức về pc của tôi được gọi là sâu rộng lắm rồi cho tới khi ”được” Trần Anh giới thiệu cho con máy văn phòng, gồm cả màn tầm 11m nhưng không có vga, ram 4gb. Nhưng từ đó, chuỗi ngày khám phá máy tính của tôi cũng bắt đầu.

Lúc nhỏ, khi cái máy tính đầu tiên vẫn dùng được, tôi vẫn thường ước ao được 1 lần dùng win 10 (máy tôi lúc đó win XP). Và lúc mua máy mới về tôi là một ước mơ của tôi  thành hiện thực cho dù khi lớn lên tôi mới biết không phải cứ win cao là máy xịn. Nhưng lúc đó một trang mới đã được mở ra về câu chuyện của tôi và con pc mới này. Tôi tải kha khá game gọi là trung bình về máy, biết tới steam, origin, uplay,… Tôi vẫn còn nhớ con game đầu tiên tôi tải là Portal Knight. Nhưng chơi được tí thì lại chán và xóa. Sau đó là chuỗi ngày chơi LoL, try hard csgo, dota2, cùng một vài game offline như Farcry 3,… Tôi nhớ chơi khoảng một năm thì máy gặp trục trặc. Lần đầu là hỏng main, khi đem ra tiệm sửa người ta lại bảo là cháy chân ram, ròng rã 1 tháng trời tôi không được tiếp xúc với máy tính, không được tiếp xúc với game, trong khi khám phá máy tính thì chưa được lâu. Cuối cùng máy tôi vẫn sửa được. Nhưng, một chữ nhưng to tướng đập vào mặt tôi là trong mấy tháng tiếp theo không hiểu sao máy của tôi lại không chơi được  những tựa game tôi đã từng chơi, kể cả LoL trước đó fps là 60 nhưng bây giờ chỉ còn 10. Đảm bảo máy không hỏng hóc gì, win đã cài lại nhưng vẫn thế. Thế là tôi tiếp tục chuỗi ngày coi youtube, lướt facebook, chơi game trên web. Trong lúc đó tôi gặp được một người bạn có kiến thức về máy tính, đã lên kế hoạch build pc cho tôi. Đến hè năm nay, khi tôi đem máy tính ra tiệm xem lại thì thật bất ngờ thay, một con ốc kẹt trong quạt làm chip nóng lên nên máy bị chạy chậm =)). Tôi cũng không thể hiểu cái bọn bảo hành làm ăn gì nữa. Nhưng mặc kệ, có máy là ngon rồi. Lúc lấy máy về mấy hôm cũng là lúc tôi bắt đầu tiến hành đặt linh kiện các thứ. Kể ra cũng không có gì, thứ tôi cần chỉ là thêm một cái nguồn Aerocool 500W, 1 cái ram 4gb, 1 con RX 560 mà thôi. Nhưng đối với tôi, ngần ấy cũng là một gia tài của tôi rồi. Và đính chính lại, đây đều là tiền của tôi nhịn ăn sáng, tiền tiết kiệm từ tết đến hè, tiền viết bài trên HSBT mới được đấy, chứ không xin bố mẹ đồng nào đâu, nên nó mới trở nên quý giá như thế. Gần 1 tuần sau thì hàng về, nhưng mọi chuyện lại không dễ như vậy.

blank

rx560- lựa chọn cho poor kid như tôi

Thực sự rất háo hức khi các linh kiện đã tụ hội đầy đủ, mặc dù là hàng 2nd, chỉ có con nguồn là hàng new nhưng cần trên tay cũng sướng run các ông ạ. Tôi cứ cầm con nguồn hít lên hít xuống như thằng nghiện ấy. Nhưng khi cắm vào thì sự thật thất vọng lại hiện ra: lỗi win. Vì là lần đầu làm mấy cái trò này nên thực sự tôi phải nhờ đến sự giúp đỡ, và không hiểu thế nào lại lỗi win. Thế là tôi lại phải nhờ thợ đến làm vào mất tận 30k để cắm một con nguồn và cái vga vào các bác ạ. Nhưng vga lại không lên, một lần nữa tôi phải đem ra tiệm, ra tiệm thì vga lại lên nhưng đem về nhà thì nó lại ngủm. Quá bực mình tôi đem cả dàn ra cho tiệm sửa, mất 4 ngày thì người ta bảo vga không xuất vào màn hình của tôi. Hi vọng càng nhiều thất vọng càng lớn. Lúc đó tôi đã nghĩ đến con đường bán vga để mua con mới nhưng một vị cứu tinh đã xuất hiện cứu lấy con pc của tôi, đó không ai khác chính là bố của tôi. Ông ấy không chuyên gì về máy tính nhưng ổng chỉ mày mò một lúc là màn hình đã lên, và nguyên nhân căn bệnh là do cổng màn hình của tôi bị trục trặc. Trong khi mấy ông thợ thì không làm được gì, bố tôi mò mẫm tí là xong, vừa hạnh phúc vừa tự hào. Kể từ đấy, chuỗi ngày ngồi 10 tiếng đồng hồ trên một ngày của tôi bắt đầu.Những tựa game mà tôi ngày xưa chỉ coi trên youtube, chỉ ước ao trong mơ bây giờ đã thành hiện thực. Con game đầu tiên tôi chơi là Farcry 5, thực sự là muốn khóc lắm các ông ạ, nhưng mà mải chơi quá nên quên mất =)). Rồi tiếp đó là Fallout 4, Apex Lengends, Fortnite,… và còn nhiều game nữa mà tôi đã, đang và sẽ chơi cho  tới khi… bị bố mẹ cấm túc. Tất cả những cảm xúc của tôi đều gói gọn trong bài viết này. Đối với một số người thì sẽ thấy nó thật bình thường, nhưng đối với những người như tôi, những người chỉ biết chơi game trên youtube simulator thì đây không phải là một sự hạnh phúc, sung sướng của 1 đứa học sinh hay sao.

blank

Farcry 5 in a nutshell (Nguồn: google)

Sắp tới, tôi sẽ còn viết những cảm xúc của tôi khi chơi những tựa game khác như tôi đã kể trên vì lần đầu trải nghiệm mà hehe. Bài viết của tôi có phần hơi lủng củng vì cảm xúc của tôi không thể kiềm chế được, anh em thông cảm nha. Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại.

blank
03stio

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly

  • - 19.08.2019

    Ông giống tui cũng ra siêu thị điện máy mua PC. Giờ nhớ lại thấy mình ngu thiệt dàn gần 9m mà được pentium đời 4 2gb ram. Tiền lâu lâu tích được chút thì toàn tiêu hết, nguyên con phím cơ 2m ssd 1m2 và thêm con ram 2gb thời bão giá 500k nữa


    • 03stio - 20.08.2019

      Tôi mua ở trần anh nè, tưởng máy ngon về lên mạng khoe ai ngờ yếu như sên, phải nhịn ăn nhịn uống, lên kế hoạch từ lớp 8 đến hè lớp 10 mới mua được nè.