Dota 2 Lore (P.X1 Max): Sắc đẹp không biên giới

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

Trong thế giới Dota 2, nhện, ma, gorgon*, hay succubus*… dù là giới nữ (hay đúng hơn là giống cái), đều có “sắc đẹp” vượt quá những tiêu chuẩn đánh giá phổ biến của người thường. Vậy họ có thật sự đẹp không, điều đó còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận của chúng ta. Rốt cuộc như thế nào mới thật sự là đẹp?

MEDUSA THE GORGON, SỨC MẠNH LÀ VẺ ĐẸP

Vẻ đẹp là sức mạnh. Suy nghĩ này đã an ủi Medusa – cô con gái trẻ nhất và đáng yêu nhất trong số ba chị em Gorgon xinh đẹp, con của nữ thần biển cả, vì trong ba chị em, chỉ mình cô là người phàm. Sắc đẹp làm cô thoải mái, cho đến một ngày, những kẻ tấn công đeo mặt nạ xông vào vương quốc Gorgon và cướp hai người chị thần thánh của cô đi, chúng không đoái hoài gì tới nhan sắc hay những giọt nước mắt của họ. Một tên trong số chúng bắt giữ Medusa, nhưng sau đó vứt cô qua một bên kèm theo một ánh nhìn khinh miệt: “Con ả bốc mùi ghê tởm của lũ trần tục. Chúng ta không cần thứ vô dụng yếu ớt đó.” Trong cơn giận điên cuồng vì bị sỉ nhục, Medusa chạy tới ngôi đền của mẹ mình, quỳ mọp xuống và khóc trong cay đắng, “Mẹ đã từ chối ban cho con cuộc sống vĩnh hằng, vậy con xin mẹ, cho con sức mạnh! Với sức mạnh, con có thể dùng sinh mạng này để cứu các chị và trả thù sự bất công này!” Sau một hồi lâu suy nghĩ, nữ thần biển chấp thuận yêu cầu của con gái bà, cho phép Medusa đánh đổi sắc đẹp huyền thoại của mình đổi lấy một hình thù gớm ghiếc mang sức mạnh kinh hoàng. Medusa chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình. Cô hiểu rằng, sức mạnh là cái đẹp duy nhất đáng sở hữu – vì chỉ có sức mạnh mới có thể thay đổi thế giới.

Nguồn: Joo Yann Ang, ArtStation.com.

BLACK ARCACHNIA THE BROODMOTHER, NHỆN MẸ VĨ ĐẠI

Qua hàng thế kỷ, nhện mẹ Black Arcachnia the Broodmother đã ẩn mình trong những đường hầm dung nham tối tăm bên dưới miệng núi lửa âm ỉ khói của ngọn núi Pyrotheos, an toàn nuôi dưỡng hàng triệu nhện con trước khi gửi chúng lên thế giới rộng lớn phía trên để săn mồi. Thời đại mới đến, Tể tướng Tham lam (Vizier of Greed) Ptholopthales đã cho người xây một tòa tháp ziggurat* bằng đá nam châm bên sườn của ngọn núi lửa đang yên ngủ, hắn biết rằng bất cứ kẻ trộm nào muốn cuỗm đi kho báu từ trường (magnetic wealth) của mình trước tiên phải sống sót vượt qua con đường nhện ám. Sau hàng ngàn năm nuôi con trong yên bình, Black Arachnia cảm thấy bị đe dọa bởi những tên trộm cắp và móc túi, bọn hiệp sĩ liều lĩnh và đám quý tộc trẻ tuổi lũ lượt kéo đến – chắc chắn thịt của chúng rất ngon, nhưng sự xuất hiện của chúng khiến môi trường sống của bầy con thơ của ả bị đe dọa. Mệt mỏi vì những kẻ xâm nhập, ả tìm đến Ptholopthales; khi hắn tỏ ra không hề có ý định thỏa hiệp, Broodmother dùng tơ bọc lấy tên Tể tướng và để dành hắn làm món chính cho một bữa tiệc sinh nhật đặc biệt. Không may, sự biến mất của kẻ đứng đầu Tháp Từ Trường (Magnetic Ziggurat) lại càng thúc đẩy một làn sóng những tên xâm nhập mới. Khi một trong số những nhện con của ả bị đạp nát dưới gót chân của một tên thám hiểm vụng về, ả không còn chịu đựng được nữa. Broodmother hướng về phía mặt đất, tuyên bố sẽ quét sạch khỏi thế giới tất cả những kẻ đã, đang và sắp có ý định xâm nhập lãnh địa của mình, ả sẵn sàng giết tận gốc mọi Hero nếu cần thiết, cho đến khi ổ nhện có thể một lần nữa trở lại là nơi trú ẩn an toàn và lành mạnh cho sự phát triển của những đứa con báu vật của ả.

Nguồn: FerdinandLadera, Deviantart.com.

AKASHA THE QUEEN OF PAIN, NỮ HOÀNG ĐAU ĐỚN

Ecclesiast, vua của Elze có một khát khao cháy bỏng đối với sự đau đớn – những cơn đau cấm kỵ. Nếu chỉ là một hình mẫu chính trị tầm thường, thì khát vọng ngu xuẩn của hắn cũng không hại gì. Nhưng với một hoàng đế vĩ đại như hắn, việc thỏa mãn những dục vọng ngược đời như vậy có thể làm tổn hại danh dự của Ngai báu Hoàng gia (The Divine Throne). Vì vậy hắn tìm tới hầm ngục đầy những quỷ học giả, hứa hẹn trả tự do cho bất cứ ai có thể triệu hồi một succubus biết tra tấn và bắt ả phải phục vụ hắn vĩnh viễn. Sinh vật được triệu hồi, mang tên Akasha, mang đến cho hắn những màn tra tấn tinh tế đến nỗi hắn phong ả làm Nữ hoàng Bí mật của mình. Hắn dành hết thời gian rảnh của mình để đón nhận những màn tra tấn thông minh của ả – rồi cuối cùng từ bỏ mọi trách nhiệm của bản thân để theo đuổi sự đau đớn khoái lạc mà chỉ mình ả có thể mang lại. Nữ hoàng Đau đớn có thể đưa hắn tới bờ vực của cái chết, nhưng ả bị trói buộc vào lời thề phải giữ cho hắn sống. Sau cùng sự thờ ơ đối với vương quốc đã dẫn đến một cuộc nổi dậy. Nhân dân kéo hắn khỏi phòng ngủ của mình và ném hắn xuống từ toà tháp Nguyện Hồn (Tower of Invocation). Vào khoảnh khắc tên vua rời bỏ sự sống, Queen of Pain được trả tự do vào thế giới này, tự do thoát khỏi sự phục tùng, tự do để ban tặng nỗi đau cho những ai lọt vào mắt xanh của ả.

Succubus (Commission) by Sciamano240

Nguồn: Sciamano240, Deviantart.com.

MERCURIAL THE SPECTRE, BÓNG MA LƯU VONG

Giống như việc các hình thái năng lượng bậc cao luôn có khuynh hướng tiến về nơi có năng lượng thấp hơn, Hồn ma (Spectre) được biết đến với tên gọi Mercurial là một dạng tồn tại của năng lượng bạo lực và khốc liệt, ả nhận ra mình bị kéo vào các xung đột xảy ra ở thế giới vật chất một cách khó cưỡng. Trong khi trạng thái hồn ma bình thường của ả vượt qua giới hạn của nhận thức, mỗi lần ả hiện hình trong trạng thái vật lý, một phần bản ngã của ả lại bị mất đi – dù ả không hề muốn. Trong những trận chiến, bản ngã của ả vỡ tan rồi tái cấu trúc lại, và ả bắt đầu lấy lại được ý thức. Ả khắc cốt ghi tâm rằng mình là Mercurial the Spectre – và tất cả những mảnh linh hồn khác chỉ là hình bóng của một Spectre thật sự và duy nhất. Ả bắt đầu tập trung vào đấu tranh để sinh tồn, trí óc thật sự của ả tự nhận thức lại bản thân mình; cho đến thời khắc cuối cùng dù chiến thắng hay thất bại, ả cũng sẽ thoát khỏi thế giới vật chất và được trở lại với hình thể bất diệt của mình một lần nữa.

Dota 2 Wallpaper - Spectre by cryhhd

Nguồn: cryhhd, Deviantart.com.

LEGENDS

Hero Medusa được lấy cảm hứng từ nữ quái mình người tóc rắn Medusa trong thần thoại Hy Lạp. Trong đó, ba chị em Gorgon của Medusa gồm hai cô chị bất tử là Stheno và Euryale, còn cô em út là Medusa. Cả ba người đều có khả năng khiến người giáp mặt mình bị biến thành đá. Medusa sau này bị một bán thần tên Perseus chặt đầu.

Trở lại với game, Medusa cũng có quyền năng biến người khác thành đá. Điều này được thể hiện qua ulti Stone Gaze của cô trong game và cả trong lời thoại của cô: “Ngươi sẽ là một sự bổ sung tốt cho khu vườn tượng đá của ta”. Thậm chí trong game, Medusa còn có mối quan hệ quen biết với Hero Zeus, khi gặp Zeus, Medusa thường chào “Gửi lời chào của ta đến các anh em của ngươi”. Hero hào hoa phong nhã Pangolier thì nói với cô “Khi cuộc chiến này kết thúc, Medusa, tôi sẽ giúp cô hoàn thành sứ mệnh (tìm hai chị gái – Oreo) của mình. Đó là tất cả những gì tôi có thể làm cho cô.”

Medusa by Maniakuk

Nguồn: Maniakuk, Deviantart.com.

Mặc dù không có vẻ đẹp kinh người, nhưng Broodmother lại được một giáo phái gần núi Pyrotheos thờ phượng như thần thánh. Các tín đồ của giáo phái này rèn nên các bộ giáp và dâng lên cho ả theo một cách cực kỳ cuồng tín: Họ mặc những bộ giác rèn được lên người rồi tự nguyện ngả vào lưới nhện của Broodmother để làm mồi cho ả. Phần áo giáp còn sót lại sau bữa ăn chính là tặng phẩm mà họ dâng lên ả. Dĩ nhiên giáo phái lạ đời này không tồn tại được lâu, và đến hiện tại, chỉ còn những mẩu giáp rỉ sét của họ sót lại mà thôi.

Lại nói về chuyện rèn giáp, một ngày nọ, một thợ rèn vô danh chẳng may đi lạc vào hang động của Broodmother. Vốn sợ bị ăn thịt, hắn van xin Broodmother tha mạng, đổi lại, hắn sẽ rèn cho ả một bộ áo giáp thật đẹp. Broodmother đồng ý, và tay thợ rèn bắt đầu ngày đêm đo đạc, kéo bễ rèn giáp từ những mảnh áo giáp vương vãi cạnh xác của những con mồi trước đây của Broodmother. Tay thợ rèn rèn nên tám tấm giáp chân cho Broodmother, mỗi miếng được lấy từ giáp ngực của những hiệp sĩ đã chết. Sau đó, với đôi tay run rẩy, hắn đặt lên đầu Broodmother một chiếc vương miện bằng kim loại và nói “Vương miện cho nữ hoàng”. Vô cùng thỏa mãn, Broodmother giữ lời hứa không ăn thịt tay thợ rèn và thả hắn đi, rồi đứng nhìn hắn bị hàng đàn con của mình ăn tươi nuốt sống.

dota 2 Broodmother BR by biggreenpepper

Nguồn: biggreenpepper, Deviantart.com.


PHANTOM ASSASSIN, SPECTRE VÀ CÁI BẪY CỦA ORACLE

Sau đây là một chút giả thuyết về mối liên hệ giữa Mortred the Phantom Assassin (PA), Spectre và Oracle. Đầu tiên, phải nói đây chỉ là giả thuyết thuần túy, chưa hề được Valve công nhận. Bài viết bên dưới mình tham khảo chính từ kênh Dota Loregasm của SirActionSlacks, các bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây.

Theo như lore của Spectre, cô là một hồn ma lưu vong đã quên mất mọi thứ trừ tên gọi của mình, Mercurial the Spectre. Còn PA thì sao? Qua kỳ trước của series lore, chúng ta đã biết PA là một sát thủ của hội Sa Diện Nữ, một cỗ máy giết người không ghê tay. Và không như các PA khác của hội, chỉ duy nhất cô là còn nhớ được tên của mình, đúng vậy, cô không biết gì khác ngoài tên của chính mình, Mortred. Bạn có lờ mờ thấy nét tương đồng giữa hai Hero chưa?

Tiếp theo, hẳn các bạn còn nhớ, PA đã nhận lệnh đến ám sát Oracle. Nhưng thay vì kết liễu Oracle, cô và Oracle đã có một thỏa thuận: PA sẽ giết tất cả những kẻ thù tương lai của Oracle ở tất cả các vũ trụ mà Oracle nhìn thấy, đổi lại, Oracle sẽ tiết lộ cho cô tất cả những gì cô muốn biết về cuộc đời mình. Oracle còn tặng cho cô cặp song đao Đa Nghịch Lý (Manifold Paradox) để thực hiện nhiệm vụ. Cặp song đao này bén tới nỗi có thể cắt xuyên cả không gian, thời gian và hiện thực, để PA có thể dùng nó để tới các vũ trụ khác nhau và giết hết mọi kẻ thù cho Oracle. Trên lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế, giết hết kẻ thù của Oracle ở một vũ trụ đã là không dễ, huống hồ gì là ở tất cả các vũ trụ. Thỏa thuận này của PA chẳng khác gì con đường một chiều vô tận, và dù cô có là sát thủ tài giỏi cách mấy cũng không bao giờ có thể hoàn thành nhiệm vụ này. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, cứ mỗi lần đi từ vũ trụ này qua vũ trụ khác, PA lại đánh mất một phần bản thân mình, cô để lại một mảnh vỡ nhỏ của bản thân ở mỗi thế giới cô đi qua. Đến một lúc nào đó, cô đã quên hết tất cả những gì từng thuộc về mình, cô quên rằng cô từng là một sát thủ, cô đã quên mất mục đích ban đầu của mình. Tất cả những gì cô còn nhớ là một cái tên, và một nỗi khát khao cháy bỏng được trở về nhà. Oracle quả thật đã rất cao tay khi đưa ra thỏa thuận này với PA.

Nguồn: Dota 2, Valve.

Còn một chi tiết nhỏ khác trong lore của PA, đó là các PA nhận nhiệm vụ giết người từ Tiên tri Che mạng (The Veiled Oracle). Không hề có bằng chứng gì chỉ ra mối liên hệ giữa Oracle và vị tiên tri này (cũng là Oracle nốt), nhưng có thể đặt ra một giả thuyết thế này: Cả hai đều cùng là một người hoặc ít nhất là hai bên có liên hệ với nhau. Khi hắn/họ nhận thấy Mortred bắt đầu thắc mắc về nguồn gốc của mình, khi cô không còn là một cỗ máy giết người vô cảm nữa, họ bắt đầu nhận ra mình phải đưa cô trở lại lề thói cũ. Nên một mặt, hắn sai cô đi giết chính mình, rồi tìm cách đưa cô vào cái thỏa thuận giết người quái gỡ kia. Hay nói rộng hơn, tất cả những Phantom Assassin khác cũng từng có một linh hồn, một thắc mắc khôn nguôi về nguồn gốc, nhưng nhờ sự sắp đặt tài tình của vị Oracle kia, tất cả đều dấn thân vào một cuộc thảm sát không hồi kết, cho tới cuối cùng họ đều biến thành những Spectre, những bóng ma vô hồn không mục đích. Cũng giống như việc Phantom Assassin là tên gọi chung để chỉ một nhóm người, có lẽ Spectre cũng không phải danh hiệu riêng, mà là tên chung để chỉ những bóng ma vật vờ trong vũ trụ.

Nguồn: Dota 2, Valve.


Tiếp theo là những chi tiết cụ thể hơn, in-game hơn để hỗ trợ cho giả thuyết trên. Đầu tiên, cùng xem xét lại model cũ của 2 Hero PA và Spectre từ thời DotA mượn của Warcraft III. PA là Maiev Shadowsong, một Warden của tộc Elf. Ultimate của Maiev là Vengeance, gọi ra một bóng ma để hỗ trợ cho mình. Và bóng ma đó chính là model của Spectre. Từ đây ⇒ Spectre là hình ảnh phản chiếu, hình bóng thay thế của PA trong thế giới DotA cũ.

Trở lại với hiện tại, cùng xem qua bộ skill in-game của cả hai Hero:

  • PA có một kỹ năng phóng phi tiêu (Stifling Dagger) để làm chậm và gây sát thương lên kẻ thù, Spectre cũng có một kỹ năng phóng phi tiêu (Spectral Dagger) để làm chậm và gây sát thương lên kẻ thù, đồng thời tăng tốc cho chính mình.
  • PA có một kỹ năng bị động (sau 7.20 có thể active) giúp cô tránh né sát thương nhận phải, và Spectre cũng có một kỹ năng bị động giảm sát thương nhận vào.
  • PA có khả năng bay vào tiếp cận đối phương từ khoảng cách xa, Spectre cũng có khả năng tiếp cận đối phương, nhưng từ khoảng cách xa vô hạn.
  • PA có một kỹ năng bị động gây crit dam 15% đã thành huyền thoại, và Spectre cũng có một khả năng bị động gây nên lượng dam cực lớn và không mang yếu tố hên xui 15%.

Nguồn: Internet.

Theo lý thuyết trên, qua thời gian bôn ba vũ trụ để giết người, các kỹ năng của Spectre đã đạt tới một tầm cao mới vượt xa PA, nhưng nhìn chung gốc rễ của chiêu thức vẫn y như vậy.

Một chi tiết khác có thể kể đến là tạo hình in-game của arcana Song đao Nghịch lý, khi phần thân dưới, cụ thể là phần chân của PA không còn rõ ràng, mà phai mờ theo thời gian. Có thể đây chính là sự mất mát từng chút từng chút một bản ngã của mình khi PA chu du từ nơi này qua nơi khác, từ vũ trụ này qua vũ trụ khác để giết người.

Tóm lại: PA thắc mắc về nguồn gốc của mình ⇒ bị Oracle lợi dụng để tiếp tục giết người cho hắn ⇒ qua nhiều vũ trụ để giết người ⇒ quên mất bản thân mình rồi trở thành Spectre.

Tất nhiên, như đã nói từ đầu, đây chỉ là giả thuyết không hơn không kém. Nhưng chúng ta vẫn có quyền tin và hy vọng đây thực sự là một hint ẩn cực lớn, cực deep shit từ GabeN, nhằm hướng đến một Dota 2 story rich chứ không chỉ là những mảnh lore rời rạc, nhạt toẹt thiếu sức sống như trước giờ. Ngoài hy vọng ra, chúng ta còn biết làm gì khác đây?!

Chú thích:

  • gorgon: nữ quái đầu người mình rắn trong thần thoại Hy Lạp.
  • succubus: nữ quỷ xinh đẹp chuyên lén lút quan hệ với đàn ông trong thần thoại Do Thái.
  • ziggurat: cấu trúc xây dựng cổ xưa của người Sumer thuộc vùng Lưỡng Hà.

*Nguồn ảnh bìa: Internet.

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện