Những thành phố trong game có vẻ tuyệt vời nhưng tốt nhất đừng dọn đến sống

Hùng Lý 17.07.2019

Thế giới ảo của video game quả thực là thứ tuyệt vời khi nó có thể giúp cho chúng ta đi du lịch đến khắp nơi cả có thật lẫn giả tưởng, thậm chí có lúc nó sẽ bắt ta buộc miệng thốt lên “Phải chi có thể sống được ở đây nhỉ?” Nhưng với kinh nghiệm của một người đã chơi game từ năm 4 tuổi, tui có thể dám nói là dù nơi bạn sống đâu đó có thể không được như ý cho lắm thì cũng hãy cứ nên ở yên đó, thậm chí có là triệu phú và dọn đến thế giới game để sống cho vui thôi thì cũng đừng nên. Sau đây là tổng hợp vài thành phố tuyệt vời như thế trong game nhưng hãy “nhìn thôi đừng sờ”.

Columbia (Bioshock Infinite)

blank

Columbia là một nơi đúng nghĩa luôn sẽ cho bạn được “sống trên mây” theo nghĩa đen luôn với cái công nghệ phản vật lý mà nhà Lutece làm ra. Đây là một thành phố tuyệt đẹp, luôn sáng ngời rạng rỡ với công nghệ steampunk giả tưởng hay ho, và những người vẫn còn đang sống trong thời trang và phong cách có thể gọi là lịch thiệp của những năm 1910-1920. Cách di chuyển ở nơi này cũng hay ho, đó là dùng những skyline với cái skyhook trong tay, miễn đừng bị sợ độ cao (như tui) là đi khắp nơi ổn thôi mà. Bạn muốn đến Columbia sống cũng được đó, trừ phi bạn rất thích… sống như bị tẩy não thờ phụng một lão già tự xưng là tiên tri, phân biệt chủng tộc vãi nồi (Làm người Việt Nam- Á Đông ở đó chắc cũng vui lắm), cực bạo lực đến khát máu và chưa kể ngấm ngầm luôn có một đội quân Vox Populi sẵn sàng nổi loạn lật đổ cả thành phố… Và tui có nói là đã có 123 thằng “False Shepperd” đến bắn phá chưa nhỉ?

Rapture (Bioshock)

blank

blank

blank

Có thể nhiều người sẽ nhớ về Rapture như một thành phố chết ở game Bioshock bản gốc, nhưng khi đến với DLC Burial at sea 1 của Bioshock Infinite để quay về quá khứ trước khi Bioshock xảy ra thì kể ra nơi này… tuyệt đẹp đó chứ. Một thành phố nằm tận dưới đáy biển để bạn luôn luôn có thể ngắm nhìn đời sống đại dương đa dạng, trang trí và kiến trúc của Rapture rất đậm màu sắc nước Mỹ 1950, đời sống cũng có vẻ cực kỳ sung túc. Nhưng ngẫm lại thì một lần nữa nơi này cũng bị nắm giữ bởi một tay độc tài, con người thì bị thay đổi gien đến sau này biến dạng và tửng tửng thành Splicer luôn, còn lũ nổi tiếng nhất nơi này cũng toàn là tâm thần, chưa kể là còn hằng hà bộ giáp khổng lồ bảo vệ các cô bé sẵn sàng giết bạn mọi lúc… Chắc ta nên sống ở trên bờ cho lành.

Steelport (Saints Row 3)

blank

blank

blank

Với cái phong cách đồ họa hoạt hình hay hay của Saints Row, Steelport hiện lên là một thành phố công nghiệp hiện đại vô cùng tấp nập, và khi dạo quanh kỹ hơn thì có vẻ nó là sự tổng hợp của những thành phố lớn của Mỹ. Nhưng hãy nhớ là thành phố này đã bị khủng hoảng trầm trọng, mỗi một quận bị nắm bởi một băng đảng tội phạm ăn mặc cosplay đủ thể loại, và bọn 3rd Street Saints có một tên cằm đầu (nhân vật chính) có thể làm gần như… tất cả những trò điên rồ nhất có thể. Đến cả chương trình giải trí nơi đây cũng bao gồm việc lấy mạng sống con người ra làm trò cá cược… Thôi, xin kiếu.

Gotham (Batman Arkham series)

blank

 

blank

Cần phải giải thích nữa sao?

Đùa thôi. Gotham là một thành phố trù phú, rộng lớn với ngành công nghiệp hàng hải hàng đầu nước Mỹ trong vũ trụ Arkhamverse. Tuy nhiên, nói đến Gotham sẽ chẳng ai nhớ đến những điều đó mà người ta sẽ nhớ đến tội phạm còn đông hơn cả dân chúng bình thường, đó là chưa kể siêu tội phạm hầu hết đều thần kinh bất bình thường, hệ thống tư pháp thì đầy tham nhũng và đa phần là bất lực trước hiện tượng tệ nạn diễn ra còn nhiều hơn nạn kẹt xe hằng ngày. Đỉnh cao nhất, là thành phố này phải trông chờ vào một gã tỷ phú lắm tiền lắm thời gian bị chấn thương tâm lý từ năm 8 tuổi, đi tập luyện võ nghệ chỉ để quay về mặc đồ bó, sịp đen và mặt nạ dơi đi đánh đập người ta hằng đêm, chưa kể là toàn lôi con nít làm đệ tử mặc đồ sặc sỡ để mình đỡ ăn đạn nữa. Thành phố quá đáng sống, ai đến sống đi, tui dọn chỗ khác.

Dunwall (Dishonored series)

blank

blank

Dunwall là một trường hợp khá thú vị. Về vẻ ngoài, Dunwall là một thành phố công nghiệp chuyên về săn bắt và chế tạo dầu cá voi, kiến trúc mang phong cách Anh thời Victoria pha lẫn với công nghệ steampunk. Thế nhưng mà thành phố này nó cứ âm u và tăm tối, hệt như những âm mưu đang được bày ra bởi lũ cấp cao phản bội nơi đây vậy. Và thành phố này rồi sẽ có đáng sống hay không là phụ thuộc vào việc một gã đeo mặt nạ có năng lực siêu nhiên đi trả thù tung hoành ở nơi đây có muốn giết nhiều người hay không, hoặc là nó sẽ lấy lại hào quang như xưa, hoặc là nó sẽ bị tràn đầy chuột và dịch bệnh. Chưa nói đến là sau này sẽ có giành ngôi và nội bộ chính phủ lục đục liên miên (Chưa chơi Dishonored 2 nên không dám nói thêm). Nếu là người có tính đánh cược và ưa thích mạo hiểm, mời bạn đến Dunwall nhé.

Beauclair (Witcher 3)

blank

blank

Beauclair là một nơi phải gọi là miền đất hứa thời trung cổ. Một thành trì nằm ở vùng Toussaint xinh đẹp, luôn luôn “vàng vọt” (Tui ghét cái filter vàng đó kinh khủng). Văn hóa nơi đây là một sự phối hợp giữa Hà Lan- với những cánh đồng hoa và cối xây gió làm nông, Ý- Với nền ẩm thực và văn hóa rượu thuộc hàng tuyệt đỉnh, và Pháp- Với cái cách cư xử dài dòng văn vẻ, cái Five Chivalric Virtures hoa hòe hoa sói đến phát ngán. Đó là chưa kể đây là một nơi mà có vẻ… người ta có vẻ thích vui chơi và tận hưởng khi luôn luôn có những lễ hội diễn ra thường xuyên. Đi đến làm việc cho nữ hoàng còn được cấp nhà cho ở ngay và luôn nữa chứ, và nữ hoàng hơi đanh đá chút nhưng xét ra cũng tốt chứ không đến nỗi quá ghê gớm như vài nơi ở The Continent.

blank

Nãy giờ chưa nghe tôi nói cái gì tiêu cực về chỗ này đúng hkông, vậy nếu như rết khổng lồ làm ổ ở khắp nơi, quái vật cây ăn thịt lan tràn và nhất là… ma cà rồng cấp cao sống giữa loài người chẳng ai hay biết thì sao? Geralt cũng không dẹp loạn ma cà rồng ở Beauclair nổi mà. Còn nếu bạn muốn làm nhân vật chính trong series Twilight thì xin mời đến ở.

Kamurocho/Sotenbori (Yakuza 0)

blank

blank

Đi lòng vòng trong một quận thuộc khu vực đèn đỏ của hai thành phố lớn của Nhật là Tokyo hoặc Osaka, với những đèn nenon lấp lánh mời gọi chiếu sáng các con đường, các cô gái đẹp chào đón, rượu bia tưng bừng, đầy rẫy những trò giải trí từ vũ trường, cờ bạc cho đến karaoke hay cả là… BDSM. Xét ra thì nếu mà có một đống tiền nhờ trúng Vietlott hay gì đó mà đến chơi giải trí hay đầu tư một cái Cabaret nhỏ nhỏ thì cũng vừa ăn chơi vừa kiếm tiền đã đời. Nhưng mà với điều kiện bạn phải hoặc quen biết hoặc cũng phải có số má, chứ không là Yakuza ở đây kiếm bạn bằm bạn ra bã như chơi. Và nếu mà không gặp yakuza hay vài tên cướp cạn hoặc tệ lắm là lũ say xỉn kiếm chuyện, hãy nhớ là luôn có những tên người to như hộ pháp tự gọi mình là Mr.Shakedown, và tụi nó đúng nghĩa đen là… lắc cho bạn rớt hết tiền trong người thì thôi. Uh, thôi né sớm.

Los Santos (GTA V)

blank

Thật ra mà nói thì nhét cái thành phố nào trong series GTA ra mà nói cũng được, nhưng thôi chọn Los Santos vì nó là mới nhất và… chắc cũng là đẹp với rộng nhất. Thành phố hiện đại, khung cảnh bãi biển tuyệt đẹp, bao quanh có cả rừng núi lẫn vùng xa hơi “hoang sơ” nhưng thú vị, Los Santos có lẽ là hình mẫu của một trung tâm hạng nhất. Tuy nhiên, cái thành phố gì mà tối ngày cứ có ba thằng điên thích chạy nhảy xung quanh bắn phá, cướp bóc, hút cần, chuyên giật xe người khác đi đua khắp nơi; còn cảnh sát thì là lũ trí nhớ cá vàng chẳng mấy khi làm nên việc còn đụng xe phá hoại của công ầm ầm nữa. Loạn nhất của loạn luôn nên thôi đành tránh xa nữa vậy.

Bổ sung đặc biệt: Pelican Town (Stardew Valley)

blank

Khoan khoan đã những ai đã trót yêu mến Stardew Valley… Để tui giải thích!

blank

blank

Còn nhớ mới gần đây có cái trend “Khổ quá thì về quê làm nông” hay cái gì đó đại loại, và STardew Valley đúng nghĩa đen chính là về một thanh niên làm như vậy. Bỏ cái cuộc sống đô thị và việc làm văn phòng khó khăn, về Pelican Town thừa hưởng lại căn nhà và mảnh vườn của người ông. Người dân hiền lành thân thiện, trai xinh gái đẹp đầy ra cho bạn cưa cẩm và cưới xin, xây dựng một tổ ấm dài lâu. Dẫu cho ở hang núi  và hoang mạc thì cũng có quái vật đấy, nhưng nếu bạn có không vào thì cũng chẳng ai bắt, và đừng chọn mảnh đất nhà bạn là nơi nguy hiểm quái xuất hiện mỗi đêm, nên xét ra là an toàn. Một nơi ở xét chung là quá tuyệt vời còn gì… Nhưng đừng quên, cái nơi này nằm tách biệt hoàn toàn xã hội và hãy nhớ rằng người dân ở đây hoàn toàn bất tử và họ cứ vốn dĩ như thế nào là sẽ mãi mãi như vậy dẫu bạn sống ở đó đến bao nhiêu năm. Heck, đến con của bạn sinh ra cũng chẳng thể lớn hơn 3,4 tuổi! Đến cả bạn cũng vậy luôn đó. Nghĩ cho kỹ thì nó khá là…. creepy đó. Lỡ một ngày rời đi nơi khác liệu có lão hóa bình thường lại không hay cũng sẽ vậy luôn? Ít ra thì được ở bên người mình thương yêu mãi mãi, dù con có 3-4 tuổi chăm hoài cũng hơi cực. Đó là chưa kể khu vực này có những sinh vật bí ẩn kiểu như người lùn, ma quỷ, xương biết đi, xa xa có xác ướp, mấy cái bóng kỳ quái sinh sống, và chính cả thị trấn cũng phủ cả một màu bí ẩn…

Mọi người có còn nghĩ ra những nơi nào như vậy nữa không?

Cùng Series

blank
Hùng Lý

Huyền thoại ★

  

I came, I conquered

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

1 cụng ly

  • Guang Wu - 18.07.2019

    Ở phần 2 của Dishonored thì thành phố thủ đô Karnaca của quốc đảo Serkonos còn đẹp hơn Dunwall nhiều luôn. Phong cách kiến trúc lẫn không khí đều mới mẻ sáng sủa hơn Dunwall nhiều. Dù qua phần 2 Dunwall cũng không còn u ám nhưng vẫn đậm chất Anh quốc ảm đạm lắm =)))))