Lấy màu xanh cho anh

ĐB 25.09.2019

Thực ra lúc coi video giới thiệu Switch Lite là tui đã bồ kết nó rồi. Vì nhìn chung những điểm thua thiệt của nó so với phiên bản Switch chuẩn không quá quan trọng đối với tui, ví dụ như không cắm dock lên TV? Chẳng sao cả vì đa phần giờ chơi game tui toàn chơi khi đang ở ngoài đường, quán beer hoặc trong toilet. Ví dụ như tháo rời joycon để co-op với bạn bè? Tui cũng không có bạn bè kiểu gặp gỡ để chơi game chung được, nên càng không quan tâm.

Đấy, không có bạn bè lại tiết kiệm chi phí.

Cái làm tui lăn tăn là bản Lite về sức mạnh phần cứng có yếu hơn bản thường không? Kết quả là sức mạnh ngang nhau, thế là không có gì lăn tăn nữa. Cũng là con chip Tegra của Nvidia.

Tui đã không thích sự cồng kềnh của Switch chuẩn kể từ lần đầu tiên cầm nó trên tay, tui nghĩ cũng rất nhiều anh em chơi Switch cũng thế, đã quen cầm con Vita nhìn cân bằng rồi, đã quen nhìn những cái điện thoại tỉ lệ chuẩn mực rồi, tự nhiên cầm sang con Switch chuẩn có cảm giác như nó to bè ra, đôi tay lúc nào cũng đang ở một tư thế không tự nhiên, như đang cầm trên tay con tim đầy nghi hoặc của người tui yêu. Một thời gian dùng thì cũng quen, nhưng vẫn đau đáu trong lòng.

Switch Lite đúng như cái tên, nó rất nhỏ gọn, nhỏ đến không ngờ luôn. Hôm nay khi đến nShop để hỏi mua em Lite tui mường tượng trong đầu cái hộp cũng phải 2/3 hộp chuẩn, đứng chờ ngó quanh tiệm không nghĩ gì nhiều, đến khi bạn nhân viên đem ra thì bất ngờ cực, vì nó nhỏ nhắn dễ thương vô cùng. Nói sao ta, cái hộp nó như chứa bên trong một con robot thông minh nào đó sẵn sàng bầu bạn của ta mỗi đêm. Nó cực kỳ đáng yêu.

Tui cũng không kiểm tra xem bên trong có gì cứ thế đi một mạch về nhà, ngồi trên taxi cứ nhìn ngắm cái hộp không biết chán.

Em Switch Lite này nó đẹp cực kỳ, tui dùng đồ công nghệ rất nhiều và trong nhiều năm trở lại đây chỉ có một vài sản phẩm mà chỉ cần lần đầu tiên cầm nó trên tay tui đã biết tui và nó sinh ra dành cho nhau, trước đó là iPhone X, trước đó nữa là B&O Beoplay A1, bây giờ là Nintendo Switch Lite, trộm vía, đây không phải là một bài viết ra đời với mục đích đưa em nó lên tận mây xanh, nó cũng có những điểm yếu mà tui sẽ nói sau. Nhưng vẻ bề ngoài thì không có gì phải nghi ngờ, bạn nhìn vào Switch Lite trên những kênh quảng cáo bạn có thể thấy “đẹp đẹp”, hoặc thấy “cũng bình thường”, nhưng chắc chắn khi cầm tận tay và mắt chạm mắt với nó chỉ có những con người với trái tim tủ lạnh mới không thấy rung động. Tui đến để lấy bản màu đen, tui nghĩ xanh ngọc là màu cho con gái hoặc bọn trẻ con và xài lâu nhìn nó sẽ thảm hại lắm. Nhưng khi nhìn con xanh ngọc thực sự lý trí vẫn là màu đen nhưng con tim nó quyết định tất cả.

“Lấy màu xanh cho anh”.

Không phải chỉ cái màu xanh đẹp nhất trong 13,8 tỉ sắc xanh là thôi đâu, không chỉ lớp nước sơn đó, mà cảm giác khi cầm nó mềm mại như những viên kẹo ngào đường, tui cần phải nhắc lại đây không phải là một bài nâng bi Switch Lite đâu, chỉ là Nintendo đã thực sự phết lên đó một lớp kẹo ngào đường. Nó không chỉ đẹp mà còn đáng tin cậy, vẻ bề ngoài mềm mại như thế nhưng khi cầm trên tay thì cực kỳ vừa vặn và chắc chắn, các đường nét bo tròn từ bộ nút lớn/nhỏ cho đến các khe hở của loa kết dính với nhau vô cùng uyển chuyển.

Thậm chí, Nintendo còn cho bạn chọn mùi kẹo ngào đường cho chiếc Lite của mình, tui đã chọn mùi nho và đúng là về nhà mở ra ngửi thấy mùi nho thật.

Thiết nghĩ chắc không cần phải nói nhiều về sức mạnh của Switch Lite nữa, vì nó mạnh tương đương Switch thường, và dòng Switch ra đời cũng đã một thời gian đủ dài để các bạn biết nó làm được gì và chơi được những game gì rồi. Chúng ta hãy nói đến một điểm có thể bạn chưa kịp để ý. ĐÓ LÀ CÁI D-PAD CỦA SWITCH LITE XỊN HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI SWITCH THƯỜNG. Tui biết là không lịch sự khi viết một dòng chữ in hoa như thế nhưng ĐÓ LÀ CÁI D-PAD CỦA SWITCH LITE XỊN HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI SWITCH THƯỜNG. Tui không còn phải bấm vào bốn cái nút di chuyển nhỏ xíu và rệu rã đó nữa. Nó là một chi tiết nâng cấp không hề nhỏ một chút nào. Những ai đã từng chơi Zelda BOTW sẽ hiểu ngay ý tui nói những lần chuyển qua lại vũ khí bằng bộ nút đó nó xì-trét ra sao.

Điểm yếu của Switch Lite? Thôi thì tui cũng sẽ nói tui ước gì nó cũng có thể cắm dock, tuy rằng tui không kết nối lên TV nhiều  nhưng thực sự có lựa chọn thì vẫn tốt hơn và tui sẵn sàng mua thêm một bộ controller riêng, không sao cả. Tui nghe nó cũng đang có vấn đề về joycon bị “trôi”, tức là tự động di chuyển (ở mức ít), đến thời điểm viết bài review này tui chưa gặp tình huống đó, lại trộm vía. Điểm yếu lớn nhất đến thời điểm này tui thấy chắc là pin, pin hết nhanh và không chỉ ở vấn đề ở bản thân cục pin, một số người dùng bản Switch thường mỗi khi về nhà cắm dock lên TV để chơi đó cũng là một hành động vừa sạc pin vừa chơi. Đối với Switch Lite thì không làm việc đó được nên về mặt sản phẩm tui thấy khi dùng nó không được trơn tru, phải chú ý quá nhiều đến việc sạc pin, và ra ngoài đường thì cũng không chơi được bao nhiêu. Giờ lại phải nghĩ đến việc cầm một cục pin dự phòng theo nữa.

Thiệt ra tui nghĩ cái mà Switch cần nhất với tui bây giờ là phiên bản Pro, đợt này mua em Switch Lite về kèm với đĩa Link’s Awakening thì việc đó còn rõ hơn, đó là chơi rất lag. Đó là cái khó chịu nhất, một trò chơi hay như vậy và đẹp như vậy lại bị phá hỏng bởi việc giật lag thường xuyên, việc này nó mang theo từ bản Switch thường sang cả Switch Lite, nó làm tui lo ngại những trò chơi khủng sắp tới khi port qua liệu có ổn? The Witcher 3? Overwatch?

Vậy nếu có một điều ước nào đó nữa cho Switch, cụ thể là Switch Lite, đó là nâng cấp phần cứng, ít nhất phải ngay trong năm 2020. Một khi họ Nin giải quyết xong phần này rồi, Witcher 3 mượt mà rồi, rồi lũ lượt những game khủng hay ho khác đến được với Switch, thì chính hệ console này chứ không phải PS4, Xbox hay bất cứ máy chơi game nào khác, mới là one-device-to-rule-them-all, với tui.

Vậy bạn có nên mua Switch không? Một câu hỏi khá dễ trả lời nếu xem xét các câu hỏi dưới đây:

  • Bạn có thường chơi trên TV và mong muốn chơi trên TV. Nếu câu trả lời là không. Switch Lite là lựa chọn hoàn toàn hợp lý
  • Bạn có thường chơi game với bạn bè? Nếu không, Lite là lựa chọn hợp lý
  • Bạn thường chơi game ngoài đường, lúc chờ ăn trưa, lúc ở văn phòng? Lite là lựa chọn hợp lý
  • Bạn muốn một chiếc console cầm tay vừa vặn và đẹp như mơ? Lite là lựa chọn hợp lý
  • Bạn muốn một console có pin trâu? Lite KHÔNG phải là lựa chọn hợp lý. Chỗ này cần mở ngoặc thêm thực ra nhiều người lo về vấn đề pin nhưng cũng ít khi nào, ở tuổi đã đi làm đủ tiền sắm máy Nin và game Nin để chơi mà CÓ NHIỀU THỜI GIAN để chơi game lắm, nếu rảnh rổi đến mức ngồi chơi game 3 tiếng liên tục thì cũng khá là báo động hê hê hê
  • Bạn quan trọng màn hình to? Lite KHÔNG phải là lựa chọn hợp lý
  • Bạn muốn mua máy chơi game với giá cao? Lite KHÔNG phải là lựa chọn hợp lý

Một điều cuối cùng, sự nhỏ gọn của Lite như nhà khoa học lừng danh Einstein đã đề cập, nó chỉ mang tính tương đối. Tui có một cái túi nhỏ mang theo hàng ngày và giờ đây muốn mang Switch Lite theo là không thể vì không đủ chỗ chứa, nhưng với Switch thường khôi hài thay lại có thể, vì tui có thể tháo hai joycon ra để sắp xếp vừa vào túi. Nên nói việc gọn gàng để mang đi hay không tốt nhất nên mang cái túi bạn hay dùng theo để ướm thử.

Mang em Switch Lite về giữa lúc thế giới game đang hỗn loạn bởi đủ thứ loại dịch vụ, đủ thứ loại store game và ngày càng nhiều các game client. Mới vài bữa đây thôi tui còn ngồi thử game trên iPhone 11 Pro Max và mới cách đây vài tiếng thôi tui còn loay hoay với một số trò chơi trên Apple Arcade của họ (đa số game đều dở ẹc theo tui là vậy). Giữa một rừng những lựa chọn như thế mà đa số các lựa chọn đều “đi không nỡ mà ở cũng không đành”. Ví như Apple Arcade, họ tiếp cận tốt, loại bỏ những điều game thủ mobile rất ghét như không có in-app purchase, chi phí thấp…nhưng game lại không hay. Chúng ta có những hệ máy có nhiều game hay như PC, PS4…nhưng lại không chơi on-the-go được.


Switch Lite như Newton kết luận, chính là điểm kỳ dị ngọt ngào. Nintendo với dòng Switch nói chung đối với tui đã thay đổi cuộc đời chơi game của tui. Một thằng đã 35 một vợ hai con và rất nhiều công việc phải làm hàng ngày. Tui có còn thèm chơi Forza Horizon trên Xbox One không? Thèm lắm chứ! Tui có còn khao khát được chơi Spiderman trên PS4 không? Quá trời luôn là đằng khác. Nhưng bây giờ trong một cuộc sống giữa việc dành thời gian chơi game mà thực sự thoải mái chỉ có thể tính bằng vài mươi phút cho đến một tiếng mỗi ngày, thì Switch là lựa chọn tốt nhất. Một ngày công việc mệt mỏi xong cuối ngày đến nhà bỏ con cái qua một bên để chơi game? Khó lắm. Nhưng ở khoảng giữa những lúc đó, khi đang ngồi trên taxi, chờ đối tác…thì vài mươi phút với Zelda là rất hợp lý, và cả rất thuyết phục.

Trước đây tui chọn những game trên điện thoại để bầu bạn, và nó chỉ là một thoả hiệp, tui mua hàng đống game trên điện thoại nhưng những lúc muốn chơi thì lại không biết chơi gì! Chơi game mà chỉ để cố gắng có cảm giác được chơi game. Switch của Nintendo thay đổi chuyện đó, tui không còn phải thoả hiệp vì Switch là cây cầu nối giữa sự tiện lợi và chất lượng của game. Và đừng bao giờ quên, cảm giác dùng touch control để chơi những trò như Dead Cells nó tệ hơn nhiều so với việc dùng một controller thật. Và cũng đừng nói iOS3 đã hỗ trợ kết nối controller, ain’t nobody got time for that.

Quên nữa, phải nhấn mạnh rằng Switch đã tạo ra một cây cầu nối, với giá rất hạt dẻ. Tui nghĩ một thời gian không lâu nữa bạn có thể mua Switch Lite với giá 5tr đồng là chuyện rất bình thường, chưa kể có thể săn những máy second hand với giá tốt hơn. Nếu có định mua, bạn có thể tham khảo thử nShop, tui mua ở đó, trộm vía tới giờ mọi thứ đều ổn.

Tui vẫn chờ ngày Switch Lite có được khả năng phần cứng mạnh như pro, và Assassin Creed Odyssey lên Switch. Khi đó nó đã có đủ khả năng để cứu thế giới.

Và cũng xin nhắc lại, đây không phải là một bài nâng bi Switch Lite đâu.

ĐB

Huyền thoại ★★★★

  Chủ quán

Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly