Squall Leonhart: Gã lính đánh thuê sầu đời

Hùng Lý 31.08.2019

Nhân dịp Final Fantasy VIII- game Final Fantasy tui yêu thích nhất, cuối cùng sau 20 năm đã có phiên bản remastered riêng cho bản thân, hôm nay thì cũng muốn giới thiệu và kể ra lịch sử nhân vật game tui yêu thích nhất từ trước đến nay, Squall của Final Fantasy VIII. Squall, Cloud, Zidane và Tidus ở Việt Nam nói riêng có lẽ đã trở thành những nhân vật chính mang tính biểu tượng của cả dòng game Final Fantasy khi mà VII, VIII, IX và X trong cuối những năm 90 đầu những năm 2000 Final Fantasy trở nên rất thịnh hành ở Việt Nam, nhưng dĩ nhiên với số lượng spin off cao của VII và sự nổi tiếng của cặp Tidus-Yuna mà hai nhân vật còn lại bị chìm hơn. Hãy cùng HSBT tìm xem Squall là ai nào.

*Sẽ có spoiler cực lớn về cốt truyện Final Fantasy VIII*

Quá khứ và tuổi thơ

Mọi thứ để dẫn ra sự ra đời của Squall là cả một câu chuyện khá dài về một lính Galbadia tên là Laguna. Laguna ngày đó từng yêu thầm một cô ca sĩ tên Julia nhưng không dám ngỏ lời, nhưng cuối cùng Julia lại mới là người “tỏ tình” với Laguna trước, tuy nhiên họ chưa thể đến với nhau được do Laguna còn đời viễn chinh và anh hứa hẹn sau nhiệm vụ cuối cùng sẽ giải ngũ về với cô. Mọi thứ không thành, Laguna cùng hai người bạn bị trọng thương phải nhảy xuống một vách núi dẫn ra biển để trốn thoát. Laguna bị cuốn đến một nơi tên là làng Winhill, nơi một người phụ nữ tên Raine cùng cô con gái nuôi là Ellone đã cứu anh và cho anh ở lại, anh trở thành “Thợ săn quái vật” bảo vệ ngôi làng và dĩ nhiên dần dà có tình cảm với Raine. Trong khi đó, Julia chờ đợi không được đã cưới chính cấp trên của Laguna, tướng Caraway.

blank

Để giải thích thì cũng khó khăn, nhưng vì Ellone có khả năng đặc biệt kết nối tiềm thức con người xuyên cả không thời gian trong giấc mơ, cô bị bắt cóc để “phục vụ” cho mục đích của phù thủy Adel. Laguna cùng hai người bạn đã rời Winhill để đi giải cứu Ellone, cuối cùng họ tìm ra Ellone ở Esthar, Laguna gửi cô về nhà nhưng tiếp tục ở lại để vô hiệu hóa Adel và tống ả ra ngoài không gian. Ellone về khi Raine sinh ra cậu em Squall và qua đời, sau đó cả hai được gửi đến cô nhi viện của Cid và Edea.

Ở cô nhi viện có rất nhiều những đứa trẻ khác, nhưng Squall không hề thân thiết với chúng mà chỉ luôn luôn lẽo đẽo theo sau và có một sự gắn kết tinh thần rất mạnh với Ellone, những đứa trẻ khác cũng xem Ellone như chị lớn. Một ngày, một nhóm được gọi là White SeeD đã đến và đưa Ellone đi cũng vì năng lực đặc biệt của cô. Ellone rời đi, Squall trở nên càng trầm lặng hơn, đau buồn khi mất đi người chị và nghĩ rằng chị mình không thương mình bỏ mình đi, Squall tự hứa với bản thân sẽ cố gắng mạnh mẽ mà dần dần trở thành một người vô cùng kín tiếng lẫn bất cần như một cách để bảo vệ bản thân không bị đau đớn về tinh thần.

Học viện Balamb Garden và trở thành lính SeeD và “chết”

Squall lớn lên, gia nhập Balamb Garden- một nơi đào tạo lính đánh thuê sử dụng phép thuật, Guardian Force và cả kỹ năng chiến đấu để về sau nhận những nhiệm vụ đi giết quái vật lẫn những hợp đồng mang tính chính trị. Squall khi này 17 tuổi, vì sự đau buồn trong quá khứ mất chị đã lao vào tập luyện điên cuồng, tập cách sử dụng thứ vũ khí khó sử dụng nhất là gunblade và là một học viên xuất sắc, tuy nhiên tính tình thì lại lạnh lùng đến khó ưa, đa số ta sẽ thấy Squall thường tự nói chuyện với bản thân thì nhiều hơn là thể hiện ra ngoài, và vô cùng khó chịu với sự “thân thiện” đến từ người khác.


blank

Final Fantasy VIII bắt đầu với intro về cuộc tập luyện giữa Squall và đối thủ không đội trời chung Seifer, với kết quả là hai người đáp trả nhau bằng một vết thương trên trán. Squall tỉnh dậy ở trạm xá, nơi mà hướng dẫn viên Quistis (có chút crush nhẹ với Squall) đang chờ sẵn để dẫn Squall đi thực hiện bài thi là đánh bại Guardian Foce (GF) Ifrit. Sau bài thi đó, Squall quay về và phải làm thêm một bài thi tốt nghiệp chính thức trở thành một SeeD, đó là tham gia vào cuộc xung đột giữa Galbadia và Dollet. Squall cùng hai người đồng đội là Zell và Selphie chặn được quân đoàn Galbadia chiếm Dollet, tốt nghiệp trở thành SeeD (Seifer thì không tốt nghiệp do chống lại lệnh) và trong tối hôm đó ở buổi lễ ăn mừng thì Squall gặp Rinoa mời mình nhảy một bản, dĩ nhiên là không hề dễ chịu gì.

blank


Hôm sau Squall, Zell, Quistis và Selphie nhận hợp đồng đầu tiên của mình, và đó chính là giúp Rinoa cùng một nhóm âm mưu bắt cóc tổng thống Galbadia (!?) để giải phóng Timber. Sự ngây thơ và đơn giản của Rinoa đã không ít lần khiến cho Squall phải phát điên, nhưng hợp đồng thì vẫn tôn trọng nên Squall cắn răng làm theo. Kế hoạch thành công, nhưng đó chỉ là một kẻ giả mạo, còn tổng thống Galbadia thì vẫn đến được đài truyền hình và công bố một cuộc liên kết với một phù thủy tên là Edea, với kẻ thân cận kế bên bất ngờ là Seifer làm cho Rinoa cũng hoảng hốt. Tất cả cố đến đài truyền hình để ngăn chặn mọi thứ nhưng quá muộn và phải rời Timber đi đến Galbadia Garden tìm sự giúp đỡ. Rinoa sau đó trở nên đau buồn, hỏi ra mới biết là Rinoa và Seifer từng có mối quan hệ và nó khiến Rinoa khó xử, Squall dần dần cũng không còn khó khăn với Rinoa.

Nhưng một điều kỳ lạ đã vẫn luôn xảy ra với Squall là anh luôn nhìn thấy một hình bóng và một giọng nói quen thuộc mỗi khi ngủ, và trong những giấc mơ của Squall thì lại là về câu chuyện của Laguna. Nó diễn ra không biết bao lần, nhưng Squall chẳng hề hiểu nổi vì sao và do ai. Họ đến Galbadia Garden xin sự giúp đỡ, và nơi đó cho họ gặp một xạ thủ tên là Irvine cùng với một bản hợp đồng mới, họ phải gặp tướng Caraway- cha của Rinoa (Rinoa là con của Caraway và Julia, còn Squall (có vẻ) là con của Laguna và Raine). Tướng Caraway tiết lộ hợp đồng mới chính là ám sát nữ phù thủy Edea và ngăn chặn mọi âm mưu bà ta lợi dụng Galbadia.

blank

Điều Caraway lo sợ đã đúng, ngay trong buổi lễ ăn mừng hợp tác, Edea đã giết tổng thống Galbadia để tiếm quyền. Caraway giam giữ Rinoa lại để cô không gặp nguy hiểm, còn Squall thì lên kế hoạch tác chiến để Irvine có vị trí tốt nhất để ám sát Edea. Rinoa trốn thoát khỏi phòng bị nhốt và cố tình tìm cách để tự tay hại Edea (ngu thôi rồi luôn), cuối cùng cô bị Edea điều khiển và trở nên vô hồn. Squall nhận thấy Rinoa đang gặp nguy hiểm nhưng vẫn động viên Irvine bắn phát súng quyết định, mọi thứ bất thành khi Edea dùng phép thuật cản viên đạn lại, Squall tự thân vác gunblade solo với cả Seifer để tiến đến tự tay giết Edea, cuối cùng anh bị Edea ném một mảnh băng xuyên ngực. Tất cả đội âm mưu đều bị bắt và tống giam ở ngục D-District.

Hồi tâm chuyển ý

Đến đây thì xin tạm bàn đến một thuyết âm mưu liên quan đến Squall và cả FFVIII, đó là Squall thật sự đã chết còn Squall từ đĩa 2 trở đi là do… Đùa thôi, nhưng quả thật ở cuối đĩa 1 khi Squall bị ném cả mảnh băng vào ngực như vậy mà còn sống là điều lạ, nên rất nhiều fan đã cho rằng tất cả những gì từ đĩa 2 trở đi là do Rinoa tự tưởng tượng ra hết, vì Squall thay đổi tính tình hoàn toàn, và rằng vì quá đau đớn do yêu thầm Squall mà anh đã chết nên Rinoa đã trở thành Ultimecia. Điều đó đúng hay không cũng chẳng biết, nhưng hãy quay trở lại câu chuyện được kể ra ở FFVIII về Squall.

Squall sau một giấc mơ khá cvề Laguna đã tỉnh dậy, và anh gặp những “nô lệ” của nhà tù này là những Moomba- có ngoại hình giống sư tử. Chúng liên tục gọi Squall là “Laguna” và sau đó giải thoát cho Squall. Cùng lúc đó, tất cả những người khác cũng đã cố phá ngục. Tất cả gặp nhau nhưng họ biết rằng Galbadia đang có âm mưu hủy diệt tất cả những Garden khác theo lệnh của Edea bằng tên lửa, cả nhóm chia ra làm hai: một đi ngăn chặn việc phóng tên lửa, một quay về Balamb để cảnh báo. Squall nằm trong nhóm quay về Balamb.

Squall cùng với đồng đội (bao gồm có ai tùy bạn quyết định trong game) quay về Balamb thì nhận ra ở Balamb đang có một cuộc nội chiến nhỏ. Thì ra ở Balamb có hai người theo hai hướng khác hau, một là hiệu trưởng Cid và hai là kẻ đứng sau nắm toàn bộ việc tài trợ cho Garden là NORG, và hắn muốn theo Edea để không bị ảnh hưởng về sau. Squall đã phải diệt trừ NORG và phát hiện ra một cơ chế để giúp Balamb Garden biến thành một con tàu khổng lồ để di chuyển tránh được đợt tấn công tên lửa (do nhóm thứ 2 bất thành trong việc ngăn chặn). Sau chiến công này, Cid dù là hiệu trưởng nhưng phong cho Squall trở thành Đô đốc của cả Balamb Garden, chỉ huy tất cả mọi hoạt động, và dĩ nhiên nó làm cho Squall cực kỳ khó chịu khi phải miễn cưỡng trở thành thủ lĩnh. Sau khi nghỉ ngơi và sửa chữa mọi thứ cùng một buổi hòa nhạc vui vẻ ở Fisherman’s Horizon và cuộc tâm tình giữa Squall và Rinoa, tất cả bọn họ đi đến một Garden khác tên là Trabia- là Garden mà Selphie theo học để theo dõi tình hình, và quá tệ khi Trabia đã bị trúng tên lửa và thiệt hại vô cùng lớn.

Đến lúc này, Irvine- một gã có phần hơi phớt đời và lẳng lơ, đã tiết lộ một sự thật kỳ lạ: cả Quistis, Squall, Zell, Selphie và chính bản thân Irvine là những đứa trẻ đã từng ở cô nhi viện với nhau, nhưng chỉ có Irvine là nhận ra họ, tất cả là vì việc sử dụng GF sẽ khiến cho con người bị mất đi trí nhớ do phải hòa nhập làm 1 với GF (aka hệ thống Junction), Irvine trước giờ không sử dụng GF nên không bị ảnh hưởng. Sau khi Irvine gợi ý, tất cả gần như lấy lại ký ức cũ, và họ nhận ra rằng cô nhi viện ngày nào chính là của Edea và Cid. Cid khi này mới thừa nhận rằng đội quân SeeD của các Garden khắp nơi vốn dĩ được tạo ra để chống lại một lời tiên tri về phù thủy xuyên thời không Ultimecia, và bà ta lại đang ngự trị trong chính Edea- vợ ông. Squall cùng cả bọn quay về cô nhi viện ngày nào nay đã đổ nát, Squall cũng nhớ lại rõ về Ellone chị của mình.

Bất ngờ, tất cả bị Galbadia Garden nay thuộc trị vì của Edea tấn công, và Squall kêu gọi tất cả mọi người trong Balamb tham chiến. Squall cùng tất cả tiến vào chiến đấu vói Edea, nhưng bỗng nhiên Edea bất tỉnh, một linh hồn nào đó bay thẳng vào Rinoa, nhập thể với cô và khiến cô bất tỉnh, Edea lấy lại trí nhớ và về phe Balamb. Tất cả biết rằng cách duy nhất để cứu Rinoa khỏi cơn hôn mê là vượt qua Hồ Muối Lớn để đến với Esthar- nơi nắm giữ những công nghệ chống lại các phù thủy ngày nào, chưa kể là đó là nơi Ellone đang ở, có thể Ellone sẽ giúp được Rinoa.

blank

Squall đã bí mật cõng Rinoa đi một đoạn đường dài từ Fisherman’s Horizon để đế Esthar, và khi nghỉ ngơi Squall đã tâm sự tất cả lòng mình với một Rinoa đang hôn mê.

“Em nghĩ sao về anh? Sự thật là anh rất sợ khi nghĩ về cách người khác nghĩ về mình thế nào. Anh ghét mặt đó của anh lắm. Đó là lí do vì sao anh không để ai biết rõ về bản thân mình cả. Anh muốn giấu bản thân mình đi, và anh ghét nó lắm. Squall là một thằng không thân thiệt, hướng nội tự kỷ. Thà mọi người nghĩ anh như vậy anh thoải mái hơn. Đây là bí mật giữa anh và em, hứa nhé?”

Tất cả mọi người tìm ra Squall và Rinoa, bảo rằng họ sẽ luôn tiến bước cùng nhau chứ không để Squall gánh một mình, tất cả đến Esthar. Từ Esthar, họ tiến lên trạm mặt trăng để Squall gặp lại Ellone, vui mừng vì Squall đã nhớ đến mình và hồi phục hoàn toàn trí nhớ. Tuy vậy, điều không ai ngờ đã xảy đến là Rinoa tỉnh lại nhưng chịu một sự điều khiển và giải thoát Adel đang bị giam cầm trên đấy và tạo ra một sự kiện gọi là Lunar Cry- gây ra quái vật tràn lan khắp thế giới. Squall một lần nữa giải cứu Rinoa, họ quay về trên con tàu Ragnarok nhưng Rinoa ngay sau đó bị bắt vì phạm trọng tội, mặc kệ là do cô bị điều khiển hay không. Squall nổi nóng và bằng bất cứ mọi giá giải thoát cho Rinoa, xem như chứng minh tình yêu của mình và cùng nhau tất cả sẽ sửa đổi sai lầm của Rinoa, Squall cũng hứa với Rinoa anh sẽ mãi là hiệp sĩ bảo vệ cô dù cả thế giới chống lại cô.

blank

Tất cả cuối cùng làm theo bản hợp đồng mới nữa được tạo ra từ tổng thống của Esthar- Laguna (!) rằng hãy tiêu diệt tất cả các phù thủy. Squall lần nữa đánh bại Seifer và cả một Adel đang cố sở hữu cả thân xác và năng lực của Rinoa.

Nghịch lý không thời gian

Cuộc chiến cuối cùng diễn ra ở Lâu Đài Ultimecia nhờ năng lực của Ellone đưa tất cả đi xuyên không thời gian, và trong cuộc chiến này thì một quả nén thời gian- làm cho không thời gian bị rối loạn và không theo thứ tự cụ thể. Squall đánh bại Ultimecia nhưng việc nén thời gian đã khiến cả Squall và Ultimecia lạc về quá khứ, đến ngay cô nhi viện ngày nào. Ultimecia trong giây phút cuối cùng kịp nhập vào Edea, Squall nhận thấy điều đó và cảnh báo Edea về cuộc chiến sẽ diễn ra trong tương lai, tạo ra cơ sở cho một bootstrap paradox về việc Edea và Cid tạo ra SeeD, Edea trở thành phù thủy và Cid huấn luyện đội quân SeeD trong tương lai. Nhưng Squall vẫn lưu lạc trong dòng thời gian, và Rinoa bất chấp đã tìm ra anh đang nằm bất tỉnh.

blank

FFVIII kết thúc với cảnh tượng tất cả mọi người sum vầy, ăn mừng mình đã cứu cả thế giới dựa vào một máy quay cầm tay của một người trong nhóm. Rinoa tiến ra một ban công, nhìn thấy một ngôi sao băng rơi như ngày cô và Squall khiêu vũ lần đầu, và bên cạnh cô là Squall lần đầu tiên nở một nụ cười hạnh phúc và cả hai hôn nhau trong màn đêm.

Spin-off

blank

Squall có hai sự xuất hiện đáng chú ý, đầu tiên đáng nhắc đến chính là Final Fantasy Dissidia mà tạo hình của Squall có thay đổi ít nhiều, nhưng đa phần câu chuyện vẫn theo mô-típ Squall không tin tưởng ai rồi sau đó là trở thành thủ lĩnh và là người bạn tuyệt vời.

blank

Sự xuất hiện đáng nhắc đến tiếp theo chính là trong series Kingdom Hearts, khi Squall thay đổi khá nhiều về ngoại hình và đổi tên thành Leon. Ở Kingdom Hearts, câu chuyện về Leon là anh cảm thấy hổ thẹn về việc mình không thể bảo vệ được thế giới của mình khỏi tay bọn Heartless, sự mặc cảm đó khiến Leon đổi tên và trở nên kín tiếng một lần nữa, phải đến khi gặp Sora thì mới mở lòng. ở after credit của KH2, thậm chí còn có thể thấy Leon đang đọc thư của Rinoa.

blank
Hùng Lý

Huyền thoại ★

  

I came, I conquered

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!