Starflight – bay đến những vì sao

Khách quen

  

Có bao giờ bạn muốn chơi một tựa game cũng được đi khắp nơi ở vũ trụ rộng lớn nhưng lại không thích chiến đấu dù là ở không gian với cả trên mặt đất? Có thể bạn sẽ muốn chơi thử Starflight – một game thế giới mở giả lập bay tới những vì sao, game DOS đầu tiên mình chơi.

Chuẩn bị

Bạn vừa mới trở thành thuyền trưởng của một tổ chức nào đấy liên quan đến việc khám phá vũ trụ đến từ hành tinh nào đấy không phải là trái đất. Trước khi bạn bay chuyến đầu tiên ra vũ trụ thì những gì có được khá là khiêm tốn: một con tàu với động cơ cùng với nguyên liệu để di chuyển với tốc độ ánh sáng và hết: không có thứ gì để tự vệ nếu có rắc rối gì về ngoại giao – chí ít bạn có thể đặt tên cho con tàu của mình. Không gì có thể ngăn bạn bay đến tận cùng vũ trụ nếu như bạn có nguồn xăng dầu dồi dào ngay từ đầu.

Bạn cũng sẽ được nhận một chút tiền, hơi ít đến mức bạn sẽ phải đắn đo trong việc phân chia sao giữa việc nâng cấp bằng cách mua thêm trang bị cho tàu, thuê thuyền viên cũng như học phí kĩ năng liên quan. Nghĩ lại thì sau khi chơi game này xong mình vẫn không xác định được vị trí thuyền trưởng thì nên bồi đắp kĩ năng gì ngoại trừ khả năng lãnh đạo… Tiếc là bạn sẽ sớm không cần đến tiền nữa một khi bạn đã trang bị hết tất cả những gì mà tiền có thể mua được.

Nhắc tới thuyền viên thì khá là phong phú từ chủng tộc tới vị trí trong tàu bay. Có đến 5 chủng tộc trong đó có con người với android (tất nhiên) và có cả những giống loài có thể gây ảnh hưởng ít nhiều tới việc ngoại giao ở ngoài không gian. Chỉ là yếu tố nhập vai lại thiếu trong việc phát triển nhân vật cho các thuyền viên của bạn. Với mình thì game này cho mình hóa thân có mỗi thuyền trưởng, người sẽ quyết định tàu của mình sẽ bay đến vì sao nào – tuy những thuyền viên khác bạn cũng phải tạo ra cũng như huấn luyện họ, nhưng trong suốt hành trình thì họ giống như một phần của con tàu chứ không phải nhân vật riêng lẻ vì không ai nói chuyện với họ.

Khởi đầu

Để có thể bay thật xa khỏi quỹ đạo của hành tinh mẹ thì bạn sẽ cần con tàu với những trang bị đầy đủ nhất kèm xăng dầu đầy đủ cũng như những sĩ quan có thể làm tốt được nhiệm vụ của mình. Bạn sẽ cần tiền cho việc đó và có vài cách để kiếm được, mỗi khi bạn kiếm được một hành tinh lạ: khai thác khoáng sản, săn tìm sinh vật lạ cũng như nhặt nhạnh chút vật phẩm đồng thời tìm kiếm thông tin về nền văn minh xa xưa nào đấy đã từng tồn tại. Một khi bạn đem về những thứ bạn tìm thấy thì bạn sẽ được thưởng một chút tiền tùy theo giá trị… Và bạn cũng có thể tìm hành tinh nào mà dân của hành tinh mẹ có thể định cư được.

Thú thật game này làm mình nhớ hồi nhỏ hay chơi trò cướp biển tìm kho báu thông qua bản đồ… Việc bạn có tìm được cái gì trên hành tinh lại tùy thuộc vào tọa độ mà bạn sẽ đáp xuống: có lúc bạn sẽ đáp đúng mỏ vàng nhưng có lúc rơi vào bãi đất trống. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể di chuyển bằng đường bộ nhưng mà xăng dầu hạn chế lắm – bạn đã từng đọc hay xem vòng quanh thế giới trong 80 ngày chưa? Mà mấy sinh vật là ở hành tinh khác, không phải con nào cũng hiền. Đó là chưa kể không phải hành tinh nào cũng có điều kiện thích hợp để định cư: từ khí hậu quá khắc nhiệt hay địa hình quá nguy hiểm để đáp xuống hoặc là vấn đề về trọng lực. Tóm lại thì các thuyền viên của bạn rất dễ bị thương cũng như bỏ mạng ở ngoài không gian. Cách duy nhất để biết được giá trị của những cổ vật mà bạn nhặt được ở hành tinh lạ đó là phải đem về để các nhà khoa học của hành tinh mẹ nghiên cứu – và chưa chắc thứ bạn đem về hoàn toàn có giá trị với những người ở hành tinh mẹ… Bạn cũng thể dùng vật phẩm này thay vì bán.

Tóm lại bạn sẽ phải cân nhắc một chút trước khi quyết định việc có nên đáp xuống hành tinh lạ nào không – vì thế bạn nên ưu tiên đầu tư cho rada tàu mình cũng như trau dồi chút khả năng đọc tiếng Anh để hiểu mấy cái dữ kiện tìm được ấy.

Ra ngoài vùng an toàn

Bạn sẽ sớm nhận ra bạn không hề một mình ở ngoài không gian này… Nói chung là phải mềm dẻo do mỗi chủng tộc khác nhau cần có những cách thức khác nhau: lúc phải nhún nhường nhưng cũng có lúc cần phải hăm dọa – mặc dù điều này còn tùy thuộc vào việc bạn đã đầu tư bao nhiêu cho kỹ năng giao tiếp. Thậm chí những việc bạn đã làm cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán với những người bạn từ hành tinh khác. Tiếc là cũng như ngoài đời thì có những kẻ bạn không thể dùng con đường đối thoại được… Đã thế thời gian mà những người bạn ngoài hành tinh có để nói chuyện cũng hạn chế lắm. Nếu bạn chọn sai thì hi vọng bạn đã trang bị vũ khí chiến đấu… chỉ là cơ chế chiến đấu trong game này đơn giản là quá tệ đối với mình! Hoặc là bạn sẽ thu được chút chiến lợi phẩm sau khi chiến thắng trong màn đọ tàu – dù việc này sẽ khiến cho đồng loại của kẻ bị bạn đánh bại nổi giận – hoặc tàu vũ trụ của bạn sẽ bị nổ tung ở ngoài không gian. Mọi quyết định sai lầm trong game này sẽ khiến phi hành đoàn của bạn bỏ mạng – đã thế cơ chế save trong game này quá phiền toái vì lưu đồng nghĩa với thoát.

Dù sao thì bạn hoàn toàn có thể phá đảo bằng con đường đối ngoại. Bạn có thể biết được rất nhiều thông tin bằng cách này: như là vị trí của hành tinh mẹ hay vị trí của vật phẩm bạn cần tìm chẳng hạn… Và bạn nên chịu khó nói chuyện nhiều lần vì không phải NPC nào cũng nói hết mọi thông tin mà đáng lý ra phải nói ngay từ đầu! Như là tọa độ cụ thể ở hành tinh nào đó chẳng hạn. Vũ trụ trong Starflight khá rộng lớn để khám phá với những lịch sử mà bạn chỉ có thể biết được thông qua việc khám phá, đào bới những cổ vật với thông tin và nói chuyện với những chủng tộc ngoài không gian. Và giờ này vẫn còn có những bí ẩn mà mình vẫn chưa tìm thấy câu trả lời trong game này.

Kết luận

Starflight sở hữu nhiệm vụ khá hay nhưng chỉ có đúng một cách hoàn thành. Và có cú twist khá hay về cái nhiên liệu giúp con tàu có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng. Độ khó của game này: chiến đấu thì khó còn những thứ còn lại thì dễ một khi bạn đã quen. Tuy nhiệm vụ chính có giới hạn về mặt thời gian nhưng không có gì bắt bạn phải thực hiện nhiệm vụ ngay lập tức – chỉ là game này không có side quest. Một khi đã hoàn thành nhiệm vụ chính thì bạn có thể thoải mải tự do bay đến bất kì ngôi sao nào bạn muốn (nếu đủ xăng dầu – việc đi tìm hết tất cả những hành tinh trong game này đã khiến mình mất đi vài tháng). Và mình ít khi nào được chơi game nào mà hành động của người chơi sẽ ảnh hưởng tới thế giới trong game lắm và mối quan hệ giữa nhóm của bạn với những chủng tộc ngoài không gian. Đồ họa và âm thanh thì không có gì để phàn nàn còn cơ chế điều khiển khá vướng víu đối với mình. Nói tóm lại nếu bạn thích chơi game với thể loại khoa học viễn tưởng kèm với một câu chuyện hay và không phiền nếu phải chơi một game được làm từ năm 1986 thì bạn nên chơi game này.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện