Metal Gear Solid – Sự lột xác ngoạn mục của series Metal Gear

Khách quen

  

Metal Gear Solid là phiên bản đánh dấu một bước chuyển biến lớn của dòng game Metal Gear made by God Hideo Kojima, lột xác hoàn toàn với một nền đồ họa 3D hoàn toàn mới trên PS1, có thêm lồng tiếng và cutscene. Nền độ họa tiên tiến và gameplay mới lạ đã biến Metal Gear Solid trở thành một trong những game hay bậc nhất trên hệ máy PS1 vào thời đó. Đây cũng là chương đầu tiên đánh dấu cuộc đối đầu của Liquid Snake và Solid Snake sau khi Solid đã kết thúc trận chiến của mình với Big Boss tại Zanzibar Land.

Đồ họa như này vào năm 1998 cũng là một bước tiến rất lớn đấy.

Cái tên “Solid” trong tựa đề game không chỉ nhắc đến nhân vật chính là Solid Snake mà còn chỉ đến nền đồ họa được nâng cấp của game theo phong cách 3D, có gốc cạnh giống như định nghĩa từ “Solid”. Thật sự lần đầu chơi bạn sẽ rất ngạc nhiên về độ chi tiết của tựa game mặc dù đây là chỉ là game PS1, chỉ có mặt mũi vẫn chưa nhìn thấy rõ thôi.

Mở màn của đầu game là nói về diễn biến sau 6 năm kể từ khi Solid Snake tiêu diệt Big Boss ở Zanzibar Land, một tổ chức khủng bố xuất hiện với tên gọi là FOXHOUND đối đầu chính phủ Mĩ với người đứng đầu là Liquid Snake đã xâm chiếm 1 cơ sở phân hủy vũ khí hạt nhân ở Alaska với tên gọi là Shadow Moses và tuyên bố đe dọa chính phủ Mĩ, phải đưa cho họ xác của Big Boss và 1 tỉ đô trong vòng 24h nếu không họ sẽ phóng vũ khí hạt nhân vào nhà trắng. Solid Snake đang trong dịp nghỉ hưu kể từ khi nhiệm vụ của anh ở Zanzibar Land phải tái xuất trở lại để ngăn chặn mối đe dọa, cũng như truyền thống của dòng game Metal Gear, nhân vật chính của chúng ta phải xâm nhập vào căn cứ một mình với một gói thuốc lá.

Đồng hành với Solid Snake là những người hỗ trợ thông tin cho Solid Snake thông qua bộ đàm Codec trong tai của Snake, đại tá Campbell – một người cũng đang trong dịp nghỉ hưu như Snake nhưng cũng phải trở lại để tham gia vào nhiệm vụ này, tiến sĩ Naomi Hunter, một cô gái phân tích dữ liệu và đóng luôn vai trò Save Game là Mei Ling, mỗi lần save là cô sẽ đọc một quote để khích lệ tinh thần của Snake. Trước khi bắt đầu thâm nhập thì Snake cũng được tiến sĩ Naomi Hunter tiêm một loại thuốc đặc biệt để chuẩn bị cho nhiệm vụ. Viêc đầu tiên của Snake là thâm nhập vào trong căn cứ để tìm và giải cứu cục trưởng quốc phòng tên là Donald Anderson để kiếm thông tin về nhóm khủng bố, ông cho biết rằng đám khủng bố sở hữu một vũ khí công nghệ cao với tên gọi là Metal Gear REX, bọn chúng sẽ dùng cỗ máy này để phóng những quả nuke bằng cỗ máy này để chống lại chính phủ Mĩ, cách ngăn chặn Metal Gear REX là phải tìm một chiếc đĩa có chứa mã đè lên lệnh kích hoạt của nó, người giữ nó lại là mục tiêu thứ 2 mà Snake phải giải cứu đó chính là Kenneth Baker nhưng khi ông đang nói giữa chừng thì chết bởi một cơn đau tim bất ngờ.

Donald Anderson bất ngờ bị đau tim khi tiếp xúc với Snake

Sau đó thì Snake vô tình gặp được Meryl Silverburgh cũng là một tù nhân trên Shadow Moses, cô trốn ra được nhưng lại tưởng rằng Snake đã giết chết Anderson, thế nhưng cô chỉ là một cô gái yếu đuối lần đầu ra chiến trường, tay cầm súng thì rung nên chẳng dám bắn Snake, hệ thống báo động kích hoạt, rất nhiều tên lính ập tới thế nên Snake và Meryl phải xả súng để trốn thoát. Khi bắn xong thì Meryl chạy đi trốn mất, trước khi chạy mất thì camera còn chỉ vào cái mông lắc lư lúc chạy của Meryl (It’s Kojima game bro). Sau đó Campbell tiết lộ cho Snake biết rằng cô gái đó chính là cháu gái của ông. Snake tiếp tục với nhiệm vụ của mình là đi tìm Baker.

Dat ass tho – Thanks you Hideo Kojima

Baker đang bị giam giữ ở tầng hầm thứ 2 và cánh cửa mở buồng giam của ông thì lại yêu cầu đòi Key Card cấp cao thế nên Snake phải tìm cách thâm nhập vào theo một cách khá là vãi chưởng là dùng C4 mở đường. Khi đến được buồng giam thì Snake thấy Baker đang bị treo ở ngay cây cột của căn phòng, bao quanh ông là những sợi dây gài vào những quả C4, một thành viên của FOXHOUND chờ đợi Snake sẵn với tên gọi là Revolver Ocelot, ông đã biết trước Snake sẽ tìm đến đây nên đã gài bẫy sẵn với lại cũng nói luôn rằng Snake đụng phải mấy sợi dây này là cả đám đi ngắm gà. Trận Boss Fight đầu tiên của chúng ta là chơi trò mèo vờn chuột, chạy đi khắp cả phòng để bắn nhau, Ocelot đang quẩy giữa chừng thì một thằng Cyborg Ninja chém bay tay của Ocelot rồi cắt dây cứu Baker, nói được 1 câu rồi chạy mất tiêu.

Baker nói cho Snake rằng Meryl đang nắm giữ đĩa có mã đè và tiết lộ thêm về cỗ máy Metal Gear REX mà FOXHOUND đang nắm giữ, Baker kêu Snake liên lạc với Meryl qua bộ đàm Codec với mật mã được tìm thấy trên… mặt sau của hộp đựng game (Again, It’s Kojima game bro). Giới thiệu sơ qua tới đây cũng đủ rồi, phần sau của cốt truyện thì các bạn tự khám phá sẽ hay hơn, nói tóm tắt thì sẽ không cảm nhận đầy đủ cái hay và những plot twist cực kì vãi mà God Hideo Kojima mang lại đâu.

Nằm ở phía sau hộp đựng game thật đấy

Gameplay của Metal Gear Solid vẫn đơn giản là nhân vật chính đi thâm nhập vào bên trong mà không bị kẻ địch phát hiện, các cơ chế cũng được cải tiến hoàn toàn so với bản tiền nhiệm, vẫn đi theo lối camera trên đầu của nhân vật nhưng được bổ sung hệ thống radar theo dõi hướng đi và tầm nhìn kẻ địch khá là tiện, cũng khá giống bản cũ là lúc người chơi bị kẻ địch bắt gặp thì chiếc radar sẽ bị vô hiệu hóa và phải chạy đi cho đến lúc thời gian chỉ trạng thái bị phát hiện trở về số 0. Cơ chế bắn súng vẫn có auto aim như Resident Evil, chỉ có súng nhắm và Stinger phải tự nhắm thôi, một cái hay riêng của game là mỗi trận Boss Fight được thiết kế chỉ sử dụng được 2-3 loại vũ khí nhất định hoặc là không cho bạn xài cái nào, không có vũ khí nào bị bỏ rơi trong trò này, mỗi trận Boss Fight được thiết kế để tận dụng các loại vũ khí khác nhau, thậm chí là đánh đấm. Boss Fight trong game khá là độc và lạ, bạn không thể nào cầm súng ra xả thì nó sẽ chết mà phải tìm lối đánh và điểm yếu của boss để đánh lại, bạn có thể gọi các thành viên trong đội hỗ trợ để họ phân tích lối đánh và đưa ra chỉ dẫn. Các bản hồi xưa thì camera trên đầu hiển thị toàn bộ cả một khu vực nhưng lần này thì lại thu gọn vào nhân vật chính Snake nên hệ thống radar sẽ là một người bạn cực kì hữu dụng trong suốt quá trình chơi.

That’s how stealth works kid

Ngoài ra biểu tượng của dòng game là chiếc thùng Các-tông cũng là vật phẩm giúp chạy trốn rất hữu ích. Một tip nhỏ hữu ích là hãy đi tìm chiếc kính tầm nhiệt càng sớm càng tốt vì về sau nó cực kì hữu ích lắm. Game có 2 ending khác nhau, mỗi ending sẽ cho bạn một item đặc biệt khi bắt đầu chơi lại. Lúc đầu chơi game có vẻ hơi khó vì chưa quen nhưng chơi từ từ là thấy nó cũng dễ lắm.

Số lượng nhạc của game không nhiều nhưng có rất nhiều bài hay và chất, bản nhạc mà ta nghe nhiều nhất chắc vẫn là cái nhạc lúc ta bị đám lính phát hiện rồi chạy mất dép để trốn tụi nó. Voice Acting của game được làm rất là tốt, mỗi nhân vật đều có cái hồn của riêng mình, cảm xúc từng câu thoại được biểu diễn qua chất giọng cực kì chất lượng, đúng là game made by God thì không chê được ở khoảng này.

Chất lượng thì khỏi cần bàn cãi, cốt truyện dẫn dắt rất tốt, nhiều plot twist khác nhau, đem lại sự bất ngờ nhưng không gây khó hiểu. Kết: sống cuộc đời game thủ thì phải chơi Metal Gear, phải có lí do thì Hideo Kojima mới được vinh danh làm God chứ.

Điểm: 9/10 – checkpoint lúc đánh boss tệ, khi mà bạn chết ngay boss fight thì phải xem lại mấy đoạn cut không skip được.


Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện