Những điều cần biết để mua game tiết kiệm nhất

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Tui viết bài này với mong muốn có thể phần nào giúp các bạn mua được nhiều game hơn với giá tốt hơn, bây giờ có nhiều cách để mua game và nếu bạn “tinh vi” một chút, tìm hiểu kỹ một chút đường đi nước bước thì khả năng cao bạn có thể mua được những game mình cần chỉ với chừng 50% số tiền dự định. Để làm được như vậy thứ nhất là đọc bài này, thứ hai là… kiên nhẫn.

Giờ tui liệt kê ra một số mẹo của tui nhé!

Chờ các đợt giảm giá lớn của Steam

Thực chất cũng có trường hợp có nhiều game bạn thích nhưng do “đời sinh viên” không thể rước em nó về thì hãy luôn “canh chừng” những đợt Steam Sales, hàng năm Steam có khoảng 2-3 đợt sale lớn trong đó sẽ có những game giảm đến 75%. Có những game rất hay của năm ngoái với giá 20 USD thì đợt sale năm nay có thể chỉ còn 5 USD mà thôi.

Không chỉ Steam, các store game khác từ GOG, Blizzard và cả các cửa hàng bán đĩa game hiện nay đều “ăn theo” các kỳ lễ lớn như Christmas, New Year, Black Friday để giảm giá khủng. Nên phải luôn sẵn sàng hầu bao để “ném tiền qua cửa sổ (tâm hồn)” nhé, hehe!

Nếu quan tâm đến chuẩn DRM Free thì nên ưu tiên xem bên Store của GOG trước.

Cụ thể hơn một chút về các đợt Steam Sales:

  • Summer Sales (Khoảng tháng 6-7)
  • Winter Sales (Khoảng tháng 12-1)
  • Autumn Sales (Khoảng tháng 11)
  • Rồi còn Halloween, Christmas Sales

Mỗi tuần Steam Sales cũng có 2 chương trình giảm giá là “Midweek Madness” và “Weekend Deals”. Hàng ngày lại có Daily Deal nên cách tốt nhất là theo dõi Steam thường xuyên.

Để cập nhật countdown xem khoảng bao nhiêu ngày nữa thì (có thể) sẽ có đợt sale lớn thì tham khảo website này: http://www.whenisthenextsteamsale.com/

Bạn cũng có thể theo dõi 2 website sau để xem hàng ngày có deal gì mới, tổng hợp từ nhiều store khác nhau:

Humble Bundle Monthly, các gói Bundle và flash sales

humble_bundle_overwhelmingly_positive

Humble Bundle Monthly

Tui dùng gói Humble Bundle Monthly chừng 3 tháng nay và tui có thể nói là không phải Steam, mà chính hình thức này mới là cách tiết kiệm nhất để mua game bản quyền. Hàng tháng bạn sẽ có 10 game, và đa số bạn sẽ không biết trước cho đến ngày thứ 6 đầu tiên của tháng. Mỗi tháng bạn sẽ đóng 12 USD và Humble Bundle quảng cáo là với 12 USD bạn nhận lại số game với giá trị cao hơn 100 USD!

Tới giờ tui thấy nó đáng vì danh sách game họ chọn đa dạng, nhiều thể loại, game AAA có và Indie cũng có. Ví dụ trong tháng 9/2017 này gói cung cấp Killing Floors 2 và Banner Saga 2, bạn có thể thấy với hai game này những người thích các game bắn súng hay chiến thuật đều có thể hưởng lợi ích. Trong tháng 10 này người đăng ký sẽ được cấp trò Rise Of The Tomb Rider! Thông thường những trò này có giá từ 30-40 USD.

Cái hay của Humble Bundle Monthly đối với tui là tui đối xử với nó như những món quà bất ngờ hàng tháng vậy, cứ mỗi tháng vào xem mình sẽ có 10 game mới để chơi, không chơi mình có thể lấy key tặng bạn không sao cả, nhưng chắc chắn sẽ có chừng 2 game mình cảm thấy có hứng (và nhiều khi chỉ cần nhiêu đó là đủ để chơi cả tháng).

Các gói Bundle khác

Những gói game Bundle cũng là một hình thức mua game cực kỳ chất lượng mình nên để mắt tới, có nhiều bundle rất hay, kiểu như “Những game indie hay nhất”, “Những game trinh thám hay nhất” trong đó mình bỏ ra chừng 3-4 USD là có thể đem về 10 game để chơi, và cũng như gói Monthly tui đề cập bên trên, thường là có ít nhất 2 game mình cảm thấy phù hợp.

Càng về sau này tui càng thấy thích hình thức gói bundle này, nó có thể đến với bạn 2-3 tuần liên tục là chuyện bình thường.

Flash Sales (hay gọi là “Sale bất thình lình”)

Không chỉ bundle, những trang như Humble Bundle hay Bundle Stars cũng thường xuyên có các chương trình sale game lẻ, từ 50-75% với những game giá trị. Nên nếu bạn quan tâm thì nên vào kiểm tra các website này thường xuyên.

Link cho các bạn tham khảo:


Bạn có thể xem thêm nhiều trang store game khác qua bài viết này

Các store bán game của Việt Nam cũng rất tốt

Không chỉ mấy anh nước ngoài mà những shop nội địa cũng rất đáng để mình để mắt tới, tuy không mua nhiều bằng các store nước ngoài nhưng tui vẫn thường xuyên vào Cheapgame.asia xem có deal gì hot không? Thường mua trên này giá rẻ hơn những store khác. Tui đã mua Bioshock, CS:GO… tại đây.

Một cái lợi nữa là dành cho các bạn chưa đủ điều kiện để mua bằng Credit Card ở các store nước ngoài, các bạn có thể đến shop Việt Nam mua thông qua thẻ cào.

Sắp tới tui sẽ thử thêm một số store Việt Nam nữa, có cập nhật gì mới tui sẽ lại biên vào đây.

Digital hay Đĩa?

xbox_one_editorial3

Mặc dù tui ưu tiên Digital trước vì khỏi mắc công phải bảo quản, khỏi phải chờ các store bán game đem đĩa về. Nhưng để tiết kiệm bạn nên mua game ở dạng đĩa và bán lại cho người khác sau khi đã chơi xong, đặc biệt là những game phiêu lưu làm nhiệm vụ như Uncharted 4 hay Rise Of Tomb Raider nhiều khi chơi 1-2 lần là mình không còn muốn đựng tới đó nữa. Lúc đó thay vì để nó đóng bụi thì bạn có thể bán lại với giá chừng 70% giá trị gốc nhưng còn hơn rất nhiều so với việc mua game digital, vì mua digital là dính luôn với nó.

Chỉ mua digital khi đó là game online mà bạn chơi năm này qua tháng nọ như Overwatch, Destiny…


Hiện tại có nhiều cửa hàng hoặc các group trên Facebook chuyên mua bán trao đổi game như thế này, đặc biệt là game từ PS4 và XBOX. Bạn search tìm nhé.

Đôi khi nhiều thiết bị chơi game cũng có cái hay

gaming-set-up

Thoạt đầu tui cũng nghĩ việc có nhiều thiết bị chơi game kiểu như PC, PS4 là lãng phí, vì đa số các game đều có mặt trên hai platform này thì tại sao phải bỏ tiền ra mua cả hai? Ngoài việc chơi các game exclusive ra?

Nhưng qua một thời gian thì tui lại thấy về đường dài việc có nhiều thiết bị (hay nói đúng hơn là platform) thì lại có lợi hơn. Lợi hơn ở chỗ mình có thể tận dụng tất cả các mùa sale trên những platform này. Gần như là tui có thể mua game sale liên tục, vừa hết đợt sale của Steam trên PC là có ngay đợt sale khủng cho PS4, những game có tiếng như Don’t Starve, Transistor, Geometry Wars hay Hitman Go đồng loạt giảm giá còn 5 USD mỗi game, trong khi bình thường các game này có thể mất đến chừng 20-30 USD.

Một năm cứ vài đợt sale như thế rõ ràng là bạn tiết kiệm tiền tương đương một chiếc máy console rồi!

Bạn nào có XBOX và iPhone nữa thì xác định là mua game sale khủng hàng tuần nhé!

Ưu tiên Mobile hơn các platform khác

(TRIGGERED)

(TRIGGERED)

Luôn ưu tiên mua game trên mobile hơn là các platform khác, thứ nhất là giá rẻ hơn, ví dụ Steamworld Heist trên Steam nó là 15 USD, trên App Store là 10 USD, nhiều game chênh lệch còn cao hơn. Thứ hai là chơi trên mobile đối với tui tiện hơn.

Bất lợi là một số game chơi trên iPhone hơi tù, như series Banner Saga (trừ phi anh em có chơi game trên iPad).

Thậm chí có những game lên mobile thì nó còn FREE luôn, tất nhiên là sau đó mình sẽ bỏ tiền để có đủ tính năng hoặc mua gói mở rộng.

Family Sharing

Gần như các platform cho phép mua game từ Steam cho đến iOS đều có chức năng Family Sharing, đây cũng là một cách tiết kiệm nếu bạn có các thành viên trong gia đình cũng chơi game.

Cần chú ý mỗi platform sẽ có những luật lệ khác nhau về Family Sharing, ví dụ iOS cho bạn chia sẻ game đã mua trên App Store với tối đa là 5 thành viên, tất cả những gì bạn mua thì toàn bộ thành viên còn lại đều có thể download về hoàn toàn miễn phí.

Steam cũng có chức năng streaming cho phép các thiết bị trong gia đình có thể stream game từ cùng một tài khoản. Tuy nhiên tốc độ internet gia đình bạn phải thuộc loại chạy nhanh thì việc chơi game kiểu streaming mới ổn được nhé.

Tìm hiểu các dịch vụ hay của từng Store (Steam, PS4, GOG, Origin, UPlay, Humble Bundle…)

Đừng bao giờ tiếc thời gian để tìm hiểu các store mua game của mình vì có rất nhiều thứ hay ho mà bạn cần phải biết để mua game sao cho có lợi nhất: Ví dụ như Steam có chế độ cho hoàn trả lại game một thời gian ngắn sau khi mua, nên nếu lỡ có mua game rồi mà cảm thấy không hợp thì mau mau trả lại còn kịp.

Ví dụ nữa, chẳng hạn như Xbox Store và PS Store có dịch vụ Subscription trong đó mỗi tháng sẽ có những game bình thường trả phí sẽ được free để mọi người chơi. Rồi chẳng hạn như đăng ký thành viên VIP trả tiền theo tháng thì mua game được giảm %.

Lại ví dụ nữa, như hiện nay nhiều game trên Xbox Store nếu có dán nhãn “Play Anywhere” thì có nghĩa là nếu bạn mua các game này bạn đều có thể chơi trên Xbox Store lẫn PC chạy Windows 10 (một bằng chứng nữa cho chuyện PC Master Race). Rất là có lợi luôn.

Cho nên, hãy dành thời gian mà đọc kỹ về chức năng cũng như các chính sách các Store mình hay mua game nhé.

Mua game mình thực sự chơi

Trên đời này có 3 loại game.

Một là game “chí cốt”, tức là game mà bạn nghĩ sinh-ra-là-để-dành-cho-mình, đúng thể loại mình thích, Steam chấm 10/10, loại này thì khi đủ tiền cứ mua không phải suy nghĩ. Loại thứ hai là loại “thích để đó”, nó là kiểu game bạn muốn chơi nhưng có thể chỉ chơi làm nhiệm vụ, diệt boss cuối xong là bỏ, loại này thì tui khuyên là nên chờ sale ít nhất 50-75% hả mua, hãy chờ, vì nếu nó mà là real love của bạn, nghĩa là nó thuộc loại một, thì bạn đã mua nó từ lâu rồi. Loại thứ ba là “có thì chơi”, loại này thì…được cho free mới lấy.

Hạn chế việc “ừ, GTA 5 người ta nói hay lắm game tầm cỡ vũ trụ” đồ thì hốt trong khi tạng game của bạn là dịu dàng yếu đuối kiểu Firewatch kekekeke.
 

Có những gamer thích mua game như một dạng “nhà sưu tầm”, tui hoàn toàn tôn trọng chuyện đó vì tui cũng thích như vậy. Nhưng để hiệu quả nhất thì lời khuyên của tui luôn là: Mua những gì bạn sẽ thực sự chơi!

Không nên mua ngay khi game mới ra mắt

vYVZabrC5BZb5tbEJNGfuU

Ngoài việc tiết kiệm tiền đã nói ở trên ra. Việc chưa mua ngay trong ngày ra mắt cũng có cái hay nữa là mình có thời gian chờ xem phản hồi từ cộng đồng chơi game xem như thế nào? có giống như các tờ báo review hay không? Phần chơi mạng có lag nhiều không? Cộng đồng có đông không?

Một cách nữa là mình không mua trong ngày ra mắt mà là mua… một thời gian dài trước ngày ra mắt! Hiện tại ngày càng nhiều game các nhà phát triển sử dụng chương trình “Early Access” để bán game sớm cho khách hàng (thường là các game indie) tuy các game ở trong giai đoạn Early Access thường chưa hoàn chỉnh nhưng theo tui là có nhiều game đã chơi ở mức rất ngon rồi, mua ở thời điểm này giá thường mềm hơn bình thường, có khi giảm từ 20-30%.

Mua “Early Access” cũng là một cách bạn ủng hộ sớm cho các game mình yêu thích.

Sẵn sàng các tài khoản ngân hàng

paypal_ITSS

Đây thực ra là điều cần chuẩn bị đầu tiên, vì nhiều khi muốn mua game, có tiền, mà cái deal đang giảm 75% chỉ cho mua qua tài khoản Credit Card, và chỉ có thời hạn trong vòng 24 giờ thì có phải khổ không?

Vì vậy ngay từ bây giờ nếu nghiêm chỉnh trong việc mua game thì hãy luôn luôn chuẩn bị sẵn hết các loại tài khoản ngân hàng, từ Credit Card cho đến Paypal, Paypal rất quan trọng bởi vì một số web bán game nước ngoài họ không chấp nhận Credit Card từ Việt Nam mà chỉ mua bán qua hình thức trung gian như Paypal, đăng ký Paypal rất dễ và hoàn toàn miễn phí nên hãy chịu khó.

Đăng ký xong thì kết nối Paypal với tài khoản ngân hàng của mình, tùy ngân hàng mà sẽ có quy định cách kết nối khác nhau, bạn cứ gọi số hotline để họ hướng dẫn.

Tài khoản ngân hàng có thể tạo rất nhanh, nhiều khi sáng đó đến tạo là chiều hoặc sáng hôm sau là mình sẽ có thẻ rồi. Cố gắng chịu khó tạo vì có tài khoản trong tay mình muốn mua game lúc nào cũng được, chủ động mọi thứ.

Nếu chưa đủ tuổi để tạo tài khoản thì chỉ có cách mua qua các shop bán game tại Việt Nam và sử dụng hình thức trả tiền bằng thẻ cào hoặc là tiền mặt, thẻ cào thì có cái bất lợi là phí hơi cao.

Còn nếu vẫn không được nữa, thì hãy kiếm một thằng bạn nào đó có đủ tất cả các điều kiện trên, hehe!

Kết

Thế là tui đã chia sẻ xong những kinh nghiệm của tui đến thời điểm hiện tại, đối với tui đây là một trong những bài rất quan trọng trên website vì mua game hiệu quả là một trong những điều tiên quyết đầu tiên để bạn có thể đi theo con đường chơi game bản quyền lâu dài.

Có thể vài thông tin sẽ sai sót hoặc viết chưa đầy đủ, các bạn cứ comment bên dưới tui sẽ đọc và xem sửa lại.

Bài này sẽ được cập nhật mỗi khi tui có kinh nghiệm gì mới, đến thời điểm hiện tại bài viết này đã được cập nhật ba lần.

Hy vọng có ích cho các bạn!

Cùng tác giả

HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Cùng tác giả

HSBT x Design (P.1): Lớp lang mồi màng

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Chào mừng bạn đến với kênh Youtube của Hiệp Sĩ Bão Táp

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

G về Hà Nội

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán

Donate cho HSBT

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
ĐB

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★

  Chủ quán
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly