Hành trình Overwatch World Cup 2017 (P.5): Rào cản đầu tiên mang tên VISA

Khách quen

  

Sau khi CYZONEVN chính thức trở thành đội tuyển đại diện Việt Nam đi thẳng đến Sydney tham dự vòng chung kết thế giới Overwatch World Cup 2017, rào cản đầu tiên đã xuất hiện mang tên VISA.

Trước đây mình có nhỏ bạn cũng làm esports, nó cũng kể mình nghe về câu chuyện đi thi đấu ở nước ngoài và gặp muôn vàn khó khăn khi xin VISA. Nó kể hầu hết các trường hợp xảy ra là do yếu tố thời gian. Tức là sau khi biết đội nào được đi thi đấu, ban tổ chức hoặc ban huấn luyện mới bắt đầu làm passport, vâng, làm passport chứ chưa đến VISA nhé. Đây là tâm lí chung của tất cả mọi người, nghĩ rằng không bao giờ mình sẽ đi nước ngoài, nhưng đùng cái là phải đi nước ngoài. Trường hợp của nhỏ bạn mình thì là cả đội sau khi biết được đi thi đấu, đã vội vàng làm passport và đương nhiên theo quy trình là 14 ngày làm việc sau khi tiếp nhận hồ sơ (đi thuê dịch vụ thì còn 7-10 ngày). Sau đó, có passport thì nó mới làm thủ tục xin VISA cho cả đội. Cuối cùng vì mấy cái thủ tục lằng nhằng dài dòng đó mà nguyên đám (đội tuyển Việt Nam) không được đi thi đấu, mà phải ngậm ngùi nhường chiếc vé đó cho đội tuyển Thái Lan.

Nhờ nhỏ bạn mình mà mình đã có một kinh nghiệm sâu sắc. Tuy nhiên, trong suốt quá trình mình kể trên, mình cũng đã sml như nó mặc dù mình có chuẩn bị trước. Cụ thể như sau:

Sau khi ban huấn luyện tụi mình đã thông báo kết quả đến Blizzard là CYZONEVN bao gồm 6 thành viên và 3 huấn luyện viên sẽ cũng nhau đến SYDNEY thì Blizzard bắt đầu hướng dẫn tụi mình làm tất cả các thủ tục.

Đầu tiên là bọn mình phải nộp đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày sinh, số passport, địa chỉ nhà, nơi đang làm việc, battle tag (Overwatch) và email. Sau khi nộp được 10 ngày, Blizzard nó quăng lại một cái biểu mẫu (form) duy nhất và kêu tụi mình điền vô. Tới đây là mình nghe có mùi “gà con chạy quanh sân” rồi vì cái nó đưa mình là mẫu dành cho business, tức là xin đi công tác, dạng này xin cực kỳ rắc rối và đợi cực kỳ lâu. Mình mới bảo lại với Mary rằng “tụi tao không đi theo dạng này được, rất rắc rối và tốn thời gian”. Sau đó Mary nó mới báo là Blizzard đang làm việc với một agency (tạm dịch công ty dịch vụ) để hỗ trợ tận răng cho 6 tuyển thủ, vâng chỉ 6 tuyển thủ và không có ban huấn luyện nhé. Lúc này ban huấn luyện mới sml vì biết rằng không được hỗ trợ như 6 tuyển thủ thi đấu chính thức.

Mình có quen một thằng nhóc, nó là tuyển thủ Starcraft 2 (SC2), tên là MeomaikA, hiện có thể coi là TOP1 Việt Nam ở bộ môn SC2. Cái này mình nghĩ là trời giúp mình hay sao đó. Một tháng trước khi minh biết mình được đi SYDNEY thì mình vô tình gặp nó trên Facebook. Nó đăng dòng trạng thái đại khái là nó được đi SYDNEY tham gia giải SC2 do Blizzard tổ chức luôn. Thế là mình kết bạn ngay với nó và hỏi đủ thứ thông tin trên trời dưới đất. Phải nói là mình cực kỳ may mắn khi gặp được nó. Nhờ nó mà mình biết được nhiều thông tin và chuẩn bị kỹ cho việc xin VISA.

Cụ thể, nó cho mình biết toàn bộ giấy tờ cần và đủ cũng như quy trình chuẩn để được xét duyệt đi SYDNEY dưới dạng thi đấu thể thao (bao gồm thể thao thường và esports). Hồ sơ bao gồm những thứ sau:

Mẫu đơn xin VISA 408

Đây là mẫu đơn mới được cập nhật (hình như là từ 2016), dành cho các diện đi thi đấu và du đấu như trường hợp của mình và nhỏ bạn mình. Rất ít và hầu như không có agency nào biết về mẫu đơn này. Ngay cả agency bên Blizzard thuê còn không biết thì mình nghĩ ở Việt Nam không ai biết. Mẫu này rất đơn giản nếu bạn chịu khó ngồi đọc, tìm hiểu từng dòng từng dòng một. Không ai chỉ đâu vì không có agency nào làm được diện này mà, cho nên khúc này mình hơi sml. Ngồi 3 ngày để xem cái mẫu đơn và điền. Vừa điền vừa hỏi MeomaikA và hỏi cả Mary. Cũng học được khối vốn từ vựng cũng như cách hành văn.

Chứng minh tài chính

Phải có hơn 5k trump trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm. Đây là giây phút sml còn ác liệt hơn cái VISA 408. Cả team gồm 9 thằng chưa thằng nào có nổi 20 triệu thì làm sao có 5k trump (hơn 100tr) để chứng minh. Lúc nghe tin này mình muốn bật ngửa. Nhưng nhờ MeomaikA nó hướng dẫn. Cụ thể là mình đi mượn gia đình bạn bè người thân 100tr, mở sổ tiết kiệm, sau đó nhờ ngân hàng nó ban hành cho cái giấy xác nhận là thằng A này nè, nó có để 100tr ở ngân hàng tao, ngân hàng tao ở Việt Nam trực thuộc Ngân hàng nhà nước nè. Tại sao đại sứ quán nó lại yêu cầu như vậy. Là bởi vì nó không muốn có tình trạng đi rồi trốn bên đó luôn. Suy nghĩ logic thì cũng hợp lí. Nếu bạn có 100tr ở Việt Nam, thì bạn sẽ khó có khả năng bỏ trốn ở nước ngoài, 100tr không quá lớn cũng không quá nhỏ ở Việt Nam.

Bảo hiểm du lịch

Cái này thi bắt buộc, ai đi nước ngoài cũng phải mua. Chỉ cần ra mấy công ty bảo hiểm lớn như Prudential, Bảo Việt hoặc Dai-ichi Life đều có bán loại này. Giá khoảng 600k đến 1000k tùy công ty. Tóm gọn là cái này để đảm bảo sẽ có một tổ chức nào đó đứng ra chăm sóc cho bạn khi bạn đang ở nước ngoài nếu bạn bị bệnh hay tai nạn gì đó. Mức bồi thường hình như là 2 tỷ nếu bạn bị thiệt mạng do tai nạn ở nước ngoài.

Các giấy tờ khác

Tất cả các giấy tờ tùy thân bằng tiếng Việt bao gồm chứng minh nhân dân (CMND), hộ khẩu nhà, hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép của công ty có chữ ký và con dấu của người đại diện pháp luật hoặc giám đốc, đều phải được dịch ra tiếng Anh và công chứng.

Và quan trọng hơn hết, cả Blizzard, Mary và thằng agency nước ngoài kia đều không hề biết một cái vấn đề nào mà mình đã liệt kê ở trên!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Mình cảm thấy thật tự hào khi một mình gồng gánh cả đội !

Còn tiếp…

Cùng Series

Võ Trung

Khách quen

  
Its not the game. Its how you play.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Canhchimtudo - 28.03.2018

    Các bạn đã là người mở đường rừng. Hãy giúp đỡ những người đi sau để họ thành người phá rừng!!!! Kiếm hết mớ giải thưởng đi cho bõ ghét…